Tách nền Video bằng Premiere

Tách nền Video bằng Premiere

Trong hướng dẫn tách nền Video bằng Premiere. Bạn sẽ biết tách phông xanh hiệu quả với Ultra Key. Bên cạnh đó, mình còn giải thích chức năng của Ultra Key. Để bạn hiểu và áp dụng vào nhiều trường hợp khác nhau. Hy vọng, giúp bạn tách nền Video trong Adobe Premiere đơn giản nhất. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé 😉.

1. Tách nền Video bằng Premiere với Ultra Key

Chọn Video tách nền bằng Adobe Premiere

Mình thường quay Video bằng phông xanh Green Screen. Điều chỉnh ánh sáng để màu sắc đồng nhất. Và ngồi cách xa nền một chút. Nhằm hạn chế đổ bóng lên phông nền. Như vậy giúp tách nền Video bằng Premiere dễ hơn nhiều. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng nền màu đỏ, hồng, cam. Lưu ý, màu nền không giống quần áo và các chi tiết khác trong Video 👋.

Sau đó, chúng ta nhấn File > Import để đưa Video vào Premiere. Bạn hãy giữ chuột trái vào Video cần tách nền, đồng thời kéo sang vị trí Video 2. Tại sao phải làm như vậy? Bạn phải đặt Video cần tách nền ở Track hoặc Layer cao nhất. Những Layer phía dưới là nền thay thế. Nếu bạn bạn mới tìm hiểu Adobe Premiere. Thì hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere cơ bản này. Sau đó quay lại đây nha 🙃.

Chọn nền thay thế cho Video

Để tiếp tục, bạn hãy nhấp chuột trái vào Video nền, đồng thời kéo vào vị trí Video 1. Phần này khó hiểu quá phải không? Mình sẽ giải thích trong phần sau để bạn dễ hiểu. Như vậy chúng ta đưa hai Video vào Adobe Premiere rồi ha. Bây giờ làm gì nữa?

Nhấn vào Workspace chọn Effects

Bạn nhấp chuột vào cài đặt Workspace chọn Effects. Adobe Premiere sẽ thay đổi giao diện, để ưu tiên các hiệu ứng. Tham khảo cài đặt Workspace trong hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere cơ bản.

Tìm Ultra Key trong Effects

Adobe Premiere trang bị chức năng Ultra Key để tách nền Video. Bạn có hai cách để tìm chức năng này. Cách đơn giản nhất, chúng ta gõ Ultra Key vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter. Bạn sẽ thấy chức năng Ultra Key ngay phía dưới 🙂.

Chọn Keying rồi kéo Ultra Key vào Video cần tách nền

Nếu không thích cách đó. Thì hãy nhấn chuột vào Video Effects chọn Keying > Ultra key. Sau đó giữ chuột trái, đồng thời kéo Ultra Key vào Video cần tách nền. Trường hợp này là Video nền xanh nha. Bạn có thể áp dụng đồng thời nhiều Video. Hoặc những nền có màu sắc khác nhau. Nhưng một việc sẽ làm bạn bối rồi. Đã kéo vào rồi, nhưng Ultra Key nằm ở đâu?

Nhấn chuột vào công cụ lấy mẫu nền Video

Chúng ta nhấp chuột vào Video cần tách nền trong Premiere. Sau đó nhấn chuột vào Effect Controls để thấy Ultra Key. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào? Trước tiên, bạn cần cho Ultra Key biết cần tách nền màu gì? Trong trường hợp này là nền xanh lá cây Green Screen. Bạn hãy nhấp chuột vào công cụ lấy mẫu bên cạnh Key Color. Sau đó chọn nền xanh trong Video bên phải. Bạn sẽ thấy ô vuông trong Ultra Key chuyển màu xanh.

Kết quả sau khi tách nền bằng Video bằng Ultra key

Sau khi sử dụng Ultra Key, bạn sẽ thấy kết quả như ảnh minh hoạ. Vậy Ultra Key đã làm gì? Khi tách nền Video bằng Ultra Key. Đặc biệt là nền màu như xanh lá cây Green Screen. Ultra Key sẽ tìm những điểm ảnh màu xanh trên Video.

Sau đó, biến những điểm ảnh màu xanh thành trong suốt. Bạn sẽ thấy nền xanh biến mất và để lộ nền thay thế phía dưới. Mọi chuyện đơn giản như vậy thôi. Tất nhiên, bạn có thể áp dụng để tách nền đỏ, hồng tím 🙂.

Chọn Alpha Chanel trong Premiere

Trong thực tế rất khó quay nền xanh đồng nhất. Sẽ có vùng lem nhem, làm Ultra Key hoạt động không hiệu quả. Trong chế độ mặc định, sẽ khó thấy những lỗi này. Bạn có thể chọn Alpha Channel để thấy như ảnh minh hoạ.

Những vùng màu trắng 100% sẽ được giữ lại. Những vùng tối 100% sẽ bị loại bỏ. Chắc hẳn bạn đã thấy vùng xám bên góc phải? Đó là những vùng màu xanh không đồng nhất.

Chọn Color Chanel trong Premiere

Ngoài ra, bạn có thể chọn chế độ Color Channel. Những vùng màu xám sẽ bị loại bỏ. Chắc hẳn bạn cũng thấy vùng màu xanh nhạt. Đây là điểm cần lưu ý khi tách nền Video bằng Premiere. Trong chế độ xem mặc định rất khó phát hiện những vùng này. Cho nên, hãy đổi qua các chế độ xem Alpha Channel hoặc Color Channel để thấy rõ hơn. Vậy làm thế nào để tách nền Video hiệu quả hơn?

Chọn Relaxed điều chỉnh Video cần tách nền

Một trong những cách đơn giản nhất là nhấp vào Setting chọn Relaxed. Sau đó quan sát trong màn hình bên phải. Tùy trường hợp, bạn sẽ thấy hiệu quả hơn so với chế độ mặc định.

Chọn Aggressive trong Premiere

Trường hợp Relaxed không hiệu quả với Video của bạn. Hãy chọn Aggressive, sau đó xem kết quả trong màn hình bên phải. Như bạn thấy, khi mình chọn sang Aggressive cho kết quả tốt hơn. Nhưng hãy để ý bên góc phải. Đó là phần tối nhất trên nền xanh. Vậy làm thế nào loại bỏ phần này?

Chọn Custom để tách nền Video bằng Premiere

Mình hay sử dụng Custom để xử lý những trường hợp khó như vậy. Trong chế độ này, bạn sẽ điều chỉnh độ trong suốt, mở rộng hoặc thu hẹp vùng chọn. Đem lại hiệu quả tốt hơn tính năng tự động trong phần trước.

Điều chỉnh Transparency trong Ultra Key

Trong phần trước, chúng ta đã thảo luận về cách hoạt động của Ultra Key. Tính năng này biến những điểm ảnh đã chọn thành trong suốt. Trong chế độ Custom, bạn có thể kiểm soát độ trong suốt với Transparency. Ví dụ sau khi tách nền Video, nhưng vẫn còn một chút nền xanh mờ.

Bạn chỉ việc kéo thanh trượt Transparency sang phải, để tăng độ trong suốt là được. Bạn sẽ thấy những vùng màu xanh giảm dần. Nhưng vùng có độ lệch lớn thì phải điều chỉnh thêm.

Điêu chỉnh Highlight và Shadows trong Ultra Key

Chúng ta quay Video trong ánh sáng và như thiết bị không hoàn hảo. Dẫn tới nền không đều, vùng quá sáng và quá tối. Cho nên khi tách nền Video bằng Ultra Key. Bạn sẽ thấy vùng lệch nhiều vẫn còn. Nếu phần đó nằm trong vùng sáng Highlight, thì điều chỉnh lại để tách nền Video hiệu quả hơn.

Tương tự, nếu vùng đó thuộc đổ bóng Shadows như góc bên phải. Bạn điều chỉnh Shadows để tách nền hiệu quả hơn. Như vậy, chúng ta cần kết hợp hài giữa Transparency, Highlight và Shadows để có kết quả tốt nhất. Vậy còn gì nữa không? Chắc chắn còn 😀.

Điều chỉnh Tolerance để tách nền video bằng Premiere

Trong Ultra Key có tính năng Tolerance hay còn gọi là dung sai. Ví dụ, bạn cho Ultra Key biết muốn tách nền xanh với giá trí cố định. Thì Ultra Key chỉ hiểu điểm màu xanh đó thôi. Và bỏ qua điểm màu xanh nằm ngoài giá trị lấy mẫu. Ví dụ sáng, tối, đậm nhạt hơn so với vùng lấy mẫu.

Đây là lúc cần mở rộng dung sai. Bạn chỉ việc tăng Tolerance lên là xong. Ultra Key xử lý điểm ảnh màu xanh với dung sai tùy chỉnh. Bạn càng mở rộng dung sai, thì càng ảnh hưởng đến điểm màu xanh sáng tối khác nhau. Hãy điều chỉnh đến khi nhận được kết quả tốt nhất.

Điều chỉnh Pedestal trong Ultra Key

Trong Ultra Key có thêm tính năng Pedestal. Tính năng này hoạt động như thế nào? Khi bạn quay Video trong môi trường ánh sáng yếu. Điểm ảnh xuất hiện những màu sắc bất thường. Ví dụ, trong nền xanh lại xuất hiện những điểm màu đỏ. Nếu bạn đang gặp trường hợp như vậy. Thì hãy điều chỉnh thanh trượt Pedestal để loại bỏ những điểm ảnh đó.

Điều chỉnh tới khi điểm ảnh trở nên trong suốt là được. Như vậy, bạn đã biết rất nhiều tính năng trong Ultra Key rồi ha 🤣. Bạn thấy khó không? Theo mình mặc định thì dễ. Nhưng áp dụng vào nhiều trường hợp rất khó 🙃.

Điều chỉnh Soften để tách nền video bằng Premiere

Mình thường tách nền Video bằng Premiere. Sau đó ghép với nền khác như bạn đang thấy. Khi phóng lớn 100%, chúng ta thấy viền bao quanh chủ thể sắc nét. Dẫn tới chủ thể không ăn nhập với nền.

Bạn hãy kéo Soften sang phải để khắc phục hiện tượng này. Khi thấy viền bao quanh chủ thể mềm mại và ăn nhập với phông nền là được. Như bạn thấy, mặc dù ghép nền nhưng có rất liền mạch với nhau phải không. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh Choke, để tăng giảm viền bao quanh chủ thể.

Điều chỉnh Luma trong Ultra Key

Trong đây, chúng ta có thêm tính năng Luma. Giúp kiểm soát điểm ảnh bị ám xanh. Thường xuất hiện ở viền bao quanh chủ thể. Ví dụ sau khi điều chỉnh, điểm ảnh góc phải vẫn xanh mờ. Bạn có thể tăng Luma để kiểm soát những vùng này.

Điều chỉnh Luma để tách phông xanh bằng Premiere

Như bạn đã thấy, sau khi tăng thông số Luma. Nền xanh trở nên hoàn toàn trong suốt và thấy nền thay thế bên dưới. Mặc dù Ultra Key có nhiều chức năng. Nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng hết các chức năng đó 🙂.

Bạn quay Video nền xanh càng đồng nhất thì càng dễ tách nền. Nếu quay nền xanh có độ sáng tối khác nhau. Thì phải kết hợp nhiều chức năng để tách nền Video. Sau khi tách nền, đôi khi vẫn còn màu xanh trên chủ thể.

Hãy tham khảo cách chỉnh màu Video trong Premiere qua hướng dẫn này. Qua đó, bạn sẽ kiểm soát được màu sắc trên chủ thể. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere tại đây 😀.

Hy vọng, hướng dẫn này giúp bạn tách nền Video bằng Premiere hiệu quả hơn. Nếu thấy phần nào khó hiểu hoặc còn thiếu. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Còn bây giờ đến lúc phải chia tay rồi. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Bye…🤗.

2. Đọc thêm

2 thoughts on “Tách nền Video bằng Premiere

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.