Hướng dẫn cài Stable Diffusion AI trên máy tính Windows

Hướng dẫn cài Stable Diffusion AI

Stable Diffusion AI tạo ảnh đẹp hơn Adobe Firefly. Và không phải trả tiền như Midjourney. Quan trọng hơn, bạn được tư do sáng tạo, không bị giới hạn như các dịch vụ kia. Còn bây giờ, chúng ta tìm hiểu cách cài Stable Diffusion AI trên máy tính Windows nha.

1. Hướng dẫn cài Stable Diffusion AI

Tải Git để chạy Stable Diffusion

Mình làm hướng dẫn trên máy tính Windows 11 Pro, RAM 48GB, Card Asus Dual RTX 3060 12GB. Bạn có thể chạy Stable Diffusion, trên Card đồ hoạ 8GB RAM. Để bắt đầu, chúng ta truy cập Git, chọn tải phiên bản Git 64 Bit mới nhất.

Cài đặt Git để chạy Stable Diffusion

Sau đó nhấn chuột phải vào bộ cài, chọn Open. Hãy để mặc định, rồi nhấn Next đến khi cài xong.

Tải Python để chạy Stable Diffusion

Để tiếp tục, chúng ta tải phiên bản Python 3.10.6. Bạn hãy tải phiên bản Python 64 Bit. Lưu ý, Stable Diffusion không tương thích với phiên bản Python mới hơn.

Cài đặt Python trước khi cài đặt Stable Diffusion

Chúng ta nhấn chuột phải vào bộ cài Python, chọn Open. Bạn hãy chọn “Add Python to Path” rồi nhấn Install. Lưu ý, Stable Diffusion sẽ bị lỗi, khi bỏ qua Add Python to Path. Sau khi cài xong, chúng ta khởi động lại máy tính, để cập nhật phần mềm mới.

Tải Stable Diffusion AI trên Github

Để tiếp tục, chúng ta truy cập Github để tải Stable Diffusion Automatic1111.

Sao chép lệnh tải Stable Diffusion AI

Bạn hãy kéo xuống một chút, sao chép dòng chữ ” git clone https://github.com/AUTOMATIC1111/stable-diffusion-webui.git

Nhấn chuột phải vào thư mục cài Stable Diffusion chọn Open in Terminal

Sắp xong rồi đấy, chúng ta tạo thư mục cài Stable Diffusion. Bạn nên tạo thư mục trên ổ C. Không nằm trong thư mục cài phần mềm khác. Sau khi có thư mục, chúng ta nhấn chuột phải, chọn Open in Terminal.

Chạy cài đặt Stable Diffusion trong PowerShell

Bây giờ, bạn hãy nhấn Ctrl+V để dán link tải Stable Diffusion vào trong Windows PowerShell. Sau đó nhấn Enter, đợi cho đến khi hoàn tất.

Mở thư mục cài đặt Stable Diffusion

Chúng ta quay trở lại thư mục cài đặt Stable Diffusion.

Chạy Stable Diffusion Webui User

Nhấn chuột phải vào Webui User, chọn Open.

Cài đặt Pytorch để chạy Stable Diffusion

Nó tự động tải Pytorch và những phần phụ trợ khác. Bạn hãy đợi cho đến khi hoàn tất. Đôi khi sẽ gặp lỗi trong phần này. Bạn chỉ việc tắt đi, sau đó chạy lại Webui User.

Hoàn tất quá trình cài Stable Diffusion và chạy Webui

Sau khi tải xong, Stable Diffusion tự khởi động Web UI. Trường hợp không tự khởi động. Bạn hãy nhập http://127.0.0.1:7860 vào trình duyệt để truy cập Web UI nha. Như vậy, bạn đã biết cách cài Stable Diffusion trên máy tính Windows. Vậy tạo ảnh như thế nào? Gặp lại bạn trong phần tiếp theo.

