Đèn flash cóc Nikon D610 – Sử dụng sao cho hiệu quả

Flash cóc nikon D610

Đèn flash cóc Nikon D610 ngoài bù sáng, còn hoạt động như một trigger. Bạn có thể điều khiển các đèn SB-600 tới SB-910 hay Godox TT685. Và tận hưởng cách tính năng không dây cao cấp như TTL, HSS hay bù trừ EV từ xa. Tương đương với những bộ trigger mắc tiền đang bán trên thị trường. Chúng ta cùng tìm hiểu cách kết nối flash cóc của D610 với chiếc Nikon SB-600 qua bài viết.

Cài đặt đèn flash cóc trên Nikon D610

Cai dat flash coc Nikon D610

Để bắt đầu bạn hãy nhấn phím Menu. Sau đó đi tới Custom Setting Menu/Bracketing-Flash/OK. Tất cả những cài đặt về đèn flash rời và flash cóc sẽ nằm trong đây.

su dung flash coc nikon d610

Chọn tới mục “e3 Flash control for built-in flash” dành riêng cho đèn flash cóc. Tại đây nhấn phím Ok hoặc qua phải để tiếp tục cài đặt.

chup flash khong day nikon d610

Mặc định flash cóc luôn ở trạng thái TTL, nếu gắn flash rời thì đèn cóc tự tắt. Chúng ta chọn dòng “Commander mode” và nhấn OK. Lựa chọn này giúp flash cóc trên D610 có tính năng tương tự Nikon SU-800.

cai dat flash khong day nikon d610

Trong cài đặt tiếp theo có 4 thông số các bạn cần để ý. Thông số nhóm (group), mỗi đèn flash cóc điều khiển được hai nhóm A/B. Mình làm mẫu nên chọn group A nhé. Tiếp theo nhấn phím qua bên phải để chọn chế độ cho đèn flash rời.

dieu khien flash nikon sb 600

Sử dụng phím lên xuống, chọn TTL/M/AA. Đèn cóc của D610 và SB-600 có thể TTL không dây rất tốt và mình sẽ chọn TTL. Như vậy chúng ta chọn được hai thông số group A và TTL.

dieu khien flash khong day nikon

Tiếp tục nhấn qua bên phải, bạn có thể bù trừ sáng cho flash rời. Mục “Comp” giúp bạn bù trừ trong khoảng -+3 EV, mà không cần tiếp xúc với đèn.

cai dat channel flash nikon

Cuối cùng chọn 1 trong 4 kênh (channel) mà đèn flash cóc hỗ trợ. Mình làm ví dụ nên chọn luôn kênh 1 cho nhanh. Để kết nối flash rời và flash cóc chúng ta cần hai thông số kênh và group giống nhau. Mình sẽ tiếp tục trên Nikon SB-600.

Cài đặt không dây flash Nikon SB-600

huong dan su dung nikon sb 600 tieng viet

Trên Nikon SB-600 giữ phím (Mode+On) trong 3 giây. Mục địch để reset Nikon SB-600 về mặc định. Đây là bước dự phòng cho một số bạn chưa hiểu rõ về Nikon SB-600.

chup khong day flash nikon sb 600

Sau khi reset SB-600. Bạn hãy giữ phím Zoom và – trong 3 giây. Đèn flash sẽ chuyển qua chế độ không dây. Trên màn hình xuất hiện biểu tượng tia sét và đang ở trạng thái OFF.

wireless nikon sb 600

Tiếp tục nhấn phím Mode, biểu tượng tia sét chuyển sang On.

huong dan nikon sb 600

Tiếp theo nhấn phím ON/OFF là xong. Một vài thông số quen thuộc hiện lên màn hình. Chúng ta chỉnh lại mục kênh (channel) và nhóm (group) cho giống với Nikon D610.

