5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Cài đặt phím AF-On cho máy ảnh:

Thông thường chúng ta được học và sử dụng cách lấy nét bằng phương pháp kích hoạt 1/2 phím shutter. Phương pháp tiêu chuẩn trên rất tiện trong một số trường hợp, nhưng chính sự kết hợp giữa lấy nét và chụp đôi khi lại hạn chế khả năng kiếm soát máy ảnh. Một số máy ảnh cao cấp sẽ được trang bị sẵn phím AF On này, những máy thấp hơn sẽ không có. Rất may mắn là chúng ta có thể cài đặt một phím trên máy có tính năng AF-On.

Trên Nikon D7100, chúng ta có thể cài phím AF-On từ phím AE-L hoăc PV phía trước thân máy.

Nhấn phím Info

Nhấn tiếp phím (i) và sử dụng phím điều hướng để di chuyển tới phím muốn gán. Chúng ta có hai phím AE-L và PV

Nhấn phím i và di chuyển qua AE-L

Nếu muốn sử dụng phím PV

Sau khi đã lựa chọn được phím cần thiết để gán ! Các bạn nhấn phím OK và lựa chọn tới AF-On/Ok là xong. Ngay sau khi bạn lựa chọn, phím AF-On sẽ có khả năng lấy nét tương tự phím Shutter, lúc này phím Shutter chỉ còn khả năng chụp hình.

Đối với một số máy cao cấp, được trang bị sẵn phím AF-On. Thì phím Shutter vẫn giữ khả năng AF.

Xem ảnh bằng con lăn:

Đối với các máy ảnh Nikon, mặc định chúng ta sẽ xem ảnh bằng cách nhấn phím điều hướng. Cách này khá tiêu chuẩn và kém nhanh. Để thuận tiện hơn cho việc xem ảnh và kiểm tra các thông số, các bạn có thể cài đặt phím điều chỉnh tốc độ, khẩu độ để xem ảnh. Qua cài đặt này việc xem ảnh trên máy sẽ thuận tiện và nhanh hơn rất nhiều.

Menu/Custom Setting Menu/Controls/Customize Command Dials/Menu and Playback/On

Chúng ta di chuyển tới mục F5 và nhấn phím Ok

Trong mục Menu and Playback chọn On. Bây giờ bạn có thể duyệt ảnh bằng con lăn phía sau thân máy và xem các thông số của ảnh bằng con lăn phía trước. Tốc độ duyệt ảnh rất nhanh và thuận tiện.

Hiện đường lưới trong kính ngắm: Cài đặt này sẽ chia kính ngắm của bạn thành nhiều ô nhỏ và giúp bạn căn độ khung hình được cân bằng, chính xác hơn khi chụp. Cài đặt này đặc biệt hữu dụng với những người mới bắt đầu chụp ảnh.

Menu/Shooting & Display/(d2) Viewfinder grid Display/On

Menu/Shooting & Display
Viewfinder grid display
On

Bằng một số cài đặt rất đơn giản như vậy ! Kính ngắm của bạn sẽ hiển thị các đường lưới chi tiết, sẽ giúp bạn căn khung và dễ cân bằng khung hình hơn trong khi chụp. Hãy thử và trải nghiệm.

Âm thanh khi lấy nét: Một số máy ảnh đời trước của Nikon sẽ mặc định phát ra âm thanh khi lấy nét thành công, nhưng các máy gần đây tính năng này đã bị tắt đi. Nếu bạn không quen nhìn vào trong kính ngắm để xem báo nét hay muốn kết hợp cả nghe và nhìn để có kết quả tốt hơn. Chúng ta có thể bật âm thanh lấy nét như sau

Menu/Custom setting menu/Shooting & Display/Beep/Volume/On

Tại đây các bạn lựa chọn được mức âm lượng. Có 3 mức từ thấp tới cao và tắt âm (OFF)

Ngoài ra còn có thể 2 loại âm thanh phát ra. Bạn thấy hợp với âm thanh nào thì hay lựa chọn loại đó.

Như vậy đã cài đặt xong rồi. Chúc các bạn sử dụng vui và hiểu về chiếc máy ảnh của mình hơn.

Zoom 100% bằng phím OK. Bằng cách này  bạn có thể phóng lớn hình tới 100% hay 300% ngay với một lần nhấn phím Ok. Bình thường chúng ta phải nhấn phím Zoom + rất nhiều lần mới có thể  xem ở mức 100% hay 300%.

Menu/Custom Setting Menu/Controls/Ok Button/Playback Mode/Zoom(On/OFF)/Low Magnification

Chúng ta có 3 mức Zoom từ 100% tới 300%, sau khi lựa chọn được mức zoom cần thiết các bạn nhấn phím Ok để kết thúc. Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn 5 cài đặt hay dành cho máy ảnh Nikon D7100, các bạn cũng có thể áp dụng cho những máy ảnh Nikon khác. Cảm ơn !

 

4 thoughts on “5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *