Máy ảnh bị dừng quay phim – Movie Recording has been stopped automatically

may anh canon bi dung khi quay phim

Máy ảnh bị dừng quay phim là lỗi thường gặp. Bạn sẽ nhận được thông báo “Movie Recording has been stopped automatically”. Tùy vào mức độ, máy có thể quay vài giây cho tới vài phút trước khi dừng hẳn. Vậy nguyên nhân làm máy ảnh dừng đột ngột khi quay phim là gì?

Nguyên nhân máy ảnh bị dừng quay phim

  • Máy ảnh không hỗ trợ thẻ nhớ đang dùng
  • Thẻ nhớ đầy, không còn dung lượng để ghi thêm
  • Thẻ nhớ có tốc độ đọc và ghi thấp hơn tiêu chuẩn để quay phim
  • Thẻ nhớ bị suy giảm tốc độ ghi trong khi quay phim
  • Máy ảnh bị quá nhiệt trong khi quay phim

Có nhiều nguyên nhân làm máy ảnh không thể quay phim. Phổ biến nhất là thẻ nhớ không đủ tiêu chuẩn. Bởi vì quay phim cần tốc độ đọc và ghi cao hơn chụp ảnh. Thẻ nhớ chậm sẽ làm tràn bộ nhớ đệm trong máy ảnh. Máy sẽ dừng quay phim sau vài giây hoặc vài phút. Nhiệt độ cũng là nguyên nhân làm máy ảnh ngừng quay. Đây là tính năng an toàn, giúp bảo vệ cảm biến.

Khắc phục lỗi dừng quay phim trên máy ảnh

Mặc dù thẻ nhớ rất giống nhau về ngoại hình. Nhưng dung lượng, tốc độ đọc và ghi rất khác nhau. Để máy ảnh hoạt động tốt nhất, hãy chọn thẻ nhớ theo đề xuất của hãng máy ảnh.

chon the nho quay phim tot nhat

Máy ảnh không hỗ trợ thẻ nhớ đang sử dụng

Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn đi kèm với máy ảnh. Trong đây cho biết máy ảnh hỗ trợ thẻ nhớ dung lượng bao nhiêu. Khi dùng thẻ nhớ dung lượng ngoài tiêu chuẩn. Máy ảnh có thể hoạt động không ổn định. Bạn vẫn có thể chụp ảnh, nhưng sẽ gặp lỗi khi quay phim.

chon the nho quay phim nikon

Mình lấy ví dụ với Nikon D7100, cần thẻ dung lượng từ SD tới SDXC. Giúp máy ảnh hoạt động ổn định khi quay phim và chụp ảnh. Nhưng tốc độ bao nhiêu mới đủ. Tiếp tục xem sách hướng dẫn 😉.

Thẻ nhớ có tốc độ đọc và ghi thấp hơn tiêu chuẩn

chon the nho de quay phim
  • Yes: Hỗ trợ quay phim
  • No: Không hỗ trợ quay phim

Chúng ta nên dùng thẻ nhớ dung lượng cao, trong giới hạn của máy ảnh. Kết hợp tốc độ đọc và ghi đạt tiêu chuẩn. Ví dụ Canon 70D đưa ra yêu cầu như sau.

Phương pháp nén videoTốc độ thẻ nhớ
IPB6 MB/giây hoặc nhanh hơn
ALL-I (I-only)20 MB/giây hoặc nhanh hơn

• Nếu sử dụng thẻ nhớ tốc độ thấp hơn tiêu chuẩn. Video có thể bị gián đoạn, lệch hình và tiếng hoặc dừng đột ngột khi quay phim.
• Nếu muốn vừa chụp ảnh vừa quay, hãy dùng thẻ nhớ tốc độ cao hơn đề xuất ở trên

Máy ảnh có thể quay nhiều độ phân giải, số khung hình và độ nén. Như chiếc Canon 70D, yêu cầu tốc độ ghi thấp nhất là 6 MB/s khi nén IPB20 MB/s cho kiểu nén ALL. Cho nên, hãy chọn thẻ nhớ tốc độ ghi cao hơn tiêu chuẩn. Sẽ giúp máy ảnh quay phim ổn định trong thời gian dài. Trường hợp không đủ điều kiện mua thẻ nhớ xịn hơn. Hãy giảm độ phân giải video và số khung hình, để tận dụng thẻ nhớ đang có.

Thẻ nhớ bị suy giảm tốc độ ghi trong khi quay phim

Đây là hiện tượng suy giảm tốc độ, khi sử dụng thẻ nhớ dung lượng cao giá rẻ. Tốc độ ghi sẽ giảm nhanh khi ghi liên tục. Do sử dụng bộ nhớ loại trung bình, nên khả năng chịu tải kém hơn. Hoặc sử dụng thẻ nhớ không chính hãng và thẻ bị lỗi. Máy ảnh sẽ dừng quay phim ngoài tầm kiểm soát của bạn.

may anh bi dung khi quay phim

Cách tốt nhất là sử dụng thẻ nhớ chính hãng loại tốt. Được chứng nhận quay video cho từng độ phân giải khác nhau. Trường hợp thẻ nhớ không thể quay phim sau một thời gian ngưng sử dụng. Hãy Format và kiểm tra lỗi băng phần mềm HDD Tune Pro. Khả năng rất cao thẻ nhớ đã bị lỗi, gây suy giảm tốc độ ghi dữ liệu. Dẫn đến máy ảnh không thể quay phim ổn định như cũ.

Máy ảnh bị quá nhiệt trong khi quay phim

Khi quay dưới trời nắng hoặc trong phòng kín. Máy ảnh có thể bị quá nhiệt và dừng quay phim. Trên màn hình sẽ hiện biểu tượng nhiệt kế. Đây là tính năng an toàn, giúp bảo vệ cảm biến.

Movie Recording has been stopped automatically

Cách đơn giản nhất là tắt máy ảnh và đợi nhiệt độ hạ xuống. Sẽ giúp máy ảnh của bạn an toàn hơn và tránh những hư hỏng không đáng có.

Ok! Như vậy, nguyên nhân làm máy ảnh bị dừng khi quay phim, thường do thẻ nhớ không đạt tiêu chuẩn. Hãy chọn thẻ nhớ chính hãng, được chứng nhận cho độ phân giải muốn quay. Tất nhiên phải nằm trong mức cho phép của hãng sản xuất máy ảnh. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn sớm khắc phục vấn đề.

Đọc thêm

Extreme Pro
455,000
Tốc độ đọc 170 MB/s
Tốc độ ghi 90 MB/s
Quay phim 4K
Bảo hành 5 năm
Tham khảo
Extreme
329,000
Tốc độ đọc 90 MB/s
Tốc độ ghi 40 MB/s
Quay phim 4K
Bảo hành 5 năm
Tham khảo
Ultra
349,000
Tốc độ đọc 80 MB/s
Tốc độ ghi 10 MB/s
Quay phim Full HD
Bảo hành 5 năm
Tham khảo

Trả lời

Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi kiểm duyệt. Vui lòng không sử dụng từ khóa trong mục tên. Cảm ơn.