Cài đặt ISO trên Nikon D610 – Sử dụng đúng cách

tim hieu iso may anh nikon

Cài đặt ISO trên Nikon D610 đúng cách, sẽ giúp bạn chụp ảnh dễ dàng hơn. Nikon D610 có thể mở rộng ISO 50-25600. Đây là một mức ISO tốt so với những máy ra mắt cùng thời điểm. Dải ISO rộng giúp bạn chụp trong ánh sáng yếu được thuận lợi và ít phụ thuộc vào đèn flash hay ánh sáng môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt ISO trên Nikon D610 và sử dụng sao cho hiệu quả hơn qua bài viết.

Cài đặt ISO thủ công trên Nikon D610

ISO trên Nikon D610

Nikon D610 có thể thay đổi ISO trong khoảng 50-25600. Thay đổi ISO chính là thay đổi độ nhạy sáng của cảm biến. Khi các thông số tốc độ và khẩu độ cố định, ISO cao hơn sẽ cho ảnh sáng hơn. Mặc dù lượng ánh sáng và thời gian phơi sáng không thay đổi.

Thay đổi ISO trên Nikon D610

Vậy thay đổi ISO trên Nikon D610 như thế nào? Nhìn qua hàng phím bên trái chúng ta có phím ISO, bạn hãy nhấn giữ phím này. Sau đó xoay con lăn phụ “nằm phía sau thân máy”. Xoay sang bên phải để tăng ISO và xoay ngược lại để giảm ISO. Một bước xoay con lăn sẽ tăng hoặc giảm 1/3 stop ISO. Ví dụ bạn cần tăng từ ISO 100-200. Sẽ có bước chuyển lần lượt là ISO 100-125-160-200. Đây là cách thay đổi ISO nhanh và hợp lý nhất trên Nikon D610. Mọi thay đổi về ISO được hiển thị chi tiết trên màn hình phụ và cả màn hình chính.

Cài đặt Auto ISO trên Nikon D610

Auto ISO - Nikon D610

Lợi thế của máy ảnh DSLR là có thể tự động thay đổi ISO, giúp quá trình chụp ảnh được đơn giản hơn. Khi sử dụng Auto ISO, bạn chỉ cần kiểm soát khẩu độ và tốc độ. ISO sẽ tự điều chỉnh để có ảnh đúng sáng.

Chọn Auto ISO - Nikon D610

Trên Nikon D610 tiếp tục giữ phím ISO và xoay con lăn chính “phía trước thân máy”. Máy ảnh sẽ chuyển sang Auto ISO, xoay thêm lần nữa Auto ISO sẽ tắt. Đây cũng là cách bật và tắt Auto ISO nhanh nhất.

Sau khi chọn Auto, mức ISO sẽ tự động thay đổi trong tất cả các chế độ chụp. Điều này giúp bạn chụp ảnh đúng sáng được dễ dàng hơn. Vậy muốn kiểm soát tính năng Auto thì làm thế nào? Ok, có ngay…

Tùy chỉnh Auto ISO trên Nikon D610

iso range on nikon d610

Bạn hãy nhấn phím Menu>Shooting Menu>ISO Sensitivity settings>Ok

Trong đây chúng ta có 4 lưa chọn để kiểm soát ISO. Phần đầu tiên là mức ISO thấp nhất bạn muốn sử dụng.

Phần này ảnh hưởng tới ISO thủ công và Auto ISO. Bạn muốn bắt đầu với ISO bao nhiêu có thể chọn ở đây. Giá trị ISO được chọn sẽ hiển thị lên màn hình phụ và cả màn hình chính. Cách chọn ISO trong đây có kết quả tương tự như bạn giữ phím ISO và xoay con lăn.

Tắt và mở Auto ISO trong Menu

Chọn Auto ISO trên Nikon D610

Lựa chọn thứ hai là (Tắt/Mở) Auto ISO, tương tự cách bạn giữ phím ISO và xoay con lăn chính. Hai cách này có kết quả như nhau và ảnh hưởng qua lại. Nếu bạn không quen sử dụng phím tắt, có thể vào đây để cài đặt Auto ISO.

Cài đặt mức ISO cao nhất trong Auto ISO

Maximum ISO Nikon D610

Maximum sensivitity settings có tác dụng giới hạn mức ISO cao nhất trong Auto ISO.

ISO Nikon D610

Ví dụ 1: Mục đích của bạn luôn giữ tốc độ chụp cao và không quan tâm tới độ nhiễu (noise). Bạn có thể chọn mức ISO 25600, để đảm bảo tốc độ chụp. Auto ISO sẽ chạy trong khoảng từ 200 tới 25600. Trong máy còn rất nhiều mức ISO khác nhau, bạn có thể thoải mái chọn đúng nhu cầu.

