Cách tải Lightroom trên máy tính hỗ trợ A.I

Cách tải Lightroom trên máy tính

Nhiều bạn yêu cầu hướng dẫn cách tải Lightroom trên máy tính, sau khi tham khảo khoá học Lightroom cơ bản của mình. Vậy tải Lightroom ở đâu an toàn, có tính năng mới nhất? Kinh nghiệm thực tế cho thấy, bạn nên tải Lightroom chính thức từ Adobe. Bạn sẽ có Lightroom sạch, không sợ virus. Tất nhiên được trải nghiệm tính năng mới, tích hợp trí thông minh nhân tạo như Content Aware Remove Tool, Subjects, Preset A.I.

1. Hướng dẫn cách tải Lightroom trên máy tính

Nhấn vào Creative Cloud trong quản lý tài khoản Adobe

Tìm “cách tải Lightroom trên máy tính” với Google. Bạn thấy nhiều trang hướng dẫn cách tải Lightroom. Nhưng phần lớn không phải bản chính thức từ Adobe. Không có tính năng mới, thậm chí còn gây hại cho máy tính của bạn. Bạn không nên cài những phiên bản này. Thay vào đó.

Chúng ta dành chút thời gian đăng ký tài khoản Adobe hoàn toàn miễn phí. Sau đó đăng nhập, nhấn vào quản lý tài khoản, chọn đến Creative Cloud. Đây phần mềm quản lý ứng dụng và bản quyền của Adobe. Giúp bạn tải được phiên bản Lightroom mới nhất trên máy tính.

Nhấn vào tài Adobe Creative Cloud về máy tính

Để tiếp tục, chúng ta nhấn Download Creative Cloud về máy tính. Adobe sẽ gửi phiên bản phù hợp với máy tính Windows hoặc MacBook. Không mất thời gian như một số nơi khác trên mạng.

Chọn nơi lưu trữ trên máy tính rồi nhấn Save

Chúng ta chọn ổ cứng, rồi nhấn Save để tải Adobe Creative Installer về máy tính.

Nhấn chuột phải chọn Open để cài đặt Adobe Creative Cloud lên máy tính

Sau khi tải xong. Bạn hãy nhấn chuột phải vào Adobe Creative Installer, chọn Open để bắt đầu cài đặt.

Nhấp vào biểu tượng Adobe Creative Cloud Installer trên máy tính

Chúng ta nhấp vào biểu tượng Creative Cloud Installer để qua bước tiếp theo. Mình đang cài trên máy tính MacBook, sẽ khác một chút so với máy tính Windows.

Nhấn Continue để bắt đầu cài đặt Adobe Creative Cloud

Tại đây, bạn hãy nhấn Continue, để cập nhật phiên bản Adobe Creative Cloud mới nhất.

Đợi tải Adobe Creative Cloud lên máy tính MacBook

Chúng ta đợi quá trình cài đặt Adobe Creative Cloud.

Nhấn vào Apps trong Adobe Creative Cloud chọn Other Version Lightroom

Để tiếp tục, bạn hãy nhấn vào Apps, sẽ thấy tất cả phần mềm của Adobe. Trong đây, chúng ta có hai phiên bản Lightroom cho máy tính. Phiên bản Lightroom Classic đầy đủ tính năng và lưu trữ ảnh trên máy tính của bạn.

Tải phiên bản Lightroom Cloud cho máy tính

Bên cạnh đó, bạn còn thấy phiên bản Lightroom, không có chữ Classic. Ngày trước là phiên bản Lightroom Cloud, nhẹ hơn, lưu ảnh trên máy chủ Adobe. Bạn hãy chọn phiên bản phù hợp nhu cầu sử dụng nha. Ví dụ, mình muốn tải Lightroom Classic trên máy tính. Mình sẽ nhấp vào dấu (…) chọn Other Version.

Chọn tải phiên bản Lightroom phù hợp với máy tính

Chúng ta thấy phiên bản Lightroom được Adobe hỗ trợ. Trong đó, phiên bản hiện chữ “Install”, cho biết tương thích máy tính và hệ điều hành đang sử dụng. Bản hiện chữ “Not Compatible” không tương thích với máy tính của bạn.

Phần lớn do hệ điều hành Windows, MacOS cũ. Bạn cần nâng cấp trước khi cài phiên bản Lightroom mới nhất. Tại đây, bạn chỉ việc nhấp Install để tải Lightroom về máy tính thôi.

Nhấn Install để tải và cài đặt Lightroom trên máy tính từ Adobe Creative Cloud

Trường hợp không muốn chọn phiên bản. Bạn hãy nhấn vào chữ Install nằm bên ngoài như vậy. Phần mềm tự động tải Lightroom mới nhất, tương thích với máy tính của bạn. Bạn không phải mất thời gian như cách đầu tiên.

Đợi tải Lightroom trên máy tính từ Adobe Creative Cloud

Adobe Creative Cloud sẽ kết nối đến máy chủ và tải xuống phiên bản Lightroom phù hợp với máy tính của bạn. Bạn sẽ có bộ cài Lightroom sạch, ít lỗi, không lo nhiễm virus như tải ở trang khác. Mình đã dành nhiều năm để thử nghiệm rồi, bạn khỏi mất công thử nhân phẩm với mấy trang đó nữa.

Nhấn Open để mở Lightroom sau khi tải xong

Sau khi tải xong, chúng ta nhấn vào chữ Open để mở Lightroom. Như bạn thấy, mình tải được bản Lightroom mới nhất tương thích với MacBook Pro Mid 2012. Lưu ý, bạn có thể cài hai bản Lightroom trên một máy tính nha. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tải Lightroom trên máy tính rồi. Vậy phiên bản này có gì mới? Gặp lại bạn trong phần tiếp theo.

2. Lightroom trên máy tính có gì mới

Các Preset mới trong Lightroom trên máy tính

Phiên bản Lightroom Classic 12.5 bổ sung nhiều tính năng mới, sử dụng trí thông minh nhân tạo. Giúp bạn chỉnh sửa ảnh nhanh, đẹp hơn. Ngay khi chuyển sang phần chỉnh sửa ảnh. Chúng ta thấy nhiều Preset A.I. Thoáng qua, chúng ta thấy Preset A.I không có gì đặc biệt so với phiên bản trước.

Nhưng bạn sẽ thấy ảnh đẹp hơn nhiều sau khi áp dụng Preset. Ví dụ, bạn muốn làm mịn da, chỉnh sửa chân dung…Chỉ cần chọn Preset A.I phù hợp với nhu cầu là được. Bởi vì Preset A.I làm rất nhiều thứ so với Preset cũ.

Bên cạnh đó, bạn cũng thấy chỉnh ảnh dễ hơn nhiều. Gần giống Preset trên Evoto vậy. Trong đây còn rất nhiều Preset A.I cho phong cảnh, đồ ăn, đường phố. Hãy dành thời gian trải nghiệm những Preset này nha.

Content Aware Remove Lightroom trên máy tính

Trong phiên bản Lightroom mới nhất cho máy tính. Chúng ta có thêm Content Aware Remove Tool. Tất nhiên cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo. Giúp bạn xoá mụn, xoá vật thể, xoá người nhanh đẹp hơn bao giờ hết. Bạn chỉ việc nhấp vào Content Aware Remove Tool. Chọn vị trí cần xoá rồi đợi kết quả.

Trường hợp kết quả chưa được như ý. Hãy nhấp vào Refesh để tìm ra kết quả đẹp hơn. Tính năng này hiệu quả hơn nhiều Clone và Heal. Bạn không phải phụ thuộc nhiều vào Photoshop như các bản Lightroom cũ hơn.

Lightroom trên máy tính hỗ trợ AI Subject

Masking là tính năng tuyệt vời trong phiên bản Lightroom mới nhất. Ngày trước, chúng ta phải sử dụng Brush để chỉnh từng vùng ảnh. Bạn thấy khó làm trắng răng, mịn da hoặc chỉnh màu môi đúng không? Nhưng Masking tuyệt hơn nhiều. Bởi vì sử dụng trí thông minh nhân tạo mà.

Ví dụ, mình muốn chỉnh chi tiết trên người mẫu. Thì nhấn vào Masking, đợi Lightroom tìm người mẫu trong ảnh. Sau đó nhấp vào gương mặt của cô ấy. Lightroom sẽ tạo vùng chọn trên toàn bộ người mẫu như ảnh minh hoạ.

Chắc hẳn bạn đang phân vân, ảnh nhiều người thì sao? Bạn yên tâm, Lightroom sẽ phân tích rồi hiển thị hàng chục gương mặt trong Masking. Bạn chỉ việc chọn gương mặt phù hợp là xong. Lightroom sẽ tạo vùng chọn gương mặt bạn đã nhấp vào.

Điều chỉnh màu môi bằng tính năng AI trên Lightroom mới

Bây giờ, mình muốn chỉnh màu môi. Thay vì làm thủ công với Brush. Chúng ta nhấp vào Lips > chọn Create Mask là xong. Lightroom tự chọn môi người mẫu rồi. Tất nhiên, bạn có thể chọn toàn bộ người mẫu, da, áo, tóc…đủ thứ cả.

Tăng Saturation điều chỉnh màu môi trên Lightroom mới

Sau khi có vùng chọn, mình tăng độ bão hoà màu lên một chút. Như bạn đã thấy, môi cô ấy đẹp hơn nhiều rồi. Khi đã có vùng chọn, chúng ta có thể điều chỉnh nhiều thứ trong bảng Mask 1.

Điều chỉnh màu mắt bằng Lightroom trên máy tính

Để bạn thấy được tác dụng của Masking. Mình tạo thêm vùng chọn trên mắt người mẫu. Sau đó nhấn Create Mask thêm lần nữa. Lightroom hiểu rằng, chúng ta đang muốn kiểm soát vùng mắt nha.

Điều chỉnh mắt bằng Lightroom trên máy tính

Mình tăng độ tương phản để mắt trong hơn. Dễ quá phải không? Tất nhiên, bạn có thể chỉnh độ sáng, màu mắt và nhiều thứ khác. Hãy dành thời gian trải nghiệm những tính năng này nha.

Lightroom 2024 hỗ trợ Curve tốt hơn

Trong phiên bản Lightroom mới nhất dành cho máy tính. Chúng ta thấy tính năng Curve thay đổi một chút. Bạn có thể điều chỉnh với biên độ nhỏ, chính xác hơn. Từ đó, giúp bạn chỉnh màu trên các vùng nhỏ hơn, chi tiết cao hơn.

Hãy dành thời gian tham khảo hướng dẫn Lightoom cơ bản, để hiểu rõ các tính năng trong đây. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong những tính năng đáng chú ý, trong bản Lightroom cho máy tính rồi. Bạn đang phân vân cấu hình máy tính chạy Lightroom mới nhất? Vậy qua phần tiếp theo luôn ha.

3. Làm mờ Background trong Lightroom bằng Lens Blur

Làm mờ phông nền trong Lightroom 2024 bằng Lens Blur
Tải ảnh minh hoạ trên ShutterStock

Adobe vừa bổ sung tính năng Lens Blur trong Lightroom 2024. Giúp bạn xoá phông nhanh, đẹp như ống kính khẩu độ lớn. Vậy sử dụng như thế nào? Bạn hãy nhấn vào Develop, di chuyển xuống dưới, rồi nhấn vào Lens Blur.

Bạn sẽ thấy chữ Early Access bên cạnh Lens Blur. Cho biết đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bạn có thể xoá phông từng ảnh, nhưng chưa áp dụng cho hàng loạt ảnh. Để xoá phông, chúng ta nhấn vào Apply. Lens Blur sử dụng trí thông minh nhân tạo của Adobe. Bạn thấy nó chạy hơi lâu một chút, nhưng kết quả rất tốt.

Điều chỉnh Amount trong Lens Blur để xóa phông nhiều hơn

Mức độ xoá phông mặc định là 50%. Chúng ta nhấn vào Blur Amount, kéo thanh trượt sang phải để tăng mức độ xoá phông. Ngược lại, kéo sang trái để giảm mức độ xoá phông của Lens Blur. Như bạn đã thấy, mặc dù ảnh nhiều chi tiết phức tạp. Nhưng Lens Blur phân tích chính xác, cho kết quả rất tự nhiên. Vậy chúng ta có thể kiểm soát những gì?

Chọn kiểu Bokeh trong Lens Blur Lightroom 2024

Ngoài mức độ xoá phông, bạn có thể chọn kiểu Bokeh. Bạn muốn Bokeh tròn như ống kính khẩu độ lớn, nhiều lá khẩu thì chọn Circle. Sau đó tăng giảm mức độ xoá phông. Tiếp theo, bạn có thể chọn Bubble. Bokeh vẫn tròn, nhưng nhiều quang sai. Bạn sẽ thấy viền rõ hơn, màu sắc thay đổi trên cạnh Bokeh.

Đã chán Bokeh tròn rồi? Vậy hãy thử 5 Blade. Bạn thấy hiệu ứng Bokeh tương tự ống kính 5 lá khấu dạng thẳng. Vậy Ring là gì? Nếu bạn muốn hiệu ứng phản xạ. Giống như chụp dưới ánh sáng xiên hoặc ống kính chất lượng thấp thì chọn Ring nhé. Cuối cùng là Cat Eye, mang lại hiệu ứng ngược sáng, ánh sáng xiên, không sử dụng Hood.

Tăng hiệu ứng Bokeh trong Lens Blur

Tuỳ vào thể loại ảnh và mong muốn của bạn. Hãy chọn mức độ xoá phông và loại Bokeh phù hợp nhất. Sau đó tăng giảm trong phần Boots nha. Vậy chúng ta có thể kiểm soát gì nữa?

Tự động chọn chủ thể trong Lens Blur Lightroom 2024

Di chuyển đến Focal Range. Bạn muốn chủ thể nét nhất, thì nhấn vào Subject. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào Point, rồi nhấn vào điểm muốn nét nhất trong ảnh.

Chọn vùng ảnh nét trong Lens Blur

Trường hợp Subject, Point không mang lại hiệu quả như mong đợi. Bạn hãy di chuyển thanh trượt phía dưới. Đến khi tìm ra vùng ảnh nét như mong muốn.

Điều chỉnh vùng ảnh muốn xóa phông với Focal Range

Bạn hãy di chuyển thanh trượt Focal Range, để tìm ra vùng ảnh nét như mong đợi. Tất nhiên, những vị trí nằm ngoài khoảng đó sẽ bị mờ.

Bật tính năng Visualize Depth trong Lightroom 2024

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu Visualize, để quát sát dễ hơn. Sau khi chọn được vị trí nét nhất cho chủ thể. Bạn có thể giới hạn khoảng xoá phông phía trước và phía sau chủ thể. Bằng cách kéo điểm đầu và điểm cuối thanh trượt Focal Range.

Điều chỉnh vùng ảnh muốn nét hơn bằng tính năng Focus

Xuống dưới một chút nữa. Chúng ta thấy lựa chọn Focus và Blur. Vậy chúng có tác dụng gì? Trong một bức ảnh, thường có chi tiết nằm trước và sau chủ thể. Đôi khi nằm đè lên chủ thể. Lens Blur chưa hoạt động tốt trong trường hơp như vậy.