chon channel nikon sb 600

Chỉnh lại kênh bằng cách nhấn vào phím Mode. Biểu tượng channel sẽ nhấp nháy, sau đó dùng phím +- để thay đổi kênh. Mình chọn kênh số 1 cho giống với thân máy D610.

chon group nikon sb 600

Nhấn Mode thêm lần nữa, biểu tượng nhóm (group) sẽ nhấp nháy. Mình chọn nhóm A giống với thân máy. Như vậy chúng ta cài đặt được hai thông số kênh và nhóm. Bây giờ đèn flash cóc và SB-600 có thể kết nối không dây. Nikon SB-600 sẽ chịu mọi lệnh điều khiển từ thân máy. Trong khi chụp không dây, bạn có thể bù trừ sáng ngay trên đèn hoặc trong thân máy đều được. Chế độ Auto Zoom không hoạt động khi chụp không dây, chịu khó zoom tay nhé. Với một chiếc flash cóc bạn sẽ điều khiển nhiều flash rời, theo hai nhóm A và B. Tính ổn định và tương thích tốt hơn hẳn các loại trigger hàng for. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn tiết kiệm tiền mua trigger. Cảm ơn.

Đọc thêm

8 thoughts on “Đèn flash cóc Nikon D610 – Sử dụng sao cho hiệu quả

 1. Quang Thiện says:

  Tôi sử dụng D600 và dùng flash Yongnuo YN 560 IV. Anh Trường vui lòng cho hỏi, tôi phải sét các thông số trên body D600 như thế nào? Tôi không dùng đèn cóc trên máy mà chỉ gắn flash trực tiếp lên hotshoe.
  Tôi chụp thử nhiều lần, nhưng chỉ thấy dư sáng? Ngoài sét các thông số như trong bài thì tôi phải set các thông số khác như ISO và tốc độ của D600 như thế nào.
  Cám ơn anh Trường, chúc anh vui khỏe và có nhiều bài vở hay và chất lượng hơn nữa.

  • Kiều Trường says:

   Chào anh Quang Thiện
   Chiếc Yongnuo YN 560 IV không hỗ trợ iTTL. Để phát sáng phù hợp với ISO, khẩu độ và tiêu cự.
   Anh phải tự điều chỉnh cường độ phát sáng phù hợp với ISO, khẩu độ trên máy ảnh.
   Em hay sử dụng F/8.0 1/200s ISO 200 . Cảm ơn anh.

 2. Quang Thiện says:

  Vậy là mình chụp chế độ M phải không anh? Với các thông số anh vừa nói…
  Tôi trước chụp máy phim, xài đèn thì chỉnh khẩu độ theo khoảng các từ máy đến vật muốn chụp theo GN, tốc độ thì là tốc độ ăn đèn (đồng bộ giữa mà màn trập và thời gian phát sáng của đèn) theo khuyến cáo của từng nhà sản xuất camera… còn ISO (ASA của phim) thì set cố định trên camera….
  Trở lại vấn đề, tội để công suất đèn thấp nhất là 1/128 mà lúc nào cũng sáng đến nổi không còn thấy vật muốn chụp. Nên theo anh hướng dẫn sẽ chụp ở chế độ M (với các thông số anh vừa đưa ra).
  Cám ơn anh đã có phản hồi. Chúc anh vui khỏe và nhiều thành công hơn nữa.

  • Kiều Trường says:

   Dạ chào anh.
   Chiếc YN 560 IV không hỗ trợ TTL thay đổi công suất theo máy ảnh.
   Cho nên, anh sử dụng chế độ M với thông số giống như bình luận trước.
   Sau đó chụp thử. Nếu dư sáng, anh giảm công suất đèn Flash tới khi đủ sáng.
   Và giữ nguyên các thông số trên máy ảnh. Cảm ơn anh.

 3. Thái nguyên says:

  E dùng d7100 kết nối flash sb600 khi chụp cả 2 đèn flash rời và flash cóc đều nháy v e muốn tắt flash cóc đi chỉ muốn dùng flash rời được k ạ.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.