Hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao bằng Video

hướng dẫn sử dụng photoshop

Trong thời gian chia sẻ kinh nghiệm về photoshop và nhiếp ảnh. Mình nhận được nhiều yêu cầu hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao. Nên tổng hợp những kinh nghiệm gửi bạn tham khảo. Hy vọng giúp bạn chỉnh sửa ảnh đẹp hơn.

1. Giới thiệu hướng dẫn sử dụng Photoshop

Hiện tại, mình sử dụng Photoshop 2022 để làm hướng dẫn này. Bạn nào sử dụng Photoshop cũ sẽ thiếu một số tính năng. Bạn có thể tham khảo cách đăng ký tài khoản Adobe để tải Photoshop mới nhất.

Mình gọi là hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao. Bởi vì nhiều bạn không biết những tính năng này. Đây là những việc mình làm hàng ngày. Giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với cách làm thủ công. Mình biết nhiều bạn rất giỏi Photoshop. Nếu đọc thấy mắc cười thì cứ góp ý nha. Chúng ta bắt đầu nào.

2. Cách xóa người

cách xóa người trong photoshop

Một trong những câu hỏi quen thuộc nhất là, xoá người trong Photoshop như thế nào? Hiện nay, bạn có thể làm việc này trong một vài giây. Tất nhiên đẹp và thật hơn làm thủ công. Bây giờ, chúng ta mở một bức ảnh có người. Sau đó nhấn vào Object Selection Tool hoặc nhấn phím tắt (W). Sau đó nhìn sang góc bên phải.

Tiếp tục nhấn vào Select Subject để chọn người trong ảnh. Đây là tính năng tự động tạo vụng chọn trong Photoshop mới. Bạn sẽ thấy vùng chọn bao quanh người giống như minh hoạ trên. Đừng lo lắng khi vùng chọn chưa tốt. Chúng ta chỉ cần như vậy thôi.

Xóa người trong ảnh - bước 2 - nhấn Select chọn Modify rồi chọn Expand

Để tiếp tục, bạn hãy di chuyển đến Select > Modify, rồi chọn Expand để mở rộng vùng chọn. Nếu để vùng chọn sát với người, thì sẽ để lại vết sau khi xoá.

Nhập giá trị 100 vào Expand rồi nhấn OK

Chúng ta nhập thông số vào Expand rồi nhấn OK. Quan sát vùng chọn bao quanh chủ thể và những phần muốn xoá. Ví dụ, mình muốn xoá người và bóng thì tạo vùng chọn lớn như vậy. Bạn có thể sử dụng Expand nhiều lần để mở rộng vùng chọn. Sau đó nhớ nhấn Ok nha.

Chọn Edit rồi chọn Content Arware Fill

Tiếp tục nhấn Edit và chọn Content-Aware Fill.

điều chỉnh thông số trong Content-Arware Fill rồi nhấn OK

Photoshop sẽ phân tích vùng chọn và xoá người trong ảnh. Chúng ta quan sát kết quả trong khung bên phải. Và thay đổi thông số trong Content-Aware Fill để có kết quả tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của mình. Tính năng Content-Aware Fill hiệu quả trên 80%. Cho ảnh đẹp hơn tự làm rất nhiều. Tính năng này không hiệu quả khi chủ thể chiếm phần lớn khung hình. Hoặc chủ thể có nhiều chi tiết nhỏ, trải dài trên toàn bộ ảnh. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách xoá người trong Photoshop.

3. Cách xóa nhiều người trong ảnh

cách xóa người trong ảnh bằng photoshop

Để tiếp tục hướng dẫn sử dụng photoshop nâng cao. Chúng ta tìm hiểu cách xoá nhiều người trong ảnh. Mình lấy ví dụ với bức ảnh chụp ở biển. Chúng ta nhấn vào tính năng Object Selection Tool (1) rồi chọn Object Finder (2). Thao tác này có tác dụng gì?

Chúng ta đang nói Photoshop rằng. Hãy tìm tất cả những thủ thể trong ảnh. Bao gồm đồ vật, người, xe… Sau đó, chúng ta nhấn vào (3) để Photoshop hiển thị các chủ thể đã tìm được. Bạn sẽ thấy những người trên ảnh được phủ một lớp màu xanh như trên. Tính năng này, giúp tạo vùng chọn dễ hơn.

xóa nhiều người trong ảnh bằng photoshop

Bây giờ, bạn hãy nhấn biểu tượng tạo nhiều vùng chọn trên góc trái. Sau đó nhấp chuột lên những người muốn xoá. Ví dụ, mình chọn tất cả những người đang có trong ảnh ha. Bạn thấy mỗi người có một vùng chọn bao quanh?

