Chỉnh màu trong Photoshop chi tiết bằng Video

chỉnh màu trong photoshop

Sau khoá học Photoshop cơ bản. Nhiều bạn muốn biết cách chỉnh màu trong Photoshop. Nên mình tổng hợp những kinh nghiệm thực tế trong bài viết này. Để bạn tự chỉnh màu môi, mắt…một cách đơn giản nhất. Trong phần cuối, mình sẽ giải thích nguyên tắc chỉnh màu với Color Grading. Để bạn tự tin áp dụng vào công việc.

1. Chỉnh màu môi trong photoshop

chỉnh màu môi trong photoshop

Để bắt đầu, chúng ta tìm hiểu cách chỉnh màu môi trong Photoshop. Bạn hãy nhân đôi Layer bằng phím tắt Ctrl+J. Sau đó chọn Adjustment, rồi nhấn vào biểu tượng Hue Saturation hàng thứ 2.

chọn màu môi trong photoshop

Chúng ta chọn Layer Hue Saturation. Tiếp tục chọn bàn tay (2) trên góc phải. Sau đó nhấp chuột vào môi người mẫu. Thao tác này để Photoshop biết thay đổi màu nào. Bạn có thể áp dụng cho sản phẩm, quần áo.

Tăng Hue và Saturation màu môi

Chúng ta kéo thanh Hue để thay đổi màu môi. Sau đó kéo Saturation để tăng bão hoà màu. Có nghĩa là thay đổi độ đậm nhạt màu đã chọn với Hue. Đôi khi sẽ bị lem như minh hoạ, do màu môi gần giống màu da. Bạn không cần lo lắng về điều này. Một lát nữa sẽ xử lý bằng Layer Mask.

Nhấn Ctrl I đảo ngược vùng chọn trên môi

Sau khi chọn được màu sắc như ý. Bạn hãy di chuyển đến biểu tượng Layer Mask màu trắng. Rồi đảo ngược Layer Mask bằng phím tắt Ctrl+I. Layer Mask chuyển sang màu đen và ảnh trở về màu sắc bình thường. Tham khảo thêm cách sử dụng Layer trong khóa học Photoshop cơ bản.

Sử dụng Brush màu trắng

Lúc này, những chỉnh sửa với Hue Saturation đang ẩn bởi Layer Mask màu đen. Chúng ta sử dụng Brush màu trắng. Sau đó thay đổi kích thước Brush vừa môi người mẫu. Gần xong rồi, bạn hãy chọn sang Soft light và giảm Opacity để màu sắc tự nhiên hơn.

Chuyển sang Softlight và tô Brush lên môi

Sau đó tô Brush màu trắng lên môi. Bạn sẽ thấy môi chuyển màu hồng như ảnh minh hoạ. Những phần màu đen không bị ảnh hưởng một chút nào. Mình làm ví dụ vậy thôi. Trong thực tế, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào. Rồi tăng giảm Opacity để ảnh tự nhiên hơn. Ok, bạn đã thấy cách chỉnh màu môi dễ nhất rồi. Chúng ta tìm hiểu cách chỉnh màu mắt nhé.

2. Chỉnh màu mắt trong photoshop

chỉnh màu mắt trong photoshop

Để tiếp tục, chúng ta tìm hiểu cách chỉnh màu mắt trong Photoshop. Bạn có thể tải ảnh mẫu của tác giả Melancholia trên Pixbay. Sau đó nhấn vào biểu tượng hình tròn dưới góc phải. Chọn đến Solid Color.

chọn màu mắt bằng Solid Color

Ví dụ, mình muốn mắt có màu xanh lục bảo. Thì chọn màu xanh trong Solid Color rồi nhấn Ok. Tất nhiên, bạn có thể chọn sang màu xanh nước biển, màu vàng.

chuyển chế độ hòa trộn sang Color

Trên Layer Solid Color. Chúng ta nhấn vào Blending Mode, rồi chọn Color. Một số trường hợp Soft Light hiệu quả hơn. Bạn chỉ việc thử để tìm ra cách tốt nhất là được.

chọn Layer Solid Color nhấn CTRL I đảo ngược vùng chọn

Chúng ta thấy mắt đã chuyển sang màu xanh rồi ha. Bây giờ chọn Layer Mask màu trắng, rồi nhấn Ctrl+I để đảo ngược vùng chọn. Layer Mask chuyển sang màu đen và ảnh trở về màu sắc bình thường.

