Cài đặt chụp ảnh tiệc cưới dễ dàng hơn

setup chup anh tiec cuoi

Các bạn thường xuyên yêu cầu tư vấn, cách cài đặt chụp ảnh tiệc cưới sao cho đúng. Nên mình tổng hợp một số cài đặt, để các bạn chụp tiệc cưới đúng và dễ dàng hơn.

Cài đặt máy ảnh chụp tiệc cưới

Chúng ta cần cài đặt chế độ chụp, cách lấy nét và cân bằng trắng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về máy đang sử dụng. Từ đó biết phải kiểm soát phần nào trong quá trình chụp. Thay vì mỗi lần lại điều chỉnh thông số khác nhau.

Chế độ chụp

Nên sử dụng chế độ chụp M (Manual), để kiểm soát khẩu độ, tốc độ dễ dàng hơn. Tránh thông số thay đổi ngoài ý muốn. Trên máy Nikon chỉ cần mở khóa Lock và xoay sang M là xong. Các máy cao nhấn phím Mode và xoay con lăn phụ sang Manual.

Tốc độ

cai dat toc do chụp anh tiec cuoi
  • Tốc độ chụp 1/60s trong nhà, rạp thiếu sáng. Để thu được nhiều ánh sáng ambient light (ánh sáng môi trường). Và giảm cường độ đèn flash, cân bằng hậu cảnh với chủ thể.
  • Tằng tốc độ chụp 1/60 – 1/200s trong môi trường ánh sáng tốt hơn. Mục đích để giữ đúng độ sáng hậu cảnh.

Đa số trường hợp chụp tiệc cưới, đều dùng ống kính góc rộng từ 24-70mm cùng đèn flash. Cho nên tốc độ chụp không cần quá cao. Đèn Flash bắt chuyển động của chủ thể và giảm rung rất tốt. Nên tốc độ từ 1/60s – 1/200s hoàn toàn đủ dùng. Có thể bật chống rung để ảnh nét tốt hơn.

Khẩu độ

cai dat khau do chụp anh tiec cuoi
  • Khẩu độ f/5.6 đến f/8.0

Mình thường sử dụng khẩu độ f/5.6 – f/8.0 để ảnh có độ nét tốt. Khẩu độ f/5.6 kết hợp với tiêu cự 24mm cho trường ảnh đủ dày. Chủ thể chắc chắn nằm trong trường ảnh nét. Không nên chọn khẩu độ quá nhỏ. Như vậy phải dùng flash công suất cao, khó thu ánh sáng môi trường. Đa số các trường hợp mình để khẩu độ cố định luôn, kiểm soát tốc độ và flash. Sẽ giúp buổi chụp dễ dàng hơn.

Cài đặt ISO

ISO chup anh event

Sử dụng ISO 400 trong môi trường ánh sáng tốt. Để giảm cường độ đèn flash, tăng độ nhạy với ánh sáng môi trường. Trong môi trường ánh sáng yếu có thể tăng 800-1600. Ảnh tiệc khi in, rất khó nhận biết ISO100 hay 1600. Miễn sao ảnh của bạn có màu sắc, ánh sáng tốt là được. Không ai quan tâm độ nhiễu trên ảnh tiệc đâu. Mình thường để khẩu độ cố định.

Chế độ lấy nét

che do lay net chup anh tiec cuoi
  • AF-S 1 điểm trung tâm với chủ thể tĩnh
  • AF-C 1 điểm trung tâm với chủ thể di chuyển

Gần như tất cả trường hợp, mình đều sử dụng lấy nét 1 điểm trung tâm. Đây là điểm lấy nét tốt nhất trên máy ảnh. Giúp máy lấy nét nhanh, chính xác trong môi trường ánh sáng yếu. Đèn trợ nét trên thân máy và flash cũng hỗ trợ rất tốt cho điểm trung tâm. Khi chủ thể di chuyển, chuyển từ AF-S sang AF-C theo nét là xong. Máy ảnh sẽ theo nét, đến khi bạn nhấn chụp.

Cài đặt cân bằng trắng

can bang trang chup tiec cuoi

Chụp ảnh tiệc cưới, đa số flash làm ánh sáng chính. Cho nên hãy chọn cân bằng trắng với Flash Preset. Nhiệt độ màu khoảng 5000 – 5500k và cho màu sắc hơi ấm. Chụp thử một hình, tùy chỉnh lại trong White Balance Shift.

Để ảnh có màu sắc như ý của bạn là xong. Phần này mỗi người một ý. Mình sẽ làm như vậy để ảnh có WB đồng đều và dễ kiểm soát hơn.

Như vậy chúng ta cài đặt xong tốc độ chụp, khẩu độ lấy nét, iso và cân bằng trắng. Tiếp theo mình và các bạn cùng tìm hiểu cài đặt đèn flash. Để bắt đầu một buổi chụp kiếm ăn dễ dàng hơn.

Cài đặt đèn flash chụp ảnh tiệc cưới

cai dat flash chup anh tiec cuoi
  • Chụp TTL nếu chưa có nhiều kinh nghiệm
  • Chụp M và bắt đầu với công suất 1/8

Có hai lựa chọn là TTL và M. Môi trường chụp nhiều biến động, nên sử dụng TTL. Máy tính cường độ flash thích hợp để ảnh đủ sáng. Bạn có thể bù trừ sáng ngay trên thân máy, để có độ sáng đúng ý hơn. Cách này độ sáng thay đổi nhiều hơn M.

Môi trường chụp ổn định, nên sử dụng chế độ M và bắt đầu với công suất 1/8. Chụp thử một vài tấm và thay đổi công suất cho phù hợp.

Chú ý độ sáng của hậu cảnh và chủ thể trong suốt buổi chụp. Chủ thể dư sáng, giảm cường độ đèn flash. Hậu cảnh dư sáng tăng tốc độ chụp, hậu cảnh tối giảm tốc độ chụp. Đèn flash hầu như không ảnh hưởng tới hậu cảnh và khi thay đổi tốc độ chụp. Như vậy mình đã chia sẻ cách cài đặt chụp ảnh tiệc cưới. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Cài đặt chụp ảnh tiệc cưới dễ dàng hơn

  1. Nguyễn Điền nói:

    Mình đang sử dụng máy canon 6d2, lens 24-70, flash Godox TT685c. Chụp ở chế độ M thì khẩu & tốc đi bình thường, nhưng khi chuyển sang chế độ Av thì tốc luôn ở mức 1/180 với mọi khẩu độ. Nhờ bạn tư vấn giúp mình cách khắc phục. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.