Lỗi máy ảnh Nikon và cách xử lý tại nhà

loi may anh nikon va cach xu ly

Trong bài viết này, mình tổng hợp lỗi máy ảnh Nikon và cách xử lý. Bao gồm lỗi Err, F0 hay E. Phần lớn những lỗi trên, có thể xử lý nhanh gọn tại nhà.

Lỗi Err trên máy ảnh Nikon

Err là lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Gặp lỗi Err ,chúng ta nên bình tĩnh xác định nguyên nhân. Trước khi mang tới trung tâm sửa chữa. Mình xin chia sẻ một số trường hợp hợp đã gặp thực tế.

Lỗi Err do kết nối không tốt

Trên thân máy và ống kính có 8 điểm kết nối. Để cấp nguồn cho ống kính, điều khiển lấy nét và khẩu độ. Chúng được làm bằng vật liệu không gỉ, giúp kết nối một cách dễ dàng nhất. Nhưng đôi khi do bụi bẩn, che mất chân kết nối. Dẫn tới máy ảnh và ống kính hoạt động kém ổn định và xuất hiện lỗi Err.

loi err may anh nikon

Để khắc phục, chúng ta tắt máy và tháo ống kính ra khỏi thân máy. Sau đó dùng dùng giấy lau lens Zeiss. Ngoài ra có thể dùng bông và cồn y tế để vệ sinh. Lau thật sạch các điểm kết nối trên cả ống kính và máy ảnh. Chờ cho khô và lắp pin trở lại. Khởi động và chụp bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới lỗi Err trên máy ảnh Nikon.

Lỗi Err do lắp ống kính chưa chính xác

Trong thời gian hỗ trợ các bạn sử dụng máy ảnh Nikon. Mình gặp hàng chục trường hợp lắp ống kính không chính xác, dẫn tới rất nhiều lỗi khó hiểu. Trong đó có lỗi Err mà chúng ta đề cập tới.

err nikon

Phần lớn trong số đó, giữ phím tháo ống kính trong khi lắp ống kính. Dẫn đến điểm tiếp xúc đi quá giới hạn và không ăn khớp với thân máy.

Để khắc phục, cần tháo ống ra khỏi thân máy. Sau đó lắp ống kính cho đúng cách. Quan trọng nhất, là không giữ phím tháo ống kính trong khi lắp. Cứ lắp bình thường cho đến khi nghe tiếng “tách” là xong. Máy ảnh và ống kính ăn khớp với nhau. Chắc chắn lỗi Err được xử lý.

Lỗi Err do chụp liên tiếp tốc độ cao

Trong một vài lần chuyển từ chụp một tấm, sang chụp tốc liên tục (CH). Chiếc Nikon D7100 của mình bị lỗi treo gương lật và xuất hiện chữ Err. Mình không biết nguyên nhân chính, bởi vì máy ảnh đang hoạt động bình thường. Lỗi lại xuất hiện ngẫu nhiên chứ không thường xuyên. Giống kiểu đang đi bộ, chuyển sang chạy nước rút bị té đây mà.

loi err tren nikon d7100

Mình khắc phục bằng cách tháo pin trong khoảng hai phút. Chuyển máy ảnh về chế độ chụp một ảnh (S). Sau đó lắp pin vào máy và nhấn chụp lại. Máy ảnh sẽ đưa gương lật về trạng thái bình thường. Lỗi Err biến mất hoàn toàn. Từ lúc mua đến giờ, mình gặp khoảng 4 lần và chiếc máy vẫn hoạt động bình thường.

Lỗi Err do hư bánh răng gương lật

Đây là lỗi Err nặng nhất từng gặp trên máy ảnh Nikon. Máy ảnh báo lỗi Err trên màn hình chính và phụ. Khi nhấn phím chụp ảnh, gương lật di chuyển rất chậm hoặc không di chuyển. Motor trên máy ảnh bị quá tải, phát ra tiêng kêu nhỏ và làm rung thân máy. Nguyên nhân do bánh răng truyền động, của motor gương lật bị hư làm kẹt hệ thống gương lật. Lỗi này xuất hiện nhiều trên các máy Nikon D90/D80.

