Cách làm tia sáng trong Photoshop nhanh đẹp

Cách làm tia sáng trong Photoshop

Chúng ta tìm hiểu hai cách làm tia sáng trong Photoshop. Cách thứ nhất sử dụng tính năng Lens Flare. Giúp bạn tạo hiệu ứng như ống kính thật. Còn cách tiếp theo là tải hiệu ứng tia sáng trên Adobe Stock. Chúng ta bắt đầu nhé.

1. Cách làm tia sáng trong Photoshop bằng Lens Flare

Nhấn vào Filter chọn Lens Flare

Mình hướng dẫn trên Photoshop 2024. Bạn có thể làm tương tự trên phiên bản Photoshop cũ hơn. Chúng ta nhấn vào File > Open để mở ảnh trong Photoshop. Sau đó nhấn vào Filter > Chọn Render > Lens Flare. Lưu ý, Lens Flare không sử dụng được trên Layer trống.

Điều chỉnh cường độ và loại tia sáng trong Lens Flare

Trong bảng cài đặt Lens Flare. Bạn hãy nhấn giữ chuột trái lên hiệu ứng tia sáng, di chuyển sang vị trí phù hợp. Xuống dưới một chút, chúng ta kéo thanh trượt Brightness, để tăng giảm độ sáng. Sau đó chọn hiệu ứng tia sáng. Bạn sẽ thấy hiệu ứng thay đổi theo loại ống kính. Tính năng này có trong tất cả phiên bản Photoshop. Và cách sử dụng giống hệt nhau.

Hoàn tất quá trình tạo tia sáng trong Photoshop

Sau khi điều chỉnh vị trí, cường độ và hiệu ứng tia sáng. Chúng ta nhấn vào Ok để hoàn tất. Như bạn đã thấy, tia sáng khá đẹp đúng không? Bạn có thể kết hợp với Smart Objects Layers. Để điều chỉnh lại vị trí, cường độ, hiệu ứng. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng nhiều lần, để tạo ra hiệu ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng cách này có một vài hiệu ứng thôi. Vậy làm sao có nhiều hiệu ứng đẹp hơn? Gặp lại bạn trong phần tiếp theo.

2. Làm tia sáng trong Photoshop từ Adobe Stock

Nhấn vào Windows chọn Libraries

Để bắt đầu, chúng ta nhấn vào Windows > chọn Libraries, để mở thư viện Adobe Stock trong Photoshop. Chúng ta sẽ tải hiệu ứng tia sáng miễn phí trên Adobe Stock. Mà không sử dụng hiệu ứng có sẵn trong Lens Flare.

Tìm hiệu ứng tia sáng trong Adobe Stock

Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào Libraries. Gõ tìm kiếm hiệu ứng tia sáng bằng tiếng Anh, ví dụ “light leak free”. Hoặc tải trực tiếp trên Adobe Stock, rồi đưa vào trong Photoshop. Tham khảo cách đăng ký tài khoản Adobe qua bài viết này.

Kéo hiệu ứng tia sáng vào trong Layer

Hiện tại, Adobe Stock có nhiều hiệu ứng miễn phí. Bạn chỉ việc tìm rồi nhấn lưu lại, nó sẽ xuất hiện trong thư viện Libraries. Ví dụ, mình muốn sử dụng hiệu ứng như trên ảnh. Chúng ta sẽ nhấn giữ chuột trái, kéo thả vào màn hình chính là xong.

Điều chỉnh kích thước và vị trí hiệu ứng ánh sáng

Tiếp theo, mình nhấn Ctrl+T để sử dụng Free Transform. Chúng ta nhấp kéo qua vị trí phù hợp sau đó nhấn vào dấu tích trên góc phải. Hiệu ứng là một bức ảnh. Nên sẽ làm bức ảnh phía dưới biến mất. Vậy làm sao bây giờ?

Chọn Layer tia sáng chuyển sang Screen

Bạn chỉ việc chọn Layer tia sáng, nhấn vào Blending Mode > chọn Screen. Bức ảnh sẽ quay trở lại, kèm theo hiệu ứng tia sáng. Ngoài ra, bạn có thể thử nghiệm chế độ hoà trộn khác. Để tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Điều chỉnh Opacity trên Layer tia sáng

Tất nhiên, bạn có thể thay đổi Opacity, Fill. Ví dụ, mình để Opacity 75% như vậy. Trông cũng khá đẹp đúng không? Mọi chuyện đơn giản như vậy thôi. Nếu không thích, bạn chỉ việc nhấn vào hình con mắt, để tắt Layer tia sáng. Sau đó tìm hiệu ứng khác, đưa vào ảnh để tìm ra hiệu ứng phù hợp hơn.

Hoàn tất quá trình tạo tia sáng trong Photoshop từ Adobe Stock

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong hai cách làm tia sáng trong Photoshop. Mỗi cách có ưu điểm riêng. Bạn hãy thử nghiệm để tìm ra cách phù hợp nhất nhé. Nếu hai cách này vẫn chưa đủ? Hãy thử tạo tia sáng bằng Knoll Light Factory. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp, còn bây giờ phải tạm biệt rồi. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

3. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.