Điều chỉnh vùng ảnh muốn làm mờ bằng tính năng Blur

Nếu bạn thấy điểm bị sai nét. Hãy nhấn vào Focus, thay đổi kích thước Size và Flow. Sau đó tô lên vùng muốn lấy nét lại. Bạn hãy đợi một chút. Vùng chọn sẽ nét hơn, tuỳ vào mức độ Flow đã chọn.

Ngược lại, chúng ta nhấn vào Blur, sau đó điều chỉnh Flow và Feather. Tô lên vùng muốn xoá phông nhiều hơn. Sau đó đợi một chút và tận hưởng thành quả.

Như vậy, bạn đã biết cách xoá phông bằng Lens Blur trong Lightroom 2024. Bạn có thể tìm thấy tính năng tương tự trong Camera Raw 16. Theo mình, đây là một tính năng tuyệt vời. Giúp vượt qua hạn chế của ống kính và không gian chụp ảnh. Giúp bạn thoải mái tạo sáng tạo, có ảnh đẹp với chi phí thấp nhất.

4. Chỉnh màu dễ hơn bằng Point Color trong Lightroom 2024

Chỉnh màu trong Lightroom 2024 với Color Mixer

Nhiều bạn thích chỉnh màu bằng Capture One hơn Lightroom. Nhưng khoảng cách đó không đáng kể nữa. Trong phiên bản này, Adobe đã thay đổi hoàn toàn Color Mixer với Point Color. Bây giờ, bạn có thể chọn chính xác từng điểm ảnh. Sau đó chỉnh độ sáng, thay đổi màu sắc, chi tiết gần như Capture One.

Ví dụ, mình muốn chỉnh màu da. Thì nhấn vào Color Mixer, chọn Sample Spot hình cây viết, sau đó nhấp vào da người mẫu. Bạn sẽ thấy điểm đánh dấu trên bảng màu, cho biết màu sắc đã chọn.

Cách sử dụng Color Mixer trong Lightroom 2024

Chúng ta di chuyển sang ngang để chỉnh Hue. Bạn sẽ thấy thanh trượt Hue phía dưới cũng thay đổi theo. Bạn có thể nhấn giữ phím Ctrl, để di chuyển Hue theo đường thẳng nằm ngang. Hoặc nhấn phím Shift để điều chỉnh Saturation theo đường thẳng. Nếu bạn thấy tốc độ di chuyển quá nhanh. Hãy nhấn giữ phím ALT, bạn sẽ thấy tốc độ di chuyển chậm lại, độ chính xác tăng lên nhiều.

Nhìn qua phải một chút. Chúng ta có thể kiểm soát độ sáng bằng Luminance. Tượng tự phần trước, bạn hãy nhấn giữ Alt để giảm tốc độ. Trong khi bạn di chuyển trên bảng màu. Các thanh trượt phí dưới thay đổi tương ứng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích. Bạn hãy chọn ra cách phù hợp nhất nhé.

Điều chỉnh Range trong Color Mixer

Di chuyển xuống dưới một chút. Bạn có thể kiểm soát mức độ ảnh hưởng của Hue, Saturation và Luminace, bằng cách di chuyển thanh trượt Range. Sau đó giới hạn vị trí bên trái và bên phải. Bạn hãy tăng giảm cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Với những cải tiến trong Lightroom 2024. Chúng ta có thể Blend màu nhanh, chính xác hơn bao giờ hết. Vậy Lightroom 2024 còn gì mới không?

5. Lightroom 2024 hỗ trợ màn hình HDR

Bật tính năng HDR trong Lightroom 2024

Chúng có thêm chức năng HDR. Tất nhiên, không phải chức năng ghép ảnh HDR như phiên bản cũ hơn. Đây là khả năng hiển thị ảnh HDR, trên màn hình hỗ trợ HDR. Giúp bạn chỉnh màu, chỉnh độ sáng chi tiết hơn. Bên cạnh đó, Lightroom còn cải thiện khả năng xuất ảnh HDR. Mình không có màn hình HDR, nên dừng tại đây nha.

