Photoshop chạy chậm xử lý thế nào?

Photoshop chạy chậm

Photoshop chạy chậm gây ức chế và giảm hiệu quả công việc. Đồng thời lãng phí tài nguyên của máy tính. Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để Photoshop chạy nhanh hơn. Như một cách trả lời những câu hỏi nhận được trên kênh Youtube. Chúng ta bắt đầu nhé.

1. Nguyên nhân Photoshop chạy chậm

Laptop Fujitsu chạy Photoshop

Mình bắt đầu học Photoshop trên máy tính cấu hình Pentium 3, Ram 32 MB, HDD 10 GB, Windows 98. Photoshop rất chậm trên cấu hình như vậy. Lúc đó, mình phải sử dụng bản Portable chứ không dám cài bản đầy đủ nữa.

Laptop Toshiba L640 chạy Photoshop

Kể từ đó, mình thường xuyên mua máy tính và cài đặt giúp đồng nghiệp. Đến giờ đã tiếp xúc rất nhiều máy tính để bàn và máy tính xách tay. Mình nắm rõ thay đổi của máy tính trong nhiều năm qua. Phải nói thật lòng, hiện giờ bộ xử lý (CPU) rất nhanh rồi. Nhưng trong thực tế, Photoshop vẫn chậm trên những máy tính này. Hiếm máy nào chạy Photoshop hiệu quả như của mình.

Nguyên nhân hàng đầu làm Photoshop chạy chậm là ổ cứng. Đây là nơi chứa dữ liệu bao gồm ảnh và bộ cài Photoshop. Nhiều máy tính đang sử dụng ổ cứng HDD cơ khí vì rẻ và bền. Nhưng tốc độ tìm và đọc dữ liệu khá chậm.

Nếu bạn đang kết hợp một CPU mạnh với một ổ cứng HDD. Bạn sẽ thấy khởi động Photoshop rất chậm và lưu cũng lâu. Đặc biệt khi mở hàng chục ảnh cùng một lúc. Mình sẽ giải thích kỹ hơn trong những phần tiếp theo.

Bên cạnh đó, mình thấy nhiều bạn sử dụng hệ điều hành cũ. Chẳng những vậy còn tin rằng hệ điều hành cũ tốt hơn. Mình không tin Microsoft và Apple tốn hàng cả tỷ đô, làm hệ điều hành mới mà lại kém hơn cái cũ.

Quay lại vấn đề chính, Photoshop chậm có thể do bạn sử dụng hệ điều hành cũ. Điều này nghe có vẻ hơi buồn cười. Nhưng đó là thực tế, bạn sẽ gặp rất nhiều lỗi tương thích và thông báo khó hiểu khi sử dụng những hệ điều hành cũ. Trừ trường hợp, bạn muốn sử dụng phiên bản Photoshop cũ được tối ưu cho hệ điều hành cũ.

Kiểm tra Photoshop tương thích với máy tính

Ngoài ra, mình cũng thấy nhiều bạn sử dụng phiên bản Photoshop CS. Đó là những phiên bản ra đời cách đây hàng chục năm, dành cho hệ điều hành Windows XP, Windows 7. Chúng có nhiều hạn chế khi chạy trên những máy tính đời mới. Cách tốt nhất, chúng ta nên nâng cấp phiên bản mới nhất. Chẳng có lý do gì để sử dụng phiên bản cũ.

Kiểm tra Card đồ hoạ tương thích Photoshop

Chúng ta nhấn vào GPU Compatibility để kiểm tra khả năng tương thích của Photoshop. Nếu thấy những dòng màu xanh như ảnh trên. Cho biết máy tính tương thích Photoshop. Nhiều khả năng sẽ hoạt động trơn chu mang lại hiệu quả cao.

Nhưng trong nhiều trường hợp, Photoshop vẫn chậm với tất cả dấu tích màu xanh như vậy. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục trong phần tiếp theo. Đây là những kinh nghiệm thực tế của mình. Bạn chỉ việc thử nghiệm để tìm giải pháp phù hợp.

