Điều khiển từ xa máy ảnh Nikon ML-L3

Nikon ML-L3 chiếc điều khiển từ xa tương thích với nhiều loại máy ảnh Nikon. Điều khiển từ xa sẽ giúp bạn tự chụp ảnh mà không cần chạm vào máy. Trong một số trường hợp chụp với tốc độ thấp, remote giúp chúng ta có những bức ảnh sắc nét hơn. Đây là thiết bị mình luôn mang theo khi đi chụp và theo đánh giá của mình chúng rất bền. Mua một lần xài nhiều đời máy khác nhau là hoàn toàn ok. Chúng ta cùng xem khi mua sẽ có gì và cách cài đặt để sử dụng remote trên các máy Nikon.

Remote điều khiển từ xa máy ảnh Nikon ML-L3

Chúng ta có hai lựa chọn mua chính hãng với giá khoảng 500 ngàn và mua hàng for với giá 100 ngàn. Như chiếc các bạn đang thấy là hàng for giá 100 ngàn. Do thiết bị này rất đơn giản tỷ lệ hư hỏng thấp, bạn có thể mua hàng for để tiết kiệm chi phí.

Chiếc của mình đang sử dụng được sản xuất tại Trung Quốc và rất giống so với với hàng zin của Nikon.

Bên trong có một chiếc túi bảo vệ và một chiếc Nikon ML-L3 được hoàn thiện tốt. Chiếc Remote ML-L3 có duy nhất một phím và cách sử dụng khá đơn giản mình, không thấy kèm theo hướng dẫn. Chuyện này không thành vấn đề, lát nữa mình sẽ chia sẻ cách sử dụng.

Cận cảnh mặt trước được hoàn thiện tốt. Trên remote chỉ có duy nhất một phím chụp ảnh.

Nikon ML-L3 sử dụng pin Lithium CR2025 có điện thế 3V. Bạn có thể sử dụng liên tục trong khoảng một năm với một viên pin. Loại pin này rất phổ biến và có thể mua ở bất cứ đâu.

Khả năng tương thích của Remote từ xa Nikon ML-L3

  • Máy ảnh DSLR: D40 , D50, D60, D70 series, D80, D90, D600, D610 , D3000, D3200, D3300, D3400, D5000, D5100, D5200, D5300, D5500, D7000, D7100, D7200, D7500, D750
  • Máy ảnh MRL: V3, J1, V2, J2, V1
  • Máy ảnh Nikon Coolpix: P900, P7800, P7700, P7100, P7000

Nikon ML-L3 sử dụng kết nối hồng ngoại và hoạt động hiệu quả trong khoảng 5m. Đây là kết nối phổ biến trên các loại remote tivi, máy lạnh… ưu điểm dễ chế tạo, giá thành rẻ. Trên các máy ảnh Nikon thì chiếc ML-L3 có tác dụng chính là kích hoạt màn trập thay phím shutter (phím chụp ảnh). Đối với Nikon D610 bạn chỉ cần xoay sang vị trí có hình chiếc Remote là sử dụng được.

Để sử dụng hiệu quả nhất chúng ta nên hướng remote vuông góc với đầu thu tín hiệu trên thân máy. Nikon D610, D7100…sẽ có hai vị trí nhấn tín hiệu. Một nằm ở phía trước phía trên mã số của máy ảnh.

Cổng nhận tín hiệu còn lại nằm ngay sát vị trí bạn đặt ngón tay cái. Bạn chỉ cần hướng remote về phía cổng này là có thể điều khiển được. Remote có thể kém hiệu quả khi sử dụng dưới ánh sáng mạnh và hoạt động tốt hơn trong đêm tối. Gặp những trường hợp như vậy bạn nên điều chỉnh lại khoảng cách cho phù hợp.

Đối với các máy ảnh Nikon D3400 bạn cần nhấn vào phím có hình Remote như trên. Sau đó xoay con lăn phía sau thân máy và chọn tới Remote.

Chúng ta có hai lựa chọn là độ trễ 2 giây và không có độ trễ. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cài đặt cho hợp lý. Mình thường sử dụng độ trễ 2s trong khi phơi sáng, để máy ảnh có thời gian ổn định trước khi chụp.

Nikon D3400 chỉ có một cổng nhận tín hiệu nằm trên tay cầm. Cho nên bạn cần đứng ở phía trước của máy để điều khiển. Đây là hạn chế so với những mẫu máy cao cấp hơn. Mình thích sử dụng remote hơn dây bấm mềm, do chúng hỗ trợ nhiều loại máy, gọn nhẹ…

Ưu điểm remote ML-L3 với dây bấm mềm.

  • Dễ dàng mang theo do remote rất nhỏ nhẹ so với dây bấm mềm
  • Khoảng cách hiệu quả xa hơn dây bấm mềm rất nhiều ( 5m so với vài chục cm trên dây bấm )
  • Kết nối không dây giúp máy ít bị rung hơn so với có dây.

Nhược điểm remote ML-L3 với dây bấm mềm

  • Kết nối kém ổn định dưới ánh sáng mạnh.
  • Tốn tiền thay pin trong khi dây bấm mềm sử dụng pin từ máy ảnh.

Như vậy mình đã chia sẻ chi tiết về chiếc điều khiển từ xa cho máy ảnh Nikon. Thiết bị có giá thành rẻ và độ bền cao, bạn nên mua một chiếc để chủ động hơn trong khi chụp ảnh. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng chi tiết remote ML-L3 trên Nikon D7100 qua video phía dưới. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.