Tiết kiệm pin máy ảnh Nikon như thế nào?

cach tiet kiem pin may anh nikon d7100

Tiết kiệm pin cho máy ảnh là việc nên làm, để pin bền và chụp được nhiều ảnh hơn. Pin máy ảnh thường rất tốt nhưng có giá cao. Pin máy ảnh cũng không tránh khỏi hao mòn khi sử dụng. Trong khi pin ngày càng giảm hiệu năng, nhu cầu lại tăng cao. Mình xin chia sẻ 7 cài đặt, để tiết kiệm pin cho máy ảnh Nikon. Giúp giảm số lần sạc, chụp nhiều ảnh hơn và không phải mua pin mới.

Tắt chế độ xem lại ảnh

setup nikon image review

Màn hình là thành phần tiêu tốn điện năng nhiều nhất trên máy ảnh. Nikon mặc định phát lại ảnh 5 giây sau khi chụp. Nếu bạn thường chụp số lượng ảnh lớn, điều này có vẻ không cần thiết.

cai dat xem lai anh nikon

Bạn thể vào trong cài đặt Menu/Payback Menu/Image Preview/Off. Tính năng này giúp tiết kiệm rất nhiều pin. Đủ để chụp thêm hàng trăm hình, so với lúc để ON.

Giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin

cai dat do sang man hinh nikon

Máy ảnh Nikon đời mới, có màn hình lớn và độ phân giải cao. Độ sáng cũng rất tốt so với một số hãng khác. Nếu đã quen sử dụng biểu đồ Histogram, bạn có thể giảm độ sáng để tiết kiệm pin.

dieu chinh do sang man hinh nikon

Chúng ta tới Setup Menu/Monitor brightness và giảm xuống mức bạn cần. Chỉ giảm hai mức sáng của màn hình, sẽ kiệm rất nhiều năng lượng.

Tắt tính năng rũ bụi Sensor

setup nikon clean image sensor

Tính năng rũ bụi có tác dụng giảm bụi trên cảm biến và luôn hoạt động khi tắt mở máy ảnh. Điều này giúp bạn có ảnh sạch đẹp hơn. Nhưng đôi khi chúng tiêu tốn nhiều điện năng và kéo dài thời gian khởi động máy ảnh.

lam sach sensor nikon

Bạn có thể vào Setup Menu/Clean image sensor/Clean at startup & shutdown/Ok.

tiet kiem pin may anh nikon

Chọn làm sạch cảm biến khi mở máy, để tiết kiệm 1/2 năng lượng so với mặc định. Hay chọn Cleaning Off. Để làm sạch cảm biến khi bạn thấy cần thiết. Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu 3 cách tiết kiệm pin cho máy ảnh Nikon.

Tắt đèn trợ nét

tat den tro net may anh nikon

Đèn trợ nét là lợi thế rất lớn của máy ảnh Nikon, giúp lấy nét tốt hơn trong ánh sáng yếu, ngược sáng. Đôi khi đèn này rất sáng và gây khó chịu với người mẫu.

cai dat tiet kiem pin may anh
Menu/Custom Setting Menu/Autofocus/Built-in AF Assist illluminator/Off

Nếu bạn đang cảm thấy như vậy, bạn có thể tắt đèn trợ nét. Giúp buổi chụp vui vẻ hơn và tiết kiệm năng lượng cho máy ảnh. Đèn sẽ không sáng đến khi mở lại tính năng này.

Tắt tiếng beep khi lấy nét

tat tieng beep may anh nikon
Menu/Custom Setting Menu/Shooting & Display/Beep/Volume/Off

Tiếng beep báo cho bạn biết, máy đã lấy nét thành công. Tính năng này đặc biệt phù hợp với người mới chụp ảnh. Khi bạn có quá nhiều thứ phải quan tâm, tiếng beep giúp bạn kiểm soát quá trình lấy nét dễ dàng hơn. Đến thời điểm kinh nghiệm nhiều hơn, môi trường chụp thay đổi. Tiếng beep có thể gây khó chịu cho bạn và nơi tác nghiệp. Bạn có thể tắt tiếng beep để chụp thoải mái và tiết kiệm pin cho máy ảnh.

Kiểm soát thời gian hoạt động của màn hình

cai dat man hinh nikon
Menu/Custom Setting Menu/Timer & AE Lock/Monitor Off Delay

Với những tác vụ khác nhau, màn hình có thời gian hiển thị khác nhau. Ví dụ, màn hình sẽ chờ trong 10 giây khi xem ảnh, 10p khi sử dụng liveview. Nếu để mặc định trong khi bạn không có nhu cầu, sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Bạn có thể vào Menu/Custom Setting Menu/Timer & AE Lock/Monitor Off Delay.

tiet kiem pin cho may anh nikon

Trong đây có 5 cài đặt liên quan đến thời gian chờ của màn hình. Chọn thời gian thấp hơn cho các mục Playback, Menu và LiveView. Sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều pin.

huong dan tiet kiem pin may anh

Khi kết hợp tất cả những cài đặt phía trên. Bạn sẽ bất ngờ số ảnh có thể chụp thêm, có lẽ hàng trăm hình, vượt xa con số nhà sản xuất đưa ra.

Chỉnh thời gian sử dụng Remote

cai dat remote nikon
Menu/Custom Setting Menu/Timer & AE Lock/Remote on Duration (ML-L3)/OK

Trên máy ảnh Nikon tầm trung, có mắt nhận tín hiệu hồng ngoại. Chúng có thời gian chờ, để nhận tín hiệu. Bạn có thể chỉnh thời gian chờ thấp hơn, để tiết kiệm pin.

tiet kiem pin dslr

Chọn thời gian chờ 1 phút. Trong khoảng 1 phút, cổng hồng ngoại sẽ tắt nếu không nhận được tín hiệu. Như vậy mình đã chia sẻ 7 cài đặt, giúp tiết kiệm pin cho máy ảnh Nikon. Bạn có thể chụp thêm rất nhiều ảnh với những cài đặt này. Bài viết cũng giúp bạn hiểu rõ chiếc máy ảnh hơn. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Trả lời

Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi kiểm duyệt. Vui lòng không sử dụng từ khóa trong mục tên. Cảm ơn.