2. Tải Checkpoint và Lora cho Stable Diffusion

Tải thêm Checkpoint cho Stable Diffusion

Stable Diffusion tạo ảnh rất xấu với Checkpoint Checkpoint mặc định. Vậy Checkpoint là gì? Bạn có thể hình dung, Checkpoint như kiến thức của hoạ sĩ. Người hoạ sĩ học nhiều thứ trong thực tế và trường học. Phong cách, đẹp, xấu phụ thuộc nhiều vào kiến thức này. Vậy để có ảnh đẹp. Chúng ta cần chọn Checkpoint đẹp cho Stable Diffusion.

Mình thường tải Checkpoint trên CivitAI. Chúng ta nhấn vào Download > chọn Models > Lưu vào thư mục Stable Diffusion. Bạn có thể tải bao nhiêu Checkpoint cũng được. Cứ thoải mái thứ nghiệm nhé.

Tải thêm Lora cho Stable Diffusion

Ngoài Checkpoint, mình còn tải thêm Lora từ CivitAI. Đây là phần mở rộng trong Stable Diffusion. Ví dụ bạn vẽ một người mẫu đẹp. Nhưng quần áo, độ nét chưa phù hợp. Thì hãy sử dụng Lora để có kết quả tốt hơn.

Chúng ta nhấn vào tải Lora > chọn Models > Lưu vào thư mục Lora. Đợi đến khi hoàn tất. Sau đó khởi động lại WebUI. Bây giờ tạo bức ảnh đầu tiên bằng Stable Diffusion nhé.

Hướng dẫn tạo ảnh bằng Stable Diffusion Web UI

Trong giao diện WebUI. Bạn hãy chọn Checkpoint trên góc trái. Sau đó chọn Text to Image. Nhập nội dung muốn tạo bằng tiếng Anh. Ví dụ, mình muốn tạo ảnh một cô gái đẹp, thì viết “A beautiful girl” rồi nhấn Generate. Như bạn thấy, viết có 3 chữ mà quá đẹp phải không? Thật sự đẹp hơn Adobe Firefly rất nhiều, bởi vì Checkpoint xịn đấy.

Hướng dẫn viết Prompt trong Stable Diffusion AI

Nếu bạn muốn ảnh đẹp hơn nữa. Thì viết càng chi tiết càng tốt. Ví dụ, mình viết thêm “một cô gái đẹp trong mùa thu”, rồi nhấn lại Generate. Như bạn đang thấy, khác hẳn phải không? Bạn chỉ việc thay đổi nội dung, viết chi tiết để có kết quả như ý.

Hiện tại, bạn có thể dùng ChatGPT, Google Bard để viết Prompt tiếng Anh cho Stable Diffusion. Hãy thử nghiệm để hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn sử dụng Lora trong Stable Diffusion

Để bức ảnh có thêm chi tiết. Chúng ta nhấn vào Lora > chọn Lora đang hiển thị phía dưới. Bạn sẽ thấy thông tin Lora, hiển thị trong Prompt như minh hoạ. Đừng vội nhấn Generate.

Tăng độ phân giải trong Stable Diffusion

Để ảnh đẹp hơn chút nữa. Mình sẽ tăng độ phân giải lên 1024 x 1024, rồi nhấn Generate. Đẹp quá phải không? Chỉ cần chọn Checkpoint, Lora, kết hợp tăng độ phân giải. Chúng ta có thể tạo được ảnh đẹp như vậy. Quên mất, bạn có thể kết hợp nhiều Lora cùng lúc nhé. Đảm bảo ảnh cực đẹp, vượt xa khả năng tưởng tượng của bạn đấy.

Nhưng tăng độ phân giải sẽ tăng thời gian xử lý. Có thể mất từ 30 đến 40 giây cho một bức ảnh. Nguyên nhân do chưa tận dụng được nhân TensorRT trong Card RTX. Chúng ta sẽ gặp lại trong phần tiếp theo, để tối ưu phần này. Giúp bạn tạo ảnh nhanh hơn từ 2 đến 3 lần.

