Tủ chống ẩm máy ảnh Eureka AD-66 mua ở Tiki

lua chon tu chong am may anh

Tủ chống ẩm máy ảnh là phụ kiện phải có bên cạnh thẻ nhớ và ống kính. Tủ chống ẩm tạo ra môi trường độ ẩm thấp giúp máy ảnh và ống kính không bị nấm mốc. Bạn có thể dùng hộp nhựa kín và kết hợp với hạt hút ẩm chi phí chưa tới 200k. Tốt hơn nữa, chúng ta có tủ chống ẩm chuyên dụng, trang bị máy hút ẩm chạy điện. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các bạn. Mình làm Review chi tiết tủ chống ẩm máy ảnh Eureka AD-66. Một lựa chọn khá hay trong thời điểm 2020. 😉

Nguyên nhân nâm mốc, rễ tre ống kính & máy ảnh

Nấm tên khoa học: (Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên thể sợi (mycelium), một số nấm lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường là qua bào tử theo Wiki.

nam moc la gi

Các bào tử nấm có ở mọi nơi trong không khí, rất khó quan sát bằng mắt thường. Đôi khi bảo tử nấm bám vào bề mặt ống kính, sensor, kính ngắm trên máy ảnh. Khi gặp điều kiện thuận lợi, bao gồm nhiệt độ ổn định từ 25-27 độ. Thiếu ánh sáng mặt trời và độ ẩm cao từ 60-70%.

Bào tử nấm bắt đầu phát triển và lan rộng trên bề mặt thiết bị. Chúng sinh ra các chất làm hỏng lớp tráng phủ, ăn mòn bề mặt thấu kính, sensor. Dù bị nấm, rễ tre ở mức nhẹ, cũng làm giảm chất lượng ảnh. Vệ sinh cũng không trở lại như ban đầu được. Cho nên phải ngăn nấm mốc trước khi chúng phát triển. Cách đơn giản nhất là giảm độ ẩm xuống mức thấp, để bảo từ nấm không phát triển tiếp. Đó là lý do chúng ta cần đến tủ chống ẩm. OK! Giờ mới bắt đầu Review tủ chống ẩm Eureka nè 🤣.

Tủ chống ẩm máy ảnh Eureka AD-66

Sau khi tham khảo rất nhiều hãng, mình mua chiếc Eureka AD-66 đầu tiên vào ngày 19/03/2018. Lúc đó phải chạy tới cửa hàng để mua và tốn phí vận chuyển, tổng cộng hơn 3 triệu. Lần này mua AD-66 bán bởi IMAX Sài Gòn trên Tiki với giá rẻ hơn, lại còn miễn phí vận chuyển. 🤣

Mặc dù kích thước lớn và nặng hơn 10kg, nhưng Tiki giao hàng nhanh. Mình nhận được hàng sau 3 ngày, sớm hơn dự kiến 5 ngày của Tiki. Mua sách trên Tiki luôn làm mình hài lòng và lần này cũng vậy. 😘

tu chong am may anh eureka ad-66

Tủ chống ẩm đóng gói cẩn thận và vận chuyển bằng Tiki Now. Có nhiều nhãn lưu ý, cẩn thận dễ vỡ, rồi đặc biệt dễ vỡ. Cho thấy Imax Sài Gòn và Tiki quan tâm tới sản phẩm. Mặc dù bên ngoài hơi móp chút xíu, nhưng không làm minh lo lắng…😝.

Mở hộp tủ chống ẩm Eureka AD-66

Tiki giao hàng khi mình không có nhà, hộp thì hơi móp méo chút xíu. Nhưng bên trong hoàn toàn ok, không có hư hại chút nào.

tu chong am eureka ad 66

Tủ Eureka AD-66 thiết kế đơn giản với mặt kính phía trước. Giúp bạn dễ dàng khoe máy khủng với bạn bè 🤣. Góc dưới cùng bên trái có logo thương hiệu Eureka. Tên này có vẻ lấy cảm hứng từ câu “Ơ-rê-ca ta tìm ra rồi” của nhà khoa học Archimedes.

Eureka AD-66 Drybox

Eureka nhấn mạnh đầy là tủ Auto Dry Box, làm khô hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần cắm điện là chạy thôi. Ai cũng dùng được và không phải tinh chỉnh nhiều. Chụp cận cảnh cho thấy độ hoàn thiện của AD-66 khá tốt…😊

am ke eureka

Trên góc phải trang bị ẩm kế cơ, sản xuất tại Đức. Hoàn toàn không dùng pin, luôn hiển thị độ ẩm cả khi mất điện. Trên ẩm kế chia 100 mức khác nhau, giúp theo dõi độ ẩm dễ dàng. Qua trải nghiệm chiếc Eureka đầu tiên, mình thấy ẩm kế chính xác và bền. Mặc dù nhiều bạn không thích ẩm kế cơ như vậy, nhưng lâu dài đôi khi tốt hơn điện tử. 😉

khoa tu chong am

Tủ trang bị khóa cơ, kèm hai chìa khóa. Trên mặt trước có biểu tương xanh và đỏ, cho biết trạng thái đang khóa hay mở. Tay cầm làm bằng nhựa, hoàn thiện tạm chấp nhận được.

Máy hút ẩm trong tủ Ereka AD-66

Thành phần quan trọng nhất là máy hút ẩm nằm sâu bên góc phải. Giúp loại bỏ hơi ẩm ra khỏi môi trường kín trong tủ. Bạn có thể bảo quản máy ảnh, ống kính, giấy tờ, thậm chí cả quần áo.

do am bao nhieu la tot

Trên máy có 4 mức hút ẩm, bao gồm Off/L/M/H. Tương ứng với các mức hút ẩm khác nhau, để bảo quản nhiều loại thiết bị hơn.

tu chong am eureka co tot khong

Máy hút ẩm sử dụng điện 220v, công suất tiêu thụ 5W. Mức tiêu hao này khá thấp so với các tủ 65L khác. Tủ chống ẩm 30L giá rẻ, thường tiêu thụ 8W điện. Tại đây bạn cũng thấy nơi sản xuất và số hiệu của chiếc Eureka AD-66.

co nen mua tu chong am eureka

Eureka giải thích cách loại bỏ hơi nước của máy hút ẩm. Máy có thể giảm độ ẩm tới mức 25%. Đây là mức rất thấp, nấm mốc không thể phát triển. Hãng cũng nhấn mạnh, bộ hút ẩm không dùng máy nén, không quá nhiệt và hoàn toàn yên lặng. Phù hợp với những bạn muốn để trong phòng ngủ.

do am bao quan may anh
 • Mức OFF: Máy ngưng hoạt động làm khô không khí
 • Mức L: Độ ẩm giảm xuống 45%-55%, phù hợp để tranh ảnh, tem, quần áo da
 • Mức M: Độ ẩm giảm xuống mức 35%-55% phù hợp bảo quản máy ảnh, ống kính và ống nhòm, phim máy ảnh, DVD, CD và máy nghe nhạc.
 • Mức H: Độ ẩm giảm xuống mức 25%-35%, phù hợp bảo quản thiết bị bán dẫn và hóa chất.

Trên máy hút ẩm có đèn màu đỏ. Đèn sáng là máy đang hoạt động hút ẩm bên trong tủ. Khi đèn tắt là độ ẩm ổn định theo mức cài đặt của bạn. Như vậy, độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất từ 35%-55% nằm ở mức M.

Phụ kiện tủ chống ẩm máy ảnh Eureka AD-66

review eureka ad-66

Đi theo tủ có 8 ngàm sắt và có thể thay đổi vị trí dễ dàng. Giúp tùy chỉnh độ rộng từng ngăn, phù hợp với loại máy ảnh đang dùng. Tất nhiên bạn có thể không dùng ngăn, khi thiết bị quá lớn.

chon tu chong am bao quan may anh

Chúng ta có thêm 2 tấm ngăn. Một tấm khuyết góc gắn ở vị trí máy hút ẩm. Mặc dù ngăn tủ hoàn toàn bằng nhựa, nhưng khá cứng. Bạn có thể đặt cả bộ máy ảnh, nặng chừng 3kg hoàn toàn ổn định.

chon tu chong am cho may anh

Chúng ta có thể bỏ rất nhiều thiết bị với hai ngăn tủ. Mỗi ngăn để thoải mái 4 thân máy ảnh. Hoặc 2 ống kính như Nikon AF-S 70-200 VR. Tất nhiên có thể bỏ thêm filter, trigger thẻ nhớ và đủ thứ khác. 😝

danh gia tu chong am eureka AD-66

Xong rồi! Đóng nắp tủ và gắn điện thôi. Nắp tủ có lớp viền cao su bao quanh, để ngăn lọt khi từ bên ngoài vào. Trên nắp có nam châm đặt gần sẽ hít lại như tủ lạnh. Cảm giác rất khít và chắc chắn. Trường hợp cài đặt mức M, độ ẩm từ 35% – 55%, máy sẽ chạy khoảng 4 tiếng. Độ ẩm có thể giảm nhanh hơn, trong môi trường thoáng khí. Bạn có thể nhấn vào đây, đọc hướng dẫn sử dụng của Eureka.

Đánh giá tủ chống ẩm máy ảnh Eureka AD-66

Trên thị trường có rất nhiều hãng tủ chống ẩm và chất lượng khác nhau. Mình xin đưa ra những điểm tốt và chưa tốt của Eureka. Giúp các bạn dễ chọn và so sánh với những khác.

tu chong am cho may anh

Điểm tốt

 • Hoạt động ổn định trong thời gian dài
 • Dễ điều chỉnh
 • Hút ẩm nhanh và gần đạt mức tối đa 25%
 • Ẩm kế sản xuất tại Đức cho kết quả chính xác
 • Tiêu hao ít điện năng
 • Không ồn trong khi hoạt động
 • Tùy chỉnh dễ dàng theo nhu cầu sử dụng.
 • Còn khả năng hút ẩm khi mất điện

Điểm chưa tốt

nhuoc diem tu chong am eureka
 • Giá thành cao so với nhiều hãng khác
 • Hoàn thiện còn nhiều chỗ sơn không hết, để lại cạnh sắc
danh gia tu chong am Eureka AD-66
 • Lớp cao su nắp tủ còn lệch

OK! Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong tủ chống ẩm Ereka AD-66. Bạn có thể nhấn vào đây, để xem ảnh chất lượng cao. Hy vọng bài viết giúp bạn chọn mua tủ dễ dàng hơn. Chúc bạn thật vui và nhiều ảnh đẹp. 😘

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.