Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Điều quan trọng nhất đối với người sử dụng máy tính và đặc biệt là người yêu thích chụp ảnh như tôi. Dữ liệu là thứ đáng giá nhất, máy tính hư thì có thể mua lại được, nhưng với dữ liệu thì không đơn giản như vậy. Trong thời buổi này, dữ liệu cũng chính là tiền, bạn cứ nhìn Facebook và Google là sẽ thấy. Đối với tôi thì dữ liệu hình ảnh, còn là đời sống tinh thần, kỷ niệm. Là người thường xuyên tiếp xúc với máy tính, tôi cũng ý thức được rằng mình cần sao lưu dự phòng, càng nhiều càng tốt. Vậy mà chỉ vì tiết kiệm chi phí sao lưu, tôi đã đánh mất toàn bộ dữ liệu đã gom góp trong hơn 10 năm qua.

Lúc đó thật sự tôi rất hối hận và mọi thứ như sụp đổ, khi mà tất cả kỷ niệm về gia đình, bạn bè, tài liệu công việc đã hoàn toàn biến mất. Biến mất không một chút dấu vết sau một đêm. Bây giờ tôi sẽ chia sẻ lại với các bạn, những gì tôi đã làm, để có thể lấy lại những gì mình yêu mến nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu về HDD

Đây có lẽ là một ví dụ điển hình về những chiếc HDD và bạn có thể thấy trong bất kỳ một chiếc máy tính nào. Nhưng chiếc HDD này có tác dụng lưu trữ tất những thông tin mà bạn tạo ra. Loại bộ nhớ này không bị mất dữ liệu khi ngưng cấp điện. Hiện tại vẫn được tin dùng, do giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.

Thời điểm hiện tại có 2 kích thước HDD phổ biến nhất là loại 3.5″ dành cho máy tính để bàn. Có ưu điểm là giá thành rẻ, tốc độ cao và dễ dàng thay thế.

Còn một loại nhỏ hơn với kích thước 2.5″ dành cho máy tính xách tay hay một số máy tính yêu cầu sự nhỏ gọn. Những chiếc HDD cho máy tính xách tay thường có dung lượng thấp và giá thành cao hơn so với HDD 3.5″.

Do được thiết kế cho máy tính xách tay, nên nhưng chiếc HDD 2.5″ thường có khả năng chống và đập tốt và có khả năng tự dừng khi phát hiện những chuyển động có thể làm hư hại tới bề mặt đĩa cứng bên trong.

Cấu tạo: Chúng ta thường gọi chiếc HDD là đĩa cứng hay ổ cứng. Bên trong sẽ bao gồm một phiến đĩa bằng kim loại hoặc nhiều phiến đĩa, tùy vào dung lượng của loại HDD bạn đang dùng. Những bề mặt đĩa này phủ một lớp từ tính, dùng để lưu trữ dữ liệu, tương tự những loại băng từ .

Để đọc được dữ liệu, HDD còn có một hoặc nhiều đầu đọc. Những chiếc đầu đọc này được điều khiển bằng nam châm điện. Đầu đọc sẽ di chuyển khắp bề mặt đĩa, giúp bạn có thể đọc và ghi dữ liệu theo đúng ý của mình. Khoảng cách giữa đầu đọc và bề mặt đĩa là rất nhỏ.

https://youtu.be/NtPc0jI21i0

Nếu có bất kỳ và chạm nào với bề mặt đĩa, thiết bị của bạn sẽ bị hư hỏng. Bộ phận còn lại của HDD là bo mạch và motor, đây cũng là hai thành phần rất quan trọng, dễ hư hỏng do sự cố về điện. Những chiếc ổ cứng tôi vừa nói tới, đa số sử dụng để gắn trong máy và thường khá ổn định.

Hiện nay còn có nhiều loại ổ cứng di dộng. Nhưng thực chất đó là những chiếc HDD 2.5″ hay 3.5″ được trang bị kết nối USB riêng biệt hoặc bổ sung thêm mạch USB.

https://youtu.be/MFjF1x-Rj0o

Những chiếc HDD 3.5″ sẽ sử dụng nguồn điện từ Adapter đi kèm, nên độ ổn định khá tốt. Trong khi đó những chiếc HDD 2.5″ di động sẽ sử dụng nguồn điện từ cổng USB và tôi thấy chúng hay gặp vấn đề. Tôi đã bị hư một chiếc, cho dù sử dụng rất cẩn thận và để yên một chỗ.