2. Photoshop chậm do sử dụng ổ cứng HDD

Photoshop chạy chậm do sử dụng ổ cứng HDD

Máy tính luôn trang bị một chiếc ổ cứng để lưu dữ liệu. Chúng ta cài đặt Photoshop và lưu ảnh trên những chiếc ổ cứng này. Hãng thường sử dụng ổ cứng cơ khí trên máy tính đời cũ hoặc để tiết kiệm chi phí. HDD cấu tạo bởi các phiến đĩa từ và mô tơ.

Chúng thường có tốc độ quay 5400 vòng/phút đến 7200 vòng/phút. Một số dành cho máy chủ sẽ lên tới khoảng 10000 vòng/phút. Bạn có thể hình dung HDD gần giống như ổ DVD vậy. Tốc độ HDD chậm hơn USB loại tốt. Bởi vì, chúng phải quay và tìm dữ liệu. Cho nên, độ trễ và tốc độ đọc dữ liệu rất thấp.

Vậy làm sao biết máy tính sử dụng ổ cứng HDD? Bạn chỉ việc kiểm tra Disk Manager trên Windows hoặc xem trong About trên MacOS. Nếu thấy chữ HDD là chắc 100%. Đây có thể là nguyên nhân làm Photoshop chạy chậm.

Nâng cấp ổ cứng SSD để Photoshop chạy nhanh hơn

Bạn sẽ gặp hiện tượng như sau khi sử dụng ổ cứng HDD. Bạn nhấn chuột vào biểu tượng Photoshop. Một lúc mới thấy Photoshop khởi động. Sau đó thêm vài giây để tải xong các chức năng. Đến khi mở nhiều bức ảnh cùng một lúc. Bạn sẽ thấy mở mỗi ảnh cũng mất thêm vài giây. Tương tự như vậy, lưu ảnh cũng mất thêm vài chục giây nữa. Chưa nói đến trường hợp lưu tập tin lớn. Đôi khi mất tới cả phút. Tất cả những hiện tượng này do ổ cứng HDD.

Bởi vì, khi bạn nhấn vào biểu tượng Photoshop. Máy tính sẽ ra lệnh tìm tập tin để khởi động Photoshop. Đầu từ phải di chuyển một khoảng cách rất xa, sau đó phiến đĩa quay tới vị trí lưu trữ thông tin. Quá trình này khiến Photoshop khởi động rất chậm. Đặc biệt trên những máy tính xách tay sử dụng ổ cứng 5400 vòng/phút. Mọi chuyện cũng tương tự khi bạn mở ảnh và lưu ảnh.

Laptop Fujitsu LH 532 chạy Photoshop

Chẳng những độ trễ cao, tốc độ đọc ghi cũng thấp. HDD trên máy tính để bàn có thể đọc ghi khoảng 100 MB/s. Trong khi máy tính xách tay khoảng 80 MB/s trong điều kiện tốt. Chẳng những thế, tốc độ giảm nhiều khi ổ cứng cũ đi và dung lượng trống giảm xuống. Đây là những gì mình đã trải qua, khi sử cố gắng sử dụng Photoshop trên chiếc Toshiba L640 và Fujitsu LH 532 sử dụng ổ cứng HDD. Vậy khắc phục như thế nào?

Cách đơn giản nhất là thay ổ cứng HDD thành ổ cứng SSD. Vậy SSD là gì? Đây là ổ cứng bán dẫn, sử dụng các ô nhớ. Chúng giống như thẻ nhớ trên điện thoại vậy. Nhưng độ trễ, tốc độ và độ bền cao hơn rất nhiều.

Nhiều năm trước, mình nâng cấp lên chiếc Samsung Evo 850. Cảm giác như mua máy tính mới vậy. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng Photoshop là xong. Mọi thứ rất nhanh so với ổ cứng HDD. Vậy chuyện gì đang diễn ra bên trong những chiếc SSD này? Cụ thể như sau.

Trên ổ cứng SSD bao gồm các ô nhớ, mà không sử dụng cơ khí như HDD. Giúp tốc độ tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn hàng trăm lần. Tốc độ đọc ghi dữ liệu cao hơn khoảng 5 lần so với HDD. Trong khi đó, SSD còn hoạt động ổn định khi dung lượng thấp. Đặc biệt, chúng có vẻ nhanh hơn khi máy tính nóng hơn. Còn HDD thì ngược lại.

