Hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại qua VIDEO

hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại

Trong thời gian qua, nhiều bạn yêu cầu hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại. Để đáp ứng mong muốn của các bạn. Mình dành 1 tháng để hoàn thành trọn bộ hướng dẫn Lightroom Mobile. Qua đây, bạn sẽ biết cách cài đặt Lightroom trên điện thoại iPhone, Android.

Trong những phần còn lại. Bạn sẽ biết cắt, xoay lật ảnh, chỉnh màu một cách chi tiết nhất. Và trong phần cuối, bạn sẽ biết tải Preset và Export ảnh bằng Lightroom nữa. Hy vọng đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn. Nếu phần nào chưa hài lòng hay chưa hiểu. Vui lòng bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể.

Học Adobe Lightroom Mobile trên SkillShare

1. Hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại

Để bắt đầu, chúng ta tìm hiểu cách cài đặt Lightroom trên iPhone. Bạn hãy đi tới Apple Store. Nhập Lightroom vào khung tìm kiếm. Cuối cùng nhấn vào biểu tượng đám mây. Sau chờ đợi cho đến khi hoàn tất. Thực hiện tương tự trên iPad.

Trường hợp sử dụng điện thoại Android. Bạn hãy đi tới Play Store để cài đặt Lightroom. Adobe không yêu cầu đăng ký tài khoản. Nhưng nên đăng ký để nhận 2GB lưu trữ trên Adobe Creative Cloud. Giúp lưu ảnh, đồng bộ Preset giữa máy tính và điện thoại.

Để tiếp tục, chúng ta tìm hiểu 3 cách Import ảnh vào Lightroom trên điện thoại. Đơn giản nhất là nhấn vào biểu tượng dấu (+). Theo mặc định, Lightroom hiển thị ảnh có sẵn trong thư viện trên điện thoại. Bạn chỉ việc nhấp vào ảnh để đưa vào Lightroom.

Ngoài ra, chúng ta có thể Import ảnh từ thẻ nhớmáy ảnh vào Lightroom. Giúp bạn chép được ảnh JPG gốc vàc ảnh RAW nữa. Mình thường sử dụng đầu đọc thẻ nhớ cho iPhone hoặc cáp OTG. Tất cả được trình bày rất chi tiết trong hướng dẫn. Nếu có phần nào chưa hiểu. Hãy để lại bình luận dưới bài viết. Chúng đến với những tính năng tiếp theo nhá.

2. Hướng dẫn xoay lật ảnh, xóa mụn trong Lightroom

Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta tìm hiểu cắt ảnh trong Lightroom. Bạn chỉ việc nhấn vào tính năng Crop. Sau đó điều chỉnh khung cắt ảnh, phóng to thu nhỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tất nhiên có thể xoay lật ảnh dễ dàng với tính năng Flip H và Flip V. Sau khi điều chỉnh xong. Chúng ta nhấn vào biểu tượng dấu tích ✅ trên góc phải là xong. Tính năng cắt ảnh không làm thay đổi ảnh gốc. Cho nên, bạn có thể chỉnh lại bất cứ khi nào.

Healing Brush để loại bỏ vùng ảnh bị lỗi. Giúp ảnh trở nên hoàn hảo hơn. Bạn chỉ việc nhấn vào công cụ Healing, chọn Feather, Opacity. Sau đó chọn vùng ảnh cần xóa. Phần mềm sẽ tự động phân tích và chọn vùng thay thế tốt nhất. Đây là cách đơn giản nhất để xóa mụn, rác và sửa lỗi trên ảnh. Ngoài ra hãy tham khảo Clone Stamp để thấy sự khác biệt. Hãy áp dụng phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Chúng ta vừa đi qua một số tính năng trong Lightroom rồi. Vậy làm thể nào để ảnh sáng hơn. Rất đơn giản, bạn chỉ việc chọn tới chức năng Light rồi kéo Exposure qua bên phải. Phần mềm sẽ tăng độ sáng toàn bộ các điểm ảnh. Mỗi khi bạn tăng 1.0 EV. Bức ảnh sẽ sáng gấp đôi. Tất nhiên, kéo qua bên trải để giảm độ sáng.

Trong phần cuối, bạn sẽ biết cách tăng giảm tương phản, kiểm soát các vùng trong ảnh với Curve. Mình đã trình bày chi tiết trong hướng dẫn. Và dánh dấu từng đoạn tương ứng trên bài viết. Bạn hãy tham khảo và thực hành thật nhiều để có kết quả tốt nhá. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của bạn dưới bài viết.