Những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng

  1. Hư hỏng do lỗi sản xuất, bề mặt đĩa hoặc động cơ có khuyết tật trong quá trình sản xuất
  2. Hư hỏng do va chạm vật lý giữa đĩa và đầu đọc, như đánh rơi, tác động mạnh lên máy khi ổ cứng đang hoạt động
  3. Hư hỏng do nguồn điện không ổn định, như bộ cấp nguồn kém, thường xuyên mất điện đột ngột khi đang sử dụng
  4. Hư hỏng do hoạt động trong nhiệt độ cao, dễ thấy nhất ở những ổ cứng di động, nhiệt độ cao hơn ổ gắn trong máy

Những nguyên nhân trên sẽ làm hư một phần của ổ cứng và chúng ta gói là bad. Nếu những ổ cứng bị lỗi một phần thì sẽ cứu được dữ liệu và thường sẽ có triệu trứng trước khi hư hoàn toàn. Nhưng lỗi nặng hơn là chết mạch, hư motor hay đầu đọc thì cơ hội lấy lại dữ liệu là rất khó khăn, thường phải nhờ dịch vụ và rất tốn kém. Vừa mới đây thôi, tôi đã mất hoàn toàn dữ liệu trên một chiếc ổ cứng đi động 3TB, sau một sự cố về điện. Nơi tôi sinh sống, việc cắt điện ngày vài lần và người ta coi đó là điều hiển nhiên. Sau một lần cắt điện đột ngột vào ban đêm, chiếc ổ cứng di động 3TB hoàn toàn biến mất trong My Computer. Tôi thật sự sốc và cầu trời là còn giải pháp cho tình thế này. Nhưng bạn biết đấy, chiếc ổ cứng hoàn toàn biến mất, máy tính không nhận ra nó nữa. Chiếc đèn báo trạng thái hoạt động của ổ cứng nay chỉ còn lim dim, như một người đang hấp hối vậy. Cũng may là tôi biết một chút về việc cần làm khi xảy ra sự cố và tôi đã tuân thủ điều đó.

  1. Kiểm tra Adapter cấp nguồn cho HDD bằng vôn kế.
  2. Kiểm tra mạch USB
  3. Kiểm tra bộ phận cơ học của ổ cứng
  4. Không ghi đè trong mọi trường hợp

Do chiếc ổ cứng của tôi là loại  3.5″ và sử dụng Adapter riêng để cấp nguồn. Vậy là tôi xách chiếc Adapter đi kiểm tra, đồng hồ báo nó vẫn sống tốt, lúc đầu tôi hy vọng nó sẽ hư. Giờ thì nó sống, điều này làm tôi lo lắng hơn.

Ổ cứng vẫn còn bảo hành tới một năm, giờ tôi mang đi bảo hành thì sẽ được chiếc mới và mất tất cả dữ liệu. Tôi đã làm một lần như vậy rồi, chắc chắn là sẽ đổi ổ cứng mới và ra về với một chiếc ổ cứng rỗng tuếch.

Sau một vài phút đắn đo, tôi chấp nhận mất bảo hành và tháo Box, tháo rời mạch USB. Thật tuyệt là khi gắn mạch USB vào Apdater, nó vẫn lim dim.

Có lẽ mạch này đã hư, tôi tìm hiểu thì biết được, mạch này còn có tác dụng bảo vệ cho ổ cứng. Hy vọng chiếc HDD bên trong còn sống, tôi tháo hết những gì không cần thiết và gắn chiếc HDD vào trong máy tính.

Thật tuyệt, lần khởi động đầu tiên thì BIOS đã nhận ra HDD, nhưng vào trong  thì hoàn toàn không có một byte dữ liệu nào. Windows bắt tôi Format, Disk manager thì báo ổ cứng ở định dạng RAW và chia làm vài khúc nữa. Đến đây thì hy vọng lấy lại được dữ liệu tăng cao.