Chúng ta không thể xử lý tại nhà, mà cần mang tới dịch sửa chữa máy ảnh. Họ sẽ tháo máy và thay bánh răng. Chi phí khoảng 400k và bảo hành 3 tháng. Mình đã thay và chiếc máy hoạt động lại bình thường. Lưu ý: Không nên cố gắng kéo gương lật lên xuống khi gặp trường hợp này. Có thể làm tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Như vậy bạn đã biết một số nguyên nhân gây lỗi Err và cách khắc phục.

Lỗi Err do dùng pin for

Nhiều khi lỗi err cũng do pin nữa đó anh, e có 2 cục for wasabi với cục zin, cục for 3 lần e bị lỗi err rồi, dẫn tới treo gương luôn, phải đổi sang pin zin rồi bật liveview rồi chụp thử tấm mới ok lại.

loi err do pin wasabi

Phần này là kinh nghiệm của bạn Bùi Đức Lợi. Máy của bạn gặp lỗi Err khi dùng pin for và gây treo gương lật. Cảm ơn.

Lỗi fEE trên máy ảnh Nikon

Lỗi thường gặp, khi sử dụng ống kính có vòng điều chỉnh khẩu độ. Bao gồm các ống kính AF-D và AF. Nguyên nhân do vòng điều chỉnh khẩu độ, nằm ngoài vị trí Lock. Máy ảnh không biết nên để bạn chỉnh tay hay chỉnh bằng con lăn.

loi err ong kinh afd

Cách khắc phục là chuyển về khẩu độ lớn nhất của ống kính, có vị trí màu cam và khóa lại. Bây giờ có thể điều chỉnh khẩu độ bình thường, bằng con lăn phía trước thân máy.

Trường hợp chỉnh bằng tay, hãy vào trong Menu > Control > Aperture Settings > Aperture Ring > OK.

Aperture Ring Nikon D700

Máy ảnh không báo lỗi fEE và có thể chỉnh khẩu độ ngay trên ống kính. Chắc 10 bạn phải tới 6 bạn gặp lỗi này, trong lần đầu sử dụng ống kính có vòng khẩu độ. Như vậy xong nhá!

Lỗi (-E-) trên máy ảnh Nikon

lo format the nho

Lỗi (-E-) thường liên quan tới thẻ nhớ. Trường hợp không gắn thẻ nhớ, máy ảnh sẽ báo (-E-), nhắc bạn lắp thẻ nhớ trước khi chụp ảnh.

loi -E- may anh nikon

Trường hợp thẻ nhớ tiếp xúc kém, làm máy ảnh báo không có thẻ. Chỉ cần tháo thẻ nhớ, vệ sinh các chân kết nối và lắp lại sử dụng bình thường. Còn lỗi vẫn không hết, bạn nên đổi chiếc thẻ khác còn kịp đó.

Lỗi CHA/CHR trên máy ảnh Nikon

loi CHA CHR

Lỗi CHA/CHR cũng liên quan tới thẻ nhớ. Thường xảy ra khi dùng đầu đọc thẻ để chép ảnh. Đặc biệt với những đầu đọc không tốt. Chúng có thể làm mất định dạng thẻ nhớ. Cách tốt nhất là Format thẻ nhớ bằng chiếc máy ảnh đang dùng.

Lỗi (f–) trên máy ảnh Nikon

loi f-- nikon

Lỗi f– thường báo ống kính chưa gắn lên thân máy. Lắp rồi còn lỗi, nguyên nhân do kết nối chưa ok. Cách đơn giản là tháo ống kính và lắp trở lại cho đúng. Đối với các ống kính AF-P có phím Lock. Cần mở khóa ống kính trước khi sử dụng, lỗi f– sẽ được khắc phục.

Lỗi (f0) trên máy ảnh Nikon

loi f0 tren may anh nikon

Lỗi (f0) để thông báo máy chưa gắn ống kính. Ngoài ra để báo kết nối giữa máy và ống kính chưa tốt. Thường gặp do lắp ống kính chưa đúng cách. Bạn chỉ cần tháo ống kính và lắp lại. Đa số trường hợp f0 sẽ hết lỗi.

