Cài đặt Nikon D7000 để sử dụng hiệu quả hơn

huong dan cach cai dat may anh nikon d7000

Hiện tại, Nikon D7000 vẫn được nhiều bạn tin dùng. Một số đề nghị mình chia sẻ cách cài đặt Nikon D7000 để sử dụng được hiệu quả hơn. Ok, chẳng còn gì vui hơn khi dịp chia sẻ với các bạn về máy ảnh Nikon. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu 7 cài đặt cho Nikon D7000. Chắc các bạn sẽ thích.

Cài đặt tiếng Beep khi lấy nét

Nhiều bạn hỏi về tiếng kêu Beep Beep khi lấy nét. Đây là tính năng rất hay, giúp bạn biết khi nào máy lấy nét thành công, mà không cần nhìn vào dấu chấm tròn trong kính ngắm.

huong dan cai dat may anh nikon d7000

Đầu tiên, chúng ta nhấn phím Menu trên góc trái. Sau đó di chuyển tới Custom Setting Menu có hình cây bút chì. Tiếp theo đi tới mục Shooting/Display và nhấn OK để vào bên trong.

cai dat may anh nikon

Dùng phím điều hướng di chuyển tới mục d1 Beep và nhấn OK. Đây là cài đặt liên quan đến tiếng kêu Beep beep trên Nikon D7000.

cai dat may anh nikon d7000

Bên trong có 2 cài đặt là âm lượng (volume) và kiểu âm (pitch). Chúng ta vào phần Volume, chuyển từ OFF sang mức âm lượng cần sử dụng và nhấn OK là xong. Máy ảnh sẽ phát ra tiêng kêu beep beep khi lấy nét thành công.

Một số bạn thích âm cao thì chọn High, máy sẽ phát tiếng kêu ở tần số cao. Bạn nào muốn âm trầm hơn thì chọn Low.

  • Máy ảnh chỉ phát ra tiếng Beep khi sử dụng lấy nét AF-A và AF-S
  • Máy không phát tiếng beep khi sử dụng lấy nét AF-C và lấy nét 3D

Trong một số trường hợp máy ảnh không phát ra tiếng Beep Beep. Nguyên nhân do kiểu lấy nét và vị trí điểm lấy nét. Hãy chuyển máy ảnh về lấy nét AF-A hoặc AF-S. Sau đó thay đổi vị trí điểm lấy nét về khu vực trung tâm. Chắc chắn máy ảnh sẽ phát ra tiêng beep khi lấy nét thành công.

Hiện thị đường lưới (Grid Viewfinder) trong kinh ngắm

Đường lưới tính năng rất hay chỉ có trên các máy Nikon tầm trung trở lên. Giúp chia kính ngắm thành nhiều phần bằng nhau. Để bạn dễ dàng bố cục và căn khung hình cho ngay ngắn.

cách cài đặt nikon d7000

Chúng ta tiếp tục nhấn Menu > Custom Setting Menu > Shooting/Display > Viewfinder Grid Display và nhấn OK.

cai dat duong luoi kinh ngam nikon

Trong đây có hai lựa chọn là tắt và mở đường lưới trong kính ngắm. Bạn hãy tùy chỉnh cho phù hợp nhu cầu và nhấn OK. Sau đó hãy nhìn vào trong kính ngắm để thay sự thay đổi. Ok, quá dễ phải không?

Cài đặt điểm lấy nét và đường lưới phát sáng trên Nikon D7000

Chắc hẳn đôi khi bạn thấy điểm lấy nét sáng đỏ, cùng các đường lưới? Đây là tính năng tự động trên máy Nikon, giúp quan sát tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Chúng ta có thể tùy chỉnh để sử dụng được hiệu quả hơn.

cài đặt nikon d7000

Nhấn phím Menu > Custom Setting Menu > Autofocus > OK. Trong đây bao gồm tất cả cài đặt liên quan đến lấy nét của Nikon D7000.

Duong luoi mau do nikon d7000

Dùng phím điều hướng di chuyển đến mục a4 AF Point illumination > OK. Mặc định Nikon D7000 đang ở chế độ Auto (tự động).

cai dat diem lay net phat sang nikon d7000

Trường hợp bạn muốn điểm lấy nét luôn sáng, hãy chọn qua On và nhấn OK. Còn muốn tắt hẳn tính năng này thì chọn OFF và nhấn OK. Hãy thử cài đặt và nhìn vào kính ngắm. Bạn sẽ thấy sự thay đổi hiệu quả ngay lập tức. OK, chúng ta vừa tìm hiểu 3 cài đặt cho Nikon D7000.

