Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Điều quan trọng nhất với người sử dụng máy tính là dữ liệu. Máy tính hư có thể mua lại được, nhưng dữ liệu không đơn giản như vậy. Dữ liệu của mình chỉ yếu là hình ảnh. Đó là đời sống tinh thần và kỷ niệm của mình trong nhiều năm qua.

Mình cũng ý thức rằng, cần sao lưu dự phòng càng nhiều càng tốt. Vậy mà tiết kiệm chi phí, mình đã đánh mất toàn bộ dữ liệu trong hơn 10 năm. Lúc đó, mình rất hối hận và mọi thứ như sụp đổ. Tất cả kỷ niệm về gia đình, bạn bè, công việc hoàn toàn biến mất, không dấu vết sau một đêm. Vậy mình đã làm gì để lấy lại dữ liệu trên ổ cứng bị hỏng?

Nguyên nhân mất dữ liệu trên ổ cứng máy tính

Đây là một ví dụ điển hình về những chiếc HDD. Bạn có thể thấy HDD trong bất kỳ chiếc máy tính nào. Những chiếc ổ cứng có tác dụng lưu trữ thông tin bạn tạo ra. HDD không mất dữ liệu khi ngưng cấp điện. Hiện tại vẫn được tin dùng do giá rẻ và dung lượng lớn.

HDD phổ biến nhất là loại 3.5″ dành cho máy tính để bàn. Có ưu điểm là giá thành rẻ, tốc độ cao, dễ dàng thay thế.

Loại nhỏ hơn với kích thước 2.5″ dành cho máy tính xách tay. HDD cho máy tính xách tay thường có dung lượng thấp và giá thành cao hơn so với HDD 3.5″.

Do thiết kế cho máy tính xách tay, nên HDD 2.5″ thường có khả năng chống va đập tốt. Chúng có khả năng tự dừng lại, khi phát hiện nguy cơ làm hư bề mặt đĩa.

Cấu tạo ổ cứng

Bên trong ổ cứng là một hoặc nhiều phiến đĩa. Bề mặt phủ từ tính để lưu dữ liệu tương tự băng từ. HDD có một hoặc nhiều đầu đọc dữ liệu, được điều khiển bằng nam châm điện. Đầu đọc sẽ di chuyển khắp bề mặt đĩa, giúp đọc và ghi dữ liệu theo đúng ý của bạn.

Khoảng cách giữa đầu đọc và mặt đĩa là rất nhỏ. Nếu có bất kỳ và chạm nào với bề mặt đĩa, thiết bị của bạn sẽ bị hư hỏng.

Bộ phận còn lại của HDD là bo mạch và motor. Đây là hai thành phần rất quan trọng và dễ hư hỏng khi nguồn điện không ổn định.

Hiện nay có nhiều loại ổ cứng di dộng. Thực chất là những chiếc HDD 2.5″ hay 3.5″ được trang bị kết nối USB riêng biệt hoặc thêm mạch USB. HDD 3.5″ sử dụng nguồn điện từ Adapter đi kèm, nên ổn định hơn.

Trong khi đó, HDD 2.5″ di động sử dụng nguồn điện từ cổng USB. Mình thấy HDD 2.5″ hay gặp vấn đề. Mình đã bị hư một chiếc cho dù sử dụng rất cẩn thận.

Những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng

  1. Hư hỏng do lỗi sản xuất, bề mặt đĩa hoặc động cơ có khuyết tật trong quá trình sản xuất
  2. Hư hỏng do va chạm vật lý giữa đĩa và đầu đọc. Như đánh rơi, tác động mạnh lên máy khi ổ cứng đang hoạt động
  3. Hư hỏng do nguồn điện không ổn định, do bộ cấp nguồn kém. Thường xuyên mất điện đột ngột khi đang sử dụng
  4. Hư hỏng do hoạt động trong nhiệt độ cao. Dễ thấy ở những ổ cứng di động, nhiệt độ cao hơn ổ gắn trong máy

Những nguyên nhân trên sẽ làm hư một phần của ổ cứng và chúng ta gói là bad. Những ổ cứng bị lỗi một phần sẽ cứu được dữ liệu. Thường sẽ có triệu trứng trước khi hư hoàn toàn. Lỗi nặng hơn là chết mạch, hư motor hay đầu đọc thì rất khó lấy lại dữ liệu. Thường phải nhờ dịch vụ.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên HDD

Vừa mới đây thôi, mình đã mất hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng di động 3TB. Sau lần cắt điện đột ngột vào ban đêm. Chiếc ổ cứng di động 3TB hoàn toàn biến mất trong My Computer.

Mình thật sự sốc và cầu trời là còn giải pháp cho tình thế này. Nhưng bạn biết đấy, chiếc ổ cứng hoàn toàn biến mất, máy tính không nhận ra nó nữa. Đèn báo trạng thái hoạt động chỉ lim dim, như một người đang hấp hối vậy. Cũng may, mình biết một chút cần làm khi xảy ra sự cố và tuân thủ điều đó.

  1. Kiểm tra Adapter cấp nguồn cho HDD bằng vôn kế.
  2. Kiểm tra mạch USB
  3. Kiểm tra bộ phận cơ học của ổ cứng
  4. Không ghi đè trong mọi trường hợp

Chiếc ổ cứng của mình là loại  3.5″ và cấp nguồn qua Adapter rời. Mình xách chiếc Adapter đi kiểm tra, đồng hồ báo vẫn sống tốt. Mặc dù lúc đầu hy vọng nó hư. Điều này làm mình lo lắng hơn.

Ổ cứng vẫn còn bảo hành 1 năm, giờ mang bảo hành sẽ được chiếc mới. Nhưng sẽ mất tất cả dữ liệu. Mình đã làm một lần như vậy rồi, chắc chắn là sẽ đổi ổ cứng mới và ra về với một chiếc ổ cứng rỗng tuếch.

Sau vài phút đắn đo, mình chấp nhận mất bảo hành. Tìm hiểu cách tháo Box và mạch USB. Thật tuyệt khi gắn mạch USB vào Apdater, nó vẫn lim dim. Có lẽ mạch này đã hư!

Mình tìm hiểu thì biết được, mạch này còn có tác dụng bảo vệ cho ổ cứng. Hy vọng chiếc HDD bên trong còn sống. Sau đó, mình tháo hết những gì không cần thiết và gắn HDD vào máy tính.

Thật tuyệt, lần khởi động đầu tiên thì BIOS đã nhận HDD. Nhưng vào trong hoàn toàn không có một byte dữ liệu nào. Windows bắt Format, Disk manager thì báo ổ cứng ở định dạng RAW còn chia làm vài khúc. Đến đây hy vọng lấy lại dữ liệu tăng cao.

Bắt đầu khôi phục 3TB dữ liệu trên HDD

Mình luôn tự nhắc là không được ghi đè và không format thêm nữa. Như vậy chỉ làm mình chia tay dữ liệu nhanh hơn mà thôi. Mình tìm hiểu khôi phục định dạng NTFS cho ổ cứng bị về RAW, nhưng hoàn toàn vô hiệu. Sau đó là MiniTool Partition Wizard, cũng không khá hơn. Phần quan trọng nhất hơn 2TB thì không thấy đâu nữa. Lúc đó, định nhấn Apply nhưng vẫn kìm lại được để tìm phương pháp khác.

Sau vài ngày tìm hiểu, mình sử dụng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard. Phần mềm giúp thấy ổ cứng, đọc được dữ liệu. Mình mừng rỡ và bắt đầu lấy lại những gì đã mất.

Thời gian Scan toàn bộ bề mặt đĩa là hơn 6 tiếng. Mình thấy rất nhiều hình ảnh hiện ra và bắt đầu sao chép sang hai chiếc SSD. Niềm vui trở lại rất nhanh và mình háo hức xem những gì sau khi khôi phục. Rất nhiều hình ảnh chất lượng tốt, nhưng bị trùng lặp quá nhiều, tên file, cây thư mục đã không còn nữa.

Quan trọng hơn, mất rất nhiều hình ảnh có ý nghĩa. Hình ảnh lúc sử dụng chiếc điện thoại đầu tiên, bạn bè. Những tấm hình đầu tiên khi sử dụng máy ảnh. Được bao nhiêu đây là may mắn lắm rồi.

Nhưng bạn biết không? mình dành 2 ngày để sắp xếp lại hình ảnh với sự trợ giúp của Adobe Bridge. Chuyên nghiệp là thế, nhưng với vài trăm ngàn bức hình, bị lặp lại, bị phân bố không theo trình tự nào. Đây thật sự là cơn ác mộng. Dù sao cũng cảm ơn hãng phần mềm, có lẽ nó chưa phù hợp với sự cố này.

Khôi phục dữ liệu HDD bị Raw bằng GetBackData Simple

Mình nằm dài cả ngày trời, nghĩ sắp xếp sao cho nhanh và chính xác hơn. Hay là tìm phương pháp khôi phục khác. Thế là mình lần mò và tìm phần mềm có tên GetDataBack Simple. Phần mềm gì đâu mà nhẹ quá, chưa bằng 1/10 so với những cái đã dùng. Nhưng thật bất ngờ.

Tất cả dữ liệu hiện lên sau 3 lần nhấp chuột. Mình vào thư mục và kiểm tra, mọi thứ trở lại như chưa từng xảy ra chuyện gì. Mình rất vui, khi được nhìn lại những gì yêu mến thêm một lần nữa.

Mình lấy xe, rồi chạy như gió xuống Phong Vũ. Mong lượm ngay một em 4TB, nhưng chẳng dễ dàng. PV nơi đây mới khai trương vài hôm và chỉ có duy nhất loại 1TB .

Chạy lên chạy xuống hỏi về loại lớn hơn, nhưng muốn có phải đặt vài hôm. Trong lúc này chờ sao nổi vài hôm. Đành nói với cô nhân viên “lấy tạm cho anh ổ 1TB”. Thật chớ trêu, chỉ còn 1 cái trưng bày, thôi chơi luôn.

Trả tiền và không quên cảm ơn em. Mình lại như cơn gió bay về nhà và lắp ổ cứng vào máy tính. Chiếc ổ cứng hoạt động tốt, mình bắt đầu format theo chuẩn GPT. Bạn cũng nên chọn GPT.

Có khá nhiều tài liệu và chia sẻ về lợi ích của GPT so với MBR. Bạn có thể Google để tìm hiểu kỹ hơn về GPT và MBR.

Format xong, mìn check bằng CrystalDiskInfo xem thế nào. Đúng là 7200 rpm và 1TB, Seri và nhiệt độ cũng ổn.

Dùng thêm HD Tune Pro kiểm tra tốc độ và bad. Dù HDD mới, cũng nên cẩn thận, lỡ chép qua đây xong mà HDD ra đi…còn đau lòng hơn. Sau vài phút chờ đợi, tốc độ đọc ghi rất ổn, mình có thể yên tâm chép dữ liệu.

Tới lúc này, mình nhận thấy GetDataBack Simple quá tuyệt. Mình chỉ việc chọn thư mục và xem chi tiết về nó.

Sau đó COPY sang ổ cứng mới mà thôi. Giống như đang chép dữ liệu giữa hai ổ cứng hơn là khôi phục dữ liệu. Phần mềm cũng không quên nhắc bạn, đừng chép vào ổ đang cần khôi phục.

Sau khi nhấn ok, điều tuyệt vời nhất đã đến. Mọi thứ được khôi phục một cách hoàn hảo, tên file, cây thư mục. Mình thật sự phấn khích khi tốc độ chép hơn 100 MB/s.

Mình nằm, ngồi, mà không sao rời mắt khỏi màn hình. Xong vài trăm GB đầu tiên, kiểm tra thì mọi thứ hoàn hảo, không có bất cứ thay đổi nào so với bản gốc.

Đang chăm chú nhìn vào từng file và hình dung ra nội dung file đó, thì tin nhắn SMS tới. Lâu rồi, có lẽ là rất lâu không còn nhắn tin cho ai qua SMS. Thời SMS đã qua, nhưng đến giờ mình còn giữ rất nhiều SMS làm kỷ niệm. Mình nghĩ, không biết lại quảng cáo gì đây. Nhưng…

Em chào a. E tên là…nv Phong Vũ, e cảm ơn a đã qua ủng hộ mua hàng bên e. Trong quá trình sử dụng sp nếu có vấn đề gì a cứ qua bên e để được hỗ trợ, hoặc liên hệ tt với e ạ. Chúc a 1 ngày mới vv !

What? Xưa giờ chỉ có tổng đài hoặc bên CSKH gọi, đọc tin nhắn thấy vui hơn hẳn. Nghĩ thầm, tháng 7 qua rồi, chắc vận đen nó tha mình. Khi vừa có thể lấy lại dữ liệu và còn được quan tâm vậy nữa.

Nếu tổng đài gọi thì mình chẳng bận tâm đâu, nhưng sms thế này thật sự rất vui. Điều hàng ngày nhắn tin trên fb không cảm nhận được. Dù biết đó là công việc của cửa hàng, có lẽ mình đang nhớ lại thời trẻ, khi thường xuyên liên lạc qua SMS. Hay do em là người con gái đầu tiên mình nói chuyện, thật tình và vui vẻ khi quay trở lại nơi này? Rồi 6h sau mình cũng trả lời em.

Cảm ơn em đã hỗ trợ tận tình. A dùng tới giờ vẫn tốt, chiếc ổ cứng giúp a lấy lại được một phần dữ liệu rồi. Nếu a có mua gì thêm, a sẽ nt trước cho em. Cảm ơn em, chúc em và gia đình buổi tối vv.

Nghe có vẻ hơi máy móc nhưng thật lòng. Mình hay mua giùm bạn bè và thường chúc thật lòng như vậy. Một ngày vui buồn lẫn lộn cũng sắp qua. Dữ liệu được khôi phục khá nhiều và mình dần chìm vào giấc ngủ.

Đêm đó mình ngủ ngon và mơ chiếc ổ cứng chứa đầy những gì đã mất. Không tự trách mình về việc vừa xảy ra nữa. Mình vui vì PV chăm sóc khách hàng rất tốt. Cảm ơn em. Sang ngày mới, ổ cứng đã đầy cứng rồi. Mình tính mua thêm một chiếc hoặc vài chiếc nữa. Một lát sau, 11h31p thì em nhắn lại.

Vâng ạ. Em cảm ơn nha. A cần hỗ trợ gì thì ll cho em nhé

Mình cảm thấy bớt chút thương mại trong câu chữ rồi. Có lẽ sắp có một người bạn mới. Khoảng 1h sau, mình gọi cho em và hỏi ổ cứng mới đã về chưa. Và biết đã về vài chiếc 1TB mới.

Mình đi như cơn gió xuống PV, lần này gió chậm hơn so với lần trước. Cửa hàng im ắng lạ thường, ngó qua thấy em đang họp giao ca. Nên mình đi tới xem HDD chờ em ra, nhưng em chạy ra ngay khi nhìn thấy mình. Hôm nay mình mới nhìn thật kỹ gương mặt em. Em thông minh, nhanh nhẹn và dễ tạo thiện cảm cho người khác. Mình cũng không ngại bắt đầu câu chuyện và hỏi thăm. Mình là khách hàng thôi, nhưng vui thì kể cho các bạn nghe chơi. Hơn chục năm mua bán đủ thứ, đây là lần đầu cảm thấy như vậy.

Em giải thích chỉ có ổ cứng 1TB và phải đợi mấy hôm mới có 4TB. Mình đồng ý lấy tạm chiếc nữa để sử dụng. Lần này khá nhanh, mình thanh toán, chào em và chưa ra về đâu. Mình ghé gian hàng bo mạch và card đồ họa, mấy thứ hay mua dùm.

Tới nhà, lại bắt đầu quá trình lắp, format, kiểm tra. Thật tuyệt, ổ cứng mới rất tốt, tốc độ đọc mấp mé 190 MB/s và ghi cũng ổn. Công cuộc chép và chép lại bắt đầu, tốc độ cứ hơn trăm, chẳng mấy mà xong. Nhưng đời không như mơ, lại cắt điện nữa. Mình mang máy ra lau chùi và đi lại dây cho gọn. Lúc này tin nhắn của em vừa tới. Mình trả lời nhanh hơn chứ không để tới vài giờ sau nữa.

Mình đã chép gần xong 3TB dữ liệu rồi, mong là không cắt điện, không phải mua thêm ổ cứng nữa. Cảm ơn GetBackData và cảm ơn em! Tháng 7 không còn đen nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài này. Hẹn gặp lại và nhớ backup thường xuyên.

Đọc thêm

4 thoughts on “Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.