Photoshop Generative Fill thay phông nền bằng A.I

Photoshop Generative Fill

Photoshop Generative Fill sử dụng trí thông minh nhân tạo của Adobe. Giúp bạn thay phông nền, xóa người, xóa vật thể, thêm chi tiết và mở rộng ảnh đơn giản nhất. Những việc trước kia cần hàng chục năm kinh nghiệm. Thì bây giờ, bạn có thể làm trong chớp mắt, chỉ cần biết mở Photoshop và nhập vài dòng chữ là xong. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tải Photoshop 2024 hỗ trợ Generative Fill AI

1. Hướng dẫn tải Generative Fill trong Photoshop Beta

Hướng dẫn cài Photoshop Generative Fill Beta

Hiện tại, chức năng Generative Fill đang thử nghiệm trong Photoshop Beta. Bạn sẽ không thấy trong phiên bản Photoshop chính thức. Vậy tải Photoshop Beta như thế nào? Bạn cần đăng ký tài khoản Adobe miễn phí qua hướng dẫn này.

Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo, rồi cài đặt Adobe Creative Cloud. Chúng ta di chuyển đến Beta Apps và nhấn cài đặt Photoshop Beta. Bạn chỉ việc đợi cài xong rồi nhấn vào Open. Như vậy, bạn đã biết cài đặt Photoshop Beta, để sử dụng chức năng Generative Fill. Bây giờ tới phần hấp dẫn hơn nhé.

2. Thay phông nền bằng Generative Fill

Tạo vùng chọn sau đó nhấn Generative Fill
Ảnh ShutterStock

Chúng ta có thể thay phông nền nhanh hơn, bằng chức năng Select Subject trong Photoshop 2023. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Bạn phải tách người, chọn phông và điều chỉnh màu sắc cho phù hợp. Cho dù bạn đã học Photoshop nhiều năm, thì việc này cũng tốn hàng giờ làm việc. Nhưng mọi chuyện đã khác với tính năng Generative Fill.

Trong Photoshop Beta, chúng ta mở ảnh rồi nhấn vào Selects Subject, để tạo vùng chọn bao quanh chủ thể. Tiếp tục nhấn phím tắt Ctrl+I để đảo ngược vùng chọn. Lúc này, vùng chọn tương ứng với phông nền phía sau. Vậy thay nền như thế nào? Bạn hãy nhấn chuột phải rồi chọn đến Generative Fill.

Nhập phông nền muốn thay bằng Hướng dẫn cài Photoshop Generative Fill Beta

Chúng ta nhập nền muốn thay bằng tiếng Anh. Thực tế, bạn đang giao tiếp với A.I của Adobe qua văn bản. Nếu không rành tiếng Anh thì dùng Google Dịch cũng được. Ví dụ, mình muốn thay nền là một vườn hoa đào thì nhập “Peach flower garden” rồi nhấn Generate. Nếu nhập Peach Garden sẽ ra một vườn cây đào ra quả nha.

Kết quả sau khi thay nền bằng Photoshop Generative Fill Beta

Sau đó, chúng ta chỉ việc ngồi chơi xơi nước và đợi Photoshop thay nền mới. Như bạn thấy, quá đẹp phải không? Gần như hoàn hảo mà không tốn giọt mồ hôi nào. Trong một vài trường hợp, bạn thấy kết quả chưa như ý.

Thì hãy nhấn vào Generate đến khi tìm được kết quả tốt nhất. Hoặc thay đổi nội dung văn bản nhập vào Generative Fill. Tất nhiên, bạn có thể chọn các biến thể xuất hiện bên góc phải. Để bạn thấy Photoshop Generative Fill tuyệt vời như thế nào. Chúng ta đến ví dụ thứ 2 nhé.

Chọn chủ thể bằng Select Subject rồi nhấn Generative Fill

Chúng ta cùng xem một bức ảnh chụp ngược sáng, nền phía sau không đẹp lắm. Thay vì tách nền, chọn phông và điều chỉnh màu sắc mất cả buổi chiều. Bây giờ, bạn chỉ việc nhấn vào Select Subject để tạo vùng chọn bao quanh người mẫu. Sau đó nhấn Ctrl+I để đảo ngược vùng chọn. Tiếp theo nhấn chuột phải chọn Generative Fill, gần xong rồi đấy.