Tiếp tục nhấn Select di chuyển Modify chọn Expand

Chúng ta đi tới Select chọn Modify rồi nhấn Expand. Nhập thông số mở rộng vùng chọn. Bạn nên để vùng chọn lớn hơn chủ thể. Nhằm xoá những phần đổ bóng để ảnh thật hơn.

Chọn Content-Arware Fill

Tới đây thì dễ quá rồi ha. Bạn hãy nhấn Edit chọn Content-Aware Fill. Photoshop sẽ phân tích vùng chọn với xung quanh. Bạn sẽ có 2 giây để tạm biệt với những người trong ảnh.

kết quả xóa nhiều người trong ảnh

Như bạn đang thấy. Chúng ta vừa xoá rất nhiều người trong ảnh. Ảnh sau khi xử lý vẫn đẹp và tự nhiên. Ok, bạn đã biết hai cách xoá người trong Photoshop nhanh gọn nhất rồi. Và người ta gọi là hướng dẫn photoshop nâng cao đấy. Nếu không biết cách sử dụng những tính năng này. Bạn có thể mất hàng giờ chỉnh sửa mà kết quả không như ý. Chúc bạn thực hiện thành công. Bây giờ chúng ta tìm hiểu cách xoá vật thể trong Photoshop nhé.

4. Cách xóa vật thể

cách xóa vật thể trong photoshop

Mình sử dụng ảnh của Daria-Yakovleva được chia sẻ trên Pixabay. Chúng ta đưa ảnh vào Photoshop. Nhấn Object Selection Tool (1) rồi đánh dấu Object Finder. Photoshop sẽ tìm những chủ thể trong ảnh. Cuối cùng nhấn vào (3) để hiển thị chủ thể. Bạn sẽ thấy một lớp phủ màu xanh trên những ly Cafe.

chọn vật thể trước khi xóa trong photoshop

Chúng ta nhấn Add to Selection (2) trên góc trái để tạo nhiều vùng chọn. Hoăc giữ phím Shift trong quá trình chọn nhé. Ví dụ, mình chọn hai ly Cafe phía dưới. Photoshop sẽ tạo các đường lưới bao quanh chủ thể.

mở rộng vùng chọn bằng Expand

Chúng ta nhấn Select > Modify > Expand. Sau đó nhập thông số mở rộng vùng chọn.

Xóa vật thể bằng Content-Arware Fill

Tương tự phần xoá người trong ảnh. Chúng ta nhấn Edit > Content-Aware Fill.

điều chỉnh thông số trong content-arware fill rồi nhấn ok

Photoshop xoá hai ly Cafe trong một nốt nhạc. Bạn có thể điều chỉnh thông số trong khung bên phải, để có kết quả tốt hơn. Tất nhiên, có thể áp dụng cách này để xóa những vật thể khác. Nếu có phần nào chưa hiểu, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Chúng ta đến với phần tiếp theo của hướng dẫn photoshop này nhé.

5. Xóa chữ trên ảnh

xóa chữ trên ảnh bằng photoshop

Để tiếp tục hướng dẫn Photoshop hơi nâng cao xíu. Chúng ta tìm hiểu cách xoá chữ trong ảnh. Mình thường sử dụng công cụ Marquee Tool. Nhấn giữ chuột trái rồi kéo trên chữ muốn xoá. Photoshop sẽ tạo vùng chọn bao quanh chữ như trên.

Tiếp tục nhấn Edit chọn Fill rồi chọn Content Aware

Chúng ta chọn Edit, di chuyển tới Fill. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt Shift+F5. Trong bảng lựa chọn của Fill. Bạn hãy chọn Content-Aware (2) rồi nhấn Ok.

Kết quả xóa chữ bằng photoshop

Photoshop sẽ xoá chữ và thay vào đó chi tiết tương đồng. Tại đây, bạn hãy nhấn Ctrl+D để loại bỏ những nét đứt của Marquee Tool. Như vậy, bạn đã biết xoá chữ trong Photoshop rồi. Vừa dễ vừa đẹp phải không nào? Đây là hướng dẫn Photoshop nâng cao chứ còn gì nữa.

Hy vọng qua 4 phần này. Bạn đã hiểu cách xoá người, xoá vật thể và chữ trong Photoshop. Quan trọng nhất là hiểu tác dụng của Content-Aware Fill và cách áp dụng vào thực tế. Hy vọng giúp công việc của ban thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn. Chúng ta đến những phần tiếp theo.

