Tách tóc trong Photoshop nhanh nhất

tách tóc trong photoshop

Cách đây 10 năm, nghĩ đến tách tóc trong Photoshop là chóng mặt. Nhưng mọi chuyện đã tốt hơn trong phiên bản Photoshop mới. Bạn có thể tách tóc nhanh và vui hơn nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 cách tách tóc chính xác nhất.

1. Tách tóc trong Photoshop bằng Select Subject Cloud

Nhấn vào Object Selection Tool

Chúng ta đến với cách tách tóc trong Photoshop chính xác nhất. Bạn cần sử dụng Photoshop bản quyền có kết nối mạng Internet. Sau đó cập nhật phiên bản Photoshop 2022 mới nhất. Bởi vì, tính năng này vừa được cập nhật cách đây vài ngày.

Sau khi cập nhật, bạn hãy mở ảnh bằng cách nhấn Open hoặc phím tắt Ctrl+O. Ví dụ, mình mở một bức ảnh chân dung. Sau đó nhấn vào công cụ Object Selection Tool hoặc phím tắt W.

Nhấn vào Select Subject chọn Cloud

Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào mũi tên cạnh chữ Select Subject. Mặc định Photoshop sử dụng máy tính của bạn để xử lý. Cách này hiệu quả với ảnh độ phân giải cao và nền đơn giản. Để đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta chọn Select Subject Cloud. Vậy thao tác này để làm gì?

Thay vì sử dụng máy tính của bạn. Photoshop sẽ gửi ảnh lên máy chủ Adobe. Đây là hệ thống máy tính rất mạnh, sử dụng Machine Learning. Rất hiệu quả khi tách tóc hoặc chi tiết phức tạp. Chúng ta không thể làm nhanh như Select Subject Cloud của Adobe.

Nhấn vào Select Subject để tách tóc trong Photoshop

Sau khi chọn Cloud, bạn hãy nhấn vào Select Subject. Photoshop cho biết, ảnh được xử lý trên máy chủ Adobe Cloud. Những máy chủ rất mạnh, kèm theo hàng tấn dữ liệu để học hỏi nữa. Cho nên, kết quả sẽ làm bạn hài lòng.

Nhấn vào Select and Mask điều chỉnh lại tóc

Sau vài giây, chúng ta nhận được kết quả như trên. Photoshop tạo vùng chọn chính xác vùng tóc quanh chủ thể. Bạn có thể nhấn vào Select and Mask để điều chỉnh thêm.

Chọn View Mod trong Selec and Mask

Trong đây, chúng ta nhấn vào View Mode. Chọn cách hiển thị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, mình chọn Overlay. Bạn có thể nhấn phím F để chuyển các chế độ hiển thị. Hoặc nhấn phím X để tắt các chế độ hiển thị. Như bạn thấy, mình chưa làm gì cả. Nhưng kết quả rất tốt phải không?

Nhấn vào Refine Hair

Theo kinh nghiệm thực tế, Photoshop tách tóc gần như hoàn hảo. Nếu thấy phần nào chưa tốt. Bạn hãy nhấn Refine Hair. Sau đó nhấn Refine Edge Brush Tool, nhấn phím [ ] để tăng giảm kích thước. Tô Brush vào vùng muốn chỉnh sửa. Photoshop sẽ điều chỉnh để có kết quả tốt nhất.

Chọn View Mode Black and White

Bạn có thể chọn Back & White trong View Mode. Để thấy tóc được tách hoàn hảo như trên. Một số vùng sẽ mờ hơn. Đó chính là ưu điểm của Select Subject Cloud. Thay vì sắc nét từng chi tiết như làm thủ công.

Chọn View Mode on Layer

Tất nhiên, bạn có thể chuyển sang On Layers, để xem trước khi hoàn tất. Như bạn thấy, tóc người mẫu được tách hoàn hảo. Sau nhiều năm ăn ngủ với Photoshop. Mình không thể tách thủ công đẹp và nhanh như vậy.

Chọn New Layer with Layer Mask

Sau khi điều chỉnh lại bằng Refine Hair. Chúng ta nhấn Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấn Ok. Thao tác này để làm gì? Thay vì áp dụng lên ảnh gốc. Photoshop sẽ tạo một Layer mới kèm theo Layer Mask. Giúp bạn dễ dàng quay trở lại bước trước hơn.

