Quay phim có hại máy ảnh không?

Quay phim xuất hiện như một tính năng bổ sung trên máy ảnh. Sau gần 10 năm phát triển, đến nay quay phim luôn được quan tâm khi chọn mua máy ảnh. Chưa khi nào chúng ta quay video nhiều và chia sẻ dễ dàng như lúc này. Một số có quan điểm, máy ảnh là để chụp ảnh? Nhưng có lẽ điều đó không còn đúng trong lúc này nữa.

Đã rất nhiều bộ phim được quay bằng máy ảnh, gần như tất cả các MV ca nhạc trên Youtube được quay bằng máy ảnh. Đó là một xu hướng và không thể phủ nhận lợi ích kinh tế cũng như chất lượng video của máy ảnh mang lại. Nhưng với người chơi ảnh nghiệp dư, chúng ta hay có tâm lý quay sẽ hại máy, hại sensor. Chính mình cũng mang tâm lý và lo sợ trong thời gian đầu sử dụng. Sau một thời gian thời nghiệm rất lâu với nhiều máy ảnh khác nhau, mình xin chia sẻ một số điều với các bạn.

Quay phim có hại máy ảnh không?

Quay phim chắc chắn hại máy hơn so với chụp ảnh bình thường. Do các linh kiện phải làm việc liên tục với cường độ cao. Pin phải sạc nhiều lần hơn, thẻ nhớ mau mau đạt giới hạn, sensor làm việc nhiều hơn. Nhiệt độ cao là điều đáng quan tâm nhất khi quay phim, nhưng hầu hết các máy ảnh đều có cảm biến để ngưng hoạt động khi gặp tình trạng như vậy. Đây là quy luật tự nhiên, xài nhiều thì hao mòn nhiều. Chưa cần trải nghiệm cũng có thể suy luận được.

Quay phim hại sensor không?

Đây là câu hỏi mình thường xuyên nhận được! Theo mình có hại sensor, nhưng hại như thế nào, thật sự mình không thể nhận ra được. Mình đã so sánh màu sắc, độ nét, giữ chi tiết vùng sáng vùng tối. Trong những bức ảnh đầu tiên khi mua máy và tới hiện tại không có khác biệt. Có lẽ cần một chiếc máy đo chuyên dụng, để kiểm tra những thay đổi khi quay phim. Bạn có thể ghé Flickr của mình để xem những ảnh chụp đầu tiên và cho tới nay bằng chiếc Nikon D7100. Mặc dù đã quay rất nhiều video, nhưng thật sự mình không nhận ra sự hao mòn do quay video mang lại.

Quay phim có tăng shot & hư màn trập không?

Khi quay phim máy chỉ tăng shot trong lần đầu mở shutter và cách tính tương tự như bạn chụp một bức ảnh. Khi sensor đã lộ, gương đã lật bạn quay bao lâu cũng không tính thêm shot nào. Do lúc này máy ảnh điều khiển Sensor hoàn toàn bằng điện, màn trập cơ khi không hoạt động. Như vậy bạn có thể yên tâm quay phim mà không lo tăng shot theo kiểu 24 shot/giây.

Nên quay phim trong bao lâu?

Tính năng quay phim được hoàn thiện qua nhiều năm, nên vấn đề tản nhiệt, độ ổn định khi quay được cải thiện rất nhiều. Trừ một số máy bị lỗi sản xuất, gây hiện tượng quá nhiệt. Bạn có thể quay bao lâu tùy thích, cho tới khi hết pin.

Mình thường Live stream, dạy sử dụng máy ảnh với chiếc Nikon D7100 trên 2h liên tục. Hết pin thì thay pin khác và mọi chuyện rất ổn, chưa gặp bất kể vấn đề nhỏ nào.

Có nên quay phim bằng máy ảnh không?

Mua máy để dùng, máy hỗ trợ tính năng nào thì hãy dùng thật nhiệt tình. Đừng băn khoăn mà cản trả niềm vui của bạn. Chiếc máy Nikon D7100 của mình đã gần 100k shot, quay rất nhiều video cho Youtube và công việc, mọi thứ đang rất ổn định. Chúc bạn luôn vui với thiết bị đang có và hãy để chiếc máy ảnh phục vụ bạn. Chúc bạn vui, cảm ơn!

Đọc thêm

4 thoughts on “Quay phim có hại máy ảnh không?

 1. Huu Nhan Tran says:

  Chào bạn. Mình có một máy chụp hình Canon EOS … bán ở thị trường Canada. Chụp hình thì tốt rồi nhưng đôi lúc muốn quay những đoạn phim làm tư liệu. Có lúc cũng quay hơi nhiều. Một số người bảo làm thế mau hỏng máy khiến mình ngưng quay. Nếu theo bài viết của bạn thì bây giờ mình có thể vừa chụp vừa quay song song hai chức năng này với nhau được không ? Xin cám ơn.

 2. Phi vũ says:

  Chào bạn. Những máy ảnh có kích thước nhỏ như sony next 5r, sony a5100, canon m….quay video liên tục mỗi ngày tầm 1h vs pin giả có đáp ứng đc cũng như có thể dễ hỏng máy ko ạ. Cảm ơn bn.

  • Kiều Trường says:

   Chào Phi Vũ
   Bạn có thể quay 1 giờ mỗi ngày mà không làm hỏng máy ảnh.
   Bạn nên sử dụng Adapter (pin giả) chính hãng Sony, Canon.
   Quay trong phòng nhiệt độ thấp và giải nhiệt bằng quạt.
   Cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.