Thông số chụp ảnh chân dung

thong so chup anh chan dung

Trong thời gian tư vấn về nhiếp ảnh. Mình gặp rất nhiều bạn hỏi thông số chụp ảnh chân dung. Hầu như ai mới chụp ảnh cũng làm như vậy. Bởi vì chúng ta hoang mang trước rất nhiều thông số, khẩu độ, iso và lấy nét. Không dễ để hiểu sau đó áp dụng tất cả vào chụp ảnh chân dung. Để mọi chuyển đơn giản hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt thông số chụp ảnh chân dung. Để bạn hiểu cần phải làm gì.

Chế độ chụp ảnh chân dung

Mình thường chụp ảnh chân dung với chế độ ưu tiên tiên khẩu độ (A) và chế độ thủ công (M). Trong chế độ A, bạn sẽ kiểm soát được khẩu độ và iso. Máy ảnh sẽ tính tốc độ phù hợp cho bức ảnh đủ sáng. Chế độ A phù hợp với bối cảnh chụp nhiều biến động. Chúng ta không có đủ thời gian để chỉnh cả 3 thông số iso, khẩu độ, tốc độ. 

che do M nikon d7200

Trong những môi trường ánh sáng ổn định. Chúng ta nên sử dụng chế độ M để kiểm soát cả 3 thông số cùng một lúc. Việc này giúp ảnh có độ sáng ổn định. Tất nhiên sẽ đúng với ý đồ của bạn hơn. Chỉ có điều phải cài đặt thật cẩn thận. Chỉ một chút thay đổi phơi sáng cũng làm hư bức ảnh của bạn.

Chỉ dùng chế độ M trong những môi trường ổn định như Studio, phim trường hoặc những ngày thời tiết tốt. Còn những lúc môi trường thay đổi quá nhanh dùng M sẽ rất mệt đấy. Khả năng ảnh bị cháy hoặc tối thui là rất cao. Vậy sau khi chuyển qua M rồi chúng ta cài đặt ISO, khẩu độ, tốc độ ra sao? À chưa đâu, hãy chọn chế độ đo sáng trước nha. Bởi vì chọn chế độ đo sáng phù hợp sẽ giúp bạn chụp ảnh chân dùng dễ hơn nhiều đấy.

Chế độ đo sáng khi chụp ảnh chân dung

Trong chụp ảnh chân dung, chủ thể thường nằm ở trung tâm khung cảnh. Chúng ta chỉ cần quan tâm chủ thể đủ sáng thôi. Những phần khác có thể thiếu sáng, dư sáng chút cùng không sao. Máy ảnh Nikon có 3 chế độ đo sáng, bao gồm điểm, trung tâm và toàn khung.

do sang trung tam nikon d7200

Chúng ta nên sử dụng chế độ đo sáng trung tâm để ảnh đúng sáng nhất . Máy ảnh sẽ ưu tiên đo sáng trung tâm của khung hình, cũng là vị trí mà chủ thể chiếm phần lớn diện tích. Trên máy Nikon, chúng ta giữ phím đo sáng, đồng thời xoay con lăn phía sau. Đến khi xuất hiện biểu tượng đo sáng trung tâm, rồi buông tay ra là xong. 

Cài đặt thông số khẩu độ, tốc độ, iso để chụp chân dung

Chúng ta phải cài đặt tốc độ, khẩu độ và iso cho phù hợp để có một bức ảnh đủ sáng. Vậy nên ưu tiên thông số nào? Mình lấy ví dụ với một bức ảnh chân dung bán thân. Trước tiên, chúng ta cần xác định khẩu độ muốn sử dụng. Khẩu độ ảnh hưởng đến độ nét và khoảng nét (DOF). Bạn muốn nét mỏng xoá phông mạnh. Hãy chọn khẩu độ lớn nhất của ống kính đang sử dụng. 

