Tiêu cự chụp chân dung đẹp nhất?

Tiêu cự chụp chân dung

Tiêu cự chụp chân dung nào đẹp anh êi…? Chụp chân dung chọn tiêu cự 35mm hay 50mm? Mình thường nhận câu hỏi như vậy qua Youtube, Facebook. Không có câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề này. Mình gửi một số ảnh chụp bằng tiêu cự 14mm đến 200mm. Để bạn tự so sánh và đưa ra quyết định nhé.

1. Tiêu cự ống kính là gì

Tiêu cự ống kính là gì

Tiêu cự ống kính (Focal lenght) ký hiệu bằng milimet. Ví dụ Nikon AF-S 24-70mm f/2.8 có tiêu cự ngắn nhất 24mm và dài nhất đến 50mm. Còn Nikon AF-S 50mm f/1.8 có một tiêu cự 50mm. Tiêu cự là chiều dài ống kính phải không? Không, tiêu cự tính từ vị trí tia sáng hội tụ để tạo ảnh sắc nét, đến bề mặt cảm biến. Vậy tiêu cự tác động đến ảnh như thế nào?

2. Tiêu cự chụp chân dung

Tiêu cự chụp ảnh chân dung nào đẹp

Tiêu cự ngắn thu nhiều cảnh và độ phóng đại thấp. Ngược lại, tiêu cự dài thu ít cảnh và độ phóng đại cao hơn. Do vậy, chúng ta thường dùng tiêu cự ngắn để chụp phong cảnh. Trong khi dùng tiêu cự dài để chụp chân dung. Bạn thử đoán ảnh trên chụp bằng tiêu cự bao nhiêu? Chắc hơi khó nhỉ?

Tiêu cự ống kính 14mm

Để bạn thấy tác động của tiêu cự trong chụp ảnh chân dung. Mình chụp với tiêu cự 14mm đến 200mm trên Nikon D750. Cùng ống kính Nikon AF-S 14-24mm f/2.8, Nikon AF-S 24-70mm f/2.8Nikon AF-S 70-20mm f/2.8. Vị trí máy ảnh và người mẫu gần như không thay đổi. Bạn hãy quan sát góc nhìn và độ phóng đại nhé.

Tiêu cự ống kính 16mm

Như bạn thấy, góc nhìn rất rộng khi chụp bằng tiêu cự 14mm. Bạn muốn chụp chân dung với tiêu cự này không? Mình sẽ tăng tiêu cự lên một chút. Bạn hãy xem ảnh rồi tự đưa ra nhận xét ha. Để biết cần tiêu cự nào khi chụp chân dung.

Tiêu cự ống kính 18mm
Tiêu cự ống kính 20mm
Tiêu cự ống kính 24mm
Tiêu cự ống kính 28mm
Tiêu cự 35mm chụp chân dung
Tiêu cự 50 chụp chân dung
Tiêu cự chụp chân dung 60mm
Tiêu cự ống kính 70mm
Chụp chân dung tiêu cự 85mm
Tiêu cự ống kính 95mm
Tiêu cự chân dung 135mm
Tiêu cự ống kính 185mm chụp ảnh chân dung
Chụp ảnh chân dung tiêu cự 200mm

Như vậy, bạn đã thấy tiêu cự tác động đến ảnh chân dung thế nào rồi. Trong trường hợp vị trí không thay đổi. Tiêu cự ngắn lấy nhiều cảnh, độ phóng đại thấp, dễ cong méo rìa ảnh. Khi sử dụng tiêu cự dài, sẽ cho độ phóng đại cao và làm người mẫu nổi bật hơn. Vậy chụp chân dung tiêu cự nào đẹp nhất?

Mình vẫn không có câu trả lời hoàn hảo. Vấn đề là bạn muốn gì? Nếu muốn chụp chân dung góc rộng thì chọn tiêu cự ngắn. Ngược lại muốn tập trung vào người mẫu, xóa phông mịt mù, thì chọn tiêu cự dài. Còn muốn cân bằng góc nhìn, phóng đại, xóa phông thì chọn tiêu cự khoảng 50mm.

Chắc bạn đang có câu hỏi mới? Nếu cố tình chụp gần bằng tiêu cự ngắn thì sao? Mình cũng từng nghĩ như vậy. Chúng ta qua phần tiếp theo nhé.

3. Tổng kết tiêu cự chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung tiêu cự 14mm

Ví dụ, mình muốn tiết kiệm tiền mua ống kính mới. Nên chụp rất gần với tiêu cự 14mm hoặc 16mm. Như bạn thấy, chụp gần không làm người mẫu nổi bật trong khung cảnh, như tiêu cự 50mm trở lên.

Chẳng những vậy, còn làm biến dạng tay và chân phải không? Đúng rồi, tiêu cự ngắn, trong khi chụp quá gần đấy. Nếu chụp ngay mặt thì còn biến dạng hơn nữa.

Chụp chân dung tiêu cự 50mm

Chỉ cần sử dụng tiêu cự 50mm trở lên, sẽ dễ dàng làm nổi bật người mẫu. Gần như không méo, nếu sử dụng ống kính một tiêu cự như Nikon AF-S 50mm f/1.8. Đây là lý do người ta thường chọn tiêu cự 50mm để chụp ảnh chân dung.

Chụp chân dung tiêu cự 160mm

Và nếu đam mê chụp chân dung xóa phông mịt mù…thì xin mời. Hãy sử dụng tiêu cự dài hơn 50mm cùng khẩu độ lớn. Bức ảnh trên được chụp bằng tiêu cự 150mm f/2.8. Chúng ta dễ dàng làm nổi bật người mẫu, xóa phông, nhưng hơi méo một tý. Hoàn toàn có thể khắc phục bằng Lightroom hoặc Photoshop.

Mình hy vọng bạn đã hiểu tác động của tiêu cự đến ảnh chân dung. Chúc bạn chọn được ống kính phù hợp. Nếu thấy phần nào chưa hiểu hoặc còn thiếu, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Còn bây giờ phải xách máy đi chụp rồi. Hẹn gặp lại trong bài viết sau, bye nha.

4. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.