Chế độ lấy nét Nikon D700

che do lay net nikon d700

Chế độ lấy nét Nikon D700 có khác biệt so với máy Nikon đời mới. Đôi khi gây khó khăn cho các bạn thích trải nghiệm máy cũ. Nhiều bạn đang sử dụng Nikon D700, đã yêu cầu chia sẻ cách chọn và áp dụng để chụp ảnh hiệu quả hơn. Tr và các bạn cùng tìm hiểu thêm qua bài viết. Hy vọng giúp bạn làm quen với D700.

Chọn chế độ lấy nét trên Nikon D700

Nhìn qua hông bên trái của máy ảnh, chúng ta có phím lựa chế độ lấy nét. Phím này có ba chức năng, được ký hiệu C,S và M.

lay net af-c nikon d700

C = AF-C, chế độ theo nét liên tục. Máy ảnh sẽ liên tục lấy nét khi giữ phím AF-ON hoặc 1/2 phím Shutter. Thường sử dụng để chụp những chủ thể di chuyển nhanh. Mình thường áp dụng AF-C, để chụp người mẫu đang biểu diễn. Các hoạt động thể thao và động vật. Tỷ lệ chụp được ảnh tốt sẽ cao hơn AF-S.

lay net af-s nikon d700

S = AF-S, là chế độ lấy nét tĩnh. Máy ảnh chỉ lấy nét 1 lần, khi nhấn phím AF-ON hoặc 1/2 phím Shutter. Ưu điểm lấy nét rất nhanh và chính xác. Lấy nét tốt ngay cả trong ánh sáng yếu và tiết kiệm năng lượng. Thường dùng chụp ảnh chân dung, tĩnh vật, hay sản phẩm. Những chủ thể có độ ổn định cao thì nên dùng AF-S. Đây cũng là chế độ lấy nét mình hay dùng nhất.

lay net thu cong d700

M = Manual Focus, là chế độ lấy nét thủ công. Đối với các ống kính AF-D, nên chuyển qua M, trước khi xoay vòng lấy nét. Để tránh làm hư ống kính và motor bên trong thân máy.

Như vậy, bạn đã biết cần phải chọn C,S hay M rồi. Khi chọn C,S thì hệ thống lấy nét sẽ hoạt động và mở ra nhiều lựa chọn chi tiết hơn. Bao gồm chọn số điểm lấy nét và di chuyển điểm lấy nét ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Điểm lấy nét tự động trên Nikon D700

Sau khi chọn theo nét C hoặc S, hãy nhìn qua mặt sau của D700. Chúng ta có thêm 3 lựa chọn về cách sử dụng các điểm lấy nét. Lựa chọn đầu tiên, sử dụng điểm lấy nét tự động.

lay net tu dong d700

Máy ảnh sẽ phân tích khung cảnh và đưa ra số điểm lấy nét cần sử dụng. Chúng ta không thể di chuyển và chọn số điểm lấy nét theo ý mình.

auto focus d700

Nếu chọn AF-C, trong kính ngắm không hiện số điểm khi lấy nét. Bạn chỉ thấy điểm lấy nét khi sử dụng AF-S. Đây là cách lấy nét mình ít dùng nhất, do khó kiểm soát.

Lấy nét đa điểm trên Nikon D700

lay net da diem d700

Nikon D700 có tất cả 51 điểm lấy nét và bạn có thể kiểm soát theo ý của mình. Bằng cách chọn qua vị trí thứ 2. Sau khi chọn, màn hình info cho biết số điểm lấy nét đang sử dụng.

9 focus point d700

Dùng phím điều hướng để di chuyển các điểm lấy nét, tới vị trí cần sử dụng. Nhấn Ok để quay trở lại trung tâm. Điểm lấy nét trung tâm trong nhóm, sẽ được ưu tiên cao nhất.

21 diem lay net
Menu/Custom Settings Menu/Autofocus/Dynamic AF- area/ok

Để chọn số điểm lấy nét, hãy vào Menu/Custom Settings Menu/Autofocus/Dynamic AF- area/ok. Có thể chọn tối đa 51 điểm và tối thiểu 9 điểm. Nhiều điểm lấy nét thường đi chung với AF-C, giúp theo nét dễ dàng hơn. Vậy chọn 1 điểm ở đâu?

Chọn 1 điểm lấy nét trên Nikon D700

lay net 1 diem d700

Tiếp tục quay lại mặt sau của Nikon D700, gạt xuống vị trí cuối cùng. Máy ảnh sẽ chuyển sang 1 điểm lấy nét. Dùng phím điều hướng, di chuyển điểm này tới bất kỳ vị trí nào bạn muốn sử dụng.

chon diem 1 diem lay net tren nikon d700

Muốn quay lại trung tâm, nhấn phím Ok là xong. Như vậy bạn đã hiểu và biết cách sử dụng hệ thống lấy nét của Nikon D700. Bài viết có thể áp dụng cho D300s/D300. Nếu bạn để ý, chọn nhiều điểm lấy nét trên D700 hơi bất tiện. Phải quay quay vào menu. Để thuận tiện hơn, gửi bạn mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn nhiều điểm lấy nét bằng phím Fn trên Nikon D700

Trước tiên chuyển máy ảnh về lấy nét đa điểm. Sau đó nhấn phím info hai lần và chọn tới Fn. Tiếp theo nhấp Ok và chọn tới dòng thứ 2 của phím Fn (FN button + Dials) và nhấn OK. Cuối cùng chọn tới Dynamic AF area và nhấn OK để hoàn tất.

FN nikon d700

Bây giờ giữ phím Fn và xoay con lăn phụ, để xem…Bạn có thể chọn từ 9, 21, 51 trong nháy mắt. Không phải lọ mọ ra vào Menu như ban đầu nữa. Ok! Tr đã chia sẻ cách hiểu và sử dụng hệ thống lấy nét của Nikon D700. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Chế độ lấy nét Nikon D700

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.