Thư viện trong Lightroom Classic

thu vien trong lightroom 2019

Thư viện trong Lightroom là công cụ quản lý ảnh rất tốt. Bạn có thể sắp xếp, tìm ảnh theo từ khóa và tạo bộ sưu tập Lightroom. Sử dụng thư viện đúng cách giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian hơn.

Thư viện trong Lightroom Classic

Thư viện trong Lightroom Classic

Phía bên phải là những tính năng chính của Lightroom. Nhấp vào Library để chuyển sang thư viện.

Library in Lightroom

Nhấn phím G để chuyển sang thư viện và xem ảnh dạng thu nhỏ. Cho dù ở trong bất kỳ chế độ nào, sau khi nhấn G sẽ chuyển ngay sang thư viện.

Short cut Library in Lightroom

Dùng phím E để chuyển sang thư viện Loupe View. Chỉ có một ảnh tại màn hình trung tâm. Như vậy chúng ta có tất cả 3 cách để chuyển sang Library trong Lightroom. Bao gồm dùng chuột, phím E và phím G. Thật đơn giản phải không?

Navigator trong Lightroom

Navigator in Lightroom

Navigator giúp điểu chỉnh vị trí xem ảnh và độ phóng đại của ảnh. Bạn có thể đóng và mở Navigator bằng mũi tên tam giác.

Navigator trong Lightroom Classic

Tiếp theo lựa chọn mức phóng đại của hình. Bao gồm vừa, đầy và các mức phóng lớn hơn. Nhấp vào mũi tên hai chiều để chọn các mức phóng đại rất lớn.

Zoom trong Lightroom Classic

Sau khi chọn mức phóng đại, hãy đưa chuột vào hình thu nhỏ trong Navigator. Giữ chuột trái và di chuyển đến vị trí cần xem. Vị trí zoom sẽ hiển thị ở khu vực trung tâm. Trong màn hình trung tâm, có thể nhấp chuột trái, để khôi phục mức xem vừa màn hình.

Quản lý Folder trong Lightroom Classic

Folder in Lightroom Classic

Folder quản lý thư mục đã Import vào trong Lightroom. Cách sắp xếp thư mục hoàn toàn giống với Explorer của máy tính. Thư mục lớn nằm trước và các thư mục con nằm bên trong. Sử dụng dấu tam giác để thu gọn và mở rộng cây thư mục. Mũi tên màu xám, thể hiện không còn thư mục con bên trong. Ảnh của thư mục được chọn sẽ hiển thị trong màn hình chính.

chon nhieu folder trong lightroom

Để chọn nhiều thư mục, hãy giữ phím Ctrl và Click vào thư mục muốn xem. Ảnh trong các thư mục sẽ hiển thị trong màn hình chính. Chỉ việc chọn tới và xem bình thường.

Quan ly thu vien Lightroom Classic

Click chuột phải để thay đổi cài đặt Folder

 • Create Folder Inside: Tạo một thư mục con, bên trong thư mục được chọn
 • Rename: Đổi tên thư mục
 • Remove: Xóa thư mục khỏi Lightroom, không xóa ảnh khỏi máy tính
 • Show Parent Foder: Hiện thư mục cha
 • Save Metadata: Lưu dữ liệu ảnh trong thư mục, thành tập tin .xmp
 • Synchronize Folder: Đồng bộ thư mục
 • Update Folder Location: Cập nhật vị trí thư mục
 • Import to this Folder: Thêm ảnh mới vào thư mục đang chọn
 • Export this Folder as a Catalog: Xuất thành 1 Folder bao gồm ảnh gốc và Catalog
 • Show in Explorer: Tìm đến folder ảnh gốc trên máy tính
 • Properties: Xem thông tin thư mục đang chọn
tim folder trong lightroom

Trên cùng là tính năng tìm kiếm thư mục. Nhập tên muốn tìm và gõ tên để nhận kết quả. Tốc độ tìm của Lightroom rất nhanh và chính xác. Rất hữu ích khi quả lý nhiều thư mục.

Bộ sự tập trong Lightroom Classic

Collections in Lightroom Classic

Tính năng Collections, giúp phân loại ảnh cùng chủ đề, cùng chất lượng, từ khóa. Để quản lý và tìm kiếm được dễ hơn.

tao bo suu tap lightroom

Nếu chưa có kinh nghiệm dùng, hãy chọn Create Smart Collections. Lightroom tự động phân loại các ảnh trong thư mục, theo điểm số, nhãn…Nếu có quá nhiều Collections, hãy chọn tính năng tìm kiếm. Nhập tên cần tìm và gõ Enter. Phần mềm sẽ tìm cho bạn những bộ sưu tập có liên quan. Bạn có thể đổi tên, xóa, gắn nhãn bằng cách nhấn chuột phải. Như vậy với Folder và Collecions, chúng ta có thể quản lý ảnh một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Sau khi đã hiểu phần này, chúng ta tới màn hình chính của Lightroom.

Màn hình chính trong thư viện Lightroom

Đây là nơi xem ảnh thu nhỏ, chọn ảnh trước khi chỉnh sửa. Mỗi cách chọn Library lại có kiểu hiển thị khác nhau.