Sau khi tách tóc trong Photoshop

Bạn sẽ thấy một Layer mới, kèm theo Layer Mask như trên. Vùng màu trắng sẽ hiển thị, còn vùng màu đen sẽ bị ẩn. Bạn có thể sử dụng Brush màu trắng đen, để tác động vào Layer Mask. Vậy làm thế nào để ghép nền khác?

Tưởng gì, chuyện này quá dễ. Bạn chỉ việc nhấn vào File chọn Place Embedded.

chọn nền nhấn Place

Chọn phông nền rồi nhấn Place. Bạn hãy sử dụng công cụ Selection Tool (V). Kéo nền xuống dưới Layer người mẫu là xong. Ngoài ra, bạn có thể chọn Layer nền. Sử dụng phím tắt Ctrl+] đưa Layer lên hoặc xuống.

Trường hợp nền quá lớn hoặc quả nhỏ. Hãy sử dụng công cụ Free Transform (Ctrl+T) điều chỉnh lại cho phù hợp. Như vậy, bạn đã biết cách tách tóc trong Photoshop nhanh và chính xác nhất. Bây giờ đến với cách thứ 2 nhé.

2. Tách tóc trong Photoshop bằng Select Menu

Tách tóc trong Photoshop bằng cách nhấn Select chọn Subject

Chúng ta đến với cách tiếp theo để tách tóc trong Photoshop. Phù hợp với những bạn sử dụng Photoshop bản quyền. Nhưng máy tính không có mạng kết nối với máy chủ Adobe. Chúng ta nhấn vào Select chọn Subject.

Đợi Photoshop xử lý tóc

Photoshop hiểu rằng, bạn muốn tách tóc bằng phần cứng trên máy tính. Phần mềm xử lý bằng CPU và Card đồ hoạ. Bạn chỉ việc đợi cho đến khi hoàn tất. Cách này rất nhanh nhưng không chi tiết bằng Select Subject Cloud trong phần trước.

Nhấn Select chọn Select and Mask

Sau vài giây, Photoshop tạo vùng chọn quanh tóc người mẫu. Bạn có thể nhấn vào Select chọn Select and Mask để điều chỉnh lại.

Nhấn Refine Hair

Trong đây, chúng ta nhấn vào Refine Hair. Sau đó chọn Refine Edge Brush Tool. Nhấn phím [ ] để tăng giảm kích thước. Tô Brush lên vùng tóc muốn xử lý. Photoshop sẽ điều chỉnh lại vùng tóc để có kết quả tốt nhất.

Nhấn New Layer with Layer Mask trong Select and Mask

Sau khi xử lý, chúng ta nhấn Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấn Ok.

Kết quả tách tóc trong Photoshop

Photoshop sẽ tạo một Layer mới, kèm theo Layer Mask như cách đầu tiên. Bạn có thể sử dụng Brush màu trắng đen, để kiểm soát tác động của Layer Mask.

Chọn File nhấn Place Embedded chọn nền

Tương tự như cách đầu tiên, chúng ta nhấn vào File > Place Embedded. Chọn ảnh rồi nhấn Place. Bạn có thể sử dụng Selection Tool (V) hoặc phím tắt Ctrl+[ di chuyển Layer xuống dưới người mẫu.

Di chuyển Layer nền xuống dưới chủ thể

Chúng ta sẽ nhận được kết quả tuyệt vời như ảnh trên. Mặc dù viết hướng dẫn khá dài. Nhưng trong thực tế, bạn có thể làm trong vòng một phút. Cách này phù hợp với những bạn sử dụng bản quyền Photoshop. Nhưng không có kết nối mạng tới máy chủ Adobe. Chúng ta đến với cách thứ 3 để tách tóc trong Photoshop nhé.

3. Tách tóc bằng Object Selection Tool

Nhấn chuột vào Object Selection Tool

Để bạn có nhiều lựa chọn. Chúng đến tìm hiểu cách thứ 3 để tách tóc trong Photoshop. Cách này yêu cầu sử dụng Photoshop 2022 mới nhất. Sau đó, bạn hãy nhấn vào Object Selection Tool hoặc nhấn phím W.

Đánh dấu vào Object Finder

Để tiếp tục, chúng ta đánh dấu vào Object Finder. Photoshop sẽ phân tích chủ thể trong bức ảnh. Bạn sẽ thấy máy tính rất chậm. Hãy đợi đến khi Photoshop xử lý xong. Chúng ta nhấn vào Show All Object, để thấy chủ thể trong ảnh. Chủ thể được đánh dấu bằng màu xanh như trên ảnh.

Nhấn chuột trái vào chủ thể

Trong trường hợp này, chúng ta muốn tách tóc người mẫu. Thì nhấn chuột trái trên người mẫu và đợi Photoshop tạo vùng chọn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy vùng chọn bao quanh người mẫu như ảnh minh hoạ.

Nhấn chuột vào Select and Mask

Bạn có thể nhấn vào Select and Mask để điều chỉnh lại.

Nhấn vào Refine Edge Brush Tool

Chúng ta nhấn vào Refine Edge Brush Tool. Sau đó nhấn phím [ ] tăng giảm kích thước Brush. Tô Brush lên tóc người mẫu. Bạn sẽ thấy vùng đó được cải thiện rất nhiều. Trong đa số các trường hợp, tính năng Object Seletion Tool đem lại hiệu quả tuyệt vời.

Nhấn vào tạo Layer mới kèm theo Layer Mask

Sau đó, chúng ta nhấn vào Output chọn New Layer with Layer Mask và nhấn Ok.

Kết quả tách tóc bằng photoshop

Bạn sẽ thấy Layer mới kèm theo Layer Mask. Vùng màu trắng sẽ hiển thị trên màn hình, vùng màu đen sẽ bị ẩn đi. Bạn có thể sử dụng Brush màu đen trắng để kiểm soát Layer Maks.

Nhấp vào File chọn Place Embedded

Tương tự hai cách trước. Chúng ta nhấn vào File > Embedded chọn nền, rồi nhấn Place là xong.

Di chuyển Layer nền xuống phía dưới chủ thể

Sau đó sử dụng Selection Tool (V) kéo nền xuống dưới người mẫu. Như bạn đang thấy, với một vài lần nhấn chuột. Tóc người mẫu được tách một cách hoàn hảo. Nếu bạn có thể dành khoảng 10 phút với Refine Edge Brush Tool. Kết hợp với hiệu ứng Blur trong Photoshop. Đảm bảo kết quả sẽ tuyệt hơn rất nhiều. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách thứ 3 để tách tóc trong Photoshop. Bây giờ đến với cách cuối cùng.

4. Tách tóc trong Photoshop bằng Action

Tìm kiếm Remove trong Photoshop

Chúng ta đến với cách thứ 4 để tách tóc trong Photoshop. Bạn hãy mở ảnh bằng cách nhấn Open hoặc Ctrl+O. Sau đó nhấn phím Ctrl+F để tìm kiếm trong Photoshop. Tiếp tục gõ Remove vào khung tìm kiếm và nhấn Enter. Chúng ta nhấn vào Remove Background rồi đợi một chút. Tham khảo các phím tắt trong Photoshop qua bài viết này.

Nhấn Apply để tách tóc trong Photoshop

Đây là Action tách tóc và chủ thể trong Photoshop. Bạn chỉ việc xem kết quả trong hình thu nhỏ rồi nhấn Apply.

Đợi Photoshop tách tóc

Như bạn đã thấy, Photoshop sử dụng CPU và GPU để tách tóc. Bạn chỉ việc ngồi chơi xơi nước thôi ☕.

Hoàn tất quá trình tách tóc trong Photoshop

Xong rồi, cách này rất nhanh và chi tiết phải không? Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong 4 cách tách tóc nhanh và chính xác nhất trong Photoshop. Mình hy vọng, những cách này giúp bạn học Photoshop vui vẻ và tiết kiệm thời gian hơn.

Cách tách tóc trong Photoshop nhanh và chính xác nhất?

Bạn hãy sử dụng tính năng Select Subject Cloud để tách tóc nhanh và chính xác nhất.

Tại sao không tách tóc bằng Select Subject Cloud được?

Bạn cần sử dụng Photoshop bản quyền để dùng được Select Subject Cloud. Bởi vì, tính năng này sẽ gửi ảnh lên máy chủ Adobe.

Sao tôi làm mà không thấy xuất hiện Refine Hair?

Bạn cần sử dụng Photoshop mới nhất. Tạo vùng chọn bằng Select Subject Cloud, sau đó nhấn Select and Mask sẽ thấy Refine Hair.

Nếu thấy phần nào còn thiếu hoặc muốn góp ý. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Đừng quên chia sẻ cho mọi người những cách này nhé. Còn bây giờ phải tạm biệt rồi. Chúc sức khoẻ. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

5. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

4 những suy nghĩ trên “Tách tóc trong Photoshop nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.