Đánh giá Nikon SB-900

Nikon SB 900 từng là một chiếc flash đầu bảng với mức giá khoảng 10 triệu tại thời điểm ra mắt. Đến hiện tại Nikon SB 900 là một chiếc 2nd rất tốt trong mức giá 4tr5 trở lại. Chúng ta có tất cả những tính năng cao cấp, công suất lớn và tương thích tốt. Sau một thời gian trải nghiệm, nay viết bài chia sẻ với các bạn những điểm tốt của chiếc flash này.

Trên tay đèn Flash Nikon SB-900

Chiếc Nikon SB 900 mình đang dùng là hàng cũ, được chị của mình tặng. Như các bạn đang thấy, chúng ta có một chiếc đèn khá lớn, các chi tiết được gia công tốt. Cầm trên tay cảm giác rất chắc chắn, dù chiếc của mình xài đã lâu. Qua nhiều năm, chóa của flash này đã có những xuống cấp với các vết ố, nhưng chụp vẫn ổn định.

Tính năng chính của đèn flash Nikon SB-900

GN 34/111.5 (ISO 100, m/ft), 48/157.5 (ISO 200, m/ft)
Chế độ chụpTTL, HSS, Auto Aperture flash, Non-TTL auto flash, Distance-priority manual flash, Manual flash, Repeating flash
Zoom17mm tới 200mm (Tự động nhận dạng máy FX hay DX)
Tương thíchTương thích tốt với tất cả máy Nikon DSLR
Recycle time4 giây với pin alkaline và 2.3 giây với pin NiHM
Góc xoay 180º sang trái hoặc phải, 90º lên và 11º xuống
PinSử dụng pin 4 AA
Kích thước 78,0 x 146,0 x 118,5 mm
Khối lượng415g

Nikon SB-900 có công suất tối đã không lớn lắm, chỉ hơn SB-600 mình đang sử dụng chút. Nhưng tính năng thì nhiều hơn hẳn, chúng ta có thể chụp chế độ A, GN, PRT và làm đèn Master.

Đầu đèn lớn và có khoảng Zoom từ 17-200mm trên hệ máy FX. Nikon SB-900 tự động nhận diện được máy FX hay DX


Nikon SB-900 trang bị sẵn tản sáng, giúp chụp góc rộng và tản sáng tạo catch light.

Đi kèm chiếc SB-900 của mình, có tản sáng SW-13H


Phía dưới chúng ta có đèn trợ nét, hỗ trợ tối đa 51 điểm lấy nét. Qua sử dụng mình thấy đèn trợ nét hoạt động rất hiệu quả. Giúp máy lấy nét nhanh, chính xác hơn và đèn không quá sáng gây khó chịu cho người mẫu. Mặt trước còn hai đèn led báo trạng thái chụp không dây và chân kết nối pin rời Nikon SD-9.


Hông bên trái có chân kết nối, giúp bạn chụp off camera flash. Chân này được bảo vệ cẩn thận bằng nắp cao su

Mặt hông bên phải là khay pin, SB 900 sử dụng tối đa 4 pin AA. Khay pin này thiết kế rất chắc chắn, dễ sử dụng. Sau này Godox TT685 làm khay pin rất giống SB-900.

Mặt sau của SB-900 bao gồm cụm phím điều khiển, màn hình LCD, cụm khóa và thước báo góc xoay của flash. Đèn có thể xoay sang phải hoặc trái 180 độ. Gập xuống 11 độ và lên 90 độ, gần như không bị hạn chế góc nào nếu bạn kết hợp cả xoay và gập. Cụm phím điều khiển của SB-900 dễ hiểu, dễ kết hợp và rất nhạy. Đem lại cảm giác sử dụng thoải mái. Các bạn có thể gặp kiểu bố trí như vậy trên Godox TT685, nhưng cảm giác sử dụng không được tốt như SB-900.

Chi tiết phần chân kết nối với body, được làm rất tốt. Nhiều năm rồi mà không bị gỉ, chi tiết sắc nét và khác hẳn so với đèn for.

Màn hình của Nikon SB-900 có độ sáng hơi thấp, đôi khi làm bạn khó nhìn dưới ánh sáng mạnh. Đây là chiếc flash có màn hình đẹp, hiển thị chi tiết nhất trong số flash mình đang có, bao gồm Godox TT685, SB-600YN 565EX. Như vậy mình đã chia sẻ những điểm tốt của Nikon SB-900 tới các bạn, qua thời gian sử dụng mình thấy Nikon SB-900 hoạt động khá ổn.

Mình không phải chuyên gia về flash, nên những gì viết ở đây là cảm nhận của người bình thường. Mình sẽ sắp xếp chia sẻ cách sử dụng chiếc flash này, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang chuẩn bị mua một chiếc flash mới, hãy để tâm tới SB-900 bên cạnh những chiếc flash for. Bạn nào đang sử dụng chiếc flash này, gặp lỗi ngưng đèn do nhiệt độ cao, có thể tìm hiểu cách nâng cấp firmware qua video phía dưới. Cảm ơn.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.