Gói bánh chưng bên gia đình thân yêu

bánh chưng

Cùng Bố Mẹ gói bánh chưng là khoảnh khắc hạnh phúc nhất mỗi dịp Tết về. Chúng ta có thể ngồi cạnh nhau thật lâu. Cùng tâm sự về những chuyện buồn vui đã qua. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có gói bánh chưng cùng gia đình không?

Tôi yêu khoảnh khắc gói bánh chưng cùng cha mẹ

công thức gói bánh chưng

Cuộc sống ngày càng đầy đủ với nhiều thú vui. Đồng thời làm chúng ta xa cách nhau nhiều hơn. Sau bữa cơm, mỗi người một chiếc điện thoại không ai nói chuyện với ai. Mặc dù ở rất gần nhau nhưng chẳng mấy khi có thời gian dành cho nhau. 

Dịp tốt nhất để bên nhau thật lâu là gói bánh chưng. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa nhất với mình. Không phải là những ly bia, những buổi tất niên bên cạnh bạn bè. Mình chưa bao giờ vui trong những cuộc nhậu như vậy. Cảm giác cùng cha mẹ gói bánh thật tuyệt. Mình cảm thấy hạnh phúc ngập tràn từ những hành động nhỏ nhất.

Mẹ có nhiều kinh nghiệm chọn gạo nếp, đỗ xanh và thịt heo. Cả nhà cùng nhau tính toán lượng gạo, đỗ và thịt. Sau nhiều năm đã có công thức để gói bánh được ngon nhất. Gạo và đỗ được ngâm vào tối hôm trước cho mềm hơn. Gần sáng, mẹ dậy sớm nấu đỗ rồi làm nhuyễn. 

gói bánh chưng ngày tết

Mình thích cách làm đỗ của Mẹ. Giúp bánh gắn kết với nhau tốt hơn. Khi ăn không có cảm giác rời rạc như để nguyên hạt. Bố Mẹ chọn thịt heo nhiều mỡ hơn nạc. Để bánh chưng ngon, không bị khô như thịt nạc. Nhân được làm bẹt để trải đều trong bánh hơn. Mình rất thích cách này. Ăn góc nào cũng đầy đủ như nhau. Rất phê.

banh chung

Sau khi nấu, mỡ sẽ tan đều trong nhân bánh. Không còn nguyên cục như trên đâu. Lúc còn bé, mỗi lần mình ăn hết 1 cái vì quá ngon. Đến giờ, mình vẫn chưa tìm thấy ai làm bánh ngon hơn của gia đình.

gói bánh chưng

Trong lúc Mẹ làm nhân, thì Bố chuẩn bị lá dong loại nhỏ mềm. Lá dong nhỏ dễ gói hơn và không phải cắt. Lá dong càng tươi mới thì bánh càng xanh. Gia đình không sử dụng bột giềng để làm bánh có màu xanh. Nhưng vẫn xanh tự nhiên và giữ được mùi đặc trưng của lá dong.

lá dong gói bánh chưng

Bố gói bánh chưng rất nhanh mà không cần khuôn. Mình hỏi vì sao không dùng khuôn? Thì Bố nói “gói bằng khuôn đẹp, nhưng bánh lỏng không ngon như cách đang làm”. Mình đã thử nhiêu nơi và đúng như vậy. Bánh nhà gói rất chắc chắn, ăn rất phê.

bánh chưng xanh

Trong khi gói, cả nhà tâm sự đủ chuyện xưa. Chuyện hiện tại và những điều vui vẻ trong năm qua. Mình cũng tranh thủ học gói vài chiếc bánh chưng. Tuy không đẹp như Bố gói. Nhưng mình cảm thấy khá hài lòng.

cach buoc banh chung

Mình biết cách giữ làm sao cho bánh thật chặt. Cách buộc dây làm sao cho chắc chắn nhất. Thời gian trôi qua thật nhanh. Chẳng mấy chốc đã gói xong gần hai chục chiếc bánh rồi.

luoc banh chung

Năm nay không còn 2 chiếc bánh chưng mini cho anh em mình nữa. Khi còn nhỏ, Bố Mẹ luôn gói cho anh em 2 chiếc bánh chưng mini. Để hai đứa đeo vào cổ đi chơi Tết. Đó luôn là một kỷ niệm đẹp mỗi khi Tết đến.

cach luoc banh chung

Nhà mình bây giờ không còn chỗ để nấu bánh như trước. Nên phải xếp bánh và mang sang nhà cũ cho thoải mái. Bánh được xếp ngay ngắn và đặt một chiếc thớt siêu nặng ở trên. Giúp cho bánh chắc chắn hơn.

huong dan luoc banh chung tet

Cảm giác ngồi canh nồi bánh chưng thật tuyệt. Đó là lúc đầu óc được nghỉ ngơi. Không còn bon chen với đời, không còn hóng Facebook nữa.

làm bánh chưng

Đang phê cần thì trời đổ mưa. Hai Bố Con vội vã chuyển nồi bánh vào trong bếp. Tiếp tục công cuộc nấu bánh chưng Tết. Vì những tình cảm thiêng liêng và những phút đầm ấm bên nhau.

Luộc bánh chưng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều cũng đã xong. Nhưng vẫn chưa được chén. Phải chèn thớt trong 2 tiếng, để loại bỏ nước giúp bánh chắc chắn hơn.

banh chung ngon

Nhà mình không đợi giao thừa mới được ăn bánh chưng. Mà sẽ đánh chén ngay vào bữa tối hôm đó. Bánh xanh tự nhiên, rất thơm. Chỉ cần ngửi thôi là chảy nước miếng rồi.

cach goi banh chung xanh

Thật sự, bánh chưng Bố Mẹ làm ngon tuyệt vời. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và may mắn. Hãy dành thời gian cho Cha Mẹ nhé. Chúc bạn có một mùa Tết thật vui bên gia đình. Hẹn gặp lại.

Đọc thêm

Ảnh chụp bằng iPhone 6s Plus

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.