AF-ON là gì? Những ưu điểm của AF On

AF ON may anh Nikon

AF-ON là gì? AF-ON là một tính năng trên máy ảnh, giúp tách biệt quá trình lấy nét và chụp. AF-ON giúp chúng ta kiểm soát máy ảnh được chủ động hơn. Giảm bớt những thao tác dư trong quá trình lấy nét. Phím AF-ON mặc định có tác dụng lấy nét, tương tự nhấn 1/2 phím chụp. Vậy những máy nào có AF-ON và ưu điểm của của AF- ON là gì?

Cài đặt AF-ON trên máy ảnh Nikon

AF-ON la gi

Trên những máy ảnh Nikon cao cấp, luôn trang bị sẵn phím AF-ON. Tên gọi khác là Back Focus. Phím này thường nằm bên cạnh kính ngắm, nơi bạn dễ dàng đặt ngón cái lên đó. Phím AF-ON trên những máy cao cấp, mặc định để lấy nét. Chúng ta không thể thay đổi sang chức năng khác. Trong khi đó phím Shutter vẫn có thể lấy nét song song với AF-ON. Nhưng mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nếu cùng giữ AF-ON và 1/2 phím chụp ảnh. Máy ảnh sẽ lấy nét theo AF-ON. Phím chụp ảnh có tác dụng để chụp mà thôi. Nhưng nếu buông AF-ON, thì 1/2 phím chụp sẽ lấy nét lại. Điều này có vẻ rất tiện cho những bạn chưa quen sử dụng AF-ON. Giúp bạn không quên lấy nét trước khi chụp. Nhưng mục đích của AF-ON để tách hoàn toàn quá trình lấy nét và chụp.

Cai dat AF ON tren Nikon D700

Bạn có thể vào trong Menu/Custom Setting Menu/Autofocus/AF Activation/OK

AF ON Only

Tại đây chọn AF-ON Only là xong. Phím chụp ảnh sẽ mất tác dụng lấy nét. Giúp bạn kiểm soát máy ảnh ngon lành hơn. Vậy những máy không có AF-ON thì sao? Đừng lo, Nikon vẫn cho chúng ta 1 cơ hội.

Cài đặt phím AE-L/AF-L thành AF-ON

AF ON trên Nikon D610

Phím AE-L/AF-L có tác dụng khóa đo sáng và khóa lấy nét. Tất cả máy ảnh DSLR Nikon đều có phím này. Chúng ta có thể chuyển AE-L sang AF-ON với một vài thao tác đơn giản.

Cai dat AF ON tren Nikon D610
Để bắt đầu hãy nhấn phím Menu/Custom Setting Menu/Controls/Assign (AE-L/AF-L)/Press/AF-On/Ok

Như vậy là xong, phím AE-L/AF-L sẽ chuyển thành AF-ON. Giúp bạn tự động lấy nét, tương tự trên các máy cao cấp hơn. Trên chiếc D610 thử nghiệm, sau khi chuyển thành AF-ON. Tính năng lấy nét của 1/2 phím chụp và khóa đo sáng bị loại bỏ. Không thể sử dụng đồng thời như Nikon D700 ở phần trên.

Shutter Release button AE-L Nikon D610

Bạn có thể vào trong Menu/Custom Setting Menu/Timer & AE Lock/Shutter-Release button AE-L/ON.

Ok xong! Nếu không làm như vậy, máy đo sáng hoạt động liên tục. Khi sử dụng chế độ A/S/P rất khó phơi sáng đúng ý của bạn. Như vậy các bạn đã biết cài đặt AF-ON trên máy ảnh Nikon. Vậy nên sử dụng AF-On trong trường hợp nào?

Sử dụng AF-ON trong trường hợp nào?

AF-ON Nikon D7100
Hình ảnh được cung cấp bởi Mabel Amber, still incognito… từ Pixabay

Sau một thời gian dài sử dụng AF-ON chụp nhiều chủ đề, từ chân dung, phong cảnh, thể thao…Mình thấy nên dùng AF-ON trong tất cả những chủ đề trên. Bởi vì AF-ON giúp chúng ta chủ động hơn, giảm bớt thao tác trong quá trình lấy nét. Khi đã thuần thục AF-ON, mình rất ít sử dụng 1/2 phím chụp. Vậy AF-ON mang lại lợi ích thực tế sao. Mình sẽ giải thích qua một số trường hợp để các bạn hiểu.

AF-ON giúp chúng ta rảnh tay hơn?

AF On de lam gi

Lấy ví dụ chụp ảnh tĩnh vật hoặc các chủ thể có độ ổn định cao. Trong suốt thời gian chụp khoảng cách giữa máy và chủ thể không thay đổi. Bạn cũng không muốn lấy nét lại sau mỗi lần chụp. Như vậy tốn pin và còn có thể sai nét. Cách đơn giản đối với người có kinh nghiệm, là chuyển sang lấy nét tay.

Tac dung cua AF- ON
Hình ảnh được cung cấp bởi Дарья Яковлева từ Pixabay

Vậy tại sao không dùng AF-ON? Chỉ cần giữ AF-ON lấy nét và sau đó nhả tay ra. Bạn có thể chụp bao nhiêu ảnh cũng được. Máy sẽ không lấy nét lại, cho đến khi bạn nhấn AF-ON thêm một lần nữa. Thay vì lo chuyển AF/MF hãy dùng AF-On cho khỏe.

Lấy nét AF-ON chủ động hơn để làm gì?

Đễ bắt được khoảnh khắc đẹp hơn

Wedding with AF-ON
Hình ảnh được cung cấp bởi Galina Krupoderova từ Pixabay

Khi chụp ảnh cưới hay các sự kiện. Những khoảnh khắc đầu tiên thường ý nghĩa và tự nhiên nhất. Khoảnh khắc diễn ra không quá vài phần của giây. Bạn sẽ làm thế nào? Đưa máy lên và nhấn 1/2 đợi máy lấy nét xong mới chụp. Hay cầm máy và giữ máy tư thế đợi khoảnh khắc. Mình đoán chắc nhiều bạn lựa chọn cách đầu tiên. Lấy nét xong mọi thứ đã trôi xa tít sang những khoảng kém vui hơn.

AF-ON là gì

Khi bạn có thời gian chuẩn bị, khoảng cách giữa bạn và chủ thể ít thay đổi. Hãy tắt tính năng lấy nét bằng phím Shutter. Sau đó dùng AF-ON lấy nét trước vào chủ thể. Bây giờ khoảng cách giữa bạn và chủ thể rất ít thay đổi. Việc của bạn là ngồi yên tại vị trí đẹp đã chọn.

Đợi khoảnh khắc tới và chụp liền. Màn trập và gương lật sẽ phản ứng ngay lập tức. Bởi vì chủ thể đã trong khoảng nét, máy không mất thời gian lấy nét nữa. Chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc vui tươi và tự nhiên nhất. Sau đó có thể giữ phím AF-ON để tiếp tục bám nét theo chủ thể. Đừng quên sử dụng chụp liên tiếp trong trường hợp này.

AF-ON Để theo nét chủ động hơn

AF ON và AF-C
Hình ảnh được cung cấp bởi Pexels từ Pixabay

Trong chụp ảnh chuyển động, bạn có thể giữ 1/2 phím shutter để theo nét. Ok, điều này hoàn toàn đúng. Nhưng tại sao để một phím làm 2 việc cùng 1 lúc. Trong khi AF-ON ở vị trí thuận lợi và có thể lấy nét tương tự phím chụp. Bạn có thể nhẹ nhàng giữ AF-ON và bám theo chủ thể và lấy nét lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Ngón trỏ vẫn yên vị tại phím chụp, chờ khoảnh khắc đẹp để đưa ra quyết định. Nếu đủ nhanh và nhiều kinh nghiệm, bạn có thể làm hai việc vừa lấy nét và chụp với AF-ON. Tính năng này giúp bạn chụp chủ thể chuyển động có tỷ lệ thành công cao hơn và nhàn hơn. Ok, như vậy mình đã chia sẻ về AF-ON trên máy ảnh Nikon. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để có ảnh tốt. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.