Grid view in Lightroom Classic 2019

Để xem ảnh thu nhỏ, nhấn biểu tượng Grid view hoặc phím G. Sau đó dùng chuột hoặc con lăn để di chuyển đến ảnh cần xem. Nhấp 2 lần vào ảnh cần xem, ảnh sẽ được phóng lớn vừa với màn hình Lightroom.

Loupe view in Lightroom 2019

Nhấn biểu tượng Loupe View hoặc phím E, trên màn hình sẽ hiển thị ảnh lớn. Giúp bạn quan sát dễ hơn trước khi chỉnh sửa.

so sanh trong lightroom

Để so sánh hai ảnh với nhau, giữ phím Ctrl và chọn ảnh. Sau đó nhấn phím C (Compare).

so sanh nhieu anh trong lightroom cc

Để so sánh nhiều ảnh hơn, hãy chọn Survey View (N). Sau đó giữ phím Ctrl và chọn những ảnh cần so sánh. Tất cả ảnh được chọn sẽ hiển thị trên màn hình chính. Dùng phím điểu hướng đi qua lại để di chuyển trong số ảnh được chọn.

nhan dien guong mat trong lightroom classic

Phân loại ảnh theo gương mặt, giúp tìm kiếm chính xác ai đó trong Lightroom. Chỉ cần chọn vào People (O) và nhấn tìm kiếm. Những gương mặt giống nhau sẽ được gom lại, giúp quản lý ảnh dễ dàng hơn. Ngoài ra còn nhiều tính năng, như gắn nhãn, đánh giá ảnh. Những thay đổi sẽ được cập nhật vào bộ sưu tập. Để tắt mở thanh Toolbar, hãy nhấn phím T.

Xem ảnh bằng thanh Film Strip trong Lightroom

film strip lightroom

Film Strip hiển thị ảnh thu nhỏ theo chiều ngang, giống với cuốn phim máy ảnh cũ. Giúp bạn chọn ảnh nhanh hơn, trong khi đang xem ảnh lớn trên màn hình chính. Có nghĩa là bạn vừa xem ảnh lớn và vừa xem ảnh thu nhỏ được.

xem hai man hinh trong lightroom

Trong đây có lựa chọn 1 và 2 màn hình. Giúp bạn xem ảnh trên màn hình thứ 2, để chỉnh sửa tốt hơn.

huong dan su dung lightroom classic 2019

Ngoài cùng bên phải để lọc ảnh, theo ngày tháng, keyword. Bạn có thể lọc theo loại máy, ống kính. Trong đây nhiều quá nên bạn vọc thêm nha. Chúng ta sang tiếp thanh bên phải.

Histogram trong Lightroom Classic

Histogram trong Lightroom Classic 2019

Biểu đồ Histogram cho biết thông số, tốc độ, khẩu độ, iso đã sử dụng. Histogram thể hiện mức phơi sáng, phân bổ màu sắc của các vùng trong ảnh. Bạn có thể đóng mở Histogram bằng phím tam giác.

Quick Develop trong Lightroom Classic

Quick Develop trong Lightroom

Đây là tính năng chỉnh sửa nhanh của Lightroom. Giúp bạn chỉnh độ sáng, màu sắc dễ dàng nhất.

Quick Develop Lightroom Classic

Chỉ cần nhấn phím mũi tên và quan sát thay đổi trên ảnh gốc. Ngoài ra có thể chọn Preset để có màu sắc bắt mắt hơn. Biểu đồ Histogram cũng thay đổi theo các thông số trong Quick Develop.

Keywords trong Lightroom

Keyword lightroom

Đây là nơi nhập từ khóa cho ảnh. Bạn có thể nhập những từ liên quan tới chủ đề, nội dung của ảnh, sau đó nhấn Enter. Từ khóa được gán cho ảnh và lưu vào trong Catalog. Trên ảnh thu nhỏ sẽ hiện biểu tượng thẻ từ khóa. Chỉ cần gõ từ khóa, ảnh phù hợp sẽ hiện ra cho bạn. Hoặc nhấp vào từ khóa chọn Show ảnh chứa từ khóa. Thật dễ phải không?

Metadata trong Lightroom Classic

Metadata Lightroom Classic

Bạn có thể nhấp vào từng mục và thay đổi cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Những thay đổi này được lưu trong Catalog và không tác động lên ảnh gốc. Những thông số có mũi tên hướng qua bên phải. Bạn có thể nhấn vào đây, để chọn ra những ảnh có cùng thông số.

Như vậy Tr và các vừa tìm hiểu phần thư viện trong Lightroom Classic. Giúp bạn xem ảnh, quản lý và tìm kiếm ảnh nhanh hơn. Đây là bước cơ bản để sử dụng Lightroom một cách hiệu quả. Hãy tập làm nhiều lần và chọn ra cách tối ưu cho nhu cầu của bạn. Những cài đặt này không làm hư ảnh gốc, nên cứ mạnh dạn tìm hiểu. Hẹn gặp bạn trong những phần tiếp theo. Cảm ơn!

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.