Chế độ Bulb trên Nikon D610

chup pho sang nikon

Chế độ Bulb là một tính năng để phơi sáng chủ động hơn. Trong chế độ Bulb thời gian phơi sáng do bạn tự quyết định, không phụ thuộc vào máy ảnh. Bạn có thể sử dụng B với điều khiển từ xa, dây bấm mềm hoặc phím chụp ảnh. Chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng qua bài viết.

Cài đặt chế độ Bulb (B) trên Nikon D610

che do Bulb Nikon

Bạn cần chuyển sang mode M để sử dụng chế độ Bulb. Phần này khác với máy Canon, được trang bị sẵn phím Bulb.

Nikon Bulb

Tiếp theo xoay con lăn qua bên trái, tới khi hiện chữ Bulb trên màn hình phụ. Chữ Blub cũng xuất hiện trên màn hình info, để bạn tiện theo dõi. Bây giờ bạn có thể chụp với thời gian phơi sáng tùy chọn. Từ một phần của giây, tới vài phút. Không còn phụ thuộc bộ đếm thời gian của máy ảnh

Chụp chế độ B bằng phím Shutter

Che do phoi sang dai nikon

Sau khi chuyển sang B, bạn có thể chụp bằng phím Shutter như bình thường. Thời gian phơi sáng được tính từ lúc nhấn phím tới khi nhả phím. Trên các máy Nikon D610, không báo thời gian đã giữ phím. Bạn hãy chuẩn bị đồng hồ bấm giờ, điện thoại để tiện theo dõi thời gian. Thông thường thời gian phơi sáng trong Bulb khá dài, sử dụng phím chụp dễ làm ảnh mờ nhòe. Do những tác động vật lý của bạn lên thân máy. Chỉ sử dụng trong những trường hợp không có remote, dây bấm mềm.

Chụp chế độ Bulb bằng điều khiển từ xa ML-L3

phoi sang lau hon 30 giay

Sau khi cố định máy chắc chắn trên tripod, bạn nên sử dụng điều khiển từ xa để chụp. Cách này giảm tối đa tác động của bạn lên thân máy. Giúp ảnh sắc nét nhất có thể. Trên D610 chỉ cần mua thêm một chiếc Nikon ML-L3, chuyển sang biểu tượng Remote là sử dụng được. Thời gian phơi sáng được tính giữa hai lần nhấn phím trên Remote. Một lần nhấn để bắt đầu và một lần nhấn để kết thúc quá trình phơi sáng.

Chụp B bằng dây bấm mềm

su dung day bam mem nikon

Dây bấm mềm làm giảm tác động của bạn lên máy ảnh giống Remote ML-L3. Nhưng cách sử dụng giống phím chụp trên thân máy. Thời gian được tính từ lúc giữ đến khi nhả phím chụp. Nếu muốn rảnh tay hơn, bạn có thể gạt qua vị trí Hold. Phím chụp của dây bấm mềm sẽ được khóa lại. Máy ảnh sẽ phơi sáng đến khi bạn nhả phím Hold.

Ok! Mình đã chia sẻ cách sử dụng chế độ Bulb trên máy ảnh Nikon. Để có ảnh sắc nét nhất. Chúng ta nên sử dụng kèm chân máy, dây bấm mềm hoặc remote. Chúc bạn có nhiều ảnh phơi sáng đẹp hơn với chế độ B. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.