So sánh Full Frame và Crop chụp chân dung 📸

so sánh full frame và crop

Nhiều bạn yêu cầu so sánh Full Frame và Crop. Đặc biệt anh em mê chụp ảnh chân dung xoá phông 🤣. Để đáp ứng yêu cầu đó. Mình gửi bạn tham khảo so sánh đơn giản. Qua đây, bạn sẽ thấy khác biệt thực tế giữa máy ảnh Full Frame và Crop. Mà không phải thông số kích thước cảm biến…rồi tự tưởng tượng 😌.

So sánh Full Frame và Crop chụp cùng một vị trí

máy ảnh full frame chụp xóa phông tiêu cự 70mm

Chúng ta đều biết máy ảnh Full Frame sử dụng cảm biến lớn hơn Crop. Nhưng thật khó hình dung tác động tới thực tế ra sao 😉. Mình cũng từng như thế, nên thực hiện so sánh một cách đơn giản nhất. Chúng ta cùng xem ảnh chụp bởi Nikon D750, với tiêu cự 70mm. Đây là góc nhìn trên máy ảnh Full Frame qua kính ngắm, LiveView và ảnh chụp cuối cùng. Bạn hãy nhớ tỷ lệ người mẫu và chi tiết phía sau nhé 😉.

máy ảnh crop chụp xóa phông tiêu cự 70mm

Bức ảnh thứ 2 được chụp trên Nikon D7100, vẫn sử dụng tiêu cự 70mm. Khoảng cách giữa thân máy người mẫu không đổi. Bạn nhận ra khác biệt giữa hai bức ảnh trên? Trường hợp khoảng cách giữa máy ảnh và người mẫu không thay đổi. Máy Crop cho ảnh hẹp hơn 1.5 lần so với Full Frame. Chúng ta chỉ thấy phía trên người mẫu. Phông nền cũng bị cắt đi nhiều. Như vậy, bạn đã thấy khác biệt đầu tiên, khi so sánh Full Frame và Crop chụp cùng một vị trí. Vậy làm thế nào để chụp ra khung hình giống nhau. Câu hỏi hay để tới phần tiếp theo 😆.

So sánh Full Frame và Crop chụp cùng một góc nhìn

máy full frame chụp xóa phông tiêu cự 70mm

Để tiếp tục, mình sử dụng Nikon D750 chụp với tiệu cự 70mm. Bạn hãy để ý người mẫu trong khung hình và chi tiết phía sau. Nếu nhiều kinh nghiệm, thì hãy để ý khả năng xoá phông lun 😉.

máy ảnh crop chụp tiêu cự 70mm

Chúng ta quay lại với Nikon D7100, máy sử dụng cảm biến nhỏ hơn 1.5 lần. Trong trường hợp này, phải lùi xa hơn 1.5 lần. Bạn nhận ra khác biệt độ nét, xoá phông giữa Full Frame vs Crop?

Thật lòng, nếu không nhìn thông tin đính kèm trên ảnh. Mình không dám khẳng định ảnh nào được chụp bởi Full Frame hay Crop 😌. Như vậy, đây không phải điều đáng quan tâm nhất. Nhưng có một vài điều bạn nên tham khảo.

Để có góc nhìn trên máy Crop giống với Full Frame. Bạn phải lấy nét xa hơn và tốc độ chụp cao hơn để giữ ảnh sắc nét. Tất nhiên, tương tác với người mẫu cũng khó hơn 🤔.

So sánh chụp xóa phông trên máy ảnh full frame

Mình biết, nhiều bạn chọn Full Frame vì muốn xoá phông mịt mù. Để bạn thấy rõ sự khác biệt. Mình thử nghiệm thêm với Nikon D750 tại tiêu cự 200mm. Hãy để ý những vùng chuyển từ mắt người mẫu ra nền phía sau. Tất nhiên có nhiều chi tiết khác như độ nét, độ sâu và màu sắc.

so sánh chụp xóa phông trên máy ảnh crop

Quay lại Nikon D7100 với tiêu cự 200mm. Lưu ý, mình thay đổi khoảng cách, để góc nhìn giống nhau. Chúng ta thấy vùng chuyển tại vị trí lấy nét tới nền dày hơn một chút. Khả năng xoá phông vẫn rất mạnh 😉. Trong thực tế, nếu không cho biết ảnh chụp bởi máy nào. Nhiều bạn không phân biệt được khả năng xoá phông trên Full Frame vs Crop. Thật ra, mình cũng không phân biệt được 😌.

Như vậy, khi so sánh máy ảnh Full Frame và Crop cùng góc nhìn. Chúng ta thấy khác biệt không đáng kể. Và rất khó phân biệt với người có kinh nghiệm. Bạn có suy nghĩ gì về sánh này. Hãy bình luận cho mọi người cùng biết nha.

So sánh ISO trên máy ảnh Full Frame và Crop

so sánh máy ảnh full frame và crop

Mình thấy nhiều bạn sử dụng máy Crop xịn. Nhưng luôn tìm cách nâng cấp lên Full Frame. Bởi vì thích khử nhiễu tốt hơn. Có thể hiểu là giữ chất lượng ảnh tốt khi chụp với ISO cao. Để bạn có nhiều thông tin hơn. Mình sử dụng ảnh gốc Nikon D750Nikon D7100 với ISO 400. Bạn nhận ra sự khác biệt. Thực tế, không có nhiều khác biệt, trong điều kiện tốt và sử dụng ISO 800 trở xuống.

so sánh chất lượng ảnh full frame và crop

Để thấy rõ sự khác biệt hơn nữa, mình tăng lên ISO 1600. Chúng ta thấy, máy Crop khử nhiễu kém hơn một chút. Trong thực tế. Đa số chụp ảnh kỷ niệm, xem trên máy tính hoặc in cỡ nhỏ. Khác biệt này khó nhận thấy với nhu cầu cơ bản như vậy. Trừ khi bạn có sở thích xem với độ phóng đại 100% 😌. Trường hợp bạn làm dịch vụ ảnh cưới, quảng cáo. Hoặc in với tỷ lệ phóng đại 100%. Bạn mới dễ nhận ra sự khác biệt trong sản phẩm cuối cùng.

Tổng kết

Chúng ta thấy khác biệt giữa Full Frame và Crop không đáng kể. Cho nên, đam mê thì cứ chụp đi. Bởi vì những khác biệt nhỏ xíu này không đáng quan tâm. Nếu làm dịch vụ và cần chất lượng ảnh tốt nhất thì đọc tiếp.

Cùng một điều kiện. Bạn sẽ thấy ảnh trên máy Full Frame có chiều sâu hơn. Bởi vì cảm biến lớn vùng chuyển tốt hơn. Khi sử dụng ISO cao. Bạn dễ nhận thấy, máy ảnh Full Frame giữ màu sắc tốt hơn. Trong khi máy Crop dễ bạc màu như trong thử nghiệm trên.

Ok, so sánh đơn giản như vậy thôi. Mình không đi sâu vào kích thước điểm ảnh, dải tương phản hay bit màu 😌. Mình chỉ muốn bạn thấy ảnh thực tế giữa Full Frame và Crop khác nhau thế nào. Hy vọng giúp bạn tự tin với những thiết bị đang có. Và không thất vọng khi nâng cấp lên Full Frame. Chúng ta phải chia tay rồi, bye 😉.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.