Với tất cả những ưu điểm đó, bạn sẽ thấy Photoshop khởi động nhanh. Tiếp đó là mở ảnh và lưu ảnh cũng nhanh hơn. Chỉ với một nâng cấp nhỏ như vậy. Bạn sẽ thấy máy tính như được thay máu vậy. Nhanh đến mức, bạn không cần một chiếc máy tính mới trong nhiều năm nữa.

Hiện nay, chúng ta có thêm ổ cứng NVMe nhanh hơn rất nhiều. Đây là ổ cứng SSD dạng thanh, giống một chiếc thẻ nhớ. Gần như tất cả máy tính hiện nay đều hỗ trợ NVMe. Chúng tìm dữ liệu nhanh hơn hàng ngàn lần so với HDD. Trong khi đọc và ghi dữ liệu cao hơn từ 10 tới 40 lần. Hiện tại, giá ổ cứng NVMe cũng rẻ. Nếu máy của bạn hỗ trợ, thì nên sử dụng NVMe.

Hiệu quả của NVMe không rõ ràng khi sử dụng bình thường. Nhưng khi sử dụng Photoshop với Lightroom, Premiere. Hoặc chỉnh sửa hàng ngàn ảnh với Action hay Preset. Bạn sẽ thấy NVMe nhanh hơn nhiều.

Lưu ảnh trên ổ cứng SSD giúp Photoshop chạy nhanh hơn

Chắc chắn Photoshop nhanh hơn sau khi nâng cấp SSD. Nhưng mình thấy một số bạn mắc phải lỗi này. Một số lưu ảnh trên ổ cứng di động hoặc thẻ nhớ và chỉnh sửa luôn trên đó. Bạn sẽ gặp hiện tượng khởi động Photoshop rất nhanh, nhưng mở và lưu ảnh lâu hơn. Nguyên nhân do tốc độ ổ cứng rời thấp hoặc cổng USB có tốc độ thấp.

Mà cho dù bạn sử dụng SSD gắn qua cổng USB. Độ trễ vẫn cao và mất thời gian chuyển đổi. Theo mình, chúng ta nên chép dữ liệu vào ổ cứng nhanh nhất trong máy tính. Thay vì chỉnh sửa và lưu vào ổ cứng rời như minh hoạ phía trên.

Photoshop chậm do Scratch Disk

Nếu bạn vẫn thấy Photoshop chạy chậm sau khi nâng cấp SSD. Thì hãy kiểm tra cài đặt, có thể Photoshop giữ cài đặt cũ trước khi nâng cấp. Photoshop sẽ lưu bộ nhớ tạm vào trong ổ cứng chậm hơn trên máy tính. Chúng ta nên vào trong Preferences > Scratch Disks. Sau đó, chọn ổ cứng nhanh nhất trên máy tính.

Đừng chọn lưu vào HDD và ổ cứng rời nhé. Bởi vì, bộ nhớ này lưu dữ liệu từ Ram đẩy xuống. Chúng ta cần sử dụng ổ cứng nhanh nhất trên máy tính. Sau đó nhấn lưu và khởi động lại Photoshop. Đây là những việc mình đã làm, để sử dụng Photoshop hiệu quả trên máy tính cấu hình thấp. Đảm bảo, bạn sẽ hài lòng sau khi nâng cấp từ HDD sang SSD. Chúng ta đến phần tiếp theo. Để tìm hiểu những nguyên nhân làm Photoshop chạy chậm.

3. Photoshop chạy chậm do thiếu bộ nhớ Ram

Photoshop chạy chậm do thiếu Ram

Photoshop vẫn chạy chậm sau khi nâng cấp SSD? Hiện tượng có thể như sau, bạn khởi động, mở ảnh và lưu ảnh trong Photoshop rất nhanh. Nhưng Photoshop chậm khi tạo nhiều Layer và chỉnh sửa nhiều hơn. Hoặc chuyển qua lại Tab trong Photoshop chậm.

Nguyên nhân có thể do thiếu bộ nhớ Ram. Đây là bộ nhớ nhanh thứ 2 trong máy tính, chỉ sau bộ nhớ đệm nằm cạnh CPU. Chúng lưu dữ liệu thường sử dụng để đáp ứng cho CPU. Giống cô thư ký bé bỏng luôn ngồi cạnh giám đốc vậy. Khi so sánh với SSD, thì Ram nhanh và độ trễ thấp hơn rất nhiều.