Sử dụng Brush màu trắng tô lên Layer Mask

Để tiếp tục, chúng ta chọn Brush màu trắng. Sau đó thay đổi kích thước phù hợp với mắt. Rồi tô Brush lên mắt của người mẫu. Bạn sẽ thấy mắt chuyển sang màu xanh. Mà không ảnh hưởng đến những vùng khác trên ảnh. Đơn giản quá nhỉ.

Giảm Opacity để màu mắt đẹp hơn

Chúng ta giảm Opacity để ảnh tự nhiên hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Brush nhỏ hơn. Chỉ tô lên vùng có màu sắc trong mắt và bỏ qua vùng màu đen. Với một chút thay đổi như vậy. Người mẫu đã có đôi mắt xanh lục bảo tuyệt đẹp.

Nhân đôi Layer Solid Color để chọn màu mắt khác

Trong phần trước, chúng ta đã tạo được Solid Color với Layer Mask rồi. Bạn chỉ việc nhấn Ctrl+J để nhân đôi Layer. Sau đó thử nghiệm màu khác xem sao. Ví dụ, mình chuyển qua màu xanh nước biển. Như bạn đã thấy, cũng rất đẹp phải không.

Tương tự nhân đôi Layer Solid Color để chuyển sang màu vàng

Chúng ta thử nghiệm với màu hổ phách xem sao. Cũng đẹp tuyệt luôn.

Kết hợp nhiều Layer để chỉnh màu mắt trong Photoshop

Tất nhiên, bạn có thể tạo nhiều Layer. Sau đó chỉnh mỗi mắt một màu. Như vậy, bạn đã biết cách chỉnh màu mắt nhanh nhất trong Photoshop. Tất nhiên còn nhiều cách khác. Nhưng hơi khó với người mới học Photoshop. Nên mình không đưa vào hướng dẫn này. Chúng ta đến với cách chỉnh màu da trong Photoshop nhé.

3. Chỉnh màu da trắng hồng

chỉnh màu da trong photoshop

Nhiều bạn muốn chỉnh da trắng hồng để ảnh đẹp hơn. Trong Photoshop, bạn hãy nhấn vào hình tròn dưới góc phải. Sau đó tạo một Solid Color mới.

chọn màu da bằng Solid Color

Ví dụ, mình muốn da trắng hồng thì chọn như trên ảnh. Bạn có thể di chuyển sang góc trái để tăng độ sáng cho da. Hoặc chọn sang màu hồng, đỏ tuỳ theo sở thích. Sau đó nhấn OK.

chuyển Solid Color sang Softlight

Chúng ta chuyển Blending Mode sang Soft light. Da người mẫu đã trắng hồng và có sức sống hơn. Ok, sắp đạt mục đích rồi đấy. Nhưng Solid Color đang ảnh hưởng toàn bộ ảnh.

Sử dụng Brush màu đen

Chúng ta sử dụng Brush màu đen. Sau đó điều chỉnh kích thước phù hợp. Không có thông số cố định nào cả. Tham khảo cách sử dụng Brush trong khoá học Photoshop cơ bản.

To Brush lên vùng không cần thay đổi

Trong phần này, chúng ta đang sử dụng Layer Mask màu trắng. Ví dụ, mình không muốn áp dụng Solid Color lên tiền cảnh và hậu cảnh. Mình chỉ việc tô Brush màu đen lên Layer mask. Vùng màu đen là tiền cảnh và hậu cảnh không bị ảnh hưởng. Vùng màu trắng là da người mẫu, sẽ chịu tác động của Solid Color. Cho nên sẽ trắng hồng như ảnh minh hoạ. Dễ quá phải không?

