Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon

Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon

Trong hướng dẫn này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chỉnh iso và khẩu độ máy ảnh Nikon. Bên cạnh đó, bạn còn biết chỉnh tốc độ màn trập nữa. Mình sẽ giải thích chi tiết. Để những bạn mới sử dụng máy ảnh cũng làm được.

1. Cách chỉnh ISO máy Nikon

Nhấn giữ nút ISO trên máy ảnh Nikon

Chúng ta có hai cách chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon. Cách đơn giản nhất là sử dụng phím tắt. Bạn hãy nhấn giữ phím ISO như ảnh minh hoạ. Mỗi máy sẽ khác nhau một chút, bạn chỉ việc tìm xung quanh là thấy.

Xoay con lăn chính để chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon

Chúng ta kết hợp xoay con phía trước, trong khi giữ phím ISO. Xoay qua bên trái để tắt Auto ISO và xoay qua bên phải để bật Auto ISO. Bạn sẽ thấy biểu tượng Auto ISO trên màn hình phụ và màn hình chính như minh hoạ.

Trong chế độ Auto ISO. Máy ảnh sẽ tự động thay đổi ISO theo môi trường. Giúp ảnh đủ sáng và giữ tốc độ phù hợp với ống kính. Bạn không phải lo tốc độ chụp chậm làm mờ ảnh. Vậy tăng giảm ISO như thế nào?

Tăng giảm ISO máy ảnh Nikon

Chúng ta kết hợp xoay con lăn phía sau, trong khi giữ phím ISO. Bạn chỉ việc xoay qua bên trái để giảm ISO và xoay qua phải để tăng ISO. Bạn sẽ thấy ISO thay đổi từ 100 đến mức cao nhất. Đây là cách chỉnh ISO nhanh nhất trên máy ảnh Nikon. Một khi đã quen, bạn có thể chỉnh mà không cần nhìn nữa. Ngoài cách này, bạn có thể chỉnh ISO trong Menu.

Cài đặt ISO Sensitivity máy ảnh Nikon

Để thực hiện, bạn hãy nhấn phím Menu > chọn Shooting Menu > chọn ISO Sensitivity settings. Sau đó nhấn vào ISO Sensitivity, chọn ISO bạn muốn sử dụng và nhấn OK. Thao tác này sẽ thay đổi ISO đã chọn bằng phím tắt trong phần trước.

Tiếp theo, chúng ta di chuyển đến Auto ISO Sensitivity. Chọn On để sử dụng Auto ISO và chọn Off để tắt Auto ISO. Cách này mang lại hiệu quả như phím tắt. Có mỗi việc chỉnh ISO mà dài quá nhỉ.

Cài đặt tốc độ khi sử dụng ISO tự động

Theo mặc định, máy ảnh sử dụng ISO cơ bản đến cao nhất. Ví dụ, bạn không hài lòng chất lượng ảnh ISO 12800. Thì hãy nhấn vào Maximum Sensitivity, đặt giới hạn cao nhất là ISO 6400. Máy ảnh sẽ sử dụng ISO cao nhất là 6400, trong chế độ Auto ISO. Mọi chuyện đơn giản vậy thôi.

Thông thường, máy ảnh điều chỉnh tốc độ phù hợp với ống kính đang sử dụng. Nếu bạn thấy tốc độ quá chậm, làm ảnh bị rung, mờ nhoè. Thì hãy nhấn vào Minimum Shutter Speed, để giới hạn tốc độ thấp nhất trong Auto ISO.

Ví dụ, mình đặt giới hạn là 1/125s. Khi chụp trong môi trường thiếu sáng với Auto ISO. Máy ảnh sẽ tăng ISO, để giữ tốc độ thấp nhất bằng 1/125s. Thay vì giảm tốc độ chụp thấp hơn nữa. Như vậy, bạn đã biết cách kiểm soát ISO cao nhất và tốc độ chụp thấp nhất trong Auto ISO.

Cài đặt bước chuyển ISO trên máy Nikon

Theo mặc định, máy ảnh điều chỉnh 1/3 bước ISO khi xoay con lăn. Để mọi chuyện dễ hiểu hơn. Bạn hãy cài đặt ISO 100 rồi xoay con lăn xem sao. Xoay một lần thành ISO 125, thêm một lần nữa thành ISO 150 phải không?

Trường hợp bạn muốn điều chỉnh ISO nhanh hơn, thì nhấn vào ISO Sensitivity Step Value chọn 1/2, rồi nhấn lưu lại. Kể từ bây giờ, bạn sẽ thấy ISO 100 chuyển sang ISO 150 mỗi khi xoay con lăn. Bạn hãy điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé. Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon rồi. Bây giờ tìm hiểu cách chỉnh khẩu độ nha.

2. Cách chỉnh khẩu độ máy Nikon

Cách chỉnh khẩu độ máy Nikon

Trước tiên, bạn hãy chuyển máy ảnh sang chế độ M (thủ công) hoặc A (ưu tiên khẩu độ). Sau đó xoay con lăn phía trước thân máy. Chúng ta xoay qua trái để mở khẩu độ lớn hơn. Ví dụ, máy ảnh đang sử dụng khẩu độ f/5.6. Chúng ta xoay qua trái để chuyển sang khẩu độ f/2.8.

Ngược lại, bạn hãy xoay con lăn sang phải để đóng khẩu. Ví dụ, máy ảnh sử dụng khẩu độ f/5.6. Bạn cần xoay qua phải, để đóng khẩu độ f/6.3, f8, f/10. Đối với máy ảnh sử dụng một con lăn như Nikon D3400. Bạn phải giữ phím khẩu độ trong khi xoay con lăn.

Theo mặc định, mỗi một lần xoay con lăn sẽ thay đổi 1/3 khẩu độ. Bạn có thể cài đặt thành 1/2 khẩu trong EV Steps for Exposure Control. Như vậy, bạn đã biết cách chỉnh khẩu độ trên máy ảnh Nikon. Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta tìm hiểu cách chỉnh tốc độ nhé.

3. Cách chỉnh tốc độ máy Nikon

Cách chỉnh tốc độ màn trập máy ảnh Nikon

Bạn cần chuyển máy ảnh sang chế độ M (thủ công) hoặc S (ưu tiên tốc độ). Sau đó xoay con lăn phía sau thân máy. Bạn muốn giảm tốc độ chụp thì xoay con lăn qua bên trái. Ngược lại, xoay qua phải để tăng tốc độ chụp.

Thực hiện tương tự khi chụp bằng LiveView hoặc quay phim trên máy ảnh Nikon. Mọi thứ đơn giản như vậy thôi. Bạn có thể làm tương tự trên máy ảnh một con lăn như Nikon D3400. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chỉnh ISO và khẩu độ trên máy Nikon rồi. Bạn thấy dễ không?

4. Tổng kết

Cách chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon như thế nào?

Bạn cần giữ phím ISO. Kết hợp xoay con lăn phía trước thân máy để mở Auto ISO. Xoay con lăn phía sau để tăng giảm ISO.

Cách chỉnh khẩu độ trên máy ảnh Nikon như thế nào?

Bạn cần chuyển máy ảnh về chế độ M (thủ công) hoặc A (ưu tiên khẩu độ). Sau đó xoay con lăn phía trước để chỉnh khẩu độ ống kính.

Cách chỉnh tốc độ màn trập máy ảnh Nikon như thế nào?

Bạn cần chọn chế độ M (thủ công) hoặc S (ưu tiên tốc độ). Sau đó xoay con lăn phía sau thân máy để điều chỉnh tốc độ màn trập.

Tại sao không thể điều chỉnh khẩu độ và tốc độ trên máy ảnh Nikon?

Bạn cần chọn chế độ M khi muốn điều chỉnh cả tốc độ và khẩu độ trên máy ảnh Nikon

Tại sao không điều chỉnh được ISO trên máy ảnh Nikon?

Bạn cần chọn chế độ A, M, S, P để điều chỉnh ISO. Bạn không thể điều chỉnh ISO trong chế độ tự động hoàn toàn.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chỉnh iso và khẩu độ trên máy ảnh Nikon. Hy vọng, bạn nào cũng làm được sau khi tham khảo hướng dẫn này. Nếu thấy phần nào khó hiểu hoặc còn thiếu, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Chúc bạn thực hiện thành công. Cảm ơn đã dành thời gian, bye.

5. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

12 những suy nghĩ trên “Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon

 1. Ngọc nói:

  Tớ có Nikon D3100
  Xin cách cài đặt tối ưu cho từng chủ đề chụp cụ thể.
  Chân dung
  Phong cảnh
  Tốc độ
  Với chế độ M và A
  Liên hệ với mình nhé
  Ngoc zalo 0982 885 377

 2. Hải nói:

  Cho mình hỏi. Mình để chế độ M. Auto iso. Tốc và khẩu tùy mình chỉnh. Vậy thì khi thay đổi tốc và khẩu thì iso tự thay đổi để cân bằng EV = 0 phải không ạ.

 3. Nguyễn đăng Ban nói:

  Mình thấy bạn trình bày rất hay và dễ hiểu bạn là thầy giáo giỏi đó. Mình có chiếc Nikon D 610 mang đi công việc bị ẩm hay sao mà nị lỗi Err mà với các cách khắc phục như các bạn hướng dẫn vẫn không được bạn có thể tư vấn giúp mình với. Trước đây cũng bị vài lần nhưng mình tháo máy và ống kính cho vào thùng xốp chứa vôi cục chống ẩm là ổn ngay , còn bây giờ đang đi ct. không có chống ẩm không biết làm sao bạn giúp mình với . Mình cảm ơn

 4. Hiếu nói:

  Chào anh,
  Cho em hỏi là em dùng D750. Khi chụp mode A (để iso auto), dù thanh đo sáng mức 0 nhưng ảnh chụp ra thấy dư sáng, sáng hơn mắt nhìn thực tế ở ngoài. Và anh có cách nào chụp thấy đồ mà nền trời không bị cháy trắng bóc không anh. Xin cảm ơn anh!

  • Kiều Trường nói:

   Chào Hiếu
   Theo anh hiểu, em chọn chế độ ưu tiên khẩu độ A nhưng dư sáng?
   1. Vậy em thử chuyển chế độ đo sáng trung tâm hoặc toàn khung nhé.
   2. Em thử bật chế độ Active Daylighting với ảnh JPG. Hoặc chụp ảnh HDR để cân bằng độ sáng bầu trời.
   Cảm ơn em.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.