Lỗi (- – -) trên máy ảnh Nikon

loi - - - may anh nikon

Trên màn hình phụ và màn hình chính có biểu tượng (- – -), cho biết thẻ nhớ đang bị khóa. Chúng ta cần tắt máy, rút thẻ nhớ và gạt ra khỏi vị trí Lock là Ok. Máy ảnh sẽ hoạt động bình thường.

Lỗi (For) trên máy ảnh Nikon

loi format may anh nikon

Lỗi liên quan đến định dạng thẻ nhớ. Nguyên nhân format không đúng định dạng, bằng máy tính hoặc máy ảnh khác. Bạn nên format lại bằng máy đang dùng, lỗi For sẽ hết.

Lỗi Bluetooth trên máy ảnh Nikon

Cách sửa lỗi Bluetooth máy ảnh Nikon

Mình thấy nhiều máy ảnh Nikon bị lỗi Bluetooth. Chức năng Bluetooth bị chuyển sang màu xám. Cho dù khôi phục cài đặt gốc cũng không được. Nguyên nhân do điện thoại và máy ảnh hiểu là đang kết nối với nhau.

Bạn hãy vào cài đặt Bluetooth trên máy ảnh, xoá tất cả thiết bị đã kết nối. Sau đó truy cập ứng dụng Nikon trên điện thoại. Chọn cài đặt rồi nhấn Forget để xoá máy ảnh khỏi ứng dụng. Bạn sẽ thấy chức năng Bluetooth sáng trở lại. Hãy tham khảo hướng dẫn trong video làm cho nhanh.

Như vậy mình đã chia sẻ những lỗi trên máy ảnh Nikon. Hy vọng giúp bạn dễ xác định và khắc phục lỗi nhanh hơn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn thật vui.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

85 những suy nghĩ trên “Lỗi máy ảnh Nikon và cách xử lý tại nhà

 1. Huy nói:

  A ơi e dùng d7100 lắp 50mm 1.8D vào mà ko lăn khẩu trên máy được anh ạ, bị đứng ở f22, af bình thường, chỉnh khẩu bằng tay trên lens bình thường. Dùng lens kit vẫn lăn khẩu trên máy bình thường. Cái này lỗi gì vậy a

 2. Mai Đoàn nói:

  Mình đang xài con Ninkkon D3400, vài tháng trước đang chụp tự dưng máy bị treo rồi tắt luôn màn hình, không chụp được luôn. Khi đem máy đến trung tâm thì bảo là bị hư Main, thế là thay main hết 2 triệu rưỡi. Đem về xài được vài lần lại bị tắt màn hình đen thui như lần trước. Vậy cho mình hỏi như vậy máy bị sao ạ. Chả lẽ lại hư main lại hay sao ạ. Nhờ các cao nhân chỉ giáo với ạ.

 3. Pham Chinh nói:

  Anh KT ơi giúp tôi. Máy D-80 không sử dụng được AF mặc dù lúc trước nó vẫn hoạt động bình thường. Không biết có phải do chỉnh trong menu hay không. Cám ơn anh.

 4. Tiến Trần nói:

  em xài máy nikon d3100 lúc em chuyển qua chế độ live photo thì bị treo gương ạ! có cách khắc phụ tại nhà không ạ? hay phải mang ra tiệm ạ. mấy lần trước cũng bị nhưng em để 1 thời gian thì lại sử dụng được ạ. cám ơn anh

 5. Giang nói:

  Em em đang dùng Nikon D810 + 105mm F2.8 Marco Khi lấy nét chủ thể ở gần máy tự nhảy khẩu từ 2.8 nên 3, 3,5 3,3. Lấy nét chủ thể ở xa lại nhảy về 2.8. A cho e hỏi đây phải lỗi k. Có khắc phục được không.