cách chỉnh màu da trắng hồng trong Photoshop

Bạn có thể nhân đôi Solid Color bằng cách nhấn Ctrl+J. Sau đó thử nghiệm màu khác. Ví dụ, mình muốn da trắng hồng hơn nữa. Thì di chuyển sang màu hồng đỏ trên góc trái. Da người mẫu sẽ trắng sáng và hồng hơn. Tất nhiên, không phải sử dụng Brush nữa.

thay đổi màu da trong photoshop

Tương như như vậy. Chúng ta đổi sang màu tím hồng luôn. Hãy thử nghiệm để tìm được màu sắc như ý. Phần này tuỳ thuộc vào người mẫu và chất lượng ảnh gốc của bạn. Mình không có công thức cố định. Mà muốn bạn hiểu cách hoạt động và áp dụng vào thực tế. Chúng ta tìm hiểu cách chỉnh màu hồng Pastel khó hơn chút nữa.

4. Chỉnh màu hồng Pastel

cách chỉnh màu hồng trong Photoshop

Mình thấy nhiều bạn thích chỉnh màu hồng Pastel như phim Hàn Nhật. Để bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy tải ảnh của tác giả SuperFerFilm. Sau đó di chuyển đến Filter > Camera Raw Filter hoặc nhấn Ctrl+Shift+A.

Sử dụng màu hồng vào Highlight

Chúng ta chọn Color Grading để thấy 3 vòng tròn, tương ứng Shadows, Midtone và Highlight. Ví dụ, mình muốn thêm màu xanh vào vùng tối. Mình chỉ việc kéo Shadows qua màu xanh. Vùng tối sẽ phủ một lớp màu xanh Blue.

Bây giờ, chúng ta kéo Midtones sang màu hồng. Photoshop sẽ phủ lên vùng Midtones một lớp màu hồng ảo diệu. Bạn có thể kéo thanh trượt dưới Midtones qua phải. Để vùng Midtones sáng hơn và giảm độ tương phản. Bây giờ, ảnh đã có màu hồng nhạt, độ tương phản thấp giống phim Hàn Nhật rồi đấy.

Để bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn nữa. Chúng ta di chuyển đến mục Effects và kéo Grain sang phải. Bạn sẽ thấy hạt nhiễu trên ảnh và giảm nét. Mang lại cảm giác giống ảnh chụp bằng phim và có vẻ hấp dẫn hơn. Ok, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chỉnh màu hồng Pastel trong Photoshop. Cảm ơn tác giả về bức ảnh đẹp. Chúng ta đến những phần tiếp theo nhé.

5. Cách chỉnh màu trắng đen

chuyển hình màu sang trắng đen trong photoshop

Bên cạnh những bạn thích phong cách Hàn Nhật. Mình thấy nhiều bạn thích quay về thời ông bà mình. Với những bức ảnh trắng đen đơn giản. Để làm việc đó, chúng ta di chuyển Filter > Camera Raw Filter hoặc nhấn Ctrl+Shift+A.

Chuyển ảnh màu sang trắng đen trong Camera Raw

Trường hợp, bạn chỉ muốn chuyển ảnh màu sang trắng đen thì nhấn B&W. Photoshop sẽ loại bỏ tất cả màu sắc trên ảnh. Bạn có thể điều chỉnh lại độ tương phản, độ sáng và các thông số phía dưới để ảnh đẹp hơn.

Chuyển ảnh màu sang trắng đen bằng Preset trong Camera Raw

Nếu chưa có kinh nghiệm chỉnh ảnh trắng đen. Bạn có thể nhấn vào Preset rồi chọn Black & White. Sau đó đưa chuột qua Preset và quan sát kết quả trên màn hình. Đây là những cài đặt tiêu chuẩn của Photoshop. Và thường mang lại kết quả tốt hơn tự chỉnh.

Chỉnh ảnh trắng den trong Photoshop

Tất nhiên, bạn có thể kiểm soát độ sáng, tương phản sau khi sử dụng Preset. Ngoài ra, bạn có điều chỉnh thêm trong Color Mixer.

Tăng độ nhiễu bằng Gain trong Camera Raw

Cuối cùng, chúng ta nhấn vào Grain để tăng hạt và giảm độ nét. Cho giống với ảnh từ máy phim ngày xưa. Mọi thứ giản như vậy thôi. Bạn có thể tham khảo cách đưa Preset vào Camera Raw trong bài viết này. Chúng ta đến với những phần cuối hướng dẫn chỉnh màu trong Photoshop.

