Cân bằng trắng bằng Gray Card – Chính xác 99%

can bang trang bang gray card nikon

Cân bằng trắng đúng sẽ cho ảnh màu sắc trung thực. Điều này cũng giảm thời gian hậu kỳ trên máy tính, giúp công việc thuận lợi hơn. Nhưng cài đặt cân bằng trắng không phải dễ, bởi quá nhiều sai số từ màn hình, cảm biến, cảm nhận của người cầm máy. Để hạn chế những sai số, mình dùng Gray Card xác định White balance.

Gray Card là gì?

gray card la gi

Gray Card là tấm thẻ màu xám. Dùng làm vật tham chiếu để xác định mức phơi sáng và cân bằng trắng. Gray Card có một mặt màu xám phản chiếu 18%, mặt còn lại màu trắng phản chiếu 90%. Đây là cách cân bằng trắng đơn giản và tiết kiệm nhất khi chụp bằng DSLR.

Cài đặt cân bằng trắng bằng Gray card

Gắn máy ảnh lên tripod và hướng vào chủ thể. Xác định thông số ISO, tốc độ, khẩu độ để có ảnh đủ sáng. Bởi vì ảnh đủ sáng thì Gray Card mới có tác dụng. Và chụp thử một tấm với WB bạn cho là chính xác nhất.

can bang trang bang gray card

Tiếp theo đặt Gray Card phía trước chủ thể. Sau đó thay đổi tiêu cự, để Gray Card chiếm phần lớn khung hình. Như vậy tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn.

cai dat can bang trang nikon

Đối với máy ảnh Nikon, giữ phím WB và xoay con lăn phía sau đến khi xuất hiện Pre. Tính năng Preset Manual để sử dụng Gray Card làm vật tham chiếu. Có thể sử dụng Pre trong khi quay phim và chụp ảnh bằng LiveView.

Pre WB Nikon D7100

Giữ phím WB và xoay con lăn chính (phía trước thân máy). Để chọn 1 trong 6 Preset của máy ảnh.

cach su dung gray card nikon

Nếu không quen dùng phím tắt. Bạn có thể nhấn Menu > Shooting Menu > White Balance > Pre.

can bang trang bang gray card nikon

Chọn Preset cần sử dụng và nhấn Ok. Hai cách trên có kết quả như nhau. Mình thường dùng phím tắt cho nhanh. Tiếp theo giữ phím WB đến khi biểu tượng Pre chớp sáng. Buông thay khỏi phím WB và nhấn phím chụp ảnh. Máy ảnh sẽ chụp ảnh tham chiếu và đưa ra mức cân bằng trắng đúng nhất. Ảnh này được lưu trong mục Pre đã chọn từ d1 – d6. Ảnh không được lưu vào thẻ nhớ.

Bây giờ bạn có thể chụp và xem kết quả sau khi dùng Gray Card. Chắc chắn có WB chính xác và màu sắc trung thực hơn. Mình đã dùng Gray Card nhiều năm và thấy tác dụng rất tốt. Giúp chúng ta tự tin hơn, không còn phân vân WB như này đúng chưa, đủ chưa? Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.