Chụp không dây trên Nikon SB-900 – Bằng Flash cóc

channel nikon sb-900

Chụp không dây trên Nikon SB-900 như thế nào? Đây là câu hỏi mình thường xuyên nhận được qua Youtube và Facebook. Nikon SB-900 hỗ trợ tính năng đèn chủ và đèn phụ. Trong bài viết này, mình và các bạn cùng tìm hiểu tính năng đèn phụ (slave) của Nikon SB-900.

Cài đặt chụp không dây trên Nikon SB-900

wireless nikon sb-900

Trên Nikon SB-900, chúng ta nhấn phím tròn nằm giữa ON/OFF để mở khóa, sau đó gạt nhẹ sang vị trí Remote. Đừng quên mở khóa, để tránh làm hư đèn flash của bạn. Màn hình SB-900 sẽ chuyển sang chế độ chụp không dây.

chup khong day nikon sb-900

Chúng ta nhấn phím Group (GR), sau đó xoay con lăn chính. Group sẽ thay đổi từ A/B/C. Tùy nhu cầu của bạn mà chọn cho hợp lý. Trường hợp này mình chọn nhóm A. Tiếp theo chúng ta chọn kênh (channel)

channel nikon sb-900

Sau khi nhấn phím chọn kênh (CH), chúng ta xoay con lăn chính. Kênh sẽ thay đổi từ 1-4. Mình thường chọn kênh 1 để cài đặt cho nhanh. Một số trường hợp có nhiều người cùng chụp không dây. Bạn nên chọn kênh khác để tránh bị trùng, đèn của bạn sẽ nghe theo máy khác. Như vậy rất khó kiểm soát.

huong dan flash nikon sb-900

Cuối cùng thay đổi mức Zoom. Sau khi nhấn phím Zoom và xoay con lăn, Zoom sẽ thay đổi từ 18-200mm. Tùy nhu cầu mà bạn đề cho hợp lý. Chúng ta không thể thay đổi chế độ TTL/M bằng phím cứng trên đèn. Phần này phụ thuộc thân máy hoặc đèn chủ (Master). Mình và các bạn cùng tới cài đặt cho thân máy.

Điều khiển Nikon SB-900 bằng Flash cóc

Cách này bắt buộc phải mở đèn flash cóc. Đèn có tác dụng như một bộ trigger, để ra lệnh cho Nikon SB-900.

huong dan chup khong day nikon sb-900

Trên máy chúng ta nhấn Menu > Custom Settings Menu > Flash Control for Built Flash > OK.

nikon d7100 cmd

Tiếp tục chọn Group giống với group trên Nikon SB-900. Bên mode, chọn chế độ bạn muốn sử dụng. Đèn cóc hỗ trợ TTL/M/A, Nếu muốn sử dụng HSS, vui lòng chọn Built-in Flash có hai dấu gạch ngang như hình.

dieu khien nikon sb-900

Bạn có thể bù trừ EV ngay trên thân máy, đèn cóc sẽ gửi thông tin này tới SB-900. Nói chung không cần chạm tới đèn, trừ khi bạn muốn thay đổi vị trí.

remote nikon sb-900

Chúng ta chọn kênh số 4 và nhấn OK để kết nối. Bây giờ bạn có thể chụp không dây trên Nikon SB-900. Đèn sẽ nhận lệnh từ flash cóc, chụp TTL/HSS hay bù trừ sáng một cách dễ dàng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn chụp tốt.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

6 những suy nghĩ trên “Chụp không dây trên Nikon SB-900 – Bằng Flash cóc

  1. Thái nói:

    rất cảm ơn bạn nhiều, mình có đèn SB 910 liệu có kết nối cùng kênh với đèn Goldox 685 thong qua trige goldox được không mình làm mãi không được

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.