Chuyển cảnh trong Premiere chi tiết bằng Video

Chuyển cảnh trong Premiere

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chuyển cảnh trong Premiere, bằng Video Transitions và Audio Transitions. Bên cạnh đó, bạn cũng biết tải hiệu ứng chuyển cảnh vào Premiere. Hy vọng, giúp bạn hiểu rõ Adobe Premiere và có nhiều Video đẹp hơn. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

Tải hiệu ứng chuyển cảnh miễn phí trên Adobe Stock

1. Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Nhấn chuột vào Effects trong Adobe Premiere

Mình thực hiện hướng dẫn trên Adobe Premiere 2022. Bạn có thể làm tương tự trên Premiere cũ hơn. Chắc bạn đang tự hỏi, hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere là gì? Đây là hiệu ứng bắt đầu, kết thúc hoặc nằm giữa hai đoạn Video.

Trong đó, Video Transititon để chuyển cảnh giữa hai đoạn phim. Ngoài ra, chúng ta có Audio Transititon để chuyển cảnh giữa các đoạn âm thanh. Vậy hiệu ứng chuyển cảnh nằm ở đâu?

Trong giao diện mặc định của Adobe Premiere. Chúng ta nhấn chuột vào mũi tên hướng sang phải, sau đó chọn đến Effects. Bạn sẽ thấy tất cả hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere. Đây là cách mình thường sử dụng nhất.

Nhấp chuột vào WorkSpace chọn Effects

Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào cài đặt không gian làm việc trong Premiere, sau đó chọn đến Effects. Cách này sẽ thay đổi không gian làm việc trong Premiere. Giúp bạn sử dụng các ứng trong Effects dễ dàng hơn. Vậy hiệu ứng chuyển cảnh đâu rồi?

Chọn hiệu ứng chuyển cảnh trong Video Transitions

Chúng ta nhìn sang bên phải, nhấp vào mũi tên bên cạnh Video Transitions. Bạn sẽ thấy hiệu ứng chuyển cảnh có sẵn trong Adobe Premiere. Trong đó chia nhỏ thành các chủ đề khác nhau. Bạn chỉ việc nhấp vào những chủ đề đó, để thấy những hiệu ứng muốn sử dụng. Ví dụ, mình nhấp chuột vào hiệu ứng Dip to White.

Sau đó kéo thả vào giữa hai đoạn Video là xong. Sau khi kết thúc Video đầu tiên, sẽ xuất hiện màn hình màu trắng trước khi chuyển sang Video tiếp theo. Mọi thứ đơn giản như vậy thôi. Tất nhiên bạn có thể sử dụng Video Transitions, để mở đầu hoặc kết thúc một đoạn Video. Trường hợp không muốn sử dụng nữa, bạn hãy nhấp chuột vào hiệu ứng chuyển cảnh, sau đó nhấp Delete trên bàn phím để xóa. Ví dụ, mình muốn chuyển sang hiệu ứng đẹp hơn.

Giữ chuột kéo hiệu ứng chuyển cảnh vào Video

Mình sẽ nhấp chuột vào hiệu ứng VR Light Leaks, sau đó kéo thả vào giữa hai đoạn Video. Như bạn đã thấy hiệu ứng có màu sắc rất đẹp phải không? Vậy có thể kiểm soát những gì trên hiệu ứng này. Tùy vào hiệu ứng đang sử dụng. Những thứ bạn có thể kiểm soát sẽ thay đổi một chút. Mình cố gắng giải thích thật chi tiết, để bạn hiểu và áp dụng vào trong những trường hợp khác.

Điều chỉnh điểm bắt đầu và kết thúc hiệu ứng chuyển cảnh

Chúng ta nhấp chuột vào Transitions muốn kiểm soát vị trí, thời gian và màu sắc. Bạn sẽ thấy một bảng cài đặt bên tay trái, có tên tương ứng với Transitions đã chọn. Trong đây, chúng ta nhấp chuột vào Duration, để kiểm soát thời gian của Transitions. Ví dụ, bạn muốn hiệu ứng diễn ra trong 10 giây. Thì nhập 10 giây vào rồi nhấn Enter là xong.