Theo Adobe, cấu hình máy tính chạy Photoshop nên sử dụng 4GB Ram. Thực tế, bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng với 4GB. Nhưng khi chỉnh sửa nhiều ảnh hoặc nhiều hiệu ứng trên Layer. Bạn sẽ thấy 4GB không đủ, chúng đẩy dữ liệu xuống SSD. Đến khi muốn tìm lại, chúng lại lấy từ SSD. Điều này làm Photoshop khựng khựng khi lấy dữ liệu trên SSD.

Hiện tại, Ram quá rẻ so với nhiều năm trước. Bạn chỉ việc nâng cấp lên 8GB hoặc hơn nữa. Photoshop phản ứng nhanh hơn khi chỉnh sửa nhiều ảnh. Nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng 16GB Ram, gắn theo kiểu 8GBx2. Như vậy, chẳng những giúp Photoshop chạy nhanh hơn. Còn giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Đồng thời, Card đồ hoạ tích hợp có băng thông tốt hơn.

Mình vừa nâng cấp Ram cho Macbook Pro Mid 2012 lên 10GB. Hiện tại, mình thấy Photoshop nhanh hơn khi xử lý Layer phức tạp. Hoặc sử dụng Photoshop cùng illustrator, Lightroom, Premiere. Đấy là còn gắn lệch 1 thanh 8GB và 1 thanh 2GB. Photoshop sẽ nhanh hơn khi gắn 8GBx2.

Cài đặt Performance cho Photoshop

Photoshop vẫn chậm sau khi nâng cấp lên 16GB thì sao? Nguyên nhân, có thể do bạn chia cho Photoshop quá ít Ram. Để khắc phục việc này, chúng ta nhấn vào Preferences > chọn Performance.

Tăng dung lượng Ram dành cho Photoshop

Theo mặc định, Photoshop sử dụng 70% Ram trên máy tính. Bạn chỉ việc nâng lên mức 85%, phần còn lại dành cho hệ điều hành và chương trình khác. Bạn có thể tăng giảm cho phù hợp với cấu hình hiện tại. Qua đây, bạn hãy thử giảm xuống 1GB. Để thấy Ram ảnh hướng đến tốc độ của Photoshop như thế nào. Sau khi chọn được dung lượng phù hợp. Thì nhấn lưu và khởi động lại Photoshop nhé. Như vậy, bạn đã biết thêm một nguyên nhân làm Photoshop chạy chậm rồi đấy.

4. Photoshop chậm do sử dụng hệ điều hành cũ

Photoshop chậm do sử dụng hệ điều hành cũ

Sử dụng hệ điều hành cũ có thể làm Photoshop chạy chậm. Trong thực tế, mình luôn sử dụng hệ điều hành mới nhất. Trừ trường hợp phần cứng không tương thích. Hệ điều hành mới giúp SSD, RAM, CPU hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng như vậy, chúng còn tương thích Photoshop mới. Bạn cũng dễ nhận thấy Photoshop mới đã ngừng hỗ trợ Windows 7, 8 và MacOS Catalina. Điều này dẫn tới hai trường hợp.

Nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành cũ, thì không tận dụng được tính năng trên Photoshop mới. Hoặc bạn cố gắng cài Photoshop mới lên hệ điều hành này. Thì cũng không mang lại hiệu năng tốt nhất. Bạn sẽ gặp những lỗi khó hiểu. Gần như không thể khắc phục được. Chẳng có lý do gì, mà phải sử dụng những thứ cũ kỹ, trừ khi máy của bạn không thể nâng cấp được.

5. Driver Card đồ họa làm chậm Photoshop

Photoshop chậm do sử dụng Driver Card đồ hoạ cũ

Mình thấy Driver Card đồ hoạ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu năng của Photoshop. Bạn có thể sử dụng hệ điều hành mới, nhưng chưa chắc bạn đang sử dụng Driver mới nhất. Chúng thường tự động cập nhật phiên bản cách đó vài tháng tới vài năm. Dẫn tới những lỗi khó hiểu như không hỗ trợ GPU, không tương thích Driver.

