Hướng dẫn sử dụng Nikon SB-900

den nikon sb-900

Nikon SB-900 có nhiều chức năng và mức giá tốt trong thời điểm 2019. Nhiều bạn đã chọn mua và đề nghị mình hướng dẫn sử dụng Nikon SB-900. Ok! Vậy chúng ta cùng tìm hiểu từ căn bản, để hiểu rõ chiếc đèn flash Nikon SB-900.

Hướng dẫn sử dụng Nikon SB-900

Nikon SB-900 có thiết kế dễ hiểu hơn hẳn SB-800. Mọi thứ được thể hiện rõ ràng trên một màn hình LCD loại tốt. Điều bạn khó gặp được trên các đèn flash rẻ hơn.

huong dan su dung Nikon SB-900

Phím nguồn của SB-900 gồm 4 tính năng và có phím Lock nằm chính giữa. Để mở đèn chỉ cần gạt từ OFF sang ON. Nhưng để gạ sang vị trí Remote và Master, cần giữ phím lock chính giữa trước khi xoay. Nếu cố tình xoay sang Remote hoặc Master mà chưa nhấn Lock. Có thể làm hư chiếc đèn rất tốt của bạn.

huong dan nikon sb-900

Mặc định Nikon SB-900 luôn ở chế độ i-TLL và hỗ trợ tối đa 6 chế độ chụp khác nhau. Chúng ta nhấn phím Mode để chuyển sang chế độ cần sử dụng. Thông tin sẽ được hiển thị trên góc trái của màn hình. Những thông tin phía dưới sẽ thay đổi theo chế độ bạn đang chọn. Mình sẽ giải thích thêm để bạn hiểu rõ.

cach su dung nikon sb-900

Trong khu vực được khoanh đỏ, là những thông tin quan trọng nhất để sử dụng tốt Nikon SB-900.

  • ISO: Cho biết ISO đang sử dụng trên máy ảnh. Trường hợp trên đang sử dụng Auto-ISO
  • 06-5.3m: Khoảng cách chiếu sáng của đèn flash. Nhìn vào đây và thông số khoảng cách trên ống kính. Giúp bạn chụp với đèn flash dễ hơn.
  • 55mm: Mức zoom của đầu đèn flash
  • f/5.6: Khẩu độ đang sử dụng

Khi chúng ta thay đổi khẩu độ, iso trên thân máy ảnh. Thông số khoảng cách sẽ thay đổi cho phù hợp. Bạn có thể đổi qua hệ feet nếu có nhu cầu. Đây là phần cơ bản, ai sử dụng flash cũng nên biết. Tr sẽ đi chi tiết hơn trong những bài sau. Vậy chúng ta bù trừ flash và zoom như thế nào?

Bù trừ EV trên flash Nikon SB-900

bu tru ev den flash sb-900

Chắc hẳn bạn đã thấy biểu tượng -+ trên màn hình. Chúng ta chỉ việc nhấn phím nằm phía dưới biểu tượng -+EV. Thông số EV sẽ hiển thị trên góc phải của màn hình. Chúng ta có hai cách để tăng giảm EV

  • Tiếp tục nhấn phím -+EV để thấy sự thay đổi
  • Sử dụng con lăn chính trên đèn để thay đổi EV

Cả hai cách này có kết quả như nhau. Bạn có thể trải nghiệm xem cách nào phù hợp hơn. Tr hay dùng con lăn cho nhanh. Như vậy bạn đã biết cách bù trừ EV trên Nikon SB-900.

Cách Zoom đèn flash Nikon SB-900

zoom nikon sb-900

Nikon SB-900 tự nhận diện máy DX hoặc FX và đưa ra mức Zoom theo tiêu cự đang dùng. Trong phần lớn các trường hợp, Nikon SB-900 cho kết quả rất tốt. Nếu muốn tự tay chỉnh Zoom, bạn hãy nhấn phím Zoom tại góc bên trái. Chúng ta có hai cách để thay đổi mức Zoom.

  • Tiếp tục nhấn phím Zoom để thay đổi mức Zoom 12-200mm
  • Xoay con lăn chính để thay đổi mức Zoom.

Để quay trở về Auto Zoom, hãy nhấn phím Zoom cạnh dấu chấm xanh trên màn hình. Đèn sẽ trở về tiêu cự đang dùng và chuyển sang Auto Zoom. Thật dễ phải không?

Hướng dẫn khóa đèn Nikon SB-900

Trong một số trường hợp, chúng ta không muốn các thông số bị thay đổi. Bạn có thể sử dụng tính năng Lock để làm việc này.

lock nikon sb-900

Chỉ cần giữ đồng thời hai phím bên cạnh biểu tượng lock trong 3 giây. Đèn flash sẽ được khóa lại. Bạn không thể điều chỉnh bất cứ tính năng nào bằng phím cứng trên đèn. Để mở khóa, chỉ cần giữ hai phím trong 3 giây thêm một lần nữa.

Hướng dẫn reset Nikon SB-900

Đôi khi bạn tùy chỉnh quá nhiều và không biết quay lại như thế nào. Đây là lúc nên sử dụng tính năng Reset.

reset den flash nikon sb-900

Trên đèn có hai phím với dấu chấm màu xanh. Chúng ta giữ đồng thời hai phím trong 3 giây. Tất cả cài đặt trên SB-900 sẽ trả về gốc. Đây là một tính năng rất tốt dành cho người mới.

Menu tùy chỉnh của Nikon SB-900

nikon sb-900

Sau khi reset, chắc hẳn bạn muốn cài đặt lại một vài thứ. Để vào Menu tùy chỉnh, chúng ta giữ phím OK trong 3 giây. Trong đây là tất cả cài đặt cơ bản đến nâng cao của Nikon SB-900. Trong phần tới, Tr sẽ chia sẻ chi tiết Menu này để các bạn hiểu rõ hơn. Như vậy chúng vừa tìm hiểu xong, những tính năng cơ bản của Nikon SB-900. Hy vọng bài viết có ích với bạn. Cảm ơn!

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.