Cách xuất ảnh trong Photoshop sang JPG PNG PDF

Cách xuất ảnh trong Photoshop

Chúng ta cùng tìm hiểu cách xuất ảnh trong Photoshop sang JPG, PNG, GIF và PDF. Mình sẽ giải thích chi tiết, để bạn hiểu rõ xuất ảnh bằng Quick Export, Export As và Save for Web. Hy vọng giúp bạn học Photoshop dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Chúng ta bắt đầu nhé.

1. Cách xuất ảnh trong Photoshop bằng Quick Export

Cài đặt Export trong Preferences

Photoshop có nhiều chức năng xuất ảnh và không phải ai cũng biết sử dụng hợp lý. Để bạn hiểu rõ hơn, chúng ta đến với tính năng xuất ảnh Quick Export. Giúp xuất ảnh theo cài đặt trước một cách nhanh nhất.

Nhấn Export chọn Export Preferences

Trước tiên, chúng ta cần cho Photoshop biết xuất định dạng nào? Bằng cách nhấn vào Photoshop > Prefecences > Export. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào File > Export > Export Preferences. Bạn thích chọn cách nào cũng được.

Chọn định dạng ảnh JPG PNG GIF trong Preferences

Chúng ta chọn định dạng ảnh muốn xuất trong Quick Export, bao gồm JPG, PNG, GIF. Ví dụ, mình muốn xuất định dạng JPG, sau đó chọn chất lượng ảnh JPG 7. Tất nhiên, bạn có thể chọn xuất ảnh trong suốt định dạng PNG hoặc ảnh động GIF.

Cài đặt xuất ảnh sRGB trong Photoshop

Trong phần lớn trường hợp, chúng ta xuất ảnh để đăng lên mạng như Facebook, Flickr. Bạn hãy chọn Convert to sRGB, để không bị sai màu. Bởi vì không gian màu sRGB là tiêu chuẩn trên thiết bị có khả năng hiển thị màu sắc. Trừ trường hợp bạn sử dụng màn hình chuyên dụng, có khả năng hiển thị chính xác Adobe RGB.

Theo mặc định, Quick Export lưu ảnh vào vị trí cuối cùng bạn đã sử dụng. Nếu bạn muốn lưu cùng thư mục ảnh gốc thì chọn Export assets to the location of the current document nha. Như vậy chúng ta vừa cài đặt xong định dạng ảnh JPG, chất lượng 7, không gian màu sRGB.

Xuất ảnh trong Photoshop bằng Quick Export

Bây giờ, bạn chỉ việc chỉnh sửa ảnh cho đẹp. Sau đó nhấn vào File > chọn Export > Quick Export để xuất ảnh. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy Quick Export as JPG. Có nghĩa là xuất ảnh theo định dạng JPG đã cài đặt trong phần trước. Bạn sẽ thấy Quick Export as PNG hoặc GIF, nếu bạn chọn các định dạng này.

Chọn nơi lưu ảnh sau khi xuất rồi nhấn Open

Đúng như tên gọi Quick Export. Photoshop sử dụng vị trí cuối cùng bạn đã lưu ảnh. Bạn chỉ việc đặt tên sau đó nhấn lưu lại là xong. Photoshop không yêu cầu cài đặt kích thước, chất lượng hay độ nén. Bởi vì mục đích là xuất ảnh nhanh nhất. Đồng thời giảm những thao tác không cần thiết. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách xuất ảnh trong Photoshop nhanh nhất rồi. Nếu bạn muốn có nhiều tuỳ chỉnh hơn, thì hãy tìm hiểu xuất ảnh bằng Export As.

2. Xuất ảnh trong Photoshop bằng Export As

Xuất ảnh trong Photoshop bằng Export As

Chúng ta mở ảnh, chỉnh màu cho đẹp rồi nhấn vào File > Export > Export As hoặc sử dụng phím tắt Option+Shift+Command+W. Tham khảo các phím tắt trong Photoshop qua bài viết này.

Chọn kích thước ảnh muốn xuất trong Export As

Theo mặc định, Photoshop giữ kích thước ảnh gốc trong Export As. Nhưng bạn có thể xuất nhiều kích thước trong một lần. Ví dụ, mình muốn xuất ảnh lưu trữ, để in và để viết bài trên Blog với kích thước khác nhau.

Thì nhấn vào dấu + trên góc phải và chọn những cài đặt có sẵn. Ví dụ xuất ảnh nhỏ hơn một nửa thì chọn 0.5x. Tất nhiên có thể chọn phóng lớn ảnh gốc 1.25x trong Export As. Bạn có thể thay đổi tên sau chữ @, để đặt tên phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bạn có thể nhấn vào thùng rác để xoá những lựa chọn này. Như vậy, bạn đã thấy khác biệt lớn nhất của Export As và Quick Export. Chúng ta có thể xuất hàng loạt ảnh với những kích thước khác nhau.

Cài đặt định dạng ảnh JPG PNG GIF trong Export As

Tiếp tục, chúng ta nhấn vào Format chọn định dạng ảnh JPG, PNG, GIF. Trong đó định dạng JPG là tốt nhất để đăng lên Facebook, Flickr. Trường hợp bạn tách nền và muốn giữ nền trong suốt thì sử dụng PNG. Nếu đang làm ảnh động thì chọn GIF. Trường hợp này mình sử dụng định dạng ảnh JPG.

Cài đặt kích thước ảnh trong Export As

Chúng ta kéo thanh trượt Quality để cài đặt chất lượng ảnh JPG. Mình thường sử dụng mức cao nhất để giữ được nhiều chi tiết so với ảnh gốc. Sau đó chúng ta nhấn vào Image Size, cài đặt kích thước chiều ngang (Width), chiều cao (Height). Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào Scale để chọn mức độ phóng đại.

Cài đặt chất lượng ảnh trong Export As

Chức năng xuất ảnh (Export) sẽ kết hợp các Layer thành một bức ảnh. Quá trình này sẽ làm mất chi tiết so với ảnh gốc. Bạn có thể kiểm soát cách Photoshop lấy mẫu trong Resample.

Chọn Preserve Details để giữ chất lượng ảnh tốt nhất

Mặc định, Photoshop sử dụng Bicubic Automatic. Để giảm thời gian xuất và giữ chất lượng ảnh tốt. Nếu bạn muốn giữ chất lượng ảnh cao nhất thì chọn Preserve Details. Sau đó di chuyển đến cài đặt không gian màu (Color Space), chọn Convert to sRGB.

Giúp ảnh thể hiện màu sắc chính xác trên các thiết bị khác nhau. Trường hợp sử dụng Adobe RGB, bạn sẽ thấy ảnh sai màu khi xem trên trình duyệt hoặc đăng lên Facebook. Sắp xong rồi, chúng ta nhấn vào Export để xuất ảnh.

Chọn nơi lưu trữ ảnh sau khi Export

Chúng ta chọn thư mục lưu ảnh rồi nhấn Open là xong.

Hoàn thành quá trình xuất ảnh trong Photoshop bằng Export As

Thật tuyệt phải không? Photoshop xuất một loạt ảnh JPG kích thước khác nhau. Tất nhiên, bạn có thể xuất định dạng PNG, GIF nữa. Export As sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Khi muốn xuất ảnh chất lượng cao để lưu trữ. Bên cạnh đó, bạn cũng muốn xuất một bản in và đăng Facebook. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách thứ 2 để xuất ảnh trong Photoshop. Bạn đã tìm thấy những gì mình cần chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu cách xuất ảnh Save for Web nha.

3. Xuất ảnh trong Photoshop bằng Save for Web

Xuất ảnh trong Photoshop bằng Save for Web

Trong phần trước, bạn đã biết xuất ảnh nhanh bằng Quick Export và xuất nhiều kích thước khác nhau bằng Export As. Vậy xuất ảnh Save for Web để làm gì? Nhìn vào tên chức năng này. Chúng ta thấy nó dùng để xuất ảnh đăng lên Website hoặc Blog. Tham khảo hướng dẫn lập trang Web bằng WordPress trong hướng dẫn này.