cai dat thong so chup anh chan dung

Sử dụng khẩu độ lớn xoá phông mạnh giúp chủ thể nổi bật trong khung hình. Đây cũng là điều chúng ta tìm kiếm khi mua những ống kính có khẩu độ lớn. Đối với những ống kính tiêu cự cố định khẩu độ lớn. Bạn hãy sử dụng khẩu lớn nhất để chụp chân dung. Như chiếc ống kính Nikon 50mm f1/8G mà bạn đang thấy. Chúng ta xoay con lăn phía trước thân máy để chọn khẩu độ f/1.8. 

cai dat khau do chup anh chan dung

Khẩu độ lớn tạo ra những hiệu ứng bokeh đẹp mắt trên Background. Trường hợp bạn không quá quan tâm tới việc xoá phông. Trong khi lại muốn ảnh nét hơn thì hép khẩu lại một chút như f/2.8. Bởi vì ống kính chân dung giá rẻ thường cho độ nét tối đa, khi khép 1 khẩu trở lên. 

huong dan cai dat thong so chup anh chan dung

Nếu bạn muốn chụp trong phòng và muốn trường ảnh dày hơn. Thì cứ thoải mái khép tới khẩu f/8 và f/11 để có ảnh như ý. Bởi vì chụp ảnh chân dung không chỉ có xoá phông. Chỉ cần biết bạn đang muốn gì? Sẽ có khẩu độ hợp lý để đáp ứng nhu cầu của bạn. Như vậy, chúng ta cài đặt xong phần khẩu độ chụp chân dung. Vậy tốc độ chụp là bao nhiêu?

Cài đặt tốc độ chụp ảnh chân dung

Tốc độ chụp ảnh phụ thuộc vào tiêu cự, chủ thể và môi trường chụp. Đa số trường hợp chụp ảnh chân dung trong môi trường ánh sáng tốt và có thể kiểm soát được chủ thể. Gần như không có sự di chuyển qua lại như chụp ảnh thể thao. 

thong so chup anh chan dung may anh nikon

Trong những trường hợp như vậy. Bạn hãy đặt tốc độ chụp bằng 1/tiêu cự ống kính. Hoặc có thể cao hơn một chút để tránh bị rung làm ảnh mờ nhoè. Trường hợp sử dụng ống kính có chống rung cũng không nên sử dụng tốc độ thấp hơn 1/tiêu cự. Trường hợp chủ thể chuyển động nhanh, thì hãy tăng tốc độ chụp để bắt kịp chuyển động của chủ thể bằng cách xoay con lăn phía sau. Bạn có thể nhấn vào đây tham khảo chi tiết cách chọn thông số chụp chủ thể chuyển động.

cai dat toc do chup anh chan dung

Trường hợp gắn máy trên Tripod thì hãy tắt chống rung và duy trì tốc độ chụp tối thiểu. Như vậy sẽ giúp bạn có ảnh tốt trong quá trình chụp ảnh chân dung. Ok như vậy, chúng ta xác định được tốc độ, khẩu độ trong chụp ảnh chân dung rồi nha. Vậy nên để ISO bao nhiêu?

Cài đặt ISO để chụp ảnh chân dung

Chúng ta đang ở trong chế độ chụp M (Manual) với sự hỗ trợ của máy đo sáng. Đồng thời sử dụng đo sáng trung tâm. Bạn hãy dựa vào thước đo sáng, tăng iso cho tới khi thước đo sáng trở về vạch số 0. Như vậy, chúng ta sẽ có một bức ảnh đủ sáng với mức ISO tối ưu nhất. 

cai dat iso nikon

Trong chụp ảnh chân dung với bối cảnh có thể kiểm soát. Nói chung môi trường chụp ổn định. Chúng ta không nên sử dụng chế độ Auto ISO. Bởi vì Auto ISO sẽ làm ảnh sáng tối thất thường. Rất khó để có ảnh cùng độ sáng khi sử dụng Auto ISO. Cách trên còn giúp bạn chọn ra mức ISO thấp nhất phù hợp với tốc độ, khẩu độ đang sử dụng. Nhằm hạn chế nhiễu (noise) không cần thiết khi sử dụng ISO quá cao. Ok. Như vậy, chúng ta thiết lập được chế độ chụp ảnh M và thông số tốc độ, khẩu độ, ISO. Còn gì nữa không nhỉ? Còn chế độ lấy nét và Picture Style

Chế độ lấy nét khi chụp ảnh chân dung

Thông thường, chúng ta có thể kiểm soát chủ thể trong quá trình chụp chân dung. Do vậy, chúng ta cần chọn chế độ lấy nét tĩnh AF-S và sử dụng một điểm lấy nét. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng lấy nét vào đúng vị trí mình muốn, thông thường là đôi mắt của chủ thể. 

lay net af-s nikon d7200

Trường hợp bạn sử dụng cách lấy nét rồi bố cục lại. Thì hãy sử dụng điểm lấy nét trung tâm để có độ nhạy cao nhất. Mình ưu tiên cách di chuyển đểm lấy nét đến vị trí cần thiết, bộ cục lấy nét và chụp. Như vậy sẽ có ít thay đổi về khoảng cách trước và sau khi lấy nét. Khả năng đạt được ảnh nét tốt sẽ cao hơn nhiều so với cách trên. Bởi vì đa số chúng ta sử dụng khẩu độ rất lớn. Chỉ thay đổi một cm trước và sau khi lấy nét sẽ tác động rất lớn lên kết quả cuối cùng. Những bạn đang sử dụng máy ảnh MRL có EYE AF thì dễ hơn nhiều. Có thể tạm bỏ qua phần này vì chụp cỡ nào cũng dính thôi.

Chọn Picture Style cho ảnh chân dung

Mình thường chọn Portrait để chụp ảnh chân dung. Bởi vì Portrait cho ảnh tương phản thấp và nước da mịn màng hơn.

Cai dat Picture Style Nikon

Tất nhiên bạn có thể cài Picture Style khác có tương phản và màu sắc tốt hơn. Phần này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Cai dat che do chụp chan dung

Nếu bạn chưa biết cài Picture Style nào thì thay khảo bài viết này. Lưu ý, Picture Style chỉ ảnh hưởng đến ảnh JPG. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi Picture Style khi chỉnh sửa ảnh Raw

Thông số cân bằng trắng (White Balance) để chụp ảnh chân dung

WB kết hợp với Picture Style sẽ ảnh hưởng lớn đến màu sắc của bức ảnh. Mình thường sử dụng WB theo nhiệt độ màu cố định. Kết hợp với màn hình LiveView để xem trước kết quả cuối cùng. Sau khi đã có WB cho ra màu sắc trung thực với hoàn cảnh chụp. 

can bang trang nikon

Bạn có thể cài đặt WB Shift sang A1M1 hoặc những vị trí xa hơn. Sau đó quan sát thay đổi màu sắc trên màn hình LiveView. Cách này giúp bạn có màu sắc phù hợp với phong cách riêng của mình.

can bang trang nikon d7200

Mình thường chụp thực tế nên ít chỉnh phần này. Nếu có chỉnh cũng loanh quanh ở A1M1 mà thôi. Như vậy là đủ giúp da người mẫu trở nên trắng hồng hơn nhiều rồi. Ok như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách cài đặt thông số chụp ảnh chân dung. Hy vọng bài viết giúp bạn biết phải làm gì trong những hoàn cảnh cụ thể. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

8 những suy nghĩ trên “Thông số chụp ảnh chân dung

  1. Phương Nguyen nói:

    Chào Kiều Trường, là khách hàng của em anh có xem hướng dẫn của em,cách cài đặt White Balance Shift .Anh có thắc mắc trên máy nikon D750 của anh,khi chọn WB theo nhiệt độ K là 5000, sau đó qua White Balance Shift nó chỉ hiện lên thang màu theo chiều dọc phía trên là G,dưới là M, mà không phải hình vuông bốn cạnh gồm A,B,G,M. Không biết anh đã làm đúng chưa ? Em giúp giải thích giúp anh khi chụp ảnh chân dung có da trắng hồng. Cám ơn em nhiều.

  2. Paul nói:

    Chào a. Cho e hỏi là khi mình chụp ngoài trời với ảnh sáng cao. Iso mình để thấp nhất +khẩu 1.8 thì tốc có thể lên đến 1/1000 thì có ổn không

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.