Tôi luôn tự nhắc là không được ghi đè bất cứ thứ gì lên ổ cứng và không format thêm nữa. Như vậy chỉ làm tôi phải chia tay dữ liệu quý giá hơn chục năm qua nhanh hơn mà thôi. Tôi bắt đầu tìm hiểu khôi phục định dạng NTFS cho ổ cứng bị về RAW, nhưng hoàn toàn vô hiệu.  Sau đó là MiniTool Partition Wizard, cũng không khá hơn. Phần quan trọng nhất hơn 2TB thì không thấy đâu nữa. Lúc đó tôi định nhấn Apply rồi, nhưng vẫn kìm lại được để tìm phương pháp khác.

Sau vài ngày tôi tìm tới phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard. Nó giúp tôi thấy được ổ cứng vẫn đọc được dữ liệu và tốc độ rất tốt. Tôi mừng rỡ và bắt đầu công cuộc, lấy lại những gì đã mất.

Thời gian scan toàn bộ bề mặt đĩa là hơn 6h, tôi thấy được rất nhiều hình ảnh hiện ra và bắt đầu sao chép sang hai chiếc SSD còn trống. Niềm vui quay trở lại rất nhanh và tôi háo hức xem những gì nhận được sau khi khôi phục. Rất nhiều hình ảnh với chất lượng tốt, nhưng bị trùng lặp quá nhiều, tên file, cây thư mục đã không còn nữa.

Quan trọng hơn, tôi đã mất rất nhiều hình ảnh có ý nghĩa nhất. Những hình ảnh từ lúc tôi sử dụng những chiếc điện thoại đầu tiên, bạn bè, những tấm hình đầu tiên khi tôi sử dụng máy ảnh. Được bao nhiêu đây là may mắn lắm rồi. Nhưng bạn biết không, tôi dành 2 ngày để tổ chức sắp xếp lại hình ảnh với sự trợ giúp của Adobe Bridge. Chuyên nghiệp là thế, nhưng với vài trăm ngàn bức hình, bị lặp lại, bị phân bố không theo trình tự nào. Điều đó làm tối hiểu rằng, đây là cơn ác mộng thật sự. Dù sao tôi cũng cảm ơn hãng làm ra phần mềm, có lẽ phần mềm không phù hợp với sự cố của tôi.

Tôi nằm dài đó cả ngày trời suy nghĩ về cách sắp xếp làm sao cho nhanh hơn và chỉnh xác hơn hay là tìm một phương pháp khôi phục khác. Thế là tôi lần mò và tìm tới một phần mềm có tên GetDataBack Simple, phần mềm gì đâu mà nhẹ quá, chưa bằng 1/10 so với những cái tôi đã dùng và giao diện cùi không tả nổi. Bạn biết không…

Tất cả hiện lên ngay sau 3 lần nhấp chuột và chờ đợi vào chục giây. Mọi thứ như chưa từng có chuyện gì xảy ra, tôi vào từng thư mục và kiểm tra thử. Thật tuyệt là tôi xem rất dễ dàng và không bị lỗi gì và lúc này tôi như tràn ngập hy vọng và được nhìn ngắm lại những gì tôi yêu mến thêm một lần nữa.

Tôi xách xe đi mua ổ cứng. Chạy như cơn gió xuống Phong Vũ và tôi mong muốn lượm ngay một em ổ cứng 4TB để backup càng nhanh càng tốt. Nhưng chẳng dễ dàng, PV nơi đây mới khai trương vài hôm và chỉ có duy nhất loại 1TB thôi. Tôi đắn đo, chạy lên chạy xuống hỏi về loại lớn hơn, nhưng muốn có phải đặt vài hôm. Trong lúc này tôi chờ sao nổi vài hôm, khi mà mọi thứ đang chờ tôi khôi phục. Tôi đành nói với cô gái đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình, lấy tạm cho anh ổ 1TB và điều chớ trêu là chỉ có 1 cái trưng bày, tôi cũng chấp nhận lấy luôn.