Ví dụ, bạn phân vân sử dụng Quick Export, Export As hay Save for Web để xuất ảnh cho Blog cá nhân. Tất nhiên, bạn sử dụng cái nào cũng được. Nhưng tốt nhất nên sử dụng Save for Web. Chúng ta chọn ảnh rồi nhấn vào File > Export > Save for Web hoặc sử dụng phím tắt Option+Shift+Command+S.

Chọn định dạng ảnh JPG PNG GIF trong Save for Web

Sau đó nhấn vào Format chọn định dạng ảnh JPG, PNG, GIF. Ngoài ra, PNG 8 là phiên bản tiết kiệm dung lượng của PNG và WBMP là phiên bản PNG đen trắng. Trường hợp này mình chọn ảnh JPG nha.

Chọn chất lượng ảnh trong Export Save for Web

Chức năng xuất ảnh Save for Web có những cài đặt trước, gọi là Preset. Bạn chỉ việc chọn mức thấp, cao hoặc rất cao như minh hoạ. Ví dụ, mình muốn giữ chất lượng ảnh cao nhất thì chọn Maximum. Photoshop sẽ cài đặt chất lượng ảnh 100% trong Quality.

Chọn sRGB và kích thước ảnh trước khi xuất

Để tiếp tục, chúng đánh dấu vào Convert to sRGB, để ảnh không sai màu trên thiết bị khác. Sau đó di chuyển đến Image Size, cài đặt kích thước chiều ngang (Width), chiều cao (Height). Bạn có nhấp vào biểu tượng mắt xích, để điều chỉnh chiều ngang độc lập với chiều cao.

Chọn chất lượng ảnh khi xuất bằng Export Save for Web

Photoshop sử dụng cài đặt lấy mẫu Bicubic. Bạn có thể chọn cài đặt khác, để đạt được chất lượng ảnh tốt nhất. Mình thường sử dụng cài đặt mặc định cho đỡ nhức đầu. Sau khi cài đặt xong. Chúng ta nhấn vào Save, chọn nơi lưu ảnh là xong. Như vậy, bạn đã biết cách xuất ảnh trong Photoshop bằng Save for Web.

Lưu cài đặt xuất ảnh thành Preset

Bạn không muốn chỉnh thông số mỗi lần xuất ảnh bằng Save for Web? Hãy nhấn vào biểu tượng cài đặt trên góc phải, rồi chọn Save Settings.

Chọn lưu cài đặt xuất ảnh trong Photoshop

Sau đó đặt tên rồi nhấn Save để lưu lại.

Mở cài đặt xuất ảnh trong Save for Web

Photoshop sẽ lưu thành một Preset. Sau đó, bạn chỉ việc nhấn vào chữ Preset, chọn những cài đặt đã lưu. Bạn có thể tạo Preset xuất ảnh để in, cho Facebook hoặc Flickr. Đến khi cần sử dụng thì nhấp chuột cái là xong luôn. Như vậy, bạn đã biết thêm một cách xuất ảnh trong Photoshop rồi. Chúng ta đến với phần tiếp theo.

4. Xuất PDF trong Photoshop

Xuất PDF trong Photoshop

Trong phần trước, chúng ta biết cách xuất ảnh định dạng JPG, PNG, GIF. Vậy xuất định dạng PDF thì sao? Bạn chỉ việc mở ảnh sau đó nhấn vào File > chọn Save As hoặc sử dụng phím tắt Shift+Command+S. Tham khảo các phím tắt trong Photoshop qua bài viết này.

Chon định dạng PDF rồi nhấn lưu

Chúng ta chọn thư mục lưu trữ, đặt tên, sau đó chọn định dạng Photoshop PDF. Cuối cùng nhấn vào Save để lưu lại.

Chọn chất lượng tập tin PDF rồi nhấn lưu

Bạn hãy chọn chất lượng tập tin PDF. Ví dụ, bạn muốn giữ chất lượng cao nhất thì chọn Hight Quality Print. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng những lựa chọn còn lại, để giảm dung lượng tập tin Photoshop PDF.