3. Cách chỉnh màu Lightroom trên điện thoại

Trong phần này, bạn sẽ biết chỉnh màu Lightroom trên điện thoại. Nhưng chúng ta tìm hiểu cách cân bằng trắng trước. Sau đó hiểu được khác biệt giữa Vibrance và Saturation. Khi hiểu rõ những tính năng này. Bạn có thể chỉnh màu ảnh đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ, tăng nhiệt độ màu để ảnh vàng hơn. Hoặc tăng tint giúp ảnh hồng hơn. Và tất nhiên, tăng Vibrance để màu sắc trở nên sống động hơn. Nhưng hãy chú ý khác biệt giữa Vibrance và Saturation để sử dụng hợp lý.

Sau khi làm chủ tính năng cơ bản trong Lightroom. Chúng tìm hiểu chỉnh màu bằng Color Grading. Tính năng này được chia thành 4 vòng tròn Shadows, Midtone, Highlight và Global. Trong đó, Global để chỉnh màu toàn bộ ảnh. Bạn chỉ việc kéo thanh trượt ngoài cùng để thay đổi màu sắc. Sau đó thay đổi thanh trượt bên trong để thay đổi độ bão hòa màu. Càng gần trung tâm thì các giảm độ bão hòa màu.

Thông thường, mình hay sử dụng Shadows, Midtone, Highlight hơn. Ví dụ, mình muốn chỉnh màu trong phần Shadow mà không ảnh hưởng tới vùng khác. Thì chọn Shadows trong Color Grading. Rồi kéo thanh trượt bên ngoài để chọn màu cho Shadows. Cuối cùng kéo thanh trượt bên trong để kiểm soát bão hòa màu. Những thay đổi này ảnh hưởng nhiều tới Shadows mà thôi.

Tương tự, bạn có thể chỉnh màu vùng Highlight và Midtone. Sau đó kiểm soát hiệu quả bằng thanh trượt Blend. Lightroom sẽ điều chỉnh hiệu quả trên các vùng Shadows, Midtone, Highlight. Quan sát hiệu quả trên màn hình, tới khi bạn thích là được. Hiện tại, Color Grading là các chỉnh màu đơn giản nhất trong Lightroom trên điện thoại. Chúc bạn thực hiện thành công.

4. Hướng dẫn tạo vùng chọn Lightroom bằng Masking

Trong Lightroom, chúng ta nhấn vào biểu tượng Masking. Sau đó chọn 1 trong 5 chức năng. Brush là cách tạo vùng chọn tự do. Nó hoạt động như một cây bút lông. Bạn có thể vẽ ra vùng chọn theo bất kỳ hình dạng nào. Sau đó tăng sáng, chỉnh màu, tăng nét lên vùng đã chọn.

Tương tự, chúng ta có thể sử dụng Linear Gradient, để tạo vùng chọn theo đường thẳng. Mình hay sử dụng để điều chỉnh mây trời. Giúp chỉnh độ sáng độc lập với tiền cảnh. Linear Gradient tạo một vùng chuyển giữa hai vùng ảnh. Hiệu quả tốt khi chỉnh sửa ảnh phong cảnh. Với độ lệch sáng cao mà không sử dụng GND Filter.

Trong phiên bản Lightroom mới nhất. Bạn có thể tạo vùng chọn theo màu sắc và độ sáng. Để tăng giảm độ nét, độ sáng trên một màu sắc riêng biệt trong ảnh. Đây là việc rất phức tạp trong những phiên bản cũ hơn. Nhưng bây giờ, bạn có thể thực hiện trong một vài giây trên Lightroom mới. Chúng ta đến với những tính năng còn lại trong Lightroom Mobile nhé.

5. Cách làm nét ảnh bằng Lightroom trên điện thoại

Chúng ta tìm hiểu tính năng Details trong Lightroom Mobile. Trong đây, bạn hãy kéo thanh Sharpening sang phải tăng độ nét. Ngược lại, kéo sang trái để giảm độ nét. Để đạt hiệu quả tốt nhất. Mình hay kết hợp với Radius và Details. Và mình hay sử dụng Masking để kiểm soát mức độ hiệu quả. Ví dụ, bạn muốn làm nét trên vùng mắt. Và không muốn phủ độ nét lên toàn bộ bức ảnh. Thì hãy kéo Masking qua bên phải, tới khi đạt hiệu quả như mong muốn.

Trong Lightroom Mobile trang bị tính năng khử viền tím và tối góc. Để khử méo và quang sai trên ống kính. Mặc dù không nhiều tùy chỉnh như trên máy tính. Nhưng mang lại hiểu quả rất tốt. Giúp chỉnh sửa ảnh RAW trên điện thoại dễ dàng hơn nhiều. Hãy thử và cảm nhận các tính năng này nha. Chúng ta tới phần chụp ảnh bằng Lightroom trên điện thoại.