Trả tiền và không quên cảm ơn em. Tôi lại như cơn gió bay về nhà và háo hức lắp chiếc ổ cứng vào máy tính, mọi chuyện diễn ra rất ổn. Chiếc ổ cứng hoạt động tốt, tôi bắt đầu format và chọn chuẩn GPT thay cho MBR. Bạn cũng nên chọn GPT nếu như sử dụng những chiếc máy đời mới và những loại ổ cứng dung lượng cao.

Có khá nhiều tài liệu và chia sẻ về lợi ích của GPT so với MBR, bạn có thể Google một chút và tìm hiểu.

Format xong, tôi thử check bằng CrystalDiskInfo xem thế nào. Đúng là 7200 rpm và lại là 1TB, Seri và nhiệt độ cũng ổn.

Dùng thêm HD Tune Pro để kiểm tra tốc độ và bad. Dù là HDD mới, tôi cũng nên cẩn thận, lỡ chép qua đây xong mà HDD ra đi thì…còn đau lòng hơn. Sau một vài phút chờ đợi, tốc độ đọc ghi rất ổn, tôi có thể yên tâm chép dữ liệu.

Tới lúc này tôi nhận thấy GetDataBack Simple thật sự quá tuyệt và chiếc ổ cứng cũng tuyệt không kém. Phần mềm GetDataBack thay vì mất cả ngày quét khơi khơi cái ổ cứng, giờ tôi chỉ việc chọn thư mục mình thích và xem chi tiết về nó.

Sau đó copy sang một ổ cứng mới mà thôi, giống như bạn đang chép dữ liệu giữa hai ổ cứng hơn là khôi phục dữ liệu. Phần mềm cũng không quên nhắc bạn, đừng chép vào ổ đang cần khôi phục. Sau khi nhấn ok, điều tuyệt vời nhất đã đến với tôi. Mọi thứ được khôi phục một cách hoàn hảo, tên file, cây thư mục và tốc độ chép hơn 100MB/s làm tôi thật sự phấn khích.

Tôi nằm, ngồi, mà không sao rời mắt khỏi màn hình chép dữ liệu khi đó. Xong vài trăm GB đầu tiên, tôi kiểm tra thì mọi thứ hoàn hảo, không có bất cứ thay đổi nào so với bản gốc hay là tôi chưa kịp nhận ra ? Đang chăm chú nhìn vào từng file và hình dung ra nội dung file đó, thì một tin nhắn SMS tới phone của tôi. Lâu rồi, có lẽ là rất lâu tôi không còn nhắn tin cho ai qua SMS cả. Thời SMS đã qua, nhưng đến giờ tôi còn giữ lại rất nhiều SMS backup để là kỷ niệm. Tôi nghĩ, không biết lại quảng cáo gì đây. Nhưng

[blockquote align=”none” author=””]Em chào a. E tên là…nv Phong Vũ, e cảm ơn a đã qua ủng hộ mua hàng bên e. Trong quá trình sử dụng sp nếu có vấn đề gì a cứ qua bên e để được hỗ trợ, hoặc liên hệ tt với e ạ. Chúc a 1 ngày mới vv ![/blockquote]

What ? Xưa giờ chỉ có tổng đài hoặc bên CSKH gọi, đọc tin nhắn tôi rất vui và phấn khích và tự nhủ, tháng 7 qua rồi chắc vận đen nó tha mình. Khi vừa có thể lấy lại dữ liệu và còn được quan tâm vậy nữa. Nếu là tổng đài gọi thì tôi chẳng bận tâm đâu, nhưng một sms thế này thì thật sự rất vui. Những gì tôi chép ra là giống hệt tin nhắn, chỉ bỏ tên. Rồi tôi suy nghĩ khá lâu, rất lâu thì đúng hơn. Tự dưng cảm giác vui trong người, điều mà hàng ngày nhắn tin trên fb tôi không cảm nhận được nhiều. Dù tôi biết đó là công việc của cửa hàng, có lẽ tôi đang nhớ lại thời trẻ của mình, khi tôi thường xuyên liên lạc với những người bạn của mình qua SMS. Hay do em là người con gái đầu tiên tôi nói chuyện thật tình và vui vẻ như vậy khi quay trở lại nơi này ? Rồi 6h sau tôi cũng trả lời

