Hướng dẫn cài đặt chế độ lấy nét trên Canon 70D

Canon 70D có hệ thống lấy nét rất tốt trong thời điểm ra mắt và cho tới hiện nay. Máy có thể lấy nét tĩnh, tự động hoàn toàn hoặc theo vùng chọn trước. Trong đó chúng ta lại chia ra lấy nét trên viewfinder hoặc trên màn hình liveview. Nghe có vẻ khá rối phải không? Đừng lo, hãy cùng mình đi từ bước căn bản nhất, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản.

Bật chế độ lấy nét trên ống kính

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển ống kính sang chế độ lấy nét tự động. Bằng cách gạt phím trên thân ống kính qua vị trí AF. Khi ống kính ở trạng thái AF, chúng ta mới có thể lựa chọn được các chế độ tự động lấy nét khác nhau.

Chọn kiểu lấy nét trên Canon 70D

Bạn có thể chọn một trong ba kiểu lấy nét trên máy. Bằng cách nhấn vào phím AF trên thân máy.

Sau đó xoay con lăn chính, bạn sẽ lần lượt di chuyển qua ba chế độ lấy nét. Bao gồm One Shot, Ai Focus, Ai Servo. Canon 70D hỗ trợ cảm ứng, bạn có thể chọn ngay trên màn hình cảm ứng. Bằng cách nhấn vào phím Q. Sau đó nhìn xuống góc trái của màn hình, nhấn vào chế độ lấy nét rồi chon như bạn muốn. Như vậy chúng ta có hai cách tác động để thay đổi chế độ lấy nét.

Lấy nét tĩnh/Lấy nét một ảnh (One Shot)

Đây là kiểu lấy nét cơ bản nhất, phù hợp với các chủ thể tĩnh như chụp người mẫu, tĩnh vật. Máy chỉ lấy nét một lần khi bạn nhấn nút chụp và dừng lại ngay sau khi lấy nét hoàn tất.

Khi lấy nét thành công, một điểm xanh tròn xuất hiện bên phải của kính ngắm. Bây giờ bạn có thể chụp ảnh với chủ thể trong khoảng nét. Nếu điểm màu xanh này nhấp nháy, bạn không thể chụp ảnh.

Lấy nét chủ thể chuyển động (AI Servo)

Cách lấy nét này phù hợp với những chủ thể chuyển động, khi khoảng cách giữa máy và chủ thể luôn thay đổi. Bằng cách giữ 1/2 phím chụp ảnh, máy của bạn sẽ theo nét liên tục cho tới khi nhấn hoàn toàn nút chụp. Trong chế độ AI Servo, máy chỉ khóa đo sáng trước thời điểm chụp.

Bạn có thể sử dụng chế độ lấy nét hoàn toàn tự động hoặc chọn theo vùng trong chế độ AI Servo. Nếu chủ thể di chuyển ra ngoài khu vực các điểm lấy nét, máy vẫn ghi nhớ và lấy nét lại khi chủ thể vào trong vị trí được chọn trước. Lấy nét AI Servo sẽ không phát ra tiếng beep khi lấy nét thành công và cũng không báo hiệu dấu chấm xanh tròn như trong One Shot.

Lấy nét lai (AI Focus)

Máy sẽ tự động nhận diện khung cảnh và chuyển từ lấy nét tĩnh sang theo nét. Nếu bạn đang chụp chủ thể tĩnh và chủ thể bất ngờ di chuyển. Máy ảnh sẽ tự chuyển tự lấy nét One Shot, máy sẽ tự chuyển sang theo nét với chế độ AI Servo.

Khi theo nét bằng chế độ AI Focus, máy ảnh sẽ liên tục phát ra tiếng beep nhỏ. Nhưng chấm xanh báo nét, không xuất hiện bên trong kính ngắm. Đây là khác biệt giữa AI Focus và AI Servo. Trong chế độ One Shot và AI Focus, bạn có thể sử dụng đèn flash có sẵn trên thân máy để hỗ trợ lấy nét được tốt hơn.

Đèn sẽ chớp sáng liên tục, để tăng độ sáng lên chủ thể và môi trường. Hiệu quả của đèn trợ nét này trong khoảng 4m trở lại. Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn, cách lựa chọn và hiệu quả của từng chế độ lấy nét khác nhau. Để việc lấy nét được hiệu quả hơn, chúng ta còn một bài viết về cách lựa chọn điểm lấy nét. Khi kết hợp được hai phần này, bạn sẽ làm chủ được hệ thống lấy nét của chiếc Canon 70D. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại trong phần sau.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.