Đánh giá Nikon SB-600

Nikon SB-600 là chiếc flash đầu tiên mình sử dụng, sau khi đắn đo rất nhiều giữa flash chính hãng hay flash for. Chiếc flash này đã theo mình khoảng 3 năm và đem lại nhiều trải nghiệm tốt. Hiện tại SB-600 chỉ còn hàng cũ, bạn có thể tìm mua trong khoảng 2tr. Mình thấy đây là một lựa chọn khá hay trước rất nhiều flash for, nên chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ hữu ích.

Trên tay đèn flash Nikon SB-600

SB-600 khá chắc chắn và nhỏ nhẹ hơn nhiều so với SB-800 hay SB-900. Do nhẹ nên SB-600 đem lại cảm giác sử dụng rất thoải mái, không cồng kềnh, mất cân bằng khi sử dụng trên các body như D7100.

Tính năng & Tương thích của Nikon SB-600

GN 30/98 (ISO 100, m/ft), 42/138 (ISO 200, m/ft)
Mode i-TTL, D-TTL, TTL (film based), HSS, Manual
Zoom Auto zoom 24-85mm, có tản sáng wide 14mm
Recycle time3.5s với 4 pin Alkaline
EV1/1 tới 1/64, bước tiến 0.3 EV
Tương thíchTất cả máy ảnh Nikon DSLR
Kích thước 68 x 123.5 x 90mm
Khối lượng300g (không pin)
Phụ kiện Speedlight stand (AS-19), Soft case (SS-600)

Nhìn từ mặt trước SB-600 khá đơn giản, chúng ta có một tản sáng 14mm built-in và hệ thống đèn báo. Đèn hỗ trợ AF trên SB-600 rất tốt, giúp máy lấy nét nhanh trong ánh sáng yếu. Chiếc đèn mình quấn keo, nên trông hơi kém sắc chút. Ngại tháo keo…

Nikon thiết kế khay pin chắc chắn, tiết kiệm diện tích giúp đèn nhỏ gọn hơn.

Phía dưới một chút, chúng ta có cảm biến để chụp không dây. SB-600 chỉ có thể làm đèn Slave và tương thích rất tốt với hệ thống CLS của Nikon.


Mặt sau thiết kế đơn giản, gồm các phím tính năng cơ bản. Màn hình LCD và khóa.

Chúng ta có một màn hình tương tự các đồng hồ Casio điện tử vậy, hiển thị rất tốt dưới ánh sáng mạnh. Đèn nền của màn hình này có độ sáng rất tốt, mình thấy còn sáng hơn cả Nikon SB-900. Các phím của SB-600 chắc chắn, độ nhạy tốt và mọi tính năng được mô tả dễ hiểu. Nếu quen tay, bạn có thể chỉnh mà không cần nhìn phím. Mình mới lột keo màn hình, nên nhìn hơi…dơ ^^

Chiếc của mình mua đầy đủ hộp, sách và các phụ kiện. Chụp để bạn xem, hộp như mới.

Hàng Nikon VIC, trên đây ghi đầy đủ thông tin nơi bảo hành và mã số chiếc flash bên trong.

Nikon tặng theo một bao mềm SS-600, giúp bảo vệ flash được tốt hơn. Ngoài ra còn đế flash, các bạn đã thấy trong các hình trên. Như vậy chia sẻ với các bạn, một số điểm tốt và những phụ kiện kèm theo khi mua SB-600. Ảnh chụp với SB-600 các bạn có thể tham khảo trên Flickr của mình. Qua thời gian dài sử dụng SB-600, mình thấy đây là một chiếc flash tốt cho những bạn muốn ổn định và không yêu cầu công suất cao. Hẹn gặp lại trong bài viết sau, cảm ơn.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

16 những suy nghĩ trên “Đánh giá Nikon SB-600

 1. Danh nói:

  Mình muốn hỏi về sb600. Mình có 1 em sb 600 đi kèm với em nikon D7000. Mình gắn flash vào, bật M thì có thể điều chỉnh được tốc lên tới 1/8000 và chụp vẫn ổn. Tuy nhiên khi mình chuyển sang chế độ A thì ngay lập tức máy chỉ cho chụp tối đa là 1/60s mà không làm gì khác được. Không rõ là máy hay đèn bị gì. Bạn vui lòng giúp mình nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

  • Kiều Trường nói:

   Em chào anh Danh
   Nguyên nhân là mình đang sử dụng chế độ A (ưu tiên khẩu độ). Chế độ này được lập trình luôn sử dụng tốc đô 1/60s khi kết hợp với đèn flash. Cho nên anh không thể kiểm soát tốc độ chụp trong A. Đây không phải lỗi của máy ảnh và đèn Flash. Cảm ơn anh.

 2. Triệu Việt Lâm nói:

  Chào bạn ! Tôi có 2 cái SB600 . Tôi muốn cài chế độ nhại , nhưng cài vào chế độ (mũi tên đánh vào vòng tròn) rồi bật lửa hay đánh thử đèn vào cả 2 cái nhưng đèn không chớp sáng . Mong bạn trả lời vào email : trieuvietlam@gmail.com

  • Kiều Trường nói:

   Chào Cường
   Em có thể điều khiển bằng đèn Flash cóc trên Nikon D90 hoặc mới hơn.
   Hoặc sử dụng Trigger Nikon SU-800.
   Tất nhiên có thể sử dụng Trigger như Godox X2TN, YN603N.
   Nhưng cần 2 chiếc. Một chiếc gắn trên máy ảnh, chiếc còn lại gắn trên đèn Flash.
   Cảm ơn em.

 3. Thành Hiệp nói:

  Em này hiện tại còn đáng dùng không ạ, nếu so với Godox V860 II thì sao ạ, em sử dụng trên Body Nikon D3S có thể dùng Flash cóc điều khiển từ xa không ạ, em cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.