Lấy nét LiveView Nikon D610 – Sử dụng sao cho hiệu quả?

lay net liveview nikon d610

Chế độ lấy nét LiveView Nikon D610 bao gồm AF-F và AF-S. Khả năng lấy nét Liveview tuy chậm hơn kính ngắm nhưng khá chính xác. Mình thích nhất tính năng nhận diện gương mặt khi lấy nét LiveView Nikon D610. Tính năng này giúp chúng ta chụp chủ thể là người được dễ dàng hơn. Mình biết nhiều bạn đang quan tâm cách dùng LiveView trên Nikon D610. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết.

Các chế độ lấy nét LiveView của Nikon D610

cach lay net liveview nikon d610
  1. Chọn AF-F và AF-S
  2. Khóa và mở khóa điểm lấy nét
  3. Phím điều hướng di chuyển điểm lấy nét. Phím Ok, đưa điểm lấy nét về trung tâm
  4. Tắt mở LiveView trên Nikon D610

Nikon D610 có tất cả 2 chế độ lấy nét khi sử dụng LiveView. Để bắt đầu sử dụng bạn hãy nhấn phím mở LiveView (4). Phím này có tác dụng tắt mở LiveView trên Nikon D610. Khi bạn tắt Liveview máy ảnh sẽ chuyển về lấy nét trong Viewfinder. Những thay đổi khi lấy nét LiveView không ảnh hưởng tới Viewfinder.

chon lay net liveview nikon d610

Sau đó giữ phím chọn chế độ AF bên hông trái của máy. Tiếp theo xoay con lăn phụ (1) phía sau thân máy.

Khi xoay bạn sẽ thấy được máy ảnh chuyển qua lại giữa AF-A và AF-S. Như vậy bạn đã biết cách chọn chế độ lấy nét trên LiveView của Nikon D610. Hai cách lấy nét này giống và khác nhau như thế nào?

Lấy nét AF-S trong LiveView Nikon D610

Đây là cách lấy nét tĩnh, dành cho những chủ thể ít di chuyển. Máy ảnh sẽ lấy nét 1 lần khi bạn nhấn 1/2 phím chụp ảnh hoặc AF-ON. Chúng ta có thể áp dụng để chụp người mẫu, phong cảnh hay tĩnh vật. Ưu điểm của cách lấy nét này là nhanh hơn và tiêu tốt ít năng lượng.

Trong AF-S bạn có thể di chuyển điểm lấy nét bằng phím điều hướng. Bạn sẽ di chuyển điểm lấy nét tới mọi vị trí trên màn hình. Không bị giới hạn trong 39 điểm như kính ngắm. Để điểm lấy nét quay lại trung tâm hãy nhấn phím Ok. Trong AF-S còn chia nhỏ ra nhiều loại khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

AF-S Normal

chon lay net guong mat nikon d610

Để chọn AF-S Normal, bạn giữ phím AF bên hông trái sau đó xoay con lăn chính. Theo dõi trên màn hình cho tới khi thấy AF-S Normal.

AF-S Normal có điểm lấy nét kích thước trung bình, giúp bạn lấy nét chính xác vào những chủ thể nhỏ. Nếu bạn cần chụp người mẫu và muốn lấy nét chính xác hơn, hãy dùng normal.


AF-S Wide

Điểm lấy nét sẽ lớn hơn normal, phù hợp với những chủ thể có kích thước lớn như phong cảnh. Trên hình minh họa nếu dùng AF-S Wide, điểm lấy nét rất lớn so với gương mặt. Sử dụng chụp người sẽ không chính xác, bạn sẽ thấy rõ nhất khi dùng các ống kính có khẩu độ lớn.

AF-S Theo nét chủ thể

Bạn có thể di chuyển điểm lấy nét tới vị trí cần dùng. Tiến hành lấy nét, sau đó nhấn phím OK. Máy ảnh sẽ ghi nhận những đặc điểm của vị trí cần theo nét.

Nếu chủ thể thay đổi vị trí trong khung hình, các điểm lấy nét sẽ di chuyển theo. Bạn cần nhấn 1/2 phím chụp hoặc AF-On để lấy nét lại. Cách này giúp bạn chụp những chủ thể chuyển động và khó đoán trước. Xem xong video mà có chóng mặt, thì đừng giận…@@

AF-S Face Priority

Đây là cách lấy nét khác biệt nhất so với kính ngắm. Máy ảnh có thể phát hiện 35 gương mặt ở trong khung hình. Máy ưu tiên lấy nét gương mặt gần nhất so với ống kính. Bạn chỉ việc nhấn 1/2 phím chụp hoặc AF-On để tiến hành lấy nét là xong.

Lấy nét gương mặt trên Nikon D610 cũng không phải quá tốt. Máy chỉ dừng lại ở bao quát gương mặt mà thôi. Không thể lấy nét chính xác vào mắt. Cách này không hiệu quả, đôi khi nét vô mũi, nét cằm nếu bạn sử dụng ống kính có khẩu độ lớn…Trong những trường hợp xóa phông mịt mù, bạn nên chọn 1 điểm lấy nét và lấy chính xác vào mắt để có kết quả tốt hơn. Như vậy bạn đã hiểu về AF-S trên LiveView của Nikon D610.

Lấy nét AF-F trên LiveView Nikon D610

Trong AF-F bạn có đủ 4 chế độ lấy nét nhỏ tương tự AF-S. Trong AF-F bạn không cần nhấn 1/2 phím chụp hay AF-ON. Máy sẽ liên tục lấy nét vào chủ thể và không yêu cầu bạn nhấn phím. Bạn có thể tác động thêm vào quá trình này nếu muốn bằng cách nhấn 1/2 phím chụp ảnh hoặc AF-On. Tính năng này còn tự động nhiều hơn cả AF-C trong Viewfinder. Giúp bạn theo nét chủ thể đang chuyển động được dễ dàng hơn. Như vậy bạn đã hiểu khác biệt giữa AF-S và AF-F trên LiveView của Nikon D610. Mình hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng D610 tốt hơn. Cảm ơn, hẹn gặp lại.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.