Thông thường, hiệu ứng chuyển cảnh nằm giữa hai đoạn Video. Nhưng đôi khi, bạn sẽ thấy nó nằm lệch hẳn về một bên. Vậy làm thế nào để kiểm soát việc này? Bạn chỉ việc nhấn vào Alignment. Sau đó chọn Center at Cut. Hiệu ứng sẽ nằm chính giữa hai đoạn Video. Ngoài ra, bạn có thể chọn Start at Cut, hiệu ứng sẽ bắt đầu từ Video thứ hai.

Hoặc sử dụng End at Cut, thì hiệu ứng sẽ kết thúc ở Video thứ hai. Tất nhiên có thể sử dụng Custom để chọn bất kỳ vị trí nào. Như vậy, chúng ta đã biết cách kiểm soát thời gian, vị trí hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere rồi ha. Bây giờ đến với những thành phần tiếp theo trên Transitions.

Điều chỉnh màu sắc Transition trong Premiere

Trong trường hợp này, mình sử dụng hiệu ứng VR Light Leaks. Cho nên rất nhiều thông số bên góc trái. Ví dụ, mình kéo Leak Base Hue sang phải để thay đổi màu sắc. Như bạn đã thấy, màu sắc hiệu ứng chuyển cảnh thay đổi phải không? Bạn chỉ việc thay đổi giá trị Leak Base Hue, để tìm ra màu sắc phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Điều chỉnh độ bão hòa màu Transtiton trong Premiere

Tiếp theo, chúng ta kéo thanh trượt Leak Spectrum Widh, để kiểm soát độ lớn điểm sáng trên hiệu ứng. Như bạn đã thấy, các điểm sáng lớn hơn nhiều phải? Tất nhiên, bạn có thể kéo ngược lại, để thu nhỏ các điểm sáng này.

Điều chỉnh mật độ hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Trong một số loại hiệu ứng chuyển cảnh như VR Light Leak. Bạn sẽ thấy cài đặt Leak Intensity để kiểm soát cường độ màu sắc trên điểm sáng. Bạn muốn mạnh hơn, thì kéo thanh trượt Leak Intensity sang phải. Ngược kéo ngược sang trái để giảm những hiệu ứng này.

Điều chỉnh thông số Dissolve Length trong hiệu ứng chuyển cảnh

Ngoài kiểm soát màu sắc, độ bão hoà màu và mật độ. Chúng ta có thể kiểm soát góc chiếu sáng và cách thức xuất hiện của Video Transitions. Bạn chỉ việc thay đổi thông số trong đây, đồng thời quan sát thay đổi trên màn hình. Sau đó chọn ra cài đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp đã thay đổi quá nhiều thông số. Nhưng không biết thông số mặc định như thế nào? Bạn chỉ việc nhấn chuột vào mũi tên Undo, tương ứng với chức năng đang sử dụng. Mọi thứ sẽ trở lại thông số mặc định.

Hãy nhớ, cài đặt thay đổi tùy vào Transitions đang sử dụng. Cách tốt nhất là thử nghiệm thật nhiều để tìm ra thông số phù hợp nhu cầu của bạn. Vậy ngoài những hiệu ứng chuyển cảnh có sẵn trong Adobe Premiere. Chúng ta có thể tải thêm hiệu ứng khác không? Chắc chắn được, đây chính là ưu điểm của Premiere. Chúng ta sẽ gặp lại trong phần tiếp theo.

2. Tải hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Tải hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta tìm hiểu hai cách tải hiệu ứng chuyển cảnh cho Premiere. Cách đơn giản nhất, bạn hãy nhấp chuột vào cài đặt không gian làm việc trong Premiere. Sau đó nhấn vào Captions and Graphics. Lưu ý, máy tính phải kết nối mạng nhé.

Tìm kiếm Transition trong Adobe Premiere

Bạn sẽ thấy giao diện Premiere thay đổi giống như minh hoạ. Chúng ta nhấp chuột vào Browse > chọn Adobe Stock > đánh dấu vào miễn phí Free. Tiếp theo, nhập từ khoá Transitions vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter. Thao tác này giúp bạn tìm hiệu ứng chuyển cảnh (Transitions) miễn phí trên Adobe Stock. Bạn sẽ thấy hàng trăm hiệu ứng tuyệt đẹp và hoàn toàn miễn phí.

Nhấp chuột kéo hiệu ứng chuyển cảnh vào giữa hai Video

Bạn chỉ việc chọn hiệu ứng muốn sử dụng. Sau đó kéo rồi thả vào Video như minh hoạ. Adobe Premiere sẽ tải hiệu ứng về máy tính của bạn. Bạn chỉ việc đợi cho đến khi hoàn tất, trước khi qua bước tiếp theo.

Chọn Video sử dụng trong Transition

Cũng giống như phần trước, mỗi hiệu ứng sẽ cài đặt khác nhau một chút. Ví dụ, hiệu ứng này, yêu cầu chọn Video bắt đầu và kết thúc. Chúng ta sẽ nhấn vào hiệu ứng để thấy bảng cài đặt bên phải. Sau đó nhấp chuột để chọn đoạn Video bắt đầu. Tiếp theo, chúng ta nhấp chuột chọn đoạn Video kết thúc. Như bạn đã thấy, trông cũng đẹp đấy nhỉ?

Điều chỉnh lại màu sắc trong Transititon

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào bảng cài đặt Transitions. Chọn bất kỳ màu sắc nào mình thích. Sau đó quan sát kết quả trên màn hình. Tất nhiên, bạn có thể kiểm soát độ bão hoà màu và độ sáng nữa. Những cài đặt này phụ thuộc vào người thiết kế Transitions. Hãy thử nghiệm để hiểu rõ những gì đang làm nhé.

Tải hiệu ứng chuyển cảnh từ Pexels

Ngoài cách tải Transitions trên Adobe Stock. Bạn có thể tải hiệu ứng chia sẻ miễn phí trên Pexels, Pixabay, FreeStock. Đôi khi, bạn cần hiệu ứng đẹp và tiền như lá mít, thì mua Transitions trên Videohive. Bạn chỉ việc chọn hiệu ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đó nhấp tải về máy tính. Đây là những đoạn Video định dạng MP4. Bạn không thể điều chỉnh nhiều.

Kéo hiệu ứng chuyển cảnh Video vào trong Adobe Premiere

Sau đó, chúng ta Import Video Transitions vào Premiere. Rồi kéo Transitions lên Layer trên đoạn Video muốn chuyển cảnh. Đừng quên nhấp vào Blend Mode, chọn sang Screen. Bạn sẽ thấy hiệu ứng hoà trộn với đoạn Video phía dưới.

Tất nhiên, bạn có thể kiểm soát độ dài Transitions, bằng các chức năng Cut trong Adobe Premiere. Hoặc chỉnh màu, độ sáng, độ nét bằng Lumetri Color. Hy vọng, qua phần này, bạn có nhiều hiệu ứng chuyển cảnh đẹp mắt hơn. Để tiếp tục hướng dẫn. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách lưu hiệu ứng chuyển cảnh nha.

3. Lưu hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere

Lưu hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Sau một thời gian sử dụng Adobe Premiere. Chắc chắn, bạn sẽ có Transitions phù hợp với sở thích cá nhân. Bạn có thể lưu Transitions để phòng trường hợp cài lại máy tính. Tất nhiên bạn có thể lưu lại để bán hoặc chia sẻ cho bạn bè. Để làm việc đó, chúng ta nhấp chuột vào hiệu ứng chuyển cảnh (Transitions). Sau đó nhìn sang bên trái, nhấp chuột phải vào tên Transitions chọn Save Preset.

Đặt tên hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere

Trong bảng cài đặt, chúng ta nhập tên Transitions, nhập mô tả rồi nhấn Ok là xong.

Sử dụng hiệu ứng Transition đã lưu trong Premiere

Theo mặc định, Transitions được lưu trong thư mục Preset. Bạn có thể tạo thư mục mới cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Transitions lưu tất cả những gì bạn đã thực hiện. Bạn chỉ việc nhấp chuột rồi kéo vào Video là xong. Tất nhiên, bạn có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp với nhu cầu.

Sau đó lưu thêm một lần nữa thành các Transitions mới. Chỉ cần thông số và tên khác nhau là được. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách lưu Transitions trong Adobe Premiere. Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt Transitions mặc định nhé.