Nhập loại phông nền muốn thay bằng Generative Fill

Ví dụ, mình muốn thay phông nền hiệu ứng Bokeh thì nhập “Golden bokeh background” rồi nhấn Generate. Bạn thử đoán kết quả sẽ như thế nào?

Kết quả thay nền bằng Photoshop Generative Fill

Như bạn đang thấy, chúng ta nhận được một bức ảnh tuyệt đẹp. Phông nền rất hợp với người mẫu, giữ chi tiết từng sợi tóc nữa. Bao nhiêu bạn học Photoshop có thể làm như vậy trong 30 giây? Mình tin là không nhiều. Chẳng những vậy, Photoshop Generative Fill có rất nhiều lựa chọn và tạo ra vô số kết quả đẹp hơn nữa. Bạn chỉ việc thay đổi nội dung và nhấn cho đến khi hài lòng.

Theo mình, đây là một tính năng tuyệt vời, sẽ thay đổi cách sử dụng Photoshop mãi mãi. Những công việc mất hàng giờ tìm ảnh và xử lý thủ công. Thì bây giờ, bạn có thể làm trong vòng vài giây. Việc của bạn chỉ là nghĩ ra ý tưởng, nhập vào rồi đợi kết quả. Chắc nhiều bạn chụp ảnh cưới rất thích đấy. Hãy thử và cho mọi người biết suy nghĩ của bạn nhé. Chúng ta đến với tính năng tiếp theo.

3. Xóa người trong ảnh bằng Photoshop Generative Fill

Tạo vùng chọn quanh người bằng Lasso Tool

Chúng ta có thể xóa người và vật thể nhanh hơn trong Photoshop 2023. Nhưng đôi khi vẫn phải làm thủ công khi chủ thể chiếm phần lớn khung hình. Có lẽ, từ giờ trở đi, bạn có thể quên đi những thao tác nhàm chán đó. Ví dụ, mình muốn xóa cô gái trong ảnh. Mình chỉ việc tạo vùng chọn bằng Lasso Tool bao quanh người mẫu.

Nhấn Edit chọn Generative Fill

Sau đó, chúng ta nhấn vào Edit > chọn Generative Fill. Ngoài ra, bạn có thể nhấn chuột phải để chọn. Hai cách mang lại kết quả như nhau. Bạn chỉ việc bỏ trống, nhấn vào Generate rồi đợi kết quả.

Kết quả xóa người bằng Photoshop Generative Fill Beta

Như bạn đã thấy, Photoshop tự động xóa người trong ảnh và thay bằng chi tiết phù hợp với bối cảnh xung quanh. Chẳng những vậy, bạn có rất nhiều lựa chọn bên góc phải. Chỉ việc chọn kết quả bạn thấy vừa ý. Nếu không được xem ảnh gốc. Bao nhiêu bạn nhận ra từng có một cô gái trong bức ảnh này?

Tạo vùng chọn khu vực cần xóa bằng Lasso Tool

Để bạn thấy được khả năng xóa người của Photoshop Generative Fill. Chúng ta đến với bức ảnh thứ 2. Người mẫu chiếm phần lớn khung hình. Đây là một trường hợp khó với những bản Photoshop cũ hơn. Chúng ta tạo vùng chọn bao quanh người mẫu bằng Lasso Tool. Sau đó nhấn chuột phải chọn Generative Fill.

Hoàn tất xóa người bằng Generative Fill

Trong bảng Generative Fill, bạn hãy bỏ trống rồi nhấn vào Generate. Và chúng ta nhận được bức ảnh như trên. Người mẫu hoàn toàn biến mất và thay bằng những chi tiết rất hợp lý. Mình lấy ví dụ với bức ảnh tương đối khó. Bạn hoàn toàn có thể xóa vật thể bằng Generative Fill. Đảm bảo nhanh và đẹp hơn nữa. Chắc bạn đang tự hỏi tính năng này có thể làm gì nữa? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần còn lại của bài viết nhé.

