Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop nhanh nhất

Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop. Giúp bạn phục hồi ảnh chụp bằng máy phim rõ nét hơn. Hoặc phục hồi ảnh đen trắng thành màu. Mà không cần nhiều kinh nghiệm và thời gian như cách làm thủ công. Ok, chúng ta bắt đầu nhé.

1. Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop với Photo Restoration

Nhấn chuột vào Filter chọn Neural Filters

Để phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop nhanh nhất. Bạn hãy sử dụng Photoshop 2023. Trường hợp bạn đang sử dụng Photoshop cũ. Thì tham khảo cách đăng ký dùng thử hoặc mua bản quyền Photoshop trong hướng dẫn này.

Mình lấy làm minh hoạ với bức ảnh chụp bằng máy phim. Bức ảnh có độ phân giải thấp, gương mặt chủ thể không nét. Trên phiên bản Photoshop cũ, bạn không thể phục hồi gương mặt. Mà chỉ làm vài thứ lặt vặt như tăng nét và khử nhiễu. Nhưng mọi chuyện đã khác với Photoshop 2023. Chúng ta nhấn vào Filter chọn đến Neural Filters.

Nhấn vào tải Photo Restoration trong Neural Filters

Trong đây, bạn hãy di chuyển đến Photo Restoration. Đây là tính năng phục hồi ảnh cũ trong Photoshop 2023. Nhấn chuột vào đám mây, sau đó nhấn Download để tải Photo Restoration về máy tính. Hãy đảm bảo máy tính đang kết nối mạng nhé.

Như bạn thấy, một tính năng phụ nhưng nặng gần bằng phiên bản Photoshop 2023. Theo mình tìm hiểu, Photo Restoration sử dụng trí thông minh nhân tạo của Adobe, nhưng chạy trên máy tính của bạn. Cho nên mới nặng như vậy.

Phục hồi ảnh cũ trong Photoshop bằng Photo Restoration

Sau khi cài đặt, chúng ta gạt công tắc Photo Restoration sang phải. Tính năng đầu tiên là Photo Enhancement, để phục hồi tổng thể bức ảnh. Photoshop sẽ tăng nét, tương phản và giảm nhiễu. Như bạn đã thấy, chỉ với một thao tác rất đơn giản. Bức ảnh đã có độ tương phản tốt và ít nhiễu hơn.

Bạn chỉ việc kéo thanh trượt Photo Enhancement qua lại. Để tìm thông số phù hợp với ảnh của bạn. Nhưng bạn thấy đó, gương mặt vẫn mờ tịt phải không? Làm thế nào để gương mặt rõ nét hơn. Chúng ta đến với tính năng tuyệt với nhất trong Photo Restoration nhé.

Phục hồi ảnh cũ bằng Enhance Face trong Photoshop

Trong Photo Restoration, chúng ta có tính năng Enhance Face để phục hồi gương mặt. Bạn hãy kéo thanh trượt Enhance Face sang bên phải và đợi một chút. Photoshop sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo Ai để phục hồi gương mặt. Như bạn đã thấy, ảnh gốc mờ tịt, chẳng thấy mắt mũi đâu cả. Nhưng sau khi sử dụng Enhance Face, thì gương mặt rõ hơn rất nhiều.

Quan trọng hơn cả, Photoshop phục hồi gương mặt rất tự nhiên. Bằng cách vẽ lại mắt, mũi, răng và da nữa. Thật sự, mình rất sốc khi phục hồi ảnh cũ bằng Photo Restoration. Không thể tin Adobe có thể làm được việc này. Thậm chí, tính năng này chỉ chạy trên máy tính của bạn ở phiên bản thử nghiệm mà thôi. Bạn hãy điều chỉnh Enhance Face phù hợp với ảnh của mình nhé. Vậy chúng ta có thể làm gì nữa?

Nhấn vào Scratch Reduction để loại bỏ vết xước trên ảnh

Trên ảnh chụp bằng máy phim hoặc scan từ những tấm phim cũ. Thường có nhiều vết xước và nấm mốc. Thông thường, chúng ta sử dụng Healing Brush, để loại bỏ những xước này. Nhưng bây giờ, bạn có thể làm việc đó tự động với Photo Restoration.

Bạn chỉ việc kéo thanh trượt Scratch Reduction sang bên phải. Photoshop sẽ loại bỏ những vết xước và mốc trên ảnh cũ. Đôi khi, Photoshop nhầm vết xước với chi tiết màu trắng. Bạn hãy sử dụng Smart Filter và Brush màu đen để lấy lại những chi tiết đó. Vậy chúng ta có thể làm gì nữa?

Nhấn vào Noise Reduction để phục hồi ảnh cũ trong Photoshop

Chụp bằng máy phim thường bị nhiễu trong môi trường thiếu sáng. Hoặc do chất lượng phim và ống kính không tốt. Bạn hãy kéo thanh trượt Noise Reduction sang phải để khử nhiễu. Giúp ảnh của bạn mịn màng hơn.

Ngoài ra, ảnh chụp bằng máy phim thường bị nhiễu màu. Bạn sẽ thấy điểm ảnh màu sắc không chính xác. Ngay cả trong môi trường đủ sáng. Đây là hạn chế của phim và công nghệ cũ. Nếu muốn ảnh có chất lượng tốt hơn nữa. Bạn hãy kéo thanh trượt Color Noise Reduction sang phải. Photoshop sẽ xử lý những điểm ảnh sai màu. Như vậy, chúng ta xong những bước đầu tiên.

Nhấn vào JPG Artifacts Reduction để phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop

Thông thường, chúng ta sử dụng định dạng JPG để scan ảnh, trước khi đưa lên máy tính. Chất lượng ảnh phụ thuộc rất nhiều vào máy scan và định dạng ảnh, mức độ nén. Đôi khi xảy ra hiện tượng Artifacts. Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn hãy kéo thanh trượt JPEG Artifacts Reduction sang phải để nâng cao chất lượng ảnh. Như vậy là xong những bước quan trọng nhất để phục hồi ảnh cũ. Bây giờ, bạn hãy chọn đến Output, chọn Smart Filter nhấn OK. Sau đó chúng ta quay trở lại Photoshop để làm nétchỉnh màu ảnh.

Nhấn vào Filter chọn Smart Sharpen

Ảnh cũ thường sai nét, mờ nhoè do tốc độ chụp. Ngoài ra, do hạn chế kỹ thuật lấy nét và ống kính. Rất khó nét căng như chụp bằng máy DSLR. Để khắc phục những hạn chế này. Bạn hãy chọn đến Filter > Sharpen > Smart Sharpen để làm ảnh nét hơn.

Điều chỉnh Smart Sharpen để ảnh nét hơn

Chúng ta chọn nguyên nhân làm ảnh bị mờ. Trường hợp lấy nét không đúng thì chọn Gaussian Blur. Nếu ống kính chất lượng thấp thì chọn Lens Blur. Ngoài ra, bạn có thể chọn Motion Blur cho trường hợp rung tay hoặc chủ thể chuyển động.

Hãy chọn ra nguyên nhân phù hợp với ảnh của bạn. Sau đó, tăng Amount để phục hồi độ nét. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh Shadows, để điểm kiểm soát độ nét trên vùng đổ bóng. Đồng thời kiểm soát độ nét trên vùng sáng với Highlights. Như vậy, chúng ta xong phần phục hồi độ nét trên ảnh cũ nhá.

Sử dụng Auto Color chỉnh lại màu cho ảnh cũ

Ảnh cũ thường sai màu do những giới hạn kỹ thuật. Ngoài ra, tấm phim sẽ đổi màu sau nhiều năm lưu trữ. Tất nhiên, cũng không thể bỏ qua trường hợp giấy bị lão hóa. Rất khó xác định màu sắc trên ảnh cũ, sau nhiều năm như vậy. Để bức ảnh có màu sắc tự nhiên hơn. Hãy nhấn vào Image chọn đến Auto Color hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+E. Photoshop sẽ tự động phân tích và chỉnh lại màu sắc.

Phần này dành cho những bạn mới học Photoshop. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Thì hãy tham khảo cách chỉnh màu trong Photoshop qua hướng dẫn này. Bạn có thể điều chỉnh bất kỳ màu sắc nào mình muốn. Như vậy, sau một vài thao tác vô cùng đơn giản. Chúng ta đã phục hồi ảnh cũ rõ nét và có màu sắc tốt hơn.

Phần khó nhất là phục hồi gương mặt, thì Photoshop đã hoàn thành trên cả tuyệt vời. Bạn hãy thử nghiệm Photo Restoration để tìm thông số phù hợp nhé. Mình sẽ dừng lại phần này ở đây. Để chuyển qua phần tiếp theo. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách phục hồi ảnh đen trắng thành ảnh màu. Mình tin bạn sẽ thích phần này đấy. Ok, tiếp tục nào.

2. Phục hồi ảnh trắng đen thành màu bằng Photoshop

Phục hồi ảnh cũ trắng đen bằng Photoshop

Mình lấy ví dụ với một bức ảnh đen trắng tải trên Pixabay. Bạn có thể tải bức ảnh này của tác giả ArtsyBee tại đây. Như bạn đã thấy, chúng ta có một bức ảnh rất đẹp, nhưng thiếu chi tiết và không có màu. Để phục hồi bức ảnh này, chúng ta nhấn vào Filter > chọn Neural Filters.

Phục hồi ảnh cũ bằng Photo Restoration trong Photoshop

Trong đây, bạn hãy di chuyển đến Photo Restoration, rồi gạt công tắc sang bên phải. Sau đó điều chỉnh Photo Enhancement sang phải, để phục hồi tổng thể bức ảnh. Bạn sẽ thấy độ tương phản và chi tiết hơn.

Để tiếp tục, chúng ta kéo thanh trượt Enhance Face sang phải. Ví dụ, mình kéo lên mức 100 như vậy. Chắc hẳn, bạn thấy gương mặt người mẫu rõ nét hơn rất nhiều. Những chi tiết như tóc, mắt rất đẹp phải không? Hãy kết hợp với tính năng khử vết xước, khử nhiễu để phục hồi ảnh cũ tốt hơn. Vậy làm thế nào để bức ảnh này có màu sắc? Câu hỏi hay đó.

Nhấn vào tải Colorize

Trong Neural Filters, chúng ta nhấn vào Colorize, rồi nhấn vào tải Colorize về máy tính. Tất nhiên, bạn phải có kết nối mạng rồi. Tính năng này chỉ hoạt động trên Photoshop nguyên bản. Tham khảo cách đăng ký dùng thử hoặc mua bản quyền Photoshop trong hướng dẫn này.

Chọn Profile trong Colorize để phục hồi ảnh đen trắng thành ảnh màu

Sau khi cài đặt Colorzie, chúng ta gạt công tắc sang phải. Photoshop tự động chuyển ảnh đen trắng thành ảnh màu. Bạn thấy có tuyệt vời không? Trên cả tuyệt vời luôn nhỉ. Photoshop làm rất nhanh và tự nhiên. Nếu bạn thấy màu sắc chưa phù hợp. Hãy nhấn vào Profile chọn màu khác.

Sau đó điều chỉnh thanh trượt, để tìm ra màu sắc phù hợp với ảnh của bạn. Cách đây không lâu, những việc này cần hàng năm kinh nghiệm và hàng chục giờ làm việc mệt mỏi. Thì bây giờ, bạn có thể làm trong vòng 1 phút. Nếu máy tính xịn hơn thì vài giây.

Sử dụng JPG Artifacts Remove để phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop

Sau khi phục hồi độ nét, tương phản và màu sắc trên ảnh cũ. Bạn hãy kết hợp với tính năng JPEG Artifacts Removal để cải thiện chất lượng ảnh. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Depth Blur làm mờ phông nền, Smart Portrait để làm mịn da. Và có thể tăng độ phân giải ảnh JPG bằng Lightroom nữa. Hãy tham khảo hướng dẫn phục hồi ảnh cũ qua Video này để hiểu rõ hơn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop. Qua hai ví dụ trên, bạn đã thấy được ưu điểm của Photo Restoration so với làm thủ công. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng vào công việc, để có nhiều ảnh đẹp và tiết kiệm thời gian hơn. Tới lúc phải té rồi, chúc sức khoẻ. Hẹn gặp lại, bye.

3. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

6 những suy nghĩ trên “Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.