6. Hướng dẫn chụp ảnh bằng Lightroom trên điện thoại

Phần này dành cho người thích chụp ảnh bằng điện thoại. Bạn muốn chụp ảnh RAW và chế độ M trên điện thoại? Lightroom sẽ giúp bạn loại bỏ những trở ngại này một cách dễ dàng. Mình đang cài Lightroom trên iPhone 6s Plus để chụp ảnh RAW định dạng DNG. Giúp ảnh nhiều chi tiết hơn. Đặc biệt dễ chỉnh cân bằng trắng và độ nét.

Mình đã thử chụp ảnh bằng Lightroom trên Samsung J7. Máy cũng hoàn toàn có thể chụp ảnh RAW. Đêm lại kết quả tốt hơn phần mềm mặc định trên điện thoại. Chẳng những vậy, khi chụp ảnh bằng Lightroom. Bạn có thể chuyển sang chế độ chụp chuyên nghiệp.

Để chủ động kiểm soát tốc độ chụp, ISO và cân bằng trắng. Quan trọng nhất, bạn có thể lấy nét thủ công, để chụp những chủ thể rất gần. Tất nhiên Lightroom giúp bạn bù trừ sáng, hẹn giờ như máy ảnh chuyên nghiệp. Theo mình, chụp ảnh bằng Lightroom rất tốt và dễ sử dụng. Hãy trải nghiệm và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

7. Cách tải Preset Lightroom cho điện thoại

Chúng ta đã biết cách chỉnh màu Lightroom trong phần trước. Những chỉnh sửa trong Lightroom bao gồm thông số, độ sáng, màu sắc. Thật may, Lightroom có thể lưu nhưng thông số này thành Preset. Để bạn lưu trữ, chia sẻ Preset hoặc bán. Mình thường gọi là Preset, một số bạn gọi là công thức màu. Thực chất, đây là những thông số bạn đã chỉnh sửa mà thôi.

Lightroom trên điện thoại không sử dụng tập tin Preset như máy tính. Phần mềm sẽ đính kèm vào ảnh định dạng DNG. Như vậy, chúng ta cần chọn ảnh rồi nhấn vào Export. Sau đó chọn định dạng DNG là xong. Preset sẽ đính kèm bức ảnh đó. Vậy câu hỏi tiếp theo là…tải Preset vào điện thoại như thế nào?

Bạn chỉ việc Import ảnh DNG vào Lightroom trên điện thoại. Nhấn vào dấu … góc phải rồi chọn Create Preset. Và chọn các thông số cần lưu lại. Tiếp tục đặt tên, chọn thư mục và nhấn dấu tích ✅ là xong. Đây là cách tải Preset đơn giản nhất cho Lightroom Mobile rồi.

Trong phần cuối, bạn sẽ biết cách đồng bộ Preset Lightroom từ điện thoại sang máy tính. Tất nhiên có thể làm ngược lại. Hai máy phải kết nối mạng và sử dụng chung tài khoản Adobe nha. Mọi thứ được hướng dẫn chi tiết trong video. Hãy để lại bình luận nếu có phần nào chưa hiểu rõ. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Chúng ta đang tới phần cuối rồi.

8. Cách lưu ảnh từ Lightroom về điện thoại

Nhớ lại ngày mới học sử dụng Lightroom. Mình không tìm thấy tính năng lưu ảnh. Sau khi tìm hiểu mới biết rằng. Chúng ta cần sử dụng tính năng Export trong Lightroom. Để phần mềm kết hợp những thông số và ảnh gốc thành ảnh mới.

Trên điện thoại, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Export trên góc phải. Chọn định dạng, kích thước và chất lượng ảnh. Sau đó lưu ảnh vào thư viện, bộ nhớ hoặc chia sẻ qua máy tính. Trong quá trình Export.

Bạn sẽ thấy lựa chọn Inculed Watermark. Tính năng này để viết chữ kýlogo lên ảnh. Giúp hạn chế người khác lấy ảnh của bạn. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng các logo độc đáo để ảnh đẹp hơn.

Chúng ta tới phần cuối hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại rồi. Mình đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để hoàn thành bài viết này. Nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. Mong bạn dành thời gian góp ý thêm. Hy vọng hướng dẫn giúp bạn hiểu rõ Lightroom hơn. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp và sức khỏe. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè biết nhé. Hẹn gặp lại trong hướng dẫn nâng cao hơn. Tạm biệt.

9. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

4 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại qua VIDEO

  1. Quốc Trường nói:

    “Lightroom trên điện thoại không sử dụng tập tin Preset như máy tính” vì nó sử dụng tập tin riêng đuôi .xmp. Các tập tin này dung lượng rất nhỏ, dế dàng chia sẻ hơn so với khi nhúng vào file ảnh .dng.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.