Và bạn biết đấy, Photoshop không nhận Card đồ hoạ và Driver. Chúng sẽ đẩy công việc đó sang CPU. Bạn sẽ thấy máy tính nóng hơn chậm hơn. Bởi vì những việc của Card đồ hoạ phải làm. Bây giờ lại đẩy cho đứa khác rồi. Bạn nên kiểm tra máy tính đang sử dụng Card đồ hoạ nào? Có nằm trong danh sách được Photoshop hỗ trợ không? Nếu có thì hãy nâng cấp lên Driver mới nhất. Đừng để tới lúc báo lỗi mới khắc phục.

6. Phiên bản Photoshop cũ thường chậm hơn

Nâng cấp Photoshop lên bản mới nhất

Mình nhận hàng ngàn câu hỏi về Photoshop CS qua kênh Youtube. Phần lớn trong đó nói rằng, Photoshop chạy chậm trên máy tính mới. Nghe vô lý nhỉ, Photoshop CS chạy trên máy 32MB Ram còn được mà? Mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Cập nhật Photoshop mới giúp chạy nhanh hơn

Giao diện có vẻ không thay đổi nhiều sau hàng chục năm. Nhưng bên trong đó là những dòng mã thay đổi rất nhiều rồi. Chẳng ai biết phần cứng và hệ điều hành sau 10 năm thay đổi như thế nào. Cho nên, Photoshop CS khó tương thích với phần cứng và hệ điều hành mới. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng phiên bản Photoshop mới.

Mình tin, một số bạn sẽ tìm và tải đâu đó trên mạng. Đừng làm như vậy. Mình đã trải qua tất cả những việc đó, làm đi làm lại hàng ngàn lần. Phải nói là tốn thời gian mà nhiều lỗi. Photoshop không thể chạy nhanh, nếu bạn cài phiên bản lỗi hoặc được chỉnh sửa trên mạng. Đừng cài những phiên bản đó. Chúng ta đã sử dụng hệ điều hành gốc và mới nhất rồi. Bạn nên cài Photoshop nguyên bản từ trang chủ Adobe.

Như vậy, bạn sẽ có bộ cài nguyên bản và tính năng mới nhất. Đồng thời giúp máy tính của bạn an toàn hơn. Sau tất cả nâng cấp về SSD, RAM, GPU và hệ điều hành. Bạn cài phiên bản Photoshop tào lao ở đâu đó. Thì mọi thứ thật quá phí phạm đấy. Như vậy, để mọi thứ hoạt động hiệu quả với nhau. Chúng ta nên sử dụng bộ cài nguyên bản và mới nhất.

7. Photoshop chạy chậm do cài đặt Card đồ hoạ

Sử dụng Card đồ hoạ tương thích Photoshop

Bạn đang sử dụng máy tính rất mạnh nhưng Photoshop vẫn chậm? Nghe có vẻ cay nhỉ. Nguyên nhân có thể Photoshop chưa nhận Card đồ hoạ. Bạn hãy vào trong Preferences > đánh dấu vào Use Graphics Processor. Photoshop sẽ sử dụng Card đồ hoạ vào những tính năng tương thích. Thay vì đẩy mọi việc cho CPU. Hiện tại, mình sử dụng toàn Card đồ hoạ tích hợp trên CPU Intel. Phải thừa nhận là rất nhanh.

Trong những phiên bản Photoshop mới yêu cầu OpenCL. Bạn hãy nhấn Advanced Settings > chọn Use OpenCL. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hai lựa chọn còn lại. Sau đó nhấn OK để lưu cài đặt.

Để tiếp tục, chúng ta đánh dấu vào Multithreaded Compositing. Photoshop sẽ kết hợp sức mạnh của GPU và CPU vào những tính năng được liệt kê phía dưới. Chắc chắn giúp Photoshop chạy nhanh hơn đấy.

Tăng dung lượng Ram trong chế độ 3D Photoshop

Adobe đang loại bỏ tính năng 3D trong Photoshop và thay bằng Adobe Demension. Trường hợp bạn muốn sử dụng chức năng này. Thì nhấn vào 3D > tăng dung lượng VRam cho 3D. Sau đó nhấn lưu và khởi động lại Photoshop.