 6. Nguyễn Thành Tuấn Anh nói:

  Bạn cho mình hỏi chút. D5600 của mình đang chụp ảnh bình thường qua nút bấm chỗ on off. Nhưng bây giờ lại k chụp được nữa mà chỉ chụp được qua màn hình cảm ứng của máy thôi. Bạn chỉ giúp mình cách khắc phục với. Xin cảm ơn.

 7. Quang Dũng nói:

  Máy nikon D700 chụp được tầm chục tấm là bị đơ. Ko xem, ko xoá được ảnh. Fomart thẻ nhớ vẫn bị lỗi đó là sao a nhỉ. Mặc dù tháo thẻ ra vẫn lỗi đơ máy. Ko vào menu được. Tắt máy để 1 lúc sau mới hết

 8. LE HIEN nói:

  chào anh, em đang dùng con máy D7200, lúc chuẩn bị chụp, ảnh hiển thị trên màng hình điện tử nhìn rất ok nhưng khi chụp ảnh ra thì bị nhám mờ, không biết anh đã từng gặp lỗi này chưa và nên khắc phục như thế nào ạ

  • Kiều Trường nói:

   Chào em.
   Hiện tượng này có thể do 2 màn hình khác nhau. Hoặc sai không gian màu và sai thông số dẫn tới ảnh bị mờ.
   Em có thể gửi ảnh gốc qua email. Anh sẽ tham khảo để hỗ trợ. Cảm ơn em.

 9. ngọc Thạch nói:

  d7000 của e khi lắp ống kính vào nhấn giữ nửa cò thì trên màn phụ ở vị trí thẻ báo r10 và không nhận lấy nét và báo điểm lấy nét trên máy. chỉ có thể chụp ở chế độ quay tay thủ công thôi ạ.

  • Kiều Trường nói:

   Chào Thạch
   Thông số R10 cho biết bộ nhớ trong máy có thể lưu liên tiếp 10 ảnh.
   Anh không rõ em sử dụng ống kính nào. Nếu em dùng ống kính AF-S thì khắc phục như sau.
   Lắp ống kính ăn khớp với thân máy. Lắp sai sẽ không nhận ống kính và không lấy nét.
   Sau đó, gạt phím trên ống kính sang chữ AF và trên máy sang chữ AF để lấy nét tự động.
   Cảm ơn em.

 10. Huỳnh Như nói:

  Anh ơi máy Nikon D7000 của em xài thẻ nhớ của Toshiba, em có tải FlashAir về để lưu nhưng mà dạo gần đây mở FlashAir lên thì lại không thấy ảnh mới chụp đâu mặc dù em đã có kết nối với wifi của thẻ nhớ rồi ạ

 11. Tuấn nói:

  Chào bạn ! Mình đang sử dụng máy Nikon D5200 tự nhiên đĩa lệnh hoạt động không đúng ví dụ khi xoay về chế độ chụp phong cảnh , sport, trẻ em hay makro thì chỉ hiện thị hế độ M . và các chế độ A,S,P đều ko hiển thị .Cảm ơn bạn !

  • Kiều Trường nói:

   Chào bạn Tuấn
   Dựa vào thông tin của bạn. Có vẻ bạn đang sử dụng chế độ cài đặt sẵn trên Nikon D5200.
   Bạn không thể điều chỉnh trong các chế độ này.
   Nếu bạn tin máy ảnh bị lỗi. Thì nhấn đồng thời hai phím có chấm xanh trên thân máy trong 5 giây. Để đưa máy ảnh về cài đặt gốc. Cảm ơn bạn.

 12. Đăng Nguyễn nói:

  Anh ơi em xài nikon d3400 mà nó bị lỗi focus. Vặn vòng focus trên lens vẫn không được. Mỗi lần lắp vào lens kêu lạch cạch liên tục mong anh giải đáp giúp ạ

 13. Nguyễn Nguyễn nói:

  Máy mình nikon D850 không hiểu sao khi pin gần hết thì 1 số chức năng bị mờ ví dụ như khoá gương hoặc chức năng bluetooth sau khi thay pin mới xạc thì lại hiện rõ và sử dụng được. Nhưng chức năng bluetooth vẫn mờ chưa dùng được để kết nối với điện thoại. Nhờ bạn tư vấn cách giải quyết hộ. Xin cảm ơn!

 14. Phan vũ duy nói:

  Anh ơi cho e hỏi. E đang dùng d810 tự nhiên lại ko lấy nét tự động được nữa trong khi đó vài hôm trước vẫn tự động lấy net bình thường ạ. E có kiểm tra 2 công tắc ở lens và máy đều để chế độ AF rồi. E có tháo lens ra và lắp lại rồi vẫn ko đc ạ. Mong a giúp e

 15. Hồ Tuấn Hùng nói:

  Em chụp máy Nikon D810 , tại sao khi chụp đuôi Raw , thẻ nhanh bị hư ( báo erro) mà lấy thẻ đó đưa qua máy khác vẫn chụp bình thường.
  Chụp file jgep thì bình thường.
  Em Cảm ơn ạ

 16. Hồ Tuấn Hùng nói:

  Em đang dùng thẻ Extreme Pro , em không hiểu tại sao , chụp đuôi jgep thì k sao , chuyển sang chụp đuôi raw thì chụp vài tấm là thẻ báo lỗi. Em đã mua 3 thẻ rồi , nên bây giờ chỉ dám chụp đuôi jgep. Em nghĩ có thể do máy ak. Cảm ơn anh

 17. Dũng Tiến nói:

  Mình xài d7200 , mấy hôm nay máy lấy nét rất không ổn định , có khi rất tốt , có khi không hoạt động phải nhấp nửa cò 2 , 3 lần mới lấy nét . mình đổi ống kính khác để thử , tình trạng cũng y như vậy . Anh có thể hướng dẩn mình cách tự xử lý vấn đề hay phải nhờ sửa chửa . Cám ơn anh nhiều
  Dũng Tiến

 18. Thu nói:

  Chào bạn,
  Mình chụp ảnh máy Nikon D3400. Có những ảnh ngược sáng mình chỉnh trên máy thì rất đẹp nhưng khi gửi qua đt bằng Bluetooth thì hình lại như cũ. Bạn giải đáp giúp mình nhé. Thanks

  • Kiều Trường nói:

   Chào Thu
   Theo như mình hiểu, bạn chỉnh ảnh RAW bằng máy Nikon D3400. Sau đó chuyển sang điện thoại không đẹp?
   Ảnh sau khi chỉnh ở định dạng JPG và có tên khác ảnh gốc. Nên xảy ra một số trường hợp sau.
   1. Màu sắc không đẹp do màn hình điện thoại và máy ảnh có chất lượng khác nhau.
   2. Ảnh hiển thị sai màu do lưu với không gian màu Adobe RGB.
   3. Có thể bạn chép nhầm ảnh JPG chưa chỉnh sửa. Ảnh sau khi chỉnh có tên khác với ảnh JPG gốc.
   Bạn thử kiểm tra lại nhé. Cảm ơn.

 19. Dần nói:

  Chào bạn, hiện mình đang dùng Nikon D5600. Hiện máy bị hiện tượng là: ấn phím chụp nhưng không chuoj được, không tự động chỉnh nét được và không chỉnh nét bằng cơ đươc. Bạn giúp mình xem nó bị sao vậy. Mình cảm ơn bạn

  • Kiều Trường nói:

   Chào Nga
   Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
   Em hãy thử cách khắc phục phía dưới.
   1. Khôi phục cài đặt gốc trên máy ảnh.
   2. Thử chụp mà không gắn thẻ nhớ. Nếu thấy ảnh thì do thẻ nhớ.
   3. Đổi thẻ nhớ khác.
   Cảm ơn em.

 20. Kiên Nguyễn nói:

  em có nikon d700 mấy lần em đi chụp sự kiện (em để Ch) đều bị lỗi Err do không đánh được gương lật, nhưng về nhà để 1 lúc thì lại chụp được bth nhưng em vẫn phải mang qua hàng để ktra lai cho chắc

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.