Chụp ảnh đen trắng trên máy Nikon

Chụp ảnh đen trắng Nikon

Trong hướng dẫn này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chụp ảnh đen trắng trên máy Nikon. Bên cạnh đó, bạn còn biết cài đặt bộ lọc màu. Để có màu sắc phù hợp với sở thích. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

1. Cách chụp ảnh đen trắng trên máy Nikon

Nhấn vào Photo Shooting Menu chọn Set Picture Control

Mình làm hướng dẫn trên Nikon D750. Bạn có thể làm tương tự trên máy Nikon khác. Chúng ta nhấn phím Menu > di chuyển đến Photo Shooting Menu > chọn Set Picture Control. Đối với những máy đời mới, Nikon chia thành Photo Shooting Menu để chụp ảnh và Movie Menu cho quay phim. Bạn hãy chú ý để không bị nhầm nhé.

Chon Monochrome để chụp ảnh đen trắng trên máy ảnh Nikon

Tiếp theo, chúng ta di chuyển đến Monochrome rồi nhấn phím OK. Picture Control này giúp bạn áp dụng bộ lọc màu lên ảnh.

Nhấn vào Toning chọn bộ lọc màu đen trắng

Để tiếp tục, bạn hãy di chuyển đến Toning, rồi nhấn phím đi qua bên phải. Chúng ta chọn B&W để chụp ảnh đen trắng trên máy Nikon, rồi nhấn phím OK thêm lần nữa là xong.

Kết quả sau khi cài đặt chụp ảnh đen trắng trên máy ảnh Nikon

Sau khi cài đặt, bạn sẽ chụp được ảnh đen trắng như minh họa. Tất cả ảnh RAW+JPG đều chịu tác động của cài đặt này. Nhưng bạn có thể điều chỉnh, để lấy lại màu sắc trên ảnh RAW bằng Lightroom hoặc Photoshop. Tất nhiên, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, độ nét trong Monochrome để có bức ảnh như ý.

Chọn bộ lọc màu Sepia trên máy ảnh Nikon

Trong một vài trường hợp, bạn muốn chụp ảnh có màu sắc lạ mắt hơn. Thì quay trở lại Toning, nhấn phím đi qua bên phải. Bạn chỉ việc chọn bộ lọc màu như Sepia….Sau đó nhấn Ok rồi chụp thử.

Kết quả sau khi cài đặt chụp ảnh Sepia trên máy ảnh Nikon
Cài đặt chụp ảnh đen trắng tác động lên ảnh Raw không?

Không, mặc dù ảnh RAW hiển thị đen trắng trong Lightroom, Photoshop. Nhưng bạn có thể chọn Picture Control khác để lấy lại màu sắc.

Có thể khôi phục màu sắc trên ảnh JPG đen trắng không?

Không, máy ảnh đã xử lý ảnh JPG và nén lại. Bạn không thể khôi phục màu sắc như ảnh RAW.

Quay trở lại chế độ chụp có màu sắc như thế nào?

Bạn chỉ việc chọn Picture Control như Standard…Chỉ cần không chọn Monochrome là được.

Trong ví dụ này, mình sử dụng bộ lọc màu Sepia. Chúng ta sẽ chụp được bức ảnh màu nâu như minh họa. Bạn hãy chọn qua những bộ lọc màu khác, cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chụp ảnh đen trắng trên máy ảnh Nikon rồi. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công, bye.

2. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Chụp ảnh đen trắng trên máy Nikon

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.