Cài đặt Nikon SB-900 làm đèn Master

cach chup khong day nikon sb-900

Cài đặt Nikon SB-900 làm đèn chủ (master), giúp bạn chụp không dây ổn định và tiết kiệm. Khi ở chế độ Master, Nikon SB-900 sử dụng kết nối hồng ngoại và hoạt động như một bộ Trigger. Mình và các bạn cùng tìm hiểu cách cài đặt qua bài viết.

Cài đặt Nikon SB-900 làm đèn Master

Nikon SB-900 có thể điều khiển được các đèn SB-900, SB-910 hay SB-600. Bạn có thể chụp TTL, HSS, RPT ổn định qua kết nối hồng ngoại.

Cài đặt Nikon SB-900 làm đèn Master

Chúng ta giữ phím Lock chính giữa, sau đó xoay qua vị trí Master. Như vậy Nikon SB-900 chuyển sang chế độ đèn chủ. Trên màn hình có nhiều thông số mới, mình sẽ giải thích để các bạn hiểu rõ hơn.

cai dat nikon sb-900 lam den master

Khu vực bên trái là nhóm (group) để kết nối với các đèn phụ. Bao gồm ba nhóm A/B/C, mỗi nhóm có thể điều khiển 3 đèn khác nhau. Ký hiệu M (Master), dành cho chiếc đèn chủ .

master mode nikon sb-900

Thông thường mình sử dụng đèn chủ như Trigger. Nên sẽ chọn , để hạn chế tác động của đèn chủ lên ảnh. Bạn có thể chọn TTL, M, A tùy thích bằng cách nhấn phím Mode.

cai dat nikon sb-900 lam den master

Để chọn các nhóm khác, chúng ta nhấn Select. Đèn sẽ chuyển lần lượt từ M/A/B/C và quay trở lại vị trí ban đầu.

cai dat nikon sb-900

Sau khi chọn được nhóm, nhấn Mode để thay đổi chế độ chụp. Mình lấy ví dụ với chế độ TTL. Ngoài ra bạn có thể chọn M/A hoặc tắt.

huong dan cai dat nikon sb-900

Chúng ta có thể bù trừ EV cho đèn phụ, bằng cách nhấn -+EV nhiều lần hoặc xoay con lăn chính. EV sẽ thay đổi từ -3.0 đến + 3.0 EV. Điều này giúp bù trừ sáng mà không cần chạm vào đèn Slave.

setup nikon sb-900

Chúng ta nhấn CH, để thay đổi từ kênh 1 đến kênh 4. Khả năng kết nối của 4 kênh là như nhau. Cuối cùng nhấn Ok để hoàn tất. Lúc này chiếc SB-900 có hai đèn hiệu chớp sáng ở mặt trước. Cho biết trạng thái sẵn sàng kết nối với đèn Slave. Việc còn lại là cài đặt đèn Slave, ví dụ như SB-900 hay SB-600 hoặc Godox TT685. Có thông số phù hợp với một trong ba nhóm trên. Như vậy các bạn đã biết cài đặt đèn Nikon SB-900 làm đèn Master. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Cài đặt Nikon SB-900 làm đèn Master

 1. Vượng Lưu nói:

  Chào bạn,

  Tôi có một trigger XProN (Transmitter) và 2 cái X1N(Receive) của Godox và 2 flasher Nikon SB-900.
  Bạn có thể chì cách cho mình cách kết nối lại chung với nhau để sử dụng. Đã kết nối. khi sử dụng một đèn flash. Nhưng kết nối để đồng bộ cái thứ 2 thì không được, Cái SB-900 đầu tuên tôi để nó làm Master.
  Thành thật cám ơn bạn nhiều,

  • Kiều Trường nói:

   Chào bạn Vượng.
   Bạn thử làm như sau.
   1. Gắn Godox XProN lên thân máy.
   2. Gắn 2 đèn Nikon SB-900 vào X1N.
   3. Chuyển đèn về chế độ M.
   4. Đặt kênh và nhóm của X1N phù hợp với XProN.
   5. Điều khiển cường độ Flash qua XProN.
   Cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.