Những cài đặt không có gì ghê gớm lắm. Nhưng biết tối ưu phù hợp với máy tính của mình. Chắc chắn Photoshop sẽ chạy nhanh hơn, mà không phải nâng cấp CPU hoặc Card đồ hoạ mới. Như vậy, bạn đã biết nhiều nguyên nhân làm Photoshop chạy chậm. Chúng ta đến với những cài đặt tiếp theo nhé.

9. Photoshop chạy chậm do lưu nhiều History

Photoshop chậm do lưu nhiều History

Photoshop có thể lưu 50 bước chỉnh sửa và tối đa 1000 bước. Mỗi bước chiếm một chút RAM và CPU. Nếu bạn chỉ cần lưu vài bước. Thì hãy nhấn vào History States. Sau đó giảm số bước History lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giảm Hisory giúp Photoshop chạy nhanh hơn

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tính năng Snap Shoot trong Photoshop. Hoặc Flat Layer để gộp những Layer phức tạp lại thành một. Điều này vừa giảm số bước, đồng thời giúp chỉnh sửa gọn gàng hơn. Tham khảo chi tiết về cách gộp Layer trong Photoshop qua hướng dẫn này.

Ngay trong phần này, bạn cũng thấy cài đặt Cache level và Cache Title. Chúng là bộ nhớ đệm lưu những thứ bạn đang chỉnh sửa hoặc các thao tác thường sử dụng. Trường hợp bạn sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh thì nhấn vào Default/Photos. Photoshop sẽ cài đặt lại bộ nhớ đệm cho phù hợp.

Trường hợp bạn chỉnh sửa ảnh Raw độ phân giải rất cao, thì chọn đến Huge Pixel Demension. Bạn sẽ thấy bộ nhớ đệm tăng lên mức cao hơn. Không có cài đặt tối ưu cho tất cả. Hãy dành thời gian thử nghiệm để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn nhé. Như vậy, bạn đã biết thêm một cách khắc phục Photoshop chạy chậm rồi.

10. Photoshop chậm do mở nhiều ảnh

Mở nhiều ảnh chiếm nhiều Ram Photoshop

Mình đang sử dụng Photoshop trên 3 máy tính. Mình thấy, Photoshop chạy nhanh khi được sử dụng hợp lý. Nếu máy tính của bạn mạnh, nhưng mở đồng thời hàng chục ảnh dung lượng cao. Chắc chắn sẽ đầy Ram và làm ổ cứng hoạt động nhiều hơn. Dẫn đến tốc độ toàn bộ hệ thống giảm xuống.

Photoshop chậm do mở nhiều ảnh

Qua kinh nghiệm thực tế cho thấy, chúng ta nên tắt ảnh không sử dụng trong Photoshop. Bạn không cần mở hàng chục ảnh, trong khi chỉ cần sửa một ảnh. Những ảnh kia sẽ chiếm hết Ram làm Photoshop chậm hơn. Hãy sử dụng hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất. Như vậy, chúng ta biết thêm một cách giúp Photoshop chạy nhanh hơn.

11. Photoshop chạy chậm do cài nhiều Plugin

Cài nhiều Plugin làm Photoshop chạy chậm

Mình thấy mọi người cài hàng chục Plugin vào Photoshop. Trong đó, nhiều Plugin nặng gần bằng Photoshop. Đúng là Plugin giúp chỉnh sửa ảnh nhanh gọn hơn. Nhưng đổi lại, chúng làm tăng thời gian khởi động Photoshop. Đồng thời làm Photoshop chậm hơn. Sau rất nhiều thử nghiệm.

Mình thấy rằng, nếu có thể làm bằng những tính năng cơ bản trong Photoshop. Thì hãy tự làm và tránh sử dụng Plugin. Trường hợp không thể tự làm, thì cài Plugin thật cần thiết. Tất nhiên, cũng đừng quên sử dụng Plugin nguyên bản nhé. Điều này giúp Photoshop hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Cách đơn giản nhất để thấy tác động của Plugin, là giữ phím Shift trong quá trình khởi động Photoshop. Thao tác này sẽ bỏ qua Plugin. Nếu Photoshop chạy nhanh hơn. Thì bạn hãy xoá bớt hoặc tìm Plugin hiệu quả hơn. Như vậy, chúng ta biết thêm một nguyên nhân làm chậm Photoshop.