4. Thêm chi tiết vào ảnh bằng Photoshop Generative Fill

Tạo vùng chọn bằng Marquaee Tool rồi nhấn Photoshop Generative Fill
Ảnh ShutterStock

Chúng ta đang xem một bức ảnh phong cảnh Sài Gòn. Và bây giờ, mình muốn thêm mặt trăng vào bức ảnh này. Thay vì tìm trăng, ghép rồi chỉnh màu. Tốn thời gian và chưa chắc đẹp. Bởi vì đây là một việc khó với những bạn mới học Photoshop. Thay vì lo lắng tìm nguyên liệu và ghép lại. Chúng ta chỉ việc tạo vùng chọn bằng Marquee Tool, rồi nhấn chuột phải chọn Generative Fill.

Nhập chi tiết muốn thêm vào ảnh rồi nhấn Generate

Ví dụ, mình muốn thêm mặt trăng lưỡi liềm, thì viết “Crescent moon” rồi nhấn Generate. Sau đó đợi Photoshop thêm chi tiết vào ảnh. Bạn thử đoán kết quả trước khi đọc những dòng tiếp theo?

Kết quả sau khi thêm chi tiết bằng Photoshop Generative Fill

Wow, quá đẹp phải không? Photoshop thêm mặt trăng, rất khớp với ảnh gốc. Chẳng những vậy, màu sắc cũng rất đẹp nữa. Mình cố tình tạo vùng chọn lớn, để mặt trăng to hơn bình thường. Nếu để tỷ lệ chuẩn. Chắc hẳn, phần lớn không thể nhận ra đây là ảnh ghép. Quan trọng hơn cả. Chúng ta có thể thêm chi tiết vào ảnh dễ và đẹp hơn với Photoshop Generative Fill. Để bạn thấy được sức mạnh của tính năng này. Chúng ta đến với ví dụ tiếp theo nhé.

Tạo vùng chọn bằng Marquee Tool và nhấn Generative Fill

Ví dụ, mình muốn thêm một chiếc xe hơi thể thao màu vàng trong bức ảnh này. Thì chỉ việc tạo vùng chọn bằng Marquee Tool, nhấn chuột phải chọn Generative Fill, nhập “A yellow supercar” rồi nhấn Generate. Đừng vội kéo xuống phần tiếp theo. Bạn thử hình dung kết quả xem nào?

Kết quả sau khi thêm chi tiết bằng Generative Fill

Trời, đẹp quá nhỉ? Photoshop đã thêm một chiếc xe thể thao màu vàng, vào đúng vị trí đã chọn. Tất nhiên, không phải kiểu cắt rồi dán vào. Chúng ta thấy tỷ lệ xe, các chi tiết, đổ bóng trông rất tự nhiên. Khó nhận ra đây là một chiếc xe được thêm vào ảnh. Như vậy, chúng ta có thể sử dụng Generative Fill để thêm chi tiết vào ảnh, nhanh và dễ hơn. Gần như loại bỏ được thao tác tìm kiếm và ghép.

Bây giờ, chúng ta chỉ việc chọn vị trí, nhập văn bản phù hợp và chọn kết quả tốt nhất. Đây mới trong giai đoạn thử nghiệm thôi. Mình tin, bạn sẽ bất ngờ với những gì nhận được trong phiên bản chính thức. Vậy Photoshop Generative Fill có thể làm những gì nữa? Chắc chắn rất nhiều thứ bạn có thể nghĩ được.

5. Mở rộng ảnh bằng Generative Fill

Nhấn Edit chọn Generative Fill

Đôi khi, chúng ta chụp ảnh theo chiều dọc. Nhưng khách hàng lại thích ảnh theo chiều ngang. Việc của bạn là ghép, để biến nó thành chiều ngang phải không? Đây là việc vô cùng nhàm chán và mất thời gian.

Thay vì ngồi mày mò cả buổi chiều. Bạn chỉ việc cài Photoshop Beta, tạo vùng chọn quanh khu vực muốn mở rộng bằng Marquee Tool. Sau đó nhấn vào Edit > chọn Generative Fill. Bạn không cần nhập văn bản, mà chỉ việc nhấn Generate. Photoshop sẽ hiểu rằng, bạn muốn mở rộng chi tiết của bức ảnh này.