6. Tải bộ cài Lightroom cho máy tính

Tải Adobe Lightroom chính thức AdobeWindowsMacOS
Lightroom Classic CC 2019Tải vềTải về
Lightroom CC 2019Tải vềTải về
Lightroom Classic CC 2018Tải vềTải về
Lightroom CC 2018Tải vềTải về

Mình biết một số bạn ngại đăng ký tài khoản Adobe. Một số khác muốn tải phiên bản Lightroom cũ, do máy tính không tương thích. Nên mình tổng hợp link tải Lightroom CC 2019 và Lightroom CC 2018 tại đây. Đây là phiên bản Lightroom chính thức, được lưu trên máy chủ Adobe. Bạn yên tâm sử dụng nhé.

7. Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Lightroom

Cấu hình máy tính chạy Lightroom trên máy tính

Mình đang sử Lightroom trên hai máy tính. Chiếc MacBook Pro Mid 2012 cài được phiên bản Lightroom Classic 11.5. Do phiên bản Lightroom mới nhất không hỗ trợ MacOS Catanila. Tất nhiên, mình đã thử cài Windows để loại bỏ hạn chế này. Và Lightroom Classic 12.5 chạy ngon lành trên máy tính 10 năm tuổi.

Còn máy chính sử dụng Intel i7 7700, RAM 16GB, SSD Nvme, Intel HD630, chạy ngon lành phiên bản Lightroom Classic 12.5. Tất nhiên, chạy tốt các tính năng sử dụng trí thông minh nhân tạo AI. Mặc dù đôi lúc hơi chậm một chút. Cấu hình này cũng quá cũ rồi. Nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của mình, chưa cần phải nâng cấp.

Qua hai ví dụ cho thấy. Nếu bạn đang sử dụng chiếc máy tính chạy Core i5 trở lên, có SSD. Hãy tự tin cài bản Lightroom mới nhất, để trải nghiệm tính năng A.I nhé.

Cách tải Lightroom trên máy tính ở đâu an toàn nhất?

Bạn nên tải Lightroom trên trang chủ Adobe. Bạn sẽ có bộ cài Lightroom sạch, nhiều tính năng mới nhất.

Có nên cài Lightroom được chia sẻ trên mạng không?

Không, bạn không nên tải và cài đặt Lightroom chia sẻ trên mạng. Bởi vì chúng là phiên bản không chính thức. Bạn không biết họ đã thêm gì vào trong đó. Đôi khi có thể gây hại cho máy tính của bạn.

Cấu hình máy tính chạy Lightroom Classic mới nhất?

Máy tính sử dụng Core i5, Ram 8GB, SSD đủ chạy tốt phiên bản Lightroom mới nhất.

MacBook Air M1 chạy được Lightroom Classic mới nhất không?

Chạy tốt. Phiên bản Lightroom cho bộ xử lý Apple M1 có hiệu năng rất cao.

Tôi nên cài Lightroom hay Lightroom Classic trên máy tính?

Lightroom là phiên bản rút gọn, lưu trữ trên máy chủ Adobe. Bạn hay di chuyển, cần những tính năng cơ bản thì sử dụng Lightroom. Nếu bạn chỉnh sửa chuyên nghiệp và quản lý ảnh trên máy tính. Hãy sử dụng phiên bản Lightroom Classic. Và tất nhiên, mình đang sử dụng phiên bản Lightroom Classic mới nhất.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tải Lightoom trên máy tính rồi. Hy vọng qua đây, bạn sẽ có những tính năng mới nhất, chạy nhanh và an toàn hơn. Hãy dành thời gian tham khảo hướng dẫn sử dụng Lightroom cơ bản này nhé. Nếu thấy phần nào còn thiếu hoặc chưa hiểu rõ. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể, còn bây giờ đến lúc phải tạm biệt rồi, bye ha.

8. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.