Nếu bạn muốn thêm hình thu nhỏ cho tài liệu, thì đánh dấu vào Embed Page Thumbnails. Có vẻ dễ quá nhỉ? Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa tập tin PDF trong Adobe Express. Mình xin dừng phần này tại đây. Chúng ta qua phần cuối cùng, để tìm hiểu cách xuất hàng loạt ảnh trong Photoshop.

5. Cách xuất ảnh hàng loạt trong Photoshop

Xuất ảnh hàng loạt trong Photoshop bằng Image Proccesor

Mình thường xuất hàng loạt ảnh bằng Lightroom. Mình biết nhiều bạn không muốn sử dụng Lightroom đâu. Đặc biệt mấy bạn làm nghề nhiếp ảnh. Vậy có thể xuất hàng loạt ảnh trong Photoshop không? Chắc chắn có. Bạn chỉ việc nhấn vào File > Scripts > chọn Image Processor.

Cài đặt chất lượng ảnh trong Image Processor

Chúng ta nhấn vào Select Folder (1) để chọn thư mục ảnh gốc. Bạn có thể đánh dấu vào Include All Sub Folders. Photoshop sẽ tìm ảnh trong thư mục chính và thư mục con. Sau đó, chúng ta nhấn vào Select Folder (2) chọn thư mục lưu ảnh sau khi xuất.

Để tiếp tục, bạn hãy nhấn vào File Type (3) chon định dạng ảnh JPG. Cài đặt chất lượng ảnh trong Quality, kích thước ảnh trong Resize to Fit. Đừng quên đánh dấu vào Convert Profile to sRGB. Để ảnh không bị sai màu khi xem trên thiết bị khác. Bạn có thể xuất thêm định dạng PSD và TIFF.

Trường hợp bạn chỉ muốn xuất hàng loạt ảnh trong Photoshop, thì bỏ qua bước (4). Bởi vì, bước này để chọn Action bạn muốn sử dụng khi xuất ảnh. Sau đó, chúng ta nhấn vào Run trên góc phải. Photoshop sẽ mở từng ảnh trong thư mục, xuất sang định dạng đã cài đặt cho đến khi hoàn tất. Trường hợp bạn xuất nhiều định dạng như JPG, PSD, TIFF. Bạn sẽ thấy thư mục tương ứng với định dạng đó. Phần này dễ quá nhỉ?

6. Tổng kết

Cách xuất ảnh trong Photoshop như thế nào?

Bạn có thể xuất ảnh nhanh bằng Quick Export. Hoặc xuất ảnh chất lượng cao với kích thước khác nhau bằng Export As. Bên cạnh đó, bạn có thể xuất ảnh cho Blog bằng Save for Web.

Cách xuất file ảnh chất lượng cao trong Photoshop?

Bạn hãy nhấn vào File > Export > chọn Export As. Chọn định dạng ảnh, giữ kích thước ảnh gốc và chọn chất lượng ảnh Quality 100%.

Xuất ảnh không nền trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy nhấn vào File > Export > chọn Export As. Tiếp tục nhấn vào Format > chọn định dạng ảnh PNG > chọn Transparency để nền trong suốt. Cuối cùng nhấn vào Export là xong.

Cách xuất ảnh hàng loạt trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy nhấn vào File > Scripts > chọn Image Processor. Sau đó chọn thư mục ảnh gốc và định dạng ảnh muốn xuất hàng loạt. Cuối cùng nhấn vào Run để xuất ảnh.

Cách xuất File PDF trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy nhấn File > chọn Save As > chon định dạng Photoshop PDF > nhấn Save để lưu. Đây là cách đơn giản nhất để xuất File PDF trong Photoshop.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong 5 cách xuất ảnh trong Photoshop. Giúp bạn xuất ảnh định dạng JPG, PNG, GIF, PDF. Bạn hãy thử nghiệm để tìm ra cách phù hợp với mình. Mình xin kết thúc hướng dẫn tại đây. Nếu thấy phần nào chưa hiểu hoặc muốn góp ý. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Còn bây giờ phải tạm biệt rồi, bye.

7. Đọc thêm

2 thoughts on “Cách xuất ảnh trong Photoshop sang JPG PNG PDF

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.