Raw là gì, có bao nhiêu loại ảnh Raw?

anh raw la gi

Ảnh Raw là gì? Raw là dạng ảnh kỹ thuật số, lưu trữ tất cả thông tin cảm biến nhận được. Ảnh Raw có ưu điểm dễ hậu kỳ và giữ chi tiết tốt. Mình và các bạn cùng tìm hiểu ảnh Raw trên các máy Nikon.

Nikon có bao nhiêu loại RAW

cac loai anh raw tren nikon d700

Nikon sử dụng phần mở rộng .NEF cho ảnh Raw. Tùy từng phân khúc hãng sẽ cân nhắc máy bạn chụp được chất lượng file raw như thế nào. Trong những máy cao cấp, chúng ta lựa chọn được một số cài đặt cho ảnh RAW.

  • File RAW 14 bit và RAW 12 bit.
  • File RAW không nén, nén không thất thoát dữ liệu và nén bình thường

RAW 14 bit và RAW 12 bit là gì?

RAW 14 bit vs RAW 12 bit

Tập tin RAW 12 bit sẽ ghi nhận được 2^12 = 4096 mức độ sáng khác nhau. Điều này có nghĩa là gì? Phần sáng nhất trong ảnh tới phần tối nhất sẽ có 4096 bước chuyển liên tục.

Nikon D700 Raw 14 bit

Đối với các máy ảnh cao cấp, chúng ta có ảnh RAW 14 bit. Những tập tin RAW 14 bit có dung lượng cao hơn và ghi nhận được nhiều chi tiết hơn. Một tập tin Raw 14 bit sẽ có 2^14 = 16384 mức độ sáng khác nhau.

chi tiet file raw nikon d700

Như vậy một tập tin RAW 14 bit sẽ cho khả năng hậu kỳ và chất lượng ảnh cao. Nhưng dung lượng cũng cao hơn rất nhiều so với một ảnh Raw 12 bit. Những máy cao cấp sẽ cho bạn lựa chọn giữa RAW 12 bit và Raw 14 bit để phù hợp nhu cầu sử dụng.

So sánh Raw 14 bit và Raw 12 bit

So sanh Raw 14 bit va Raw 12 bit

Trong những điều kiện chụp không tốt, ảnh Raw 12 bit giữ chi tiết và màu sắc khá kém. Chắc hẳn đôi lần bạn thấy hiện tượng này trên Nikon D3400? Bởi vì những máy không cho chọn loại ảnh RAW và chỉ chụp được ảnh RAW 12 bit (Nén) mà thôi. Những người anh em như Nikon D5500 sẽ chọn được RAW 12 bit (Nén và Nén không thất thoát dữ liệu). Bạn có thể tải ảnh gốc tại đây, sau đó dùng Capture NX-D để tăng độ sáng. Bạn sẽ thấy rất rõ khác biệt giữa RAW 14 và 12 Bit.

So sánh Raw (Uncompressed) – RAW (Compressed) và RAW Lossless Compressed

RAW Uncompreesed vs Compressed and Lossless Compreesed

Tùy loại máy, bạn sẽ chọn thêm được ảnh RAW không nén (Uncompressed) hay một số kiểu nén khác. Trong đó có “Compressed” sẽ làm giảm dung lượng tập tin từ 40 – 55% so với kiểu không nén.

Raw lossless compressed

Ngoài ra có nén không thất thoát dữ liệu “Lossless Compressed”, giúp giảm từ 20 – 40% dung lượng tập tin. Hai cách nén file raw này ít làm thay đổi chất lượng ảnh. Trong những điều kiện rất xấu, bạn mới nhận ra khác biệt giữa nén và không nén.

Cac loai anh RAW

Mình so sánh 4 ảnh Raw chụp rất thiếu sáng, sau đó tăng +5 EV trong Capture NX-D. Như hình rất khó nhận ra sự khác biệt giữa 3 ảnh RAW 14 bit. Khác biệt rõ nhất chúng ta nhận ra được giữa RAW 14 và 12 Bit. Như vậy các lựa chọn mức độ nén, có làm thay đổi chất lượng ảnh, nhưng rất khó nhận ra trong điều kiện bình thường. Nikon làm điều này giúp bạn sử dụng được thoải mái hơn.

RAW Nikon D700 vs Nikon D610

Hãng còn dùng tính năng này để phân biệt giữa các máy cao cấp và trung cấp. Như Nikon D610 chỉ có lựa chọn Lossless và Compressed. Trong khi Nikon D700 nhiều năm tuổi lại có đủ 3 lựa chọn trên.

Ok! Chúng ta vừa tìm hiểu xong các loại ảnh RAW của Nikon. Mình thường ưu tiên chất lượng ảnh, nên luôn chọn loại RAW tốt nhất. Bạn có thể tải ảnh gốc về tham khảo thêm. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian, hẹn gặp trong bài viết sau.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.