Nikon D610 - ISO 3200

Ví dụ 2: Bạn thường xuyên chụp ảnh trong điều kiện tốt, nhưng vẫn muốn dùng Auto ISO. Trong khi đó bạn biết ISO 3200 trở lên quá nhiễu, không phù hợp với nhu cầu. Vậy bạn có thể giới hạn từ ISO 3200 trở lại. Bây giờ Auto ISO sẽ loanh quanh trong khoảng 200-3200 mà thôi. Quá dễ phải không?

Auto ISO Nikon D610 - Maximum shutter Speed

Kiểm soát tốc độ chụp với Auto ISO

Khi sử dụng Auto ISO với chế độ A/P, cài đặt này giúp bạn kiểm soát tốc độ chụp. Máy ảnh sẽ cố gắng giữ tốc độ không thấp hơn giá trị đã chọn, bằng cách tăng ISO.

Cai dat Auto ISO - Nikon D610

Trong những trường hợp ISO không đủ, tốc độ chụp sẽ tự giảm lại. Để ảnh của bạn đủ sáng. Chụp với tốc độ chậm hoặc ISO cao sẽ sinh ra nhiễu. Trên Nikon D610 chúng ta có thể kiểm soát được vấn đề này. Mình và các bạn cùng tìm hiểu thêm.

Khử nhiễu ISO trên Nikon D610

long noise reduction nikon

Khử nhiễu trên Nikon D610 dành cho hai trường hợp riêng biệt. Một trường hợp bạn sử dụng ISO thấp, nhưng có thời gian phơi sáng dài. Trường hợp thứ hai bạn sử dụng ISO cao nhưng thời gian chụp ngắn. Cả hai trường hợp này đều sinh ra nhiễu, làm những điểm ảnh có màu sắc thay đổi.

Khử nhiễu ISO thấp, thời gian phơi sáng dài

Long Exposure Noise Reduction - Nikon D610

Khi bạn chụp ảnh có thời gian phơi sáng dài với ISO thấp. Cảm biến hoạt động liên tục và tăng nhiệt. Dễ gặp nhất trong chụp ảnh phơi sáng ban đêm. Nhiệt độ cao sẽ sinh ra những điểm ảnh có màu sắc bất thường.

Turn on - Long Exposure NR

Để xử lý những điểm ảnh này, bạn hãy bật tính năng Long exposure NR. Vậy cách xử lý noise với ISO thấp diễn ra như thế nào? Đầu tiên máy ảnh chụp theo những gì bạn cài đặt. Sau khi hoàn tất máy ảnh sẽ hạ gương và đóng màn trập. Chụp thêm một tấm ảnh hoàn toàn tối, dựa theo những cài đặt của bạn. Trong môi trường tối dễ nhận ra những điểm ảnh sinh ra do nhiệt độ cao. Máy ảnh sẽ so sánh hai tấm ảnh và loại bỏ những điểm ảnh bất thường. Phương pháp này không ảnh hưởng tới ảnh RAW. Ảnh JPG có chất lượng rất tốt, nhưng hơi tốn thời gian chụp gấp đôi.

Khử nhiễu ISO cao trên Nikon D610

nikon d610 high iso nr

Dành cho những trường hợp sử dụng ISO cao và tốc độ chụp bình thường. Bạn sẽ cài đặt được mức khử nhiễu từ thấp tới cao.

nikon d610 high iso noise reduction

Càng cao thì thời gian xuất ảnh JPG càng lâu, ảnh ít hạt và mịn hơn. Đồng thời làm ảnh có cảm giác kém nét hơn một chút. Một số bạn thích ảnh JPG nét nhất ở ISO cao thì tắt đi cũng được…@@

Thay đổi ISO siêu nhanh trên Nikon D610

Easy ISO - Nikon D610

Thay vì giữ phím ISO và kết hợp xoay con lăn phụ. Bạn vào cài đặt trong máy ảnh Menu>Custom Setting Menu>Metering- Exposure.

Nikon D610 - Easy ISO

Sau đó đi tới mục d3-ISO display and adjustment>Show ISO/Easy ISO>OK

Trong chế độ A bạn chỉ việc xoay con lăn phụ, ISO sẽ tăng giảm ngay lập tức. Đối với mode P, xoay con lăn chính để tăng giảm iso. Ok! Mình đã chia sẻ mọi thứ về ISO, trên Nikon D610 với bạn. Hy vọng những thông tin này giúp bạn sử dụng D610 được hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

2 thoughts on “Cài đặt ISO trên Nikon D610 – Sử dụng đúng cách

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.