Cài đặt đèn trợ nét trên Nikon D7000

Tất cả máy ảnh Nikon đều trang bị đèn trợ nét, giúp máy ảnh lấy nét tốt hơn. Đèn này còn báo hiệu thời gian hẹn giờ. Bạn có thể bật tắt đèn trợ nét theo nhu cầu, để sử dụng máy ảnh hiệu quả hơn.

cai dat den tro net d7000

Chúng ta tiếp tục di chuyển đến mục a7 Built-in AF-Assist illuminator và nhấn OK. Đây là tính năng kiểm soát đèn trợ nét trên Nikon D7000.

bat den tro net nikon d7000

Chon qua On để bật đèn trợ nét và chọn Off để tắt đèn trợ nét. Sau đó nhấn Ok để lưu lại cài đặt.

cach bat den tro net nikon d7000

Khi máy ảnh lấy nét trong môi trường ánh sáng yếu, đèn trợ nét sẽ sáng như hình trên. Giúp hệ thống lấy nét hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Một số trường hợp đã bật đèn trợ nét nhưng không sáng. Nguyên nhân có thể rơi vào những trường hợp phía dưới.

  • Bối cảnh chụp vẫn đủ sáng, máy ảnh cảm thấy chưa cần bật đèn trợ nét
  • Đèn trợ nét sẽ không hoạt động khi máy ảnh ở chế độ lấy nét AF-C
  • Đèn trợ nét chỉ hoạt động trong chế độ AF-A và AF-S với điểm lấy nét trung tâm

Như vậy, bạn đã biết những trường hợp nào đèn trợ nét sẽ hoạt động. Cũng như nguyên nhân đèn trợ nét không sáng. Chúng ta đến cài đặt thứ 5 cho Nikon D7000.

Cài đặt xem ảnh bằng con lăn trên Nikon D7000

Mỗi lần xem ảnh, chúng ta phải bấm phím điều hướng cạch…cạch. Bạn thấy chậm và chán lắm không? Nếu có, thì hãy cài đặt con lăn trên máy thành phím xem ảnh và duyệt Menu. Quá trình xem ảnh sẽ thú vị hơn rất nhiều đấy.

cai dat xem anh bang con lan nikon d7000

Chúng ta nhấn Menu > Custom Setting Menu > Control và nhấn OK. Trong đây có vô số cài đặt nâng cao của Nikon D7000. Mình rất muốn chia sẻ hết cho các bạn, nhưng đành hẹn bài sau nha.

Customize Command Dials

Tiếp tục di chuyển đến mục Customize Command Dials và nhấn OK. Đây là phần tùy chỉnh con lăn trên máy ảnh Nikon.

cai dat xem anh d7000

Chúng ta chọn Menu and Playback và nhấn Ok

xem anh bang con lan tren d7000

Chọn On và nhấn OK.

Bây giờ, con lăn chính và con lăn phụ có thêm chức năng duyệt ảnh và Menu. Bạn chỉ cần xoay để thấy sự thay đổi. Đây là cách xem ảnh và duyệt Menu rất tuyệt. Mới đó mà đã đi qua 6 cài đặt rồi.

Cài đặt phím AF-ON cho Nikon D7000

Thông thường, chúng ta nhấn 1/2 phím để lấy nét và nhấn hoàn toàn để chụp. Cách này rất cơ bản nhưng có nhiều hạn chế. Để kiểm soát quá trình lấy nét tốt hơn. Mình thường chuyển phím AE-L trên máy sang AF-ON.

cai dat af on nikon d7000

Chúng ta nhấn phím Info 2 lần và di chuyển đến AE-L, sau đó nhấn OK. Trong đây bao gồm những tính năng có thể gán cho phím AE-L.

hướng dẫn cài đặt nikon

Tiếp tục di chuyển đến AF-ON và nhấn OK. Phím AE-L sẽ chuyển thành AF-ON. Bây giờ, hãy nhấn giữ phím AE-L để thấy sự thay đổi. Xong rồi, chúng ta vừa tìm hiểu 7 cài đặt cho Nikon D7000. Chúc bạn có thật nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

2 thoughts on “Cài đặt Nikon D7000 để sử dụng hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.