12. Photoshop chạy chậm do máy tính quá nhiệt

Photoshop chạy chậm do máy tính bị nóng

Photoshop thường sử dụng nhiều CPU và GPU làm máy tính nóng hơn. Khi hệ điều hành thấy mọi thứ đang nóng lên, nó sẽ giảm tốc độ CPU và GPU lại. Đặc biệt tốc độ ổ cứng HDD giảm vài lần. Trường hợp bạn đang chỉnh sửa ảnh ngon lành, tự dưng thấy khựng lại, quạt rú lên. Cho biết đến lúc vệ sinh quạt tản nhiệt cho CPU và GPU. Đừng quên vệ sinh nguồn và khe thông gió trên máy tính.

Trong thực tế, CPU và GPU hoạt động tốt khi đạt tới 100 độ. Nhưng sẽ tốt hơn khi giảm vài độ. Bằng cách vệ sinh tản nhiệt, gắn thêm quạt hoặc sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp hơn. Chúng ta dễ nhận thấy máy tính hoạt động rất hiệu quả vào mùa đông ☃️. Chạy đủ kiểu không quá 70 độ phải không?

Như vậy, chúng ta nên vệ sinh máy tính, giảm nhiệt độ toàn bộ hệ thống. Qua đó giúp Photoshop hoạt động nhanh hơn nữa. Nếu vài năm rồi chưa vệ sinh máy tính. Thì giống như mặc áo len và chạy bộ vào mùa hè vậy. Thở thôi cũng mệt rồi.

13. Câu hỏi thường gặp khi Photoshop chạy chậm

Nguyên nhân Photoshop chạy chậm là gì?

Photoshop chạy chậm do ổ cứng, ram, cpu. Bên cạnh đó còn do hệ điều hành, bộ cài Photoshop và nhiệt độ máy tính.

Cách khắc phục Photoshop chạy chậm như thế nào?

Bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD, Ram. Sau đó cài đặt hệ điều hành và Photoshop mới nhất. Đừng quên vệ sinh máy tính giảm nhiệt độ.

Có nên nâng cấp CPU để chạy Photoshop không?

Bạn không cần nâng cấp, nếu đang sử dụng CPU Core i3 Ivy Bridge trở về sau. Chúng đủ sức chạy phiên bản Photoshop mới nhất. Thay vào đó, bạn nên nâng cấp SSD, RAM, tối ưu phần cứng và phần mềm. Điều này giúp Photoshop chạy nhanh và tiết kiệm hơn.

Card đồ hoạ rời giúp Photoshop chạy nhanh hơn không?

Card đồ hoạ rời giúp Photoshop chạy nhanh hơn. Nhưng không nhanh so với chi phí và kỳ vọng của bạn. Bởi vì, chỉ một vài tính năng trong Photoshop tận dụng được Card đồ hoạ rời. Bạn nên thử nghiệm với Card đồ hoạ tích hợp. Nếu cảm thấy không đủ thì nâng cấp vẫn chưa muộn. Cập nhật, phiên bản Photoshop 2024 đã hỗ trợ Card đồ hoạ rời tốt hơn. Tham khảo thử nghiệm trên Card Asus Dual RTX 3060 12GB.

Chạy Photoshop trên Windows hay MacOS tốt hơn?

Qua trải nghiệm thực tế, mình thấy Photoshop hoạt động tốt hơn trên MacOS. Bạn không phải lo Driver, không phải lo tương thích như Windows. Thậm chí còn được hỗ trợ lâu dài hơn nữa.

Chúng ta đang đến những dòng cuối cùng rồi. Mình đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để Photoshop chạy nhanh hơn. Mang lại hiệu quả tốt và vui vẻ hơn. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng được một trong những cách này. Nếu bạn chưa biết nâng cấp SSD, RAM hay cập nhật phiên bản Photoshop nào. Thì hãy để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Chúc bạn công việc tốt và sức khoẻ. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Tới lúc phải chia tay rồi, bye nhé.

14. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 thoughts on “Photoshop chạy chậm xử lý thế nào?

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.