Chạy bộ 365 ngày tôi nhận ra điều gì?

chạy bộ

Tính đến ngày cuối năm 2021. Tôi đã chạy bộ liên tục 365 ngày bất kể mưa gió, đau ốm… mệt mỏi, lạnh lẽo ra sao. Tôi vẫn bám theo mục tiêu không bỏ ngày nào. Trong thời gian đó, tôi thấy mình thay đổi theo hướng tốt hơn và nhận ra nhiều điều. Và mong muốn chia sẻ một vài suy nghĩ với bạn.

1. Chạy bộ để sức khỏe tốt hơn

chạy bộ để có sức khỏe tốt hơn

Tôi cảm thấy áp lực khi rời Sài Gòn về quê trước kỳ vọng của gia đình. Chẳng ai hỏi tôi sống hạnh phúc không, ước mơ của tôi là gì. Mọi người chỉ muốn biết tôi làm nghề gì, để dành được bao nhiêu, khi nào lấy vợ. Mọi người đâu biết, tôi đã từ bỏ vòng an toàn của mình, để bước trên con đường mới đầy khó khăn. Và khả năng thất bại rất cao. Hai năm, tôi chuyển từ làm việc tay chân, sang làm việc đầu óc. Thói quen sinh hoạt thay đổi hoàn toàn.

Tôi bỏ bê mọi thứ và gắn liền với chiếc máy tính. Luôn suy nghĩ làm sao thành công và học hỏi nhiều hơn. Thức đêm, Cafe và căng thẳng suýt đánh gục tôi. Trong 2 năm, tôi tăng gần 15 kg. Thường xuyên mệt mỏi, đau mắt, đau chân và huyết áp cao. Lúc đó tôi chẳng muốn gì ngoài thành công thật nhanh. Nhưng bạn biết đấy, chuyển từ lao động tay chân sang đầu óc không dễ chút nào. Mọi thứ chưa thấy đâu, thì sức khỏe của tôi tụt dốc không phanh. Đến lúc không thể cố được nữa. Tôi phải nhìn lại cuộc đời mình và thay đổi nó theo hướng tốt hơn.

chạy bộ 365 ngày

Tôi bắt đầu những bước nặng nề vào ngày 16/12/2020. Cơ thể đau nhức, tinh thần uể oải. Nhưng tôi không còn đường quay lại nữa. Tôi cứ duy trì, chạy không được thì đi bộ. Chạy dài không được thì nghỉ, lát chạy tiếp. Luôn có một giọng nói bên trong tôi, hãy dừng lại đi sẽ thoải mái hơn mà. Nhưng tôi không nghe theo. Sau vài tháng, tôi đã tập luyện đều đặn vào 4h30 chiều đến khi viết những dòng này.

Sau 365 ngày chạy liên tục bất kể mưa gió, Lễ Tết. Một lần tắm sông và bị thương ở chân. Nhưng tôi vẫn chạy, mặc kệ vết thương đang chảy máu. Đến giờ, nhiều lúc tôi không tin mình đã duy trì được lâu như thế và nhận thấy nhiều thay đổi. Hiện tại, sức khỏe của tôi tốt hơn rất nhiều. Tôi giảm được hơn 12 KG. Và chạy liên tục hàng chục cây số một cách thoải mái. Thậm chí, vừa đeo khẩu trang vừa chạy cũng không vấn đề gì. So với cách đây một năm thôi. Sức chịu đựng và sức bền của tôi đã tốt hơn rất nhiều.

Sau một thời gian kiên trì như vậy. Tôi thấy, chạy bộ là cách để có sức khỏe tốt hơn. Bạn sẽ thấy cơ thể rắn chắc, trơn tru và mạnh mẽ hơn. Đầu óc cũng nhanh nhạy và tập trung tốt hơn hẳn. Bên cạnh đó, thói quen này còn mang theo nhiều lợi ích, mà bạn sẽ thấy trong phần tiếp theo.

