Đèn flash Nissin Di622 Mark II cho Nikon

Thong so Flash Nissin Di622

Đèn flash Nissin Di622 Mark II ra mắt vào tháng 9/2010 với phiên bản cho Nikon, Canon và Sony. Nissin là một trong những hãng sản xuất đèn flash hàng đầu Nhật Bản, với 60 năm kinh nghiệm. Hãng chuyên cung cấp đèn flash chất lượng cao cho ngành công nghiệp nhiếp ảnh trên toàn thế giới. Trong đó có nhiều mẫu đèn quen thuộc với người dùng Việt Nam như Nissin Di622 Mark II và Nissin Di700. Hiện nay hãng có 4 nhà máy đặt tại Trung Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản.

Đèn flash Nissin Di622 Mark II cho Nikon

Nissin Di622 Mark II là mẫu đèn bển bỉ, ổn định và dễ sử dụng nhất của hãng. Đến nay nhiều bạn vẫn tìm Di622 để chụp ảnh. Thay cho đèn Trung Quốc như Yongnuo hay Godox. Để các bạn dễ tìm hiểu, mình đã mua một chiếc cũ về trải nghiệm.

Flash Nissin Di622 Mark II

Trên mặt trước, chúng ta thấy tên và tính năng chính của đèn Flash. Nissin cho biết đèn tương thích với Nikon & Canon & Sony. Thực ra không phải như vậy! Có lẽ Nissin dùng chung 1 chiếc hộp cho cả 3 phiên bản Nikon, Canon và Sony. Chỉ nhìn trên đèn mới biết tương thích cho máy ảnh nào. ?

Thông số kỹ thuật Nissin Di622 Mark II

Guide Number44 tại ISO 100 và Zoom 105mm
Zoom24-105mm, có thể giảm xuống 16mm với tản sáng góc rộng trên flash
PinĐèn sử dụng 4 pin AA. Có thể sử dụng pin alkaline hoặc pin sạc như Eneloop hoặc GP Recyko+ Pro
Battery Life200 đến 1500 ảnh tùy công suất với pin sạc Eneloop và Recyko+ Pro và pin alkaline.
Tiết kiệm pinTự động vào trạng thái chờ trong 2 phút và tắt hẳn sau 30 phút. Tính theo lần sử dụng cuối cùng.
Recycle time5 giây với pin alkaline.
TTLHỗ trợ Nikon i-TTL
Flash power lockHỗ trợ khóa sáng Flash bằng phím FV Lock trên máy Nikon
Đèn trợ nétHỗ trợ đèn trợ nét khi sử dụng điểm lấy nét trung tâm, hiệu quả từ 0.7m đến 6.0m
Nhiệt độ màu5600K
Flash duration1/800 (full power flash) sec.
1/800 – 1/20,000 (controlled flash) sec
Chụp không dây SD (Slave Digital): Chụp nhại sáng dành cho máy DSLR
SF (Slave Film): Chụp nhại sáng dành cho máy Film SLR
CLS: Chụp không dây TTL với máy Nikon. Mặc định Channel 1, Group A.

Nhìn chung Nissin Di622 Mark II, có đầy đủ tính năng cơ bản. Bao gồm chụp TTL, nhại sáng và không dây. Đèn cũng hỗ trợ tính năng khóa đo sáng như flash chính hãng. Tương thích tốt với chụp TTL không dây trên Nikon. Nhưng chưa có tính năng chụp tốc độ cao và Multi Flash.

Mở hộp Nissin Di622 Mark II

Den Flash Nissin Di622 Mark II

Chiếc mình mua đủ phụ kiện chính hãng Nissin. Chúng ta có đèn, chân flash, đĩa hướng dẫn sử dụng và một túi bảo vệ. Chân đế Nissin làm rất tốt với phần ren gắn tripod bằng đồng.

Reivew Flash Nissin Di622 Mark II

Trên mặt trước, chúng ta thấy số Seri và nơi sản xuất tại Trung Quốc. Phía dưới một chút là đèn trợ nét và mắt nhận tín hiệu không dây. Góc trái cho biết đây là phiên bản Mark II. Nissin không ghi đèn for Canon hay Nikon. Chiếc Nissin hoàn thiện rất tốt và chắc chắn như đèn Nikon chính hãng. Không hề có cảm giác lỏng lẻo.

Danh gia Flash Nissin Di622

Bên hông trái là kết nối X-Sync được bảo vệ bằng nắp cao su. Giúp kết nối flash với thân máy qua dây dẫn. Đây là kết nối thường có trên các máy Nikon cao cấp. Chiếc nắp cao su đã có hư hại, mất khả năng đàn hồi sau nhiều năm.

Pin cho Nissin Di622 Mark II

Mặt hông bên phải là khay pin. Chỉ cần kéo khay trượt xuống, bạn có thể tháo lắp pin dễ dàng. Nissin cũng mô tả chi tiết cách lắp, với cực + và – ngay phía dưới. Bạn muốn lắp nhầm cũng khó. Khay pin của Nissin Di622 Mark II dày và chắc chắn.

Tính năng của Nissin Di622 Mark II

Nissin Di622 Mark II For Nikon

Bây giờ mới thấy For Nikon TTL nè. Di622 không có màn hình, mà chỉ có phím và đèn LED. Hãng mô tả chi tiết cách chọn chế độ bằng cách nhấn nằm cạnh dãy M/SD/SF/Wireless. Chiếc đèn nhỏ không sáng tương đương với chế độ TTL. Các màu còn lại tương đương với M/SD/SF/Wireless.

Đèn không sángChế độ iTTL
Màu cam Chế độ M
Màu xanh lá (Green)Chế độ Slave Digital
Màu xanh da trời (Blue)Chế độ Slave Film
Màu tím (Biểu tượng cột sóng)Chế độ chụp không dây CLS với Nikon. Hỗ trợ TTL và bù trừ sáng trên thân máy ảnh. Mặc định kênh số 1 và nhóm A

Nissin bù trừ EV rất dễ dàng với phím -+ phía dưới, phím nhạy và chắc chắn. Phim Pilot, để thử đèn trước khi chụp. Còn ON/OFF chắc bạn nào cũng biết để làm gì rồi. Qua trải nghiệm, dù không có màn hình nhưng Di622 II dễ dùng, dễ nhớ với người mới bắt đầu. Chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút là hiểu hết tính năng của đèn. Đảm bảo dễ dùng hơn Flash Yongnuo, Godox có màn hình.

Tan sang Nissin Di622

Đầu đèn lớn tương đương Nikon SB-900 và có sẵn tản sáng. Tản sáng góc rộng, để chụp với tiêu cự dưới 24mm, giúp ánh sáng bao phủ rộng hơn. Đèn tự động thu về góc 24mm khi kéo tản sáng góc rộng. Tản sáng tạo Catch light phù hợp với chụp chân dung. Nói chung đủ món giống đèn chính hãng Nikon. Các công tắc trên đèn hoạt động ổn định, không gặp hiện tương kẹt zoom sau khi thu gọn tản sáng. Đây là điểm tốt so với đèn for của Trung Quốc.

Đánh giá đèn flash Nissin Di622 Mark II

Co nen mua Flash Nissin Di622 Mark II

Điểm tốt

  • Tương thích tốt với máy ảnh Nikon DSLR
  • TTL tốt như đèn chính hãng
  • Tương thích CLS (chụp không dây TTL) như đèn chính hãng Nikon
  • Hoàn thiện tốt, chắc chắn
  • Công suất cao
  • Rất dễ sử dụng

Điểm hạn chế

  • Bù trừ EV giới hạn từ -1.5 tới +1.5. Thấp hơn mức chung -+ 3.0 EV
  • Không có Zoom tay
  • Không chỉnh được kênh và nhóm trong chụp không dây
  • Chân kết nối bằng nhựa

Ok! Bạn đã thấy chi tiết đèn flash Nissin Di622 Mark II. Hy vọng giúp bạn chọn flash dễ dàng hơn. Chúc bạn có thật nhiều ảnh đẹp khi chụp với flash. Cảm ơn.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.