6. Chỉnh màu bằng Lut

chỉnh màu bằng Lut trong Photoshop

Ngoài những cách trên, bạn có thể chỉnh màu bằng Lut. Chúng chọn Adjustment rồi di chuyển đến Lut. Hoặc nhấn vào hình tròn dưới góc phải chọn Lut. Hai cách này hiệu quả giống nhau.

chọn Lut Photoshop

Bạn chỉ việc chọn Lut có sẵn trong Photoshop. Nhấn phím đi và xuống để di chuyển qua Lut dễ dàng hơn. Rồi quan sát màu sắc thay đổi trên màn hình. Ngoài ra, bạn có thể tải thêm Lut vào Photoshop.

Tăng giảm Opacity Lut trong Photoshop

Sau khi chọn được màu sắc như mong muốn. Bạn có thể thay đổi Opacity để kiểm soát hiệu quả của Lut. Mọi thứ đơn giản như vậy thôi. Nhưng hiệu quả thấy rõ trên ảnh rồi. Bây giờ, chúng ta tìm hiểu nguyên tắc chỉnh màu trong Photoshop với Color Grading.

7. Nguyên tắc chỉnh màu trong Photoshop

Nguyên tắc chỉnh màu trong Photoshop bằng Color Grading

Chúng ta đã làm quen với Color Grading trong những phần trước. Đây là tính năng mới trong Photoshop 2021 sử dụng Camera Raw 14. Giúp bạn chỉnh màu dễ hơn các phiên bản cũ. Vậy Color Grading hoạt động như thế nào?

Một bức ảnh thường có Highlight, Midtones, Shadows. Bình thường, chúng ta phải tạo vùng chọn để chỉnh màu những vùng này. Việc này tốn rất nhiều thời gian mà cũng không đẹp lắm. Thay vào đó, Color Grading trang bị 3 vòng tròn, tương ứng Highlight, Midtones, Shadows. Bạn chỉ cần biết muốn thêm màu gì? Vào vùng nào?

Ví dụ, mình muốn thêm màu xanh vào Shadows. Thì chỉ việc kéo Shadows sang màu xanh. Photoshop sẽ phủ màu xanh chính xác vào phần được coi là Shadows. Sau đó di chuyển từ tâm ra rìa đường tròn để kiểm soát bão hoà màu. Tương tự như vậy, mình muốn thêm màu cam vào Highlight. Thì kéo sang màu cam là xong.

Tăng giảm độ sáng vùng Shadows

Sau khi chọn màu sắc cho vùng Shadows và Highlight. Bạn có thể kéo thanh trượt để tăng giảm độ sáng màu đã chọn. Hãy thử nghiệm thật nhiều để hiểu tính năng này nhé.

Tăng giảm Blending giữa Shadows và Highlight

Để tiếp tục, chúng ta kéo thanh Blending để kiểm soát vùng giao nhau giữa Shadows, Midtones, Highlight. Kéo qua phải mở rộng vùng giao nhau và qua trái để thu hẹp vùng này.

Cân bằng giữa Shadows và Highlight bằng Blance

Bạn có thể kéo Balance để kiểm soát tác động của Shadows và Highlight. Ví dụ kéo sang trái để tăng hiệu quả của Shadows. Ngược lại, kéo sang phải tăng hiệu quả Highlight. Tính năng này hơi khó hiểu với người mới học Photoshop. Thực hành là cách tốt nhất để hiểu Color Grading.

8. Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chỉnh màu trong Photoshop. Nếu bạn chưa tìm thấy những gì mình muốn. Hoặc có phần nào chưa hiểu rõ. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể và cập nhật vào bài viết. Trường hợp chưa biết một chút gì về Photoshop. Hãy dành thời gian tham gia khóa học Photoshop cơ bản. Tất nhiên cả hướng dẫn Photoshop nâng cao nữa. Chúc bạn nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn.

9. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Chỉnh màu trong Photoshop chi tiết bằng Video

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.