2. Chạy bộ để sống kỷ luật hơn

chạy bộ để tập trung hơn

Đến một thời điểm nào đó trong đời. Chúng ta phải mạnh dạn kiểm điểm bản thân mình. Đặt ra những câu hỏi nghiêm túc hơn. Tại sao mình yếu kém như vậy? Tại sao mình lại đứng mãi một chỗ như thế? Tôi tin, nhiều bạn cũng tự hỏi như vậy. Nhưng không nhiều người tìm được nguyên nhân và xử lý một cách triệt để. Một trong những điều làm cuộc đời tôi trì trệ, đó là một cuộc sống không kỷ luật.

Trong cuộc sống, rất nhiều việc dễ làm và duy trì mà không cần nỗ lực. Ví dụ như đọc báo, nhắn tin, tụ họp hay du lịch. Tất nhiên còn vô số thói quen khác nữa. Đa số những thứ đó không cần nỗ lực, không giúp chúng ta giỏi hơn. Thậm chí còn bào hết thời gian, sức khoẻ để làm một việc ý nghĩa trong đời.

Ngược lại, tôi chưa thấy ai ở bên cạnh mình. Có thể duy trì những thói quen tốt. Ví dụ chạy bộ, đọc sách hay học một điều gì đó tới cùng. Và sau một năm tự vượt qua chính mình. Tôi nhận ra một vài điều. Bắt đầu một việc tốt rất dễ, duy trì nó vô cùng khó khăn. Phần lớn sẽ bỏ cuộc trong khoảng 1 tuần. Mặc dù chạy liên tục tới 365 ngày. Nhưng mỗi khi ý chí xuống thấp, luôn có một điều gì đó gợi ý tôi bỏ cuộc.

Nếu bạn kiên trì thực hiện một việc tốt liên tục 365 ngày. Bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời. Thấy sức khỏe tốt hơn và hài lòng về bản thân. Quan trọng hơn cả. Bạn đang làm điều mà 99% người khác đã bỏ cuộc từ ngày thứ 3.

Đến khi viết bài này, tôi đã duy trì chạy bộ gần 500 ngày. Từ một thói quen tốt và kỷ luật. Giúp tôi đọc sách, học thêm hiệu quả hơn nhiều. Và tôi nhận ra, khi đạt được một thói quen tốt và với kỷ luật cao. Thì bắt đầu thói quen tốt thứ 2,3 dễ dàng hơn nhiều. Hoặc cải thiện những thói quen tốt mà chưa có kỷ luật. Vậy điều tôi muốn nói là gì, hãy tin tưởng bản thân, kiên trì thực hiện những điều tốt đẹp. Đến một lúc nào đó, bạn không tin mình đã làm được đâu.

3. Để loại bỏ những thói quen xấu

chạy bộ giúp hạn chế sử dụng điện thoại

Tôi thức dậy vào 5 giờ sáng, uống ngụm nước và bắt đầu chạy 4 km quanh phố. Tôi nhận ra, đây là cách tốt nhất, để có một ngày đầy năng lượng, nhiệt huyết. Mà không cần tới Cafe để thoát khỏi trạng thái ù lì chậm chạp. Trong 30 phút chạy bộ. Cũng là lúc tôi không thể kiểm tra điện thoại, không check mail, không đọc tin nhảm.

Buổi chiều tôi bắt đầu chạy vào lúc 4h30 tới 5h30. Khi dành một giờ cho những hoạt động lành mạnh. Có nghĩa là tôi bớt một giờ lướt mạng, suy nghĩ tiêu cực… Trong lúc chạy, tôi cũng không thể nghĩ tiêu cực được. Tôi cũng không thể làm gì khác ngoài việc lắng nghe cơ thể và tiếp tục tiến lên.

