Chế độ TTL trên Nikon SB-900

nikon sb-900 huong dan tieng viet

Chế độ TTL trên Nikon SB-900 tương thích tốt với các máy Nikon DSLR. Máy ảnh sẽ đo sáng và tự động điều chỉnh công suất, mức zoom. Để chúng ta có ảnh tốt trong hầu hết các điều kiện. Mình và các bạn cùng tìm hiểu cách sử dụng TTL trên Nikon SB-900.

Cài đặt chế độ TTL trên Nikon SB-900

huong dan chup TTL tren Nikon SB-900

Bạn cần gắn đèn lên máy ảnh, sau đó gạt khóa sang vị trí ON. Nikon SB-900 sẽ hiển thị những cài từ lần sử dụng trước. Chúng ta nhấn phím Mode để chọn chế độ chụp. Đèn sẽ chuyển lần lượt từ TTL > TTL- BL >A> M >GN > RPT. Bạn có thể xoay con lăn chính để chọn nhanh hơn. Như vậy chúng ta có hai chế độ TTL.

  • TTL: Máy ảnh điều chỉnh công suất Flash, để chủ thể đúng sáng
  • TTL-BL: Máy ảnh điều chỉnh công suất, để ánh sáng giữa chủ thể và môi trường cân bằng. Giúp giữ lại hậu cảnh trong môi trường ánh sáng chênh lệch. Cần chuyển máy về đo sáng Center hoặc Matrix để sử dụng TTL-BL
Che do TTL tren Nikon SB-900

Phía dưới thể hiện ISO đang cài đặt trên máy ảnh. Phần này giúp bạn kiểm soát thông số tốt hơn thay vì nhìn vào màn hình máy ảnh. Thông số được cập nhật liên tục khi thay đổi trên thân máy.

how to use TTL on Nikon SB-900

Nằm chính giữa là tầm hiệu quả của đèn flash. Như trên hình, đèn sẽ chiếu sáng hiệu quả trong khoảng 0.7 đến 8.2m. Thông số sẽ thay đổi khi bạn thay iso, khẩu độ, tiêu cự và zoom. Nói chung chủ thể trong khoảng này sẽ đủ sáng hơn.

huong dan su dung nikon sb-900

Dưới chút nữa có thông số tiêu cự và khẩu độ của máy ảnh. Thông thường Nikon SB-900 tự động nhận ra máy DX hoặc FX. Sau đó điều chỉnh zoom flash phù hợp với tiêu cự đang dùng. Mình có cách gán DX hoăc FX nếu máy ko tự động thay đổi.

bu tru EV tren SB-900

Trong chế độ TTL trên Nikon SB-900, chúng ta nhấn phím EV để bù trừ sáng. Bạn có thể nhấn EV nhiều lần hoặc xoay con lăn chính. Thông số EV sẽ thay đổi trên góc phải. Khoảng cách hiệu quả của đèn cũng thay đổi. Tăng EV chủ thể sẽ sáng hơn và ngược lại sẽ tối hơn.

Tùy chỉnh chế độ TTL trên Nikon SB-900

Trong một số trường hợp flash không nhận DX hoặc FX. Bạn có thể tùy chỉnh lại SB-900 cho phù hợp nhu cầu.

Feet - Met flash Nikon

Chúng ta nhấn và giữ phím OK trong 2 giây, sẽ vào được Menu cài đặt của SB-900. Bạn có thể chọn hệ met hoặc feet cho phù hợp nhu cầu.

FX-DX Flash Nikon

Xuống dưới chút, chúng ta chọn được hệ máy DX hay FX. Chọn đúng loại máy, giúp đèn zoom chính xác hơn. Từ đó chủ thể có độ sáng tốt, không lãng phí công suất đèn.

cai dat nikon sb-900

Cuối cùng chọn cách chiếu sáng, bạn sẽ thấy zoom của đèn thay đổi. Trong khi Auto Zoom vẫn hoạt động

  • Center Weighted: Chiếu thẳng và tập trung ở khu vực trung tâm
  • Standard: Thay đổi theo mực zoom tiêu chuẩn
  • Even: Anh sáng tản ra hai bên nhiều hơn so với zoom tiêu chuẩn

Việc này giúp bạn chủ động hơn thay vì phụ thuộc vào Auto Zoom. Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu cách sử dụng TTL trên Nikon SB-900. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Chế độ TTL trên Nikon SB-900

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.