Kết quả mở rộng ảnh bằng Generative Fill

Như bạn đang thấy, bức ảnh được mở rộng qua bên trái. Photoshop thêm chi tiết mới nhưng rất tự nhiên phải không? Rất khó nhận ra bức ảnh đã qua chỉnh sửa.

Tiếp tục mở rộng ảnh bằng Photoshop Generative Fill

Tương tự như vậy, chúng ta tạo nhiều vùng chọn bằng Marquee Tool. Sau đó nhấn chuột phải chọn đến Generative Fill một lần nữa. Bạn hãy để trống rồi nhấn Generate nhé.

Sau khi mở rộng ảnh với Generative Fill Beta

Và đây là những gì chúng ta nhận được. Dễ và đẹp hơn tự làm rất nhiều nhỉ? Nhưng đây là những chi tiết đơn giản thôi. Bạn sẽ bất ngờ trong phần còn lại đấy.

Tạo vùng chọn mở rộng ảnh bằng Generative Fill

Ví dụ, mình muốn mở rộng ảnh phía dưới, bao gồm cả chân người mẫu. Chúng ta tiếp tục tạo vùng chọn bằng Marquee Tool. Sau đó nhấn chuột phải chọn Generative Fill thêm một lần nữa. Cũng để trống rồi nhấn Generate nhé.

Hoàn tất quá trình mở rộng ảnh bằng Generative Fill Beta

Bạn thấy thế nào? Photoshop tự động thêm đôi chân cho người mẫu. Chẳng những vậy, màu da cũng rất hợp lý. Tuy nhiên, đôi chân này có vẻ hơi bự một chút. Bạn chỉ việc nhập lại văn bản hoặc chọn các biến thể bên tay phải cho đến khi hài lòng. Qua ví dụ này, bạn đã thấy sự khác biệt của trí thông minh nhân tạo và những tính năng trong Photoshop cũ?

Cách tải Photoshop Generative Fill như thế nào?

Bạn cần đăng ký tài khoản Adobe. Sau đó cài Adobe Creative Cloud, tiếp tục nhấn vào cài đặt Photoshop Beta để có chức năng Generative Fill.

Generative Fill có thể làm những gì?

Bạn có thể xóa người, vật thể, thêm chi tiết vào ảnh hoặc mở rộng ảnh bằng Generative Fill.

Tại sao Photoshop của tôi không có chức năng Generative Fill?

Hiện tại, chức năng Generative Fill đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bạn sẽ không thấy chức năng này trong các phiên bản Photoshop chính thức. Hãy cài đặt Photoshop Beta để sử dụng chức năng này nhé.

Tại sao tôi không sử dụng được chức năng Generative Fill.

Trường hợp bạn đã thấy chức năng Generative Fill trong Photoshop nhưng không sử dụng được. Nguyên nhân có thể do chưa kết nối mạng. Bởi vì, chức năng này cần kết nối đến máy chủ Adobe.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong Photoshop Generative Fill. Mình thật sự thích những gì nó làm được. Nhưng cũng hơi lo đấy. Những việc trước kia cần nhiều năm kinh nghiệm và thực hành. Thì bây giờ ai cũng làm được bằng vài dòng chữ và biết mở Photoshop.

Bạn nghĩ gì về những thay đổi của Photoshop trong thời gian gần đây? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn công việc thật tốt. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo, hẹn gặp lại trong bài viết sau, bye.

6. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

10 những suy nghĩ trên “Photoshop Generative Fill thay phông nền bằng A.I

 1. Ngô Bình nói:

  Cảm ơn Kieu Truong đã tận tâm đưa đến tri thức từ bài viết, quan trọng là bạn đã truyền cảm hứng cho độc giả như tôi, rất cám ơn bạn!

 2. Kevin nói:

  Cảm ơn nhiều Kiều Trường. Cho hỏi thêm là: nếu thay chi tiết ví dụ như quần áo từ một hình chụp trên manocanh và gắn vào model trên một ảnh có model thì như thế nào khi ra lệnh cho A.I

  Cảm ơn nhiều.

 3. Hùng Nguyễn Mạnh nói:

  a Kiều Trường cho em hỏi là sau khi em dùng tính năng generative fill xuất ảnh ra mà không xem được là nguyên nhân gì ạ? Mở ảnh nó hiện ra dòng chữ: It looks like we dont support this file format?

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.