6. Cách đổi màu áo

đổi màu áo trong photoshop

Trong phần này, chúng ta tìm hiểu cách đổi màu áo trong Photoshop. Bạn hãy mở ảnh, sau đó nhấn biểu tượng hình tròn ở góc phải. Tiếp tục chọn Hue/Saturation để kiểm soát màu sắc và độ sáng.

chọn màu áo trong photoshop

Chúng ta nhấn vào hình bàn tay (1). Sau đó nhấn chuột trái lên áo người mẫu. Thao tác này giúp Photoshop biết bạn muốn thay đổi màu nào.

điều chỉnh Hue để thay đổi màu áo

Bạn hãy thử kéo Hue qua phải rồi qua trái xem sao? Như bạn đã thấy, chúng ta vừa chuyển màu áo tím sang xanh. Mà không làm thay đổi những màu khác trong ảnh. Bởi vì bạn đã cho Photoshop biết cần thay đổi màu nào rồi.

điều chỉnh Saturation và Lightness để thay đổi màu áo

Với tính năng Hue, bạn có thể đổi sang bất kỳ màu nào. Sau khi chọn được màu áo. Bạn hãy kéo Saturation để tăng độ bão hoà màu. Kết hợp Lightness để tăng giảm độ sáng cho màu đã chọn. Một số trường hợp sẽ bị lem sang những vùng khác.

Bạn có thể sử dụng Layer Mask để kiểm soát tác động của Hue. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào công cụ lấy mẫu có dấu (-). Rồi nhấp lên vùng bị lem để loại bỏ vùng màu đó. Tham khảo thêm cách thay áo trong Photoshop.

Nếu có phần nào chưa hiểu. Hãy dành thêm chút thời gian bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Hiểu ngay thì đâu gọi là hướng dẫn Photoshop nâng cao nữa. Chúng ta đến với những phần tiếp theo.

7. Chỉnh mắt to

chỉnh mắt to trong photoshop

Chúng ta tìm hiểu cách chỉnh mắt to trong Photoshop. Chắc nhiều bạn thích phần này đấy. Để bắt đầu, chúng ta nhấn Filter chọn Liquify. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl+Shift+X. Mình thường nhấn phím tắt cho nhanh haha.

chọn nhận diện gương mặt

Tiếp tục nhấn vào biểu tượng hình người bên góc trái. Để Photoshop xác định gương mặt trong ảnh. Một số trường hợp tính năng này không hoạt động. Nguyên nhân do Card đồ họa không được hỗ trợ. Còn một trường hợp nữa do Driver card đồ họa không tương thích. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn của Adobe.

chỉnh mắt to nhỏ

Chúng ta nhấn vào Select Face để chọn gương mặt muốn chỉnh sửa. Sau đó kéo Eye Size để làm mắt to hơn. Nếu bạn muốn tăng đồng thời cả hai mắt thì nhấn vào chiếc xích. Photoshop sẽ điều chỉnh cả hai mắt.

Trong đây, bạn có thể sử dụng Eye Hight để tăng chiều cao. Và sử dụng Eye Width để tăng chiều ngang. Ngoài ra, bạn có thể kéo Eye Tint để điều chỉnh độ nghiêng của mắt. Cuối cùng thay đổi khoảng cách giữa hai mắt bằng Eye Distance.

Trong các phiên bản Photoshop mới. Tính năng Face-Arware Liquify hoạt động rất chính xác. Bạn chỉ việc thay đổi thông số và quan sát kết quả trên màn hình. Gần như không phải kéo chuột hoặc tự chỉnh nữa. Hãy thử nghiệm để thấy sức mạnh của tính năng này nha. Chúng ta đến với những phần tiếp theo của hướng dẫn sử dụng photoshop.

8. Cách làm trắng da

cách làm trắng da trong photoshop

Mình thấy nhiều bạn sử dụng Plugin để làm trắng da. Việc đó thì dễ quá, nhấn cái là xong. Nhưng tốt nhất, bạn nên tự làm mà không cần tới Plugin. Mặc dù khó hơn đôi chút, nhưng giúp bạn hiểu rõ các tính năng của Photoshop.

