Cách vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon D700

Hướng dẫn vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon D700

Trong bài viết này, mình và các bạn cùng tìm hiểu cách vệ sinh sensor máy ảnh Nikon D700 an toàn & đơn giản nhất. Để đem lại những phút giây thoải mái khi chụp ảnh và những bức ảnh hoàn hảo hơn. Tất nhiên, sau khi tham khảo bài viết. Bạn có thể thực hiện trên tất cả những máy ảnh Nikon khác.

Dụng cụ vệ sinh Sensor máy ảnh

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dụng cụ vệ sinh Sensor như, cục gôm, giấy lau và bộ vệ sinh Sensor của VSGO. Mình đã thử và nhận thấy bộ vệ sinh Sensor của VSGO mang lại hiệu quả tốt và rất dễ sử dụng nhất. 

Dụng cụ vệ sinh máy ảnh Nikon Full Frame

Bạn có thể ghé các trang Shopee, Tiki rồi tìm với từ khoá ‘Bộ vệ sinh Sensor máy ảnh” và chọn kích thước phù hợp.

bộ vệ sinh sensor Full Frame VSGO

Phiên bản đang thấy dành cho máy ảnh sử dụng cảm biến Full Frame 24x36mm. Tương thích toàn bộ máy ảnh Full Frame Nikon trong đó bao gồm Nikon D700.

Dung dịch vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon

Bộ dụng cụ vệ sinh Sensor VGSO gồm 12 cây lau kích thước 24mm và dung dịch lau Sensor. Dung dịch có mùi giống với giấy lau lens Zeiss mang lại hiệu quả rất tốt. Như vậy, chúng ta đã chuẩn bị xong dụng cụ vệ sinh Sensor rồi. Bây giờ chuyển qua máy ảnh ha.

Cách sử dụng chế độ vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon D700

Trước khi bắt đầu vệ sinh cảm biến Nikon D700. Bạn cần kiểm tra mức pin của máy ảnh trên 80%. Mức pin thấp hơn 80% sẽ không sử dụng được chế độ lau cảm biến. Nếu pin hết trước khi kết thúc quá trình lau cảm biến, có thể gây kẹt dụng cụ lau vào trong gương lật và màn trập. 

Cách kiểm tra pin máy ảnh Nikon D700

Chúng ta nhấn phím Menu > Setup Menu > Battery Info và nhấn OK. Bạn sẽ thấy mức pin thực tế của Nikon D700. Hãy chắc chắn pin trên máy ảnh của bạn từ 80% trở lên nha. Sau đó quay trở lại Setup Menu để khoá gương lật và màn trập.

Cách sử dụng chế độ lau sensor máy ảnh Nikon

Chúng ta chọn tính năng “Lock mirror up for cleaning” rồi nhấn Ok. Tiếp tục chọn Start và nhấn OK thêm lần nữa.

che do lau sensor nikon d700

Nikon D700 yêu cầu nhấn phím chụp ảnh, để mở màn trập và khoá gương lật. Bây giờ, Nikon D700 sẽ giữ nguyên trạng thái như vậy cho đến khi tắt nguồn máy ảnh. 

cach lau sensor nikon d700

Trên màn hình phụ sẽ hiện dấu gạch ngang, cho biết đang trong quá trình vệ sinh Sensor. Tới lúc phải tự tay lau Sensor rồi các bạn.

che do lau sensor nikon d700-2

Cách vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon D700

Bụi bẩn trên Sensor thường do dầu mỡ từ bộ phận chuyển động trong máy. Ngoài ra, một số bụi bẩn từ môi trường khi thay ống kính. Trong đó một số hạt bụi cứng có thể làm trầy xước cảm biến.

Cách lau Sensor máy ảnh Nikon

Chúng ta nên sử dụng bóng xịt bụi để làm sạch những hạt bụi cứng. Hãy xịt đều trên bề mặt cảm biến để thổi bay những hạt bụi cứng trước.

Dụng cụ vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon Full Frame

Tiếp theo, chúng ta xé theo hướng dẫn màu cam trên vỏ bao để lấy cây lau Sensor. Cây lau VSGO rất sạch và hoàn toàn khô ráo. Nếu để nguyên như vậy sẽ rất khó làm sạch cảm biến.

Cách sử dụng bộ vệ sinh Sensor máy ảnh VSGO

Bạn hãy lấy dung dịch vệ sinh cảm biến và xịt đều lên cây lau. Sau đó đợi khoảng 10 giây để dung dịch bay hơi. Để lại bề mặt đủ ẩm, không còn những hạt nước lớn. Như vậy sẽ an toàn hơn trong quá trình vệ sinh cảm biến.

Cách vệ sinh máy cảm biến máy ảnh Nikon D700

Đặt cây lau ăn khớp với mặt phẳng cảm biến rồi nhẹ nhàng kéo từ trái qua phải. Dung cụ này được VSGO rất chính xác với cảm biến Full Frame. Cho nên, bạn chỉ việc kéo mà thôi, toàn bộ bề mặt cảm biến sẽ được làm sạch một cách hoàn hảo.

Cách vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon

Chúng ta có thể làm nhiều hơn một lần để đặt được kết quả tốt nhất. Dung dịch để lại một lớp màng mỏng trên Sensor rồi bay hơi sau khoảng 10 giây và trả lại bề mặt sáng bóng như mới. 

cách vệ sinh sensor máy ảnh nikon d700

Mình đã thử nghiệm nhiều lần và kết quả luôn hoàn hảo. Cuối cùng, bạn hãy tắt máy ảnh để gương lật & màn trập trở lại vị trí ban đầu. Ok, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách vệ sinh Sensor máy ảnh rồi. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.