[blockquote align=”none” author=””]Cảm ơn…! Cảm ơn em đã hỗ trợ tận tình. A dùng tới giờ vẫn tốt, chiếc ổ cứng giúp a lấy lại được một phần dữ liệu rồi. Nếu a có mua gì thêm, a sẽ nt trước cho em. Cảm ơn em, chúc em và gia đình buổi tối vv.[/blockquote]

Nghe có vẻ hơi máy móc, nhưng tôi cũng khá thật lòng, xưa nay tôi hay mua đồ điện tử giùm bạn bè và cũng thường chúc thật lòng như vậy. Một ngày vui buồn lẫn lộn cũng sắp qua. Dữ liệu đã được khôi phục khá nhiều và tôi dần chìm vào giấc ngủ. Đêm đó tôi ngủ ngon khi nghĩ về chiếc ổ cứng mới chứa đầy những gì đã mất. Không còn tự trách mình về việc vừa xảy ra nữa. Tôi cũng vui vì cửa hàng dù mới, nhưng chăm sóc tốt. Cảm ơn em.

Sang ngày mới, chiếc ổ cứng đã đầy cứng rồi. Tôi tính đến đi mua thêm một chiếc hoặc vài chiếc nữa. Một lát sau, 11h31p thì  em nhắn lại.

[blockquote align=”none” author=””]Vâng ạ. Em cảm ơn nha. A cần hỗ trợ gì thì ll cho em nhé.[/blockquote]

Tôi khá bất ngờ và cảm thấy bớt chút thương mại trong câu chữ rồi. Có lẽ tôi sắp có một người bạn mới. Khoảng 1h sau, tôi gọi cho em và hỏi ổ cứng mới đã về chưa, biết là đã về vài chiếc 1TB mới. Tôi lại đi như cơn gió xuống, lần này gió chậm hơn so với hôm trước. Cửa hàng im ắng lạ thường, ngó qua tôi thây em đang ngồi họp giao ca thì phải. Nên tôi đi tới xem HDD và chờ em ra, nhưng em nhận ra rồi và ra gặp tôi ngay. Gương mặt vui vẻ đó, nay tôi mới nhìn thật kỹ. Em thông minh và nhanh nhẹn và dễ tạo thiện cảm cho người khác. Tôi cũng không ngại bắt đầu câu chuyện và hỏi thăm em. Tôi biết mình là khách hàng thôi, nhưng vui thì kể cho các bạn nghe chơi. Hơn chục năm mua bán đủ thứ, đây là lần đầu tôi cảm thấy như vậy

Ổ cứng lớn hơn 1TB vẫn chưa có và em cũng không ngại giải thích về nguyên nhân. Tôi đồng ý và lấy tạm thêm một chiếc nữa để sử dụng. Có lẽ lần này khá nhanh, tôi thanh toán, chào em và chưa ra về đâu. Tôi ghé lại gian hàng bo mạch và card đồ họa, mấy thứ mà tôi khá thích và hay mua dùm. Xong đâu đó mới về và cô gái không quên chào tôi.

Tới nhà, lại bắt đầu quá trình lắp ráp, format, kiểm tra. Thật tuyệt là chiếc ổ cứng mới rất tốt, tốc độ đọc mấp mé 190 MB/s và ghi cũng ổn. Công cuộc chép và chép lại bắt đầu, tốc độ cứ hơn trăm, chẳng mấy mà xong. Nhưng đời không như mơ, lại cắt điện nữa. Tôi mang máy ra lau chùi và đi lại dây cho gọn. Lúc này tin của em cũng vừa tới và tôi trả lời nhanh hơn, chứ không để tới vài giờ sau nữa.

Giờ tôi đã chép gần xong 3TB dữ liệu rồi, mong là không cắt điện, không phải mua thêm ổ cứng nữa. Cảm ơn Getbackdata và cảm ơn em ! Tháng 7 không còn đen như tôi tin nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài này. Hẹn gặp lại và nhớ backup thường xuyên.

https://vimeo.com/285212103

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *