Những câu hỏi về máy ảnh Nikon

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy ảnh Nikon

Mình thường xuyên nhận những câu hỏi về máy ảnh Nikon. Đôi khi, những câu hỏi rất cơ bản như tắt màn hình thế nào, thông số này là gì? Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp những câu hỏi cơ bản nhất. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về chiếc máy đang sử dụng.

Hiển thị số lượng ảnh trên máy Nikon

Có bao giờ bạn tự hỏi, thông số luôn hiển thị trên màn hình phụ là gì? Tại sao thông số này luôn thay đổi và không thể tắt được.

hien thi so luong anh con lai tren may anh nikon

Theo giải thích từ Nikon và kinh nghiệm của mình. Thông số nằm trong dấu đỏ là số lượng ảnh có thể lưu lên thẻ nhớ. Cho biết máy có thể chụp thêm bao nhiêu tấm trước khi thẻ nhớ bị đầy. Đối với những máy sử dụng 2 thẻ nhớ sẽ có một vài lưu ý sau.

Trường hợp sử dụng đồng thời 2 thẻ nhớ

tat man hinh phu nikon
  • Cài đặt OverFlow: Hiển thị số lượng ảnh còn lưu được trên thẻ nhớ đang sử dụng.
  • Cài đặt BackUp: Sẽ hiển thị số lượng ảnh còn lưu được trên thẻ nhớ trống ít hơn
  • Cài đặt Raw Slot 1 & JPG Slot 2: Hiển thị số lượng ảnh lưu trên thẻ nhớ nào nhiều hơn. Ví dụ, thẻ nhớ lưu ảnh Raw đươc 100 ảnh, trong khi thẻ nhớ lưu JPG được 500 ảnh. Trên màn hình sẽ hiển thị số [500] của thẻ nhớ lưu nhiều hơn.

Chúng ta không thể tắt thông số này trên máy ảnh Nikon. Chỉ cần có pin là máy sẽ hiển thị số lượng ảnh, bất kể bạn bật hay tắt máy. Ok, hy vọng bạn sẽ không phải bận tâm tới thông số này nữa.

Thông số trong kính ngắm máy ảnh Nikon

Trong kính ngắm có rất nhiều thông số, khẩu độ, tốc độ, iso và lấy nét. Những có một thông số kỳ lạ, chỉ hiện lên khi nhấn phim lấy nét hoặc chụp ảnh. Chẳng hiểu có tác dụng gì và đang báo về cái gì.

thong-so-kinh-ngam-may-anh-nikon

Mỗi khi chúng ta nhấn 1/2 phím lấy nét hoặc đang chụp ảnh. Trên kính ngắm sẽ hiện thông số [r99]. Mình lấy ví dụ với số 99 thôi, mỗi máy lại hiển thị khác nhau và thay đổi liên tục. Vậy thông số này là gì?

Máy ảnh luôn trang bị bộ nhớ đệm, có tốc độ cao và độ trễ thấp. Giúp máy lưu ảnh trước khi chuyển sang thẻ nhớ. Khi chúng ta nhấn phím chụp ảnh, thông số [r99] sẽ hiển thị. Cho biết bộ nhớ đệm có thể ghi bao nhiêu ảnh trước khi đầy.

Số này sẽ giảm liên tục cho đến khi bằng 0 trong chế độ chụp liên tiếp. Máy ảnh sẽ dừng lại và chờ ghi dữ liệu vào thẻ nhớ. OK, bạn đã hiểu rõ thông số trên kính ngắm máy ảnh Nikon rồi đó.

Có nên tháo pin máy ảnh khi không sử dụng

Chúng ta có nên tháo pin máy ảnh khi không sử dụng trong thời gian dài? Thực tế, mình có nhiều máy ảnh và thường để pin trong máy rất lâu.

co nen thao pin may anh khi khong su dung

Mình chỉ tháo pin khỏi máy khi cần sạc mà thôi. Đến nay, chưa máy nào trong số đó bị hư hại hay gặp vấn đề gì về pin.

co nen thao pin may anh

Pin trong máy ảnh cũng tương tự laptop của bạn vậy. Cứ gắn trong máy và dùng thoải mái. Thậm chí, gắn pin còn giúp các linh kiện hoạt động ổn định và hạn chế ẩm mốc. Ok, mình sẽ cập nhật thêm những câu hỏi mới khi có thời gian. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.