Ví dụ, mình muốn làm trắng da mà không có Plugin thì làm thế nào? Tất nhiên, có thể dùng Curves rồi. Nhưng như thế thì Photoshop nâng cao nữa. Để làm việc đó, bạn hãy nhấn vào Select chọn Color Range.

chọn Skintones

Trong đây chọn Skin Tones và đánh dấu Detect Faces. Thao tác này giúp Photoshop xác định gương mặt và da của người mẫu. Bạn có thể thay đổi Fuzziness để tăng giảm hiệu quả. Tới khi thấy vùng da ở mức tối ưu nhất, rồi nhấn Ok.

chọn Hue Saturation

Photoshop sẽ tạo vùng chọn trên da của người mẫu. Bây giờ, chúng ta nhấn biểu tượng hình tròn dưới góc phải. Di chuyển lên trên môt chút rồi nhấn Hue/Saturation.

thay đổi Hue và Lightness để làm trắng da

Chúng ta kéo thanh Hue để thay đổi màu da. Tùy vào ảnh của bạn. Sẽ cần kéo qua trái hoặc phải để kết quả tốt nhất. Không có thông số cố định trong phần này. Như bạn đã thấy, mình kéo qua trái một chút. Da người mẫu trở nên trắng hơn. Sau khi chọn được màu sắc cho vùng da. Chúng ta kéo Lightness qua bên phải để da sáng hơn.

Mọi thay đổi chỉ tác động lên vùng da của người mẫu mà thôi. Bởi vì bạn đã tạo vùng chọn trong phần trước rồi. Nếu vùng chọn chưa được như ý. Bạn hãy sử dụng Brush màu đen trên Layer Mask. Để kiểm soát tác động của Hue/Saturations. Phần này có vẻ khơi khó ha. Vậy mới là hướng dẫn photoshop nâng cao chứ. Chúng ta tìm hiểu cách sửa mũi.

9. Cách sửa mũi

sửa mũi bằng photoshop

Chắc nhiều bạn thích phần này đây. Chúng ta mở ảnh rồi nhấn Filter chọn Liquify. Tất nhiên, bạn có thể nhấn Ctrl+Shift+X để mở Liquify nhanh hơn.

cách sửa mũi bằng photoshop

Chúng ta đánh dấu biểu tượng hình người bên góc trái. Photoshop tự động nhận diện gương mặt và hiển thị các đường bao quanh mũi. Bây giờ, bạn có kéo các đường này để điều chỉnh kích thước mũi. Nếu không quen thì hãy nhìn qua bên phải.

điều chỉnh thông số làm mũi cao và nhỏ hơn

Di chuyển tới Nose rồi kéo thanh Noise Width sang trái để mũi nhỏ hơn. Và kéo thanh Nose Hight để di chuyển mũi lên trên hoặc xuống dưới. Ngoài ra, bạn có thể nhập thông số cũng được. Hãy kết hợp cả hai tính năng này để chỉnh mũi đẹp hơn. Chúc bạn thực hiện thành công. Phần này dễ quá nhỉ, không còn là photoshop nâng cao nữa. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách bóp mặt trong Photoshop.

10. Cách bóp mặt

cách bóp mặt trong photoshop

Phần này dành cho mấy anh thích chụp teen xóa phông nè. Để bóp mặt trong Photoshop. Chúng ta nhấn Filter chọn Liquify hoặc Ctrl+Shift+X. Qua mấy phần sử dụng Liquify. Chắc bạn nào cũng nhớ luôn phím tắt rồi.

chọn nhận diện gương mặt trong Liquify

Tiếp tục nhấn biểu tượng hình người bên góc trái. Để Photoshop nhận diện gượng mặt trong ảnh. Hiện tại, phần mềm có thể phát hiện vài chục gương mặt. Bạn khỏi lo Photoshop không tìm ra nha. Trừ khi người mẫu đeo kính đen, đội mũ, mang khẩu trang thì thua.

điều chỉnh Jawline và Face Width để bóp mặt

Chúng ta di chuyển tới Face Shape để bóp mặt. Trong đây, bạn hãy kéo thanh Jawline sang trái để cằm nhỏ hơn. Tiếp tục kéo thanh Face Width để mặt thon gọn hơn. Ngoài ra, bạn có thể kéo Forehead để trán cao thấp và Chin Height điều chỉnh cằm lên xuống.

Hãy kết hợp tất cả những tính năng này, để gương mặt đẹp hơn. Đôi khi sẽ hơi khó với những bạn mới tìm hiểu Photoshop. Nhưng mình tin là bạn sẽ làm tốt sau khoảng 1 ngày. Nếu có phần nào chưa hiểu thì để lại bình luận. Chúng ta đến với những phần cuối hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao.