3. Tăng tốc Stable Diffusion bằng TensorRT

Tăng tốc Stable Diffusion bằng TensorRT

Để tăng tốc Stable Diffusion. Chúng ta sẽ cài thêm phần mở rộng Stable Diffusion WebUI TensorRT. Trong đây, bạn hãy nhấn vào Code > chọn sao chép WebUI TensorRT.

Cài đặt Stable Diffusion Web UI TensorRT

Quay trở lại Stable Diffusion WebUI. Chúng ta nhấn vào phần mở rộng (Extensions) > chọn Install From URL > dán link tải WebUI TensorRT > nhấn Install để cài đặt.

Hoàn tất quá trình cài đặt Stabe Diffusion Web Tensor RT

Bạn hãy khởi động lại bằng cách nhấn vào Apply and Restart UI.

Cài đặt SD Unet cho Stable Diffusion TensorRT

Sau đó di chuyển đến User Interface > thêm SD Unet > Nhấn Apply Settings > rồi nhấn Reload UI.

Sử dụng TensorRT Exporter

Để tiếp tục, bạn hãy nhấn vào TensorRT. Chọn độ phân giải 512 x 512 > nhấn Export Engine.

Đợi TensorRT Exporter chạy

Đợi cho đến khi hoàn tất. Bước này để tạo ảnh độ phân giải 512 x 512 nhanh hơn với TensorRT.

TensorRT Exporter độ phân giải cao

Để tạo ảnh độ phân giải cao hơn. Chúng ta nhấn vào Preset > chọn 1024 x 1024 > nhấn Export Engine. Tiếp tục ngồi đợi đến khi hoàn tất ^_^.

Thời gian xuất ảnh bằng TensorRT

Xong rồi đấy, bạn thử tạo ảnh độ phân giải 512 x 512 xem nào? Chỉ mất khoảng 2 giây. Nhanh hơn 3 lần cài đặt mặc định của Stable Diffusion.

Kết quả sau khi tăng tốc Stable Diffusion bằng TensorRT

Bạn cũng thấy thông số tăng lên 10 it/s, đôi khi lên khoảng 15 it/s.

Thời gian xuất ảnh độ phân giải cao bằng TensorRT
Card đồ hoạ chạy tốt Stable Diffusion AI?

Bạn cần sử dụng Card đồ hoạ Nvidia RTX 8GB RAM. Hiện tại mình sử dụng Card RTX 3060 12GB RAM.

Tại sao Stable Diffusion chạy chậm?

Do Card đồ hoạ yếu hoặc chưa tối ưu nhân TensorRT.

Tải Checkpoint và Lora cho Stable Diffusion ở đâu?

Bạn có thể tải miễn phí trên CivitAI.

Vậy tạo ảnh độ phân giải 1024 x 1024 thì sao? Chỉ mất 15 giây, nhanh hơn 2 lần cài đặt mặc định. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách cài Stable Diffusion trên máy tính Windows. Bạn cũng biết cách tải thêm Checkpoint, Lora và tăng tốc Stable Diffusion nữa. Hiện tại, bạn có thể tích hợp Stable Diffusion vào Photoshop. Để kết hợp với Generative Fill, Generative Expand. Hãy dành thời gian thử nghiệm để hiểu rõ hơn. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian, bye ha.

4. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

5 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn cài Stable Diffusion AI trên máy tính Windows

 1. Manh Linh Nguyen nói:

  Tăng tốc Stable Diffusion bằng TensorRT
  Mình bị lỗi ở đoạn này sau khi khởi động lại UI, vẫn chưa tìm thấy cách khắc phục, K.Trường có thể gửi lại hướng dẫn. Cảm ơn nhiều !
  Error:
  python.exe – Entry Point Not Fount (Không thể located vị trí của tệp cudnn…)

  Quay trở lại Stable Diffusion WebUI. Chúng ta nhấn vào phần mở rộng (Extensions) > chọn Install From URL > dán link tải WebUI TensorRT > nhấn Install để cài đặt.
  Bạn hãy khởi động lại bằng cách nhấn vào Apply and Restart UI.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.