4. Cài đặt hiệu ứng chuyển cảnh mặc định trong Premiere

Cài đặt hiệu ứng chuyển cảnh mặc định trong Adobe Premiere

Theo mặc định, Adobe Premiere sử dụng hiệu ứng mặc định là Cross Dissolve. Nếu bạn không muốn sử dụng hiệu ứng này. Thì hãy nhấp chuột phải lên hiệu ứng muốn sử dụng, chọn Set Selected as Default Transitions. Mọi thứ đơn giản như vậy thôi.

Phím tắt chuyển cảnh trong Premiere

Để sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh mặc định. Chúng ta chọn Video sau đó nhấn phím Ctrl+D trên Windows. Hoặc nhấn phím Command+D trên Mac. Bạn sẽ thấy Adobe Premiere áp dụng hiệu ứng mặc định như minh hoạ.

Tất nhiên, bạn có thể chọn tất cả Video, sau đó nhấn Ctrl+D. Adobe Premiere sẽ áp dụng Transitions mặc định lên toàn bộ những Video đã chọn. Thao tác này giúp chỉnh sửa Video trong Premiere nhanh hơn rất nhiều. Chúng ta đến với phần tiếp theo nào.

5. Âm thanh chuyển cảnh trong Premiere với Audio Transitions

Kéo Audio Transition vào Video trong Premiere

Trong những phần trước, bạn đã biết sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh cho Video. Trong thực tế, chúng ta còn hiệu ứng chuyển cảnh cho âm thanh nữa. Bạn hãy nhấp chuột vào Effects > chọn Audio Transitions, để thấy hiệu ứng âm thanh chuyển cảnh. Chúng ta nhấp chuột, kéo thả vào giữa hai đoạn âm thanh trong Video.

Âm thanh chuyển cảnh trong Premiere

Như bạn đã thấy, bây giờ ngoài hiệu ứng chuyển cảnh Video. Chúng ta có thêm hiệu ứng âm thanh chuyển cảnh. Bạn có thể nhấp đúp chuột vào hiệu ứng, cài đặt thời gian diễn ra hiệu ứng này.

Cách sử dụng âm thanh chuyển cảnh trong Premiere

Tất nhiên, chúng ta có thể nhấp vào Alignment, để chọn vị trí xuất hiện hiệu ứng. Ví dụ, bạn muốn hiệu ứng nằm giữa hai đoạn âm thanh thì chọn Center at Cut. Ngoài ra, bạn có thể chọn Start at Cut, hiệu ứng sẽ bắt đầu trên Video thứ hai. Tất nhiên, bạn có thể chọn End at Cut, hiệu ứng bắt đầu từ điểm kết thúc Video đầu tiên. Khó hiểu quá nhỉ.

Ngoài những cách trên, chúng ta có thể nhấp chuột giữ chuột rồi kéo Transitions đến vị trí phù hợp với nhu cầu sử dụng. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh Video và Audio. Hy vọng, những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ Adobe Premiere hơn.

6. Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Transitsion trong Premiere

Cách mở hiệu ứng chuyển cảnh (Video Transitions) trong Adobe Premiere?

Bạn hãy nhấp chuột vào Workspace > chọn Effects > chọn Video Transitions. Sau đó chọn hiệu ứng chuyển cảnh muốn sử dụng trong Adobe Premiere.

Phím tắt hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere?

Bạn hãy sử dụng phím tắt Ctrl+D trên Windows. Ngoài ra, sử dụng phím tắt Command+D trên MacOS để sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh mặc định trong Adobe Premiere.

Cách tải hiệu ứng chuyển cảnh trong Premiere?

Bạn có thể tải hiệu ứng chuyển cảnh (Transitions) trong Adobe Stock tích hợp với Adobe Premiere. Ngoài ra, bạn có thể tải miễn phí từ Pexels, Pixabay, Envato Elements, FreeStock.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere. Mình hy vọng, qua hướng dẫn cơ bản và rất chi tiết như vậy. Bạn sẽ hiểu rõ cách sử dụng và kiểm soát các thông số trong Transitions. Nếu thấy phần nào chưa hiểu hoặc muốn góp ý. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Bây giờ phải tạm biệt rồi, bye.

7. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 thoughts on “Chuyển cảnh trong Premiere chi tiết bằng Video

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.