11. Chỉnh eo thon

chỉnh eo thon bằng photoshop

Chúng ta tìm hiểu cách chỉnh eo thon ha. Bạn hãy nhấn Filter chọn Liquify.

chọn công cụ Forward Warp Tool

Trong đây, chọn tính năng Fordward Warp Tool (W) trong Liquify. Lúc này, chuột sẽ chuyển thành hình tròn. Bạn hãy điều chỉnh kích thước phù hợp với eo của người mẫu. Để lớn hơn eo một chút. Như vậy bóp sẽ thật và mềm mại hơn.

bóp eo trong photoshop

Chúng ta đánh dấu vào phần Show Backdrop để thấy trước vào sau khi bóp eo. Rồi giữ chuột trái, kéo vùng eo vào phía trong. Làm tương tự với bên còn lại đến khi được kết quả như ý. Theo kinh nghiệm, nên dùng Brush lớn sẽ đẹp hơn. Nếu như lỡ tay, bạn có thể nhấn Restore All để quay trở lại ảnh gốc. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách bóp eo trong Photoshop. Wow, dài qua ha. Chỉ còn hai phần nữa là hết rồi.

12. Xóa bọng mắt

xóa bọng mắt trong photoshop

Hướng dẫn Photoshop nâng cao thì không thể thiếu phần xóa bọng mắt. Ok, để làm điều này. Bạn hãy nhân đôi Layer. Sau đó sử dụng Path Tool và chọn Source.

di chuyển vùng chọn sang vị trí mới

Chúng ta vẽ vùng chọn quanh bọng mắt. Giữ chuột kéo vùng chọn xuống má. Photoshop sẽ tự động làm những việc còn lại. Nhưng bạn thấy bọng mắt quá phẳng phải không? Trong khi mắt ai cũng có nếp.

Điều chỉnh thông số Face Path Selection

Chúng giữ nguyên vùng chọn trên Layer 1. Di chuyển tới Edit rồi chọn Face Path Selection. Sau đó giảm Opacity. Photoshop sẽ lấy lại một phần chi tiết của ảnh gốc. Như vậy, bạn có thể xóa bọng mắt trong khi vẫn giữ được nét tự nhiên.

kết quả xóa bọng mắt trong photoshop

Chúng ta thực hiện tương tự trên mắt còn lại. Sau đó nhấn Ctrl+D để bỏ vùng chọn. Đây là cách xóa bọng mắt dễ nhất trong Photoshop. Hãy thử nghiệm thật nhiều để có kết quả tốt nha. Chúng ta đến phần cuối cùng.

13. Khử Noise

khử noise trong photoshop

Mình thấy rất nhiều bạn chưa biết cách khử Noise. Trong Photoshop, bạn có thể khử nhiễu bằng Camera Raw. Ngoài ra, bạn có thể chọn đến Filter > Noise > Reduce Noise.

điều chỉnh thông số khử noise

Chúng ta đánh dấu Preview và phóng lớn để xem kết quả. Sau đó kéo thanh Strength qua bên phải. Đồng thời gian sát kết quả trong hình thu nhỏ. Bạn sẽ thấy bớt nhiễu và cho chất lượng ảnh tốt hơn. Trường hợp khử nhiễu trên ảnh JPG. Thì hãy đánh dấu vào Remove JPEG Artifact. Đảm bảo sẽ có ảnh chất lượng cao hơn nhiều.

14. Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Photoshop

Phím tắt nhân đôi Layer trong Photoshop là gì?

Bạn hãy nhấn đồng thời Shift+J để nhân đôi Layer.

Cách bỏ vùng chọn trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy nhấn đồng thời Shift+D để bỏ vùng chọn.

Phím tắt mở tính năng Liqify trong Photoshop là gì?

Bạn hãy nhấn đồng thời Ctrl+Shift+X để mở Liquify.

Cách quay lại nhiều bước trong Photoshop?

Bạn hãy nhấn đồng thời phím Ctrl+Z để quay lại nhiều bước.

Phím tắt Content Aware Fill trong Photoshop là gì?

Theo mặc định Content Aware Fill không có phím tắt. Bạn có thể nhấn vào Edit > Keyboard Shortcuts. Sau đó chọn Edit rồi gán phím tắt chon Content Aware Fill.

15. Tổng kết

Chúng ta vừa hoàn tất hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao. Mình đã cố gắng minh họa chi tiết và giải thích một cách dễ hiểu. Nếu bạn vẫn cảm thấy quá khó, thì tham khảo Photoshop cơ bản. Sau đó quay lại đây nhé.

Chúc bạn nhiều ảnh đẹp và tiết kiệm thời gian hơn. Mình sẽ thường xuyên cập nhật hướng dẫn này. Lâu lâu nhớ quay lại xem. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè. Cảm ơn.

16. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

4 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao bằng Video

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.