Khi tiêu hao năng lượng vào những việc tích cực. Tôi thấy mình thấy không muốn dùng năng lượng vào những việc tiêu cực nữa. Sau một năm, tôi đã bỏ hẳn thói quen thức khuya, dậy trễ và nghĩ về tình dục quá nhiều. Nhắc tới vấn đề này, chạy bộ giúp cải thiện sinh lý và lành mạnh hơn nhiều. Mấy bạn nam nên thực hiện nhé. Đảm bảo tốt hơn mọi loại thuốc và tuyệt đối không có tác dụng phụ. Sau khi thử mà đúng như vậy thì bình luận cho mọi người biết nha.

4. Để chúng ta tự tin hơn

chạy bộ có lợi ích gì

Thực hiện những thói quen tốt đều đặn và đủ lâu. Tôi nhận ra, dáng vẻ bên ngoài trở nên vững chắc và tự tin hơn nhiều. Mặc dù không chủ động thực hiện điều này. Từ cách bước đi, dáng người, ánh mắt, cách nói đều thay đổi.

Dáng đi vững chắc tự tin. Tay chân rắn rỏi, mắt nhìn thẳng và giọng rõ ràng hơn. Có lẽ, tôi kết hợp cả chạy và đọc sách điên cuồng trong thời gian đó. Nên sự thay đổi diễn ra nhanh hơn. Dù thế nào đi nữa, tôi biết những thói quen tốt kết hợp lại.

Giúp chúng ta thay đổi theo cách tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ tự tin từ bên trong ra bên ngoài. Bạn không cần thể hiện nó. Mọi người có thể cảm nhận từ xa, trong dáng đi, ánh mắt và giọng nói của một người như vậy.

5. Chạy bộ để giảm căng thẳng

chạy bộ giúp tôi hạnh phúc hơn

Nhìn những người xung quanh tôi. Từ bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm. Tôi thấy, mọi người thích tìm bia rượu, thuốc để giảm căng thẳng. Tôi từng thử mọi thứ trên. Nhưng đó không phải là cách để một người trở nên tốt hơn. Thậm chí làm mọi thứ tồi tệ hơn. Thành một vòng lặp nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe mà thôi.

Một ngày của tôi khá nhiều việc. Từ bán hàng, viết bài, làm video, tối thì dạy học nữa. Đôi khi, tôi ước gì trong đầu có một cái công tắc để tắt nguồn. Mỗi khi đơn hàng gặp sự cố. Không thể sáng tạo được những điều mình muốn. Hay công việc không đạt tiến độ như dự định. Tôi cảm thấy vô cùng căng thẳng và nhiều lúc muốn phát điên lên.

cách-giảm-stress-hiệu-quả

Qua nhiều lần như vậy, tôi đã viết ra quy trình xử lý căng thẳng. Bao gồm, rời phòng làm việc, ngắt kết nối mạng và chạy bộ. Tôi kết thúc công việc vào 4h30. Chuẩn bị một chai nước, tai nghe và bắt đầu chạy. Chẳng có gì thay đổi trong 1km đầu tiên. Tôi vẫn nghĩ về công việc rối bời đầy căng thẳng.

Nhưng chạy được 3 km, khi mồ hôi lấm tấm trên chán. Tôi vẫn nghĩ về công việc, những khó khăn đó. Nhưng không căng thẳng cùng cực như cách đó vài chục phút. Nếu bạn đủ sức chạy khoảng 6 tới 10 km. Bạn sẽ thấy một cảm giác bình yên và tự tin trong tâm trí. Một cảm giác thoải mái rất lạ. Không một loại rượu, thuốc, bia hay Cafe nào làm được như vậy. Cho nên, mỗi ngày, dù bận gì đi nữa. Tôi vẫn xách giày đi chạy. Mặc kệ mọi thứ khác.

Như vậy, tôi đã nói ra cảm nhận khi chạy bộ liên tục 365 ngày. Hy vọng giúp bạn tự tin hơn để thay đổi thói quen của mình. Cảm ơn đã dành thời gian ghé chơi. Giữ gìn sức khỏe nhé.

Bài viết sử dụng ảnh trên Pixabay

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Chạy bộ 365 ngày tôi nhận ra điều gì?

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.