Check Shot máy ảnh Sony

Check Shot ! Chuyện gần như bất kỳ ai sử dụng máy ảnh DSLR hay MRL đều quan tâm. Đối với máy ảnh có sử dụng màn trập cơ khí, tuổi thọ màn trập này là có giới hạn. Những máy Entry sẽ có tuổi thọ trung bình là 100.000 Shot, còn với những máy cao cấp có thể lên tới 300.000 Shot. Màn trập là thiết bị cơ khí với nhiều kết cấu phức tạp phía sau và chi tiết này sẽ hao mòn sau mỗi lần chụp. Cho nên chúng ta thường kiểm tra xem máy đã chụp được bao nhiêu, để hiểu và nắm được thông tin về chiếc máy ảnh được tốt hơn và qua đó cũng định giá được chiếc máy nếu như mua cũ.

Vậy tới số shot quy định có chụp được tiếp không ? Thường thì máy ảnh sẽ chụp được hơn…rất nhiều so với những thông số mà hãng đưa ra. Mình đã từng cầm qua nhiều chiếc Nikon D90 chụp vài trăm ngàn shot mà vẫn tốt. Hư màn trập khá là hiếm xảy ra nếu như dòng máy đó không có lỗi dây chuyền và không bị tác động như rơi rớt và chỉnh sửa. Đối với các máy ảnh Canon & Nikon thì kiểm tra shot rất dễ, do máy đã ra đời từ rất lâu, nên có nhiều phần mềm giúp bạn làm việc này.  Còn Sony thì lại khác, chúng ta gần như không thể kiểm tra số shot bằng cách đưa ảnh lên web như Nikon và phần mềm kiểm tra trực tiếp trên máy cũng khá hiếm. Biết được những rắc rối này, mình chia sẻ với các bạn một phần mềm miễn phí, sẽ giúp  bạn kiểm tra được số shot của những chiếc máy Sony như A6000 hay A7RII.

Đầu tiên bạn hãy nhấn vào đây và tải một phần mềm có tên: Picture Information Extractor

Sau khi tải về & cài đặt xong ! Chúng ta một thư mục như trong hình. Các bạn kích hoạt biểu tượng như mình đang lựa chọn để khởi động.

Chuột phải hoặc nhấp đúp để mở phần mềm

Việc còn lại là tìm tới bức hình mà bạn đang cần kiểm tra ! Mình sử dụng hình của chiếc Sony A6000 và các bạn có thể thấy ngay thông số (Image Count: 1721 Shot). Đây chính là số shot mà máy đã chụp, ngoài ra các bạn còn biết được rất nhiều thông tin khác như, lens cùng seri lens hay cách đo sáng, lấy nét. Có thể nói là rất nhiều và đủ để các bạn thỏa mãn sự tò mò.

Chúng ta thử thêm với một chiếc Sony A7II !  Rất nhanh , chúng ta có (Image Count: 2563 Shot)

Ok ! như vậy là đã chia sẻ với các bạn, một phần mềm giúp check shot khá nhiều loại máy ảnh của Sony. Phần mềm ngoài check shot, còn mang lại rất nhiều thông tin hữu ích về chiếc máy, điều kiện chụp khi bạn bấm máy.

Cách check shot với SONY Alpha shutter/image counter

Trang này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần xem mẫu Sony đang sử dụng có được hỗ trợ không? Mình kiểm tra thì hỗ trợ tốt chiếc Sony A7 Mak III. 

Nhấn vào “Drag file” để chọn ảnh cần kiểm tra hoặc kéo hình thả vào là ok. Như vậy mình đã chia sẻ hai cách kiểm tra số shot máy ảnh Sony, mỗi cách đều có lợi thế riêng. Chúc bạn thành công, cảm ơn!

4 